ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
"ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2025" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 FEB 2025 4:18PM by PIB Chandigarh
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: We are very excited for Pariksha Pe Charcha.
ਖੁਸ਼ੀ: ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਅੱਜ ਦਾ ਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਕੋਈ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਵੈਭਵ: ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ Privilege ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਸੀ and we were one of them.
Sai shashtra: I saw the previous Pariksha Pe Charcha Programme and it was in an Auditorium, I thought it is going to be like that only.
ਇਰਾ ਸ਼ਰਮਾ: But this time it’s very different, the format is just totally changed.
ਅਕਸ਼ਰਾ: ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁੰਦਰ ਨਰਸਰੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਡਰੀਅਲ ਗੁਰੁੰਗ: I am excited. I am like cheerful, the only is like I am very excited.
ਅਦਵਿਤੀਯ ਸਾਦੁਖਨ: ਆਖਰ ਉਹ ਦਿਨ ਆ ਹੀ ਗਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਐਡਰੀਅਲ ਗੁਰੁੰਗ: Today I am here to interact with.
ਲੋਪੋਂਗਸ਼ਾਈ ਲਾਵਾਈ: The Prime Minister of India.
ਅਕਸ਼ਰਾ ਜੇ. ਨਾਇਰ: ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਜੀ, when he arrived, everyone was surrounded with positivity.
ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਨਮਸਤੇ! ਕਿਉਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਲੱਗ ਬਿਠਾਇਆ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ ਸਰ!
ਰਿਤੁਰਾਜ ਨਾਥ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਕੇ ਸਭ Positive Aura ਆਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Sir Mostly ਸਭ ਨੂੰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਘਰ ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Sir ਬੁਲਾਵਾਂਗਾ ਜ਼ਰੂਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਾਂ, ਬੁਲਾਉਗੇ ਕੀ, ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਬੁਲਾਉਣਾ ਸੀ।
ਆਕਾਂਕਸ਼ਾ ਅਸ਼ੋਕ: And he was like very charming ਸਨ ਉਹ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ?
ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਤਿਲ-ਗੁੜ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਲੈਣਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਿਯਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੰਦ ਹੋਵੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਪੀਐੱਮ ਸਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆ ਕੇ ਤਿਲ ਦਾ ਨਾਰੂ ਜੋ ਹੈ ਉਹ distribute ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਬੋਲਦੇ ਹਾਂ, ਤਿਲ ਗੁੜ ਘਯਾ,ਨੀ ਗੋਡ-ਗੋਡ ਬੋਲਿਆ! (तिल गुड़ घ्‍या, नी गोड-गोड बोला!)
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਤਿਲ ਗੁੜ ਘਯਾ, ਨੀ ਗੋਡ-ਗੋਡ ਬੋਲਿਆ! (तिल गुड़ घ्‍या, नी गोड-गोड बोला!)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਵਾਹ!
ਅਨੰਨਯਾ ਯੂ: ਅਗਰ ਕੋਈ ਗੈਸਟ ਘਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸਾਨੂੰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਇਸ ਨੂੰ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਤਿਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਿਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਬੋਲਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਉੱਥੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਘੱਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹਾਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਐਸਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਅੱਛਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਭੀ ਕੋਈ ਥਿੰਕ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਲੈਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਉ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਾਂ, ਇਹ ਬੜਾ ਅੱਛਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਲਗੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਾਂ! ਬੈਠੋ! ਅੱਛਾ ਭਾਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੱਸੋ, ਇਹ ਤਿਲ-ਗੁੜ ਖਾਣ ਦਾ ਕਿਹੜਾ ਮੌਸਮ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰਦੀਆਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਿਉਂ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੋ ਆਪਣੇ ਬੌਡੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰ ਜੋ ਭੀ ਮਿਨਰਲਸ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਸਰ ਉਸ ਦੇ...........(ਅਸਪਸ਼ਟ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਉਸ ਦਾ ਗਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੀ ਕਰਾਂਗੇ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਐਕਚੁਅਲੀ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ millets is filled with nutrition.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮਿਲੇਟਸ ਕਿਸ-ਕਿਸ ਨੇ ਖਾਧੇ ਹਨ? ਖਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਸਭ ਨੇ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਮਾਲੂਮ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਬਾਜ਼ਰਾ, ਰਾਗੀ, ਜਵਾਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਭ ਖਾਂਦੇ ਹਨ, ਅੱਛਾ ਮਿਲੇਟਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀ ਸਥਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: India is the highest producing and also consuming country.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਲੇਕਿਨ 2023 ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਨੇ 2023 ਨੂੰ ਈਅਰ ਆਵ੍ ਦ ਮਿਲੇਟਸ ਕਹਿ ਕੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬੜਾ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਮਿਲੇਟਸ ਨੂੰ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ, ਸੁਪਰ ਫੂਡ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਮਿਲੇਟਸ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਆਟੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਕਸ ਕਰਕੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਕਣਕ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਜਵਾਰ, ਬਾਜ਼ਰਾ ਮਿਕਸ ਕਰਕੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਭੀ ਨਵਾਂ ਫਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਸੀਜ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਚੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਾਦ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਫਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਖਾਣ ਦੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਸੀਜ਼ਨ ਦਾ ਫਲ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ! ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗਾਜਰ ਚਬਾ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹਨ? ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਤਾਂ ਖਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਵੋਂਗੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਜੂਸ ਲੈ ਲੈਂਦੇ ਹੋਵੋਂਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਖਾਣਾ, ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਨਾ ਖਾਣਾ ਇਸ ਦਾ ਭੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੰਕ ਫੂਡ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਜੰਕ ਫੂਡ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਆਇਲੀ ਫੂਡ, ਮੈਦਾ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਹਾਈ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਾਂ! ਅੱਛਾ ਇਹ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੀ ਭਈ ਕੀ ਖਾਣਾ ਕੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਵੇਂ ਖਾਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਪਤਾ ਹੈ? ਸਾਡੇ ਦੰਦ ਕਿਤਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: 32!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: 32! ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਟੀਚਰ ਭੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਭੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ 32 ਦੰਦ ਹਨ, ਤਾਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 32 ਵਾਰ ਚਬਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਚਬਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਖਾਣਾ, ਇਹ ਭੀ ਤਾਂ ਇੰਪੌਰਟੈਂਟ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਹਨ, ਜੋ ਖਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕਦੇ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਐਸੇ ਪਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਕੋਈ ਦੋਸਤ ਹੈ ਨਾਲ, ਤਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾ ਜਾਏਗਾ ਤਾਂ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਸਹੀ, ਸਹੀ !
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਪੀਂਦੇ ਸਮੇਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਟੇਸਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਯਾਨੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਭੀ ਟੇਸਟ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਬੜਾ ਮਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਦੌੜਦੇ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਨਹੀਂ ਸਰ! ਨਹੀਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਨਹੀਂ ਦੇਖੋ, ਸੱਚ-ਸੱਚ ਦੱਸਣਾ ਇੱਥੇ, ਐਸਾ ਮਤ ਕਰੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਸਚ ਵਿੱਚ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਸੀਂ ਜਿਵੇਂ ਚਾਹ ਚੁਸਕੀ ਲੈ ਕੇ ਭਰਦੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਕਦੇ ਪਾਣੀ ਭੀ ਐਸੇ (ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਪੀ ਕੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦਾ ਟੇਸਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਖਾਣਾ, ਕੀ ਖਾਣਾ, ਤੀਸਰੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਦੋਂ ਖਾਣਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਸਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਅਚਾਰ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਹੁੰਦਾ, ਸਲਾਦ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਹੁੰਦਾ, ਸਲਾਦ ਸੁਬ੍ਹਾ ਖਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਰਹੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਕਰੀਬ ਸਾਡੇ ਸੱਤ ਵਜੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਖਾਣਾ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੈਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਫਾਲੋ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਜੋ ਪਾਚਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਛੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਕਦੋਂ ਖਾਂਦੇ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਜਿਤਨਾ ਮੈਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਸੁਬ੍ਹਾ 8, 8:30 ਵਜੇ ਭਰਪੂਰ ਖਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦਿਨ ਭਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਛੋਟੇ - ਮੋਟੀ ਕੁਝ ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਹੈ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਵੈਸੀ ਹੀ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਖਾਣੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਖਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 5-6 ਵਜੇ ਆ ਕੇ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਖਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਤਾਂ ਜਾਂਦੇ ਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਖੇਡਣ ਜਾਣਾ ਹੈ ਮੈਂ ਜਾਂ ਟੀਵੀ ਸ਼ੋਅ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਜਾਂ ਮੇਰਾ ਮੋਬਾਈਲ ਚੈੱਕ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੰਮੀ ਅਜੇ ਰਹਿਣ ਦਿਓ, ਅਜੇ ਭੁੱਖ ਨਹੀਂ ਲਗੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : Absent of illness doesn't mean we are healthy. ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਦੇ ਤਰ੍ਹਾਂਜੂ ‘ਤੇ ਤੋਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨੀਂਦ ਪੂਰੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਭੀ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਲੈਣਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੀਂਦ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਐਗਜ਼ਾਮ ਟਾਇਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਸਰ, ਜਦੋਂ preparation ਦਾ ਟਾਇਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਉਸ ਸਮੇਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੀਂਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹਾਂ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਦੇ wellness ਦੇ ਲਈ , ਫਿਟਨਸ ਦੇ ਲਈ , ਨੀਂਦ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਜੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਨੀਂਦ ਕੈਸੀ ਹੈ, ਕਿਤਨੇ ਘੰਟੇ ਸੌਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤਾਂ ਸੌਣ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਹਨ ਜੋ ਡੇਲੀ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸੂਰਜ ਸਨਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਜਦੋਂ ਧੁੱਪ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਅਸੀਂ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਰੁਣਾਚਲ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਸੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: In Arunachal the land of the Rising Sun so every morning we take that!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਆਦਤ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਪਲ ਸੂਰਜ ਦੀ ਬੜੀ ਸੁਬ੍ਹਾ ਦੀ ਤਰਫ਼, ਜੋ ਭੀ ਆਪਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਸਰੀਰ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਿੱਸਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਾਇਰੈਕਟ ਸੂਰਜ ਲੱਗੇ 2 ਮਿੰਟ , 5 ਮਿੰਟ , 7 ਮਿੰਟ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਭਈ ਸਕੂਲ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਧੁੱਪ ਸੀ ਭਾਈ ਦੇਖ ਲਿਆ ਧੁੱਪ ਨੂੰ, ਐਸੇ ਨਹੀਂ, ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇੜ ਦੇ ਨੀਚੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ ਸੂਰਜ ਉਦੈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਵਾਰ ਗਹਿਰੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ ? ਪੇੜ ਦੇ ਨੀਚੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ ਇੱਕਦਮ ਜਿਤਨਾ ਸੀਨਾ ਭਰ ਜਾਵੇ ਇਤਨਾ, ਸਾਹ ਜਿਤਨਾ ਦਮ ਇੱਕਦਮ ਲਗੇ ਕਿ ਬੱਸ ਹੁਣ ਫਟ ਜਾਵੇਗਾ, ਕਰਦੇ ਹੋ ਰੈਗੂਲਰ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ:ਸਰ ਗਹਿਰੇ ਸਾਹ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਬੱਟ ਸਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਲੈਕਸ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੇਰਾ ਕਹਿਣ ਦਾ ਤਾਤਪਰਜ ਇਹ ਸੀ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਕਦੋਂ ਖਾਂਦੇ ਹੋ , ਕੈਸੇ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਕਿਉਂ ਖਾਂਦੇ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਜਾਇਆ ਕਰਦਾ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਟਾ ਕਣਕ, ਚਾਵਲ ਇਸ ਦੀ ਰੋਟੀ ਖਾਂਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਟੀਚਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਰੋਟੀ ਖਾਓਂਗੇ, ਕਣਕ ਖਾਓਗੇ , ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਚਮੜੀ ਦਾ ਰੰਗ ਹੈ, ਉਹ ਕਾਲਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਚਾਵਲ ਹੀ ਖਾਂਦਾ ਸੀ, ਐਸਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਗੂਗਲ ਗੁਰੂ ਨੂੰ ਪੁੱਛ ਕੇ ਤੈ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਚਲੋ ਅੱਜ ਕੀ ਖਾਣਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹੋ ਨਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਦੱਸੋ, ਚਲੋ ਹੁਣ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਕੀ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਮਸਕਾਰਮ ਸਰ! ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਆਕਾਂਕਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੇਰਲ ਤੋ ਆਈ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਇਹ ਸਵਾਲ ਸੀ ਕਿ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ:ਇਤਨੀ ਵਧੀਆ ਹਿੰਦੀ ਕੈਸੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ:ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਲਗਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਾਰਨ ਮਿਲਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਸਿਖਣਾ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਪੋਇਮ ਲਿਖਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਰੇ ਵਾਹ! ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ਪੋਇਮ ਸੁਣਾਉਣੀ ਪਏਗੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬੋਲ ਦੇਵਾਂਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਾਂ ਠੀਕ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਯਾਦ ਰਹੇ, ਮੈਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਇਤਨਾ ਸ਼ੋਰ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਤਨਾ ਸ਼ੋਰ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਉਂ ਤੂੰ ਆਪਣੀ ਕਲਮ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠਾ ਹੈ ਫਿਰ ਇੱਕ ਗਜਲ ਲਿਖਣ, ਫਿਰ ਉਸ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ‘ਤੇ ਤੂੰ ਲਿਖਣਾ ਕੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਏਂ, ਐਸਾ ਕੀ ਹੈ ਤੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਸਵਾਲਾਂ ਭਰੇ ਤੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਆਹੀ ਸ਼ਾਇਦ ਜਵਾਬ ਲਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਕਿਉਂ ਤੂੰ ਅਸਮਾਨ ਦੇਖਦਾ ਏਂ, ਐਸਾ ਕੀ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐਸਾ ਕੀ ਹੈ ਤੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਵਾਹ!ਵਾਹ!ਵਾਹ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Very friendly ਸਨ and it felt like ਕਿ ਜੈਸੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੜਿਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਟੈਂਸ਼ਨ ਕੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਟੈਂਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਛੇ ਅੰਕ ਨਹੀਂ ਆਏ, ਐਸੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਹੈ ਐਗਜ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਅੱਛੇ ਸਕੋਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਅੱਛੇ ਸਕੋਰ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ , ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਫਿਊਚਰ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਜਵਾਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਸ ਮੈਟਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਮਾਰਕਸ ਮੈਟਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨੌਲੇਜ ਮੈਟਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਵੈਸੇ ਹੀ ਸਭ Tution ਬੇਕਾਰ ਹੈ, ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Sir I think that one should remember that exams are just a part of our journey and not our destination.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੋਈ ਸਮਝਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਨਾ, ਇਹ ਆਪ ਲੋਕ ਤਾਂ ਸਮਝਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਕੀ ਕਰੋਂਗੇ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਬੱਸ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਜਾਓ, ਬਾਕੀ ਪ੍ਰਭੂ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿਓ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਆਕਾਂਕਸ਼ਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਐਸਾ ਘੁਸ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਨੰਬਰ ਨਹੀਂ ਲਿਆਏ, 10th ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, 12th ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਜੈਸੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤਬਾਹ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪੂਰੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ, ਤਣਾਅ, ਤਣਾਅ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸਮਝਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੇ 2 ਮਹੀਨੇ ਬਚੇ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਮਾਂ ਹੁਣ ਭਾਸ਼ਣ ਮਤ ਦਿਉ, ਐਸਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਹੈ, ਸਭ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਹ ਕਰੋ, ਉਹ ਕਰੋ, ਇਹ ਕਰੋ, ਉਹ ਕਰੋ, ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ:ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋਂ ਕਦੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਮੈਂਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇਖਦੇ ਹੋ, ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ, ਸਭ ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਖੇਡਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚੋਂ ਆਵਾਜ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਆਵਾਜ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਸਾਰੀਆਂ ਕ੍ਰਾਊਡ ਚੀਅਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਿਕਸਰ-ਸਿਕਸਰ! ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਫੋਰ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਸਿਕਸ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹੁਣ ਬੈਟਸਮੈਨ ਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਬਾਲ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਬਾਲ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਗਰ ਉਹ ਇਸੇ ਵਿੱਚ ਲਗ ਜਾਏ, ਉਸ ਨੇ ਸਿਕਸਰ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਚਲੋ ਲਗਾਓ sixer, ਤਾਂ ਕੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਆਊਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਦੀ ਬੈਟਸਮੈਨ ਉਸ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਉਸ ਬਾਲ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਇਸ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਪੜ੍ਹਨਾ ਤੈ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਅਗਰ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਉਸ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਿੱਚੋਂ ਭੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਾਡੇ ਕਵੈਸਚਨਸ (ਪ੍ਰਸ਼ਨ) ਦਾ ਰਿਪਲਾਈ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਸਰ ਨੇ, ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ, ਕੈਸੇ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦਾ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਲਕਸ਼ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਾ ਕੋਈ ਡਿਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ, ਨਾ ਕੋਈ ਕੋਈ ਭੀ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਮੋਟਿਵੇਟਿਡ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : He said whatever the stress it maybe like just ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਐਂਜੌਇ ਕਰੋ, ਲੇਕਿਨ don't even think about it.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਰ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਗਰ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ 30 ਮਾਰਕਸ ਆਏ ਸਨ, ਇਸ ਵਾਰ 35 ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨਹੀਂ ਲੜਦੇ, ਕੀ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨਾ ਤੈ ਕੀਤਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੀ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਈ ਵਾਰ, ਕਈ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ ਇੱਕ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਯਾਰ ਇਹ ਅੱਛਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਦੇਖ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਅੱਛਾ ਹੈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਆਪਣੇ ਮਨ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਸਥਿਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਲੋਕ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ , ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਮਨ ਭਟਕਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਡਿਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਚੁਣੌਤੀ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਤੈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕਰੋਂਗੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਪੀਐੱਮ ਸਰ, ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਹੋ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਮਾਮ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਰਹੇ ਹੋ ਸਰ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਕੋਈ ਦੋ- ਤਿੰਨ ਬਾਤਾਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ ਐਸੀਆਂ ਸਰ, ਜੋ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਣ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਵਿਰਾਜ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੀ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਲੜਕਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਸਵਾਲ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਦੇਖੋ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਤੇਜਸਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਬਾਤ…
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੀ ਸਰ! ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਦੱਸਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਿਵੇਂ ਦੱਸਾਂ?ਜਿਵੇਂ ਦੱਸਣਾ ਹੈ, ਦੱਸ ਦਿਓ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਕਦੇ, ਕਦੇ ਟੀਚਰ ਨੇ ਅਗਰ ਸਾਨੂੰ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਮਾਇੰਡ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਮੌਨਿਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਬੱਚੇ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਸੁਣਦੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਤਾਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਬੋਲ ਸਕਦੇ ਨਾ ਕਿ ਬੈਠ ਜਾਓ , ਬੈਠ ਜਾਓ, ਵਰਨਾ ਨਾਮ ਲਿਖ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਹੋਰ ਸ਼ੋਰ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਅਲੱਗ ਤਰੀਕਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾ ਸਕੇ ਕਿ ਭਾਈ ਐਸੇ-ਐਸੇ ਹਨ, ਚੁੱਪਚਾਪ ਬੈਠ ਜਾ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਹਾਂ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹਾਂ ਜੀ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਡੈਫਿਨੇਸ਼ਨ ਜੋ ਹੈ ਨਾ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਯਾਨੀ ਕੁੜਤਾ-ਪਜਾਮਾ ਵਾਲਾ, ਜੈਕੇਟ ਪਹਿਨਿਆ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਬੜੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੇ ਲੋਕ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਉਹ ਕਹੇਗਾ ਚਲੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਚਲੋ ਯਾਰ ਚਲੋ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਇੱਕ ਅੱਧ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਗਜਾਂਪਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਉਣਾ ਹੈ, ਦੇਖੋ ਮੌਨਿਟਰ ਇਹ ਕਹੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਮੌਨਿਟਰ ਹਾਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਆ ਜਾਓ ਫਿਰ ਮੈਂ ਆਵਾਂਗਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਬਾਤ ਕੋਈ ਸੁਣੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ :ਅਗਰ ਹੋਮਵਰਕ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਮੌਨਿਟਰ ਨੇ ਹੋਮਵਰਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹੋਗੇ, ਅਰੇ ਤੇਰਾ ਹੋਮਵਰਕ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਅੱਛਾ ਚਲ ਮੈਂ ਤੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਓ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਟੀਚਰ ਕਿਉਂ ਸਾਨੂੰ ਡਾਂਟੇ, ਚਲ ਮੈਂ ਤੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋ ਨਾ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਸਮਝਦੇ ਹੋ, ਕਦੇ ਇਹ ਕੋਈ ਪੁੱਛ ਲਿਆ, ਅਰੇ ਭਾਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਾਂ ਬਿਮਾਰ ਲਗ ਰਹੇ ਹੋ, ਬੁਖਾਰ ਹੈ ਕੀ, ਰਾਤ ਨੂੰ ਸੌਂਏਂ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਯਾਰ ਇਹ ਮੌਨਿਟਰ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਕੇਅਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਡਾਂਟਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਰਿਸਪੈਕਟ ਡਿਮਾਂਡ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ)…
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!, ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: will have to command you!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ! ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਬਦਲਣਾ ਪਵੇਗਾ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਤੁਹਾਡੇ ਬਿਹੇਵਿਅਰ ਤੋਂ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾਲ ਬਦਲੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਥੋਪੀ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਗਲ-ਬਗਲ ਦੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕੀ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਝਾੜ ਦੇਵੋਗੇ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਉਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਸ਼ਣ ਝਾੜ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਗੰਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ…
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਹ ਆਪ ਲੀਡਰ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਲੀਡਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਟੀਮ ਵਰਕ ਸਿੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਧੀਰਜ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਦੇ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਅੱਧ ਨੂੰ ਘੱਟ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਟੁੱਟ ਪੈਂਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿਦੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ? ਤਾਂ ਲੀਡਰ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੇ
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਕੀ ਕਠਿਨਾਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਧਾਂਤ ਅਗਰ ਹੋਵੇ, ਜਹਾਂ ਕਮ, ਵਹਾਂ ਹਮ ! (जहां कम, वहां हम!)
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਹ ਫੀਲ ਕਰੇਗਾ, ਇਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੀਤਾ, ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਤੁਸੀਂ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ, ਮੈਂ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜੋ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਜਾਂ ਪਿਤਾਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕਿ ਮੇਰਾ ਹੱਥ ਪਕੜ ਲੈਣਾ, ਫਿਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਰਾ ਹੱਥ ਪਕੜੋ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੀ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਬੇਟਾ ਕੈਸਾ ਹੈ, ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਮੇਰਾ ਹੱਥ ਪਕੜ ਕੇ ਚਲੋ , ਤਾਂ ਬੱਚੇ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ, ਪਿਤਾਜੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ ਮੇਰਾ ਹੱਥ ਪਕੜੋਗੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹੱਥ ਪਕੜ ਲਵਾਂਗਾ, ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਰਕ ਹੈ। ਬੱਚਾ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕੀ ਬੋਲੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹੱਥ ਪਕੜਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਕਦੇ ਭੀ ਛੁਟ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਰਾ ਹੱਥ ਪਕੜੋਗੇ, ਤਾਂ ਕਦੇ ਭੀ ਨਹੀਂ ਛੁਟੇਗਾ। ਇਹ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਨਾ ਇਹ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਹੋਰ ਕੋਈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਮੈਂ ਤ੍ਰਿਪਰਾ ਰਾਜ ਤੋਂ PMC Arya Higher Secondary School ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੀਤਮ ਦਾਸ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਿੱਥੇ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Belonia, South Tripura District!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚ ਗਏ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਇੱਕ ਜਨੂਨ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸੀ, ਕੁਝ ਜਾਣਨਾ ਸੀ, ਕੁਝ ਸਿੱਖਣਾ ਸੀ, ਬੱਸ ਇਹੀ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਿਵੇਂ, ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਹੋਈ ਤੁਹਾਡੀ,ਰਿਸ਼ਵਤ ਦੇਣੀ ਪਈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਫਿਰ ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ਵਤ ਨਹੀਂ ਚਲਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਨਹੀਂ ਚਲਦੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਆਪਣੇ state ਨੂੰ ਰੀਪ੍ਰੈਜੈਂਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਕੀ ਬਾਤ ਬੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਚਲੋ ਮੈਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ,ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਦਿਲ ਕੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਥੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਐਗਜ਼ਾਮ 10ਵੀਂ ਹੋਵੇ ਜਾਂ 12ਵੀਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਡਾ ਜੋ ਹੌਬੀਜ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਅਗਰ ਸਰ ਕੋਈ ਐਕਸਟਰਾ ਕਰੀਕੁਲਰ ਐਕਟਿਵਿਟੀਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਡਾਂਸ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਹੈ,ਗਾਰਡਨਿੰਗ ਕਰਨਾ,ਪੇਂਟਿੰਗ ਕਰਨਾ,ਉਹ ਸਭ ਸਾਡੇ ਫੈਮਲੀ ਮੈਂਬਰ ਰਿਸਟ੍ਰਿਕਸ਼ਨ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ,ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗਾ।ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਬੋਰਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ,ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੈ,ਕਰੀਅਰ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੈ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੋਚਣਾ ਹੈ,ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਕਿ ਇੱਥੇ ਫਿਊਚਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਪੜ੍ਹੋਗੇ ਤਾਂ ਵਧੋਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਡਾਂਸ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹਾਂ ਸਰ ! ਮੈਂ ਛੋਟੇ ਹੁੰਦਿਆਂ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਪਿੰਡ ਹਨ ਨਾ, ਤਾਂ ਲੜਕੇ ਲੋਕ ਨੱਚਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਮਤਲਬ ਬੋਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹੋ ਦਿਖਾਉ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਐਸੇ ਵਾਲਾ, ਐਸੇ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੁਨੁਚੀ ਨਾਚ ਹੈ, ਐਸੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਐਸੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਦੋਂ ਡਾਂਸ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸੈਟਿਸਫੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਥਕਾਨ ਲਗਦੀ ਹੈ ਕਿ ਥਕਾਨ ਉਤਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ ਥਕਾਨ ਉਤਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੰਮੀ-ਪਾਪਾ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੱਸੋ ਦਿਨ ਭਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਣਾਅ ਵਿੱਚ ਰਹੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਕੀ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਨ ਅੱਛਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹਾ ਰਿਲੈਕਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਅਗਰ ਮੰਨ ਲਉ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁੱਤਾ ਪਾਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਕੁੱਤੇ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਬੜਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦਸਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਆਏ ਅਤੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਕਹਿ ਦੇਣ, ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਕੁੱਤੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਨਾ ਲਗਾਉ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕੁੱਤੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਾਂਗੇ, ਤੁਮ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰੋ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਕਰੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਮਨ ਬੇਚੈਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੋਬੋਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਅਸੀਂ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ, ਆਖਰਕਾਰ ਅਸੀਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਿਉਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹਾਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਸੀਂ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਕੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਕੀ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਮਾਲੀ ਤਾਂ ਬਣਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਫੁੱਲ ਦੀ ਕਿਉਂ ਬਾਤ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਰੀਖਿਆ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੀਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾ ਹੀ ਜੇਲ੍ਹ ਖਾਨਾ ਬਣਾ ਦੇਵੋ, ਤਾਂ ਬੱਚੇ ਕਦੇ ਭੀ ਗ੍ਰੋ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਗਰ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਭੀ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰ ਲਵੇਗਾ। ਪਰੀਖਿਆ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬਣਾ ਲਵੋਗੇ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਨਵਿੰਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਆਪਣੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਭੀ ਕਨਵਿੰਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਵੈਭਵ ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਸਹੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ ਸਰ, ਇੰਟਰੈਸਟ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ…
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਾਂ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਅਗਰ ਕਿਤਾਬੀ ਕੀੜਾ ਹੀ ਬਣ ਕੇ ਰਹੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਜੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਗੇ ਐਸੇ (ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਤਾਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਕਿਤਾਬਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਗਿਆਨ ਹੈ, ਮਗਰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਭੀ ਟਾਇਮ ਕੱਢਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਂ ਕਿਤਾਬ ਨਾ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਐਗਜ਼ਾਮ ਸਭ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੋਨੋਂ ਅਲੱਗ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ, ਲਾਇਫ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ । ਪਰੀਖਿਆ 'ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਟੈਨਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਲੈਣੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਮਤਲਬ ਦੂਰ ਭਜਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਪਰੀਖਿਆ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸ ਮੋਟੋ ਨਾਲ ਦੇਣੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਭ ਭੀ ਸਿਖਾਇਆ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਇਹ ਬਹੁਤ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਭੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਨੈੱਸ ਦੇ ਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: He is also empowering all the generations.
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੋ-ਜੋ ਦੱਸਿਆ ਮੈਂ ਟ੍ਰਾਈ ਕਰਾਂਗੀ ਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲਾਇਫ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰ ਸਕਾਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਬੈਠੋ-ਬੈਠੋ! ਹਾਂ, ਹਾਂ ਚਲੋ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਰਾ ਇਥੇ ਆ ਕੇ ਪੁੱਛਣ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਮਸਕਾਰ ਸਰ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਪ੍ਰੀਤੀ ਬਿਸਵਾਲ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਫ੍ਰੈਂਡਸ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਮੇਰੀ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਹਨ ਬਹੁਤ ਟੈਲੰਟਿਡ ਬੱਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐਸੇ ਬੱਚੇ ਹਨ ਕਿ ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ ਦੇਣਾ ਚਾਹੋਂਗੇ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਐਡਵਾਇਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬੈਠੋ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਮੈਂ ਐਡਵਾਇਸ ਦੇਵਾਂਗਾ ਨਾ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤੁਰੰਤ ਸੋਚੋਂਗੇ ਕਿ ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਕਿਉਂ ਕਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਐਸਾ ਕਿਉਂ ਕਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੀ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਮੀ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਯਾਨੀ ਇਨਸਾਨ ਬੜਾ ਡਿਫਿਕਲਟੀ ਮੈਲਟੋਲੌਜਿਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਐਸਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਦੇ ਭੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਅੱਛਾ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀ ਚੀਜ਼ ਕਿਹੜੀ ਹੈ ਉਹ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਢੂੰਡੋ, 5-7 ਦਿਨ ਬਾਤ ਕਰੋਗੋ ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਗਾਣਾ ਅੱਛਾ ਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਯਾਦ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਕੱਪੜੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਹਿਨਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਰੀਆਂ ਅੱਛੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਯਾਰ ਤੁਮ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੈਨੂੰ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਰਾ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ, ਤਾਂ ਕਹੇਗਾ ਨਹੀਂ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਢਿਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਹੋ ਚਲ ਮੇਰੇ ਘਰ ਆ ਜਾਉ, ਚਲ ਆਪਾਂ ਇਕੱਠੇ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਾਂ। ਦੂਸਰਾ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜ਼ਿਆਦਤਰ ਟੀਚਰ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜਦ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਵੈਸਚਨ ਆਂਸਰ ਲਿਖੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਤ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਉਮਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਲਿਖਣ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਲਿਖਦੇ ਹਨ, ਵਿਰਾਜ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਕਵਿਤਾ ਸੁਣਾਈ, ਅਕਾਂਕਸ਼ਾ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਕਵਿਤਾ ਸੁਣਾਈ, ਇਹ ਜੋ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਲਿਖਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸਾਂ। ਇੱਕ ਹੁਣ ਇੱਕ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਉਸ ਦੇ ਮਾਂ ਬਾਪ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਕੱਢ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਉਂ ਕੱਢ ਰਹੇ ਹਨ ਭਾਈ? ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਉਹ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਮਜ਼ਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਉਸ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਅਸਚਰਜ ਸੀ ਕੀ ਉਹ ਬੱਚਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਟਾਇਮ ਬਿਤਾਉਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟ ਦਾ ਇੱਕ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਉਹ ਸਕੂਲ ਵਾਲੇ ਰੋਬੋਟ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਲੈ ਆਏ। ਕਿਓਂ? ਬੱਚੇ ਨੇ ਬਣਾਇਆ, ਯਾਨੀ ਜੋ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਕੱਢਣ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਉਹ ਰੋਬੋਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਸੀ। ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਟੀਚਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਉਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣੇ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਕਰੋਂਗੇ, ਅੱਜ ਕਰੋਂਗੇ ਪੱਕਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹਾਂ ਕਰਾਂਗੇ! ਜੀ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਪਣੇ ਜਿਤਨੇ ਦੋਸਤ ਹਨ, ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ 25-30 ਯਾਦ ਕਰੋ, ਫਿਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਾਮ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ 10 ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਫਿਰ ਲਿਖੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ-ਮਾਤਾ ਜੀ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਭ ਦਾ ਨਾਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣਾ ਅੱਛਾ ਦੋਸਤ ਮੰਨਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕੁਝ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਇੰਪੌਰਟੈਂਟ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਇਹ ਵੈਭਵ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਤਨੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, 3 ਦਿਨ ਤੋਂ ਨਾਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅੱਛਾ ਵੈਭਵ ਵਿੱਚ ਗੁਣ ਕਿਹੜਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਲਿਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕੀ, ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਅਗਰ ਇਹ ਆਦਤ ਪਾਓਂਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਭੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੀ ਹੈ, ਉਹ ਢੂੰਡਣ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਗਰ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਮੇਰਾ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਪਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਆਉਣ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਬਾਅ ਹੋਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸਭ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੈ, ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੌਣਾ ਖਾਣਾ ਪੀਣਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬ ਦਾ ਟਾਇਮ ਟੇਬਲ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਤਨੀ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਡੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਮੈਨੇਜ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਸਰ ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀ ਸਲਾਹ ਦੇਵੋਗੇ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਣ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪਹਿਲੀ ਬਾਤ ਤਾਂ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਪਾਸ 24 ਘੰਟੇ ਹਨ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇਹ ਤਾਂ ਪਤਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੁਝ ਲੋਕ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਖਪਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੀ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਐਸੇ ਹੀ ਕੋਈ ਦੋਸਤ ਆਇਆ ਤਾਂ ਗੱਪਾਂ ਮਾਰਨ ਲਗ ਗਏ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਫੋਨ ਆਇਆ ਤਾਂ ਚਿਪਕੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਮੈਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀ ਕਰਾਂ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਤਰਕ ਰਹਿੰਦਾਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰਾ ਟਾਇਮ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪੂੰਛ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਕੰਮ ਦੀ ਟਾਇਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਾਗਜ਼ 'ਤੇ ਲਿਖ ਕੇ ਤੈ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਮੈਂ ਤੈ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਈ ਕੱਲ੍ਹ ਤਿੰਨ ਕੰਮ ਤਾਂ ਪੱਕੇ ਕਰਾਂਗਾ, ਤਿੰਨ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕਣਗੇ ਤਾਂ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਮਾਰਕ ਕਰੋ ਮੈਂ ਕੀਤੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ। ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਪ੍ਰਿਅ ਸਬਜੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਸੀਂ ਤੁਰੰਤ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਟਾਇਮ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਸਬਜੈਕਟ ਸਾਨੂੰ ਬਿਲਕੁੱਲ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੱਥ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ! ਸਹੀ ਬਾਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਉਸ ਨੂੰ ਰਿਵਰਸ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਚੈਲੰਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਝਦਾ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਜਿਉਗ੍ਰਾਫੀ ਨੂੰ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਕੀ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਿਉਗ੍ਰਾਫੀ ਮੇਰੇ ਸ਼ਰਨ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਿਉਗ੍ਰਾਫੀ ਨੂੰ ਪਰਾਜਿਤ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗਾ, ਐਸੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਸ, ਅਰੇ ਤੂ ਸਮਝਤਾ ਕਿਆ ਹੈ, ਆਜਾ, ਆਜਾ ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਲੇ, ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ। ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਵ ਵਿਜੇਤਾ ਹੋਣਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ, ਮੈਂ ਸ਼ਰਨਾਗਤੀ ਨਹੀਂ ਸਵੀਕਾਰਨੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਝੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: 24 ਘੰਟੇ ਸਭ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਈ 24 ਘੰਟੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਗੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਟਾਇਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਰੱਖਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਕੀ ਹੋਵੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਕਰ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਰਹੀਏ ਪੂਰੇ 24 ਆਵਰਸ…
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Sir at first as you have gave a very great answer so for that we would do a clapping but with a twist which is called the flower clapping.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇਹ ਕਿਉਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮਾਲੂਮ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Sir this is for disabled people who can't hear.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਐਸੇ-ਐਸਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ideas, ਪਾਸੀਬਿਲਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਕਵੈਸਚਨਸ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਰ ਇਹ ਡਿਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਟਾਇਮ 'ਤੇ, ਤਾਂ ਸਰ ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਮਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਾਂਤ ਰੱਖੀਏ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਡਿਸਟਰਬ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਵੋਂਗੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ ਸਰ ਕਿਉਂਕਿ….
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਸੀਂ ਡਿਸਟਰਬ ਹੋਵੋਂਗੇ ਐਸਾ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਡਿਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨਸ ਥੋੜ੍ਹੀ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕਾਨਫੀਡੈਂਸ ਲੈਵਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸੁਬ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡਾ ਕਾਨਫੀਡੈਂਸ ਲੈਵਲ ਅਦਭੁਤ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਬਟ ਸਟਿੱਲ ਸਰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਐਗਜ਼ਾਮ ਤਾਂ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਹਨ tough…
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਯਾਰ ਸਭ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਛਾ ਹੈ ਇਹੀ ਕਹਾਂ, ਹਾਂ ਯਾਰ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਟਫ ਹੈ ਸਭ ਬੱਚੇ, ਦੱਸਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਬੱਚੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਯਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਪੜ੍ਹ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ, ਨੀਂਦ ਆ ਗਈ ਸੀ, ਯਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਮੂਡ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਭ ਐਸੇ ਹੀ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਟੈਲੀਫੋਨ 'ਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਭੀ…
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹਾਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਫਿਰ ਫੋਕਸ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ ਭਾਈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਭ ਤੋਂ ਅਮੁੱਲ ਚੀਜ਼?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਰਾਇਟ ਨਾਓ, ਹੁਣੇ ਦਾ ਟਾਇਮ, ਪ੍ਰੈਜੈਂਟ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਗਰ ਉਹ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਇਵੇਂ ਹੀ, PAST ਚਲਿਆ, ਹੋ ਗਿਆ, ਉਹ ਰਹਿੰਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ, ਅਗਰ ਉਸ ਨੂੰ ਜੀ ਲਿਆ...
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜੀ ਕਦੋਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਦੇਖੋ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹਵਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਹੈ ਕਿ ਹਵਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਵਧੀਆ ਫੁਹਾਰਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਧਿਆਨ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਾਂ ਯਾਰ...
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੀ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਵਾ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਭੀ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੀ ਸਰ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਥੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਪੜ੍ਹਦੇ-ਪੜ੍ਹਦੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਡ੍ਰਿਪੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਐਂਜਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਸਰ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਨਿਕਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਸਰ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਇਹ ਮੁਸੀਬਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਿੱਥੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ। ਪਹਿਲੇ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਭਾਈ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਗੱਪਾਂ ਮਾਰਦੇ ਸਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੀ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹੁਣ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰ ਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਾਓ ਤੁਮ ਜਾਓ, ਪਹਿਲੇ ਦੌੜ ਕੇ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਾਂ, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੋਇਆ ਸਭ ਮੰਮਾ ਨੂੰ ਦੱਸ ਦਿੰਦੇ ਸਾਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹੁਣ ਮੰਮਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ, ਕੀ ਚਲ ਛੱਡੋ। ਆ ਗਏ, ਕਿਤਾਬ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਲਈ, ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ, ਇਹ BEHAVIOR ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕੱਟ ਕਰਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸੁੰਗੜਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਫਿਰ ਉਹ ਡਿਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਦੁਬਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਬਿਨਾ ਸੰਕੋਚ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਹਿਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆ ਹਨ। ਅਗਰ ਨਹੀਂ ਕਹੋਂਗੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਰ ਕੇ ਰੱਖੋਗੇ, ਤਾਂ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਬੜਾ ਵਿਸਫੋਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਫਾਇਦਾ ਸੀ। ਸਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਕਦੇ ਕੁਝ ਬਾਤ ਦਾਦਾ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਸਾਂ, ਕਦੇ ਦਾਦੀ ਨਾਲ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਸਾਂ, ਕਦੇ ਨਾਨਾ ਨਾਲ, ਕਦੇ ਨਾਨੀ ਨਾਲ, ਕਦੇ ਵੱਡੇ ਭਾਈ ਨਾਲ, ਕਦੇ ਭਾਬੀ ਨਾਲ, ਯਾਨੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਕੁੱਕਰ ਦੀ WHISTLE ਵੱਜਦੀ ਹੈ ਨਾ........
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੁੱਕਰ ਫਟਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਵੈਸਾ ਹੀ ਇਹ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਤੇ ਚਲਦੇ-ਚਲਦੇ ਦਾਦਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਬੇਟਾ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਠੀਕ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਹਾਂ ਯਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਫਿਰ ਦਾਦਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਚਾਚਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਅਰੇ ਭਾਈ ਗਿਰ ਜਾਓਗੇ, ਸੰਭਾਲ਼ੋ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ ਕੋਈ ਕੇਅਰ ਕਰੇ। ਮੈਂ ਭੀ ਆ ਕੇ ਇੱਥੇ ਭਾਸ਼ਣ ਝਾੜ ਦਿੰਦਾ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕੀ ਮੰਨਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਡਾ ਗੀਤ ਸੁਣਨ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਮੇਰਾ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਯਾਰ ਇਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ। ਚਲੋ ਅਸੀਂ ਭੀ ਬਾਤ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਡਿਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਇਹ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਪਹਿਲੇ ਟੀਚਰ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਪੜ੍ਹਦਾ ਸਾਂ ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਟੀਚਰ ਜੋ ਭੀ ਸਨ, ਐਸਾ ਉਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਮੇਰੀ ਹੈਂਡਰਾਇਟਿੰਗ ਚੰਗੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੇਰੇ ਟੀਚਰ ਮੇਰੀ ਹੈਂਡਰਾਇਟਿੰਗ ਠੀਕ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਵਿਚਾਰੇ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈਂਡਰਾਇਟਿੰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅੱਛੀ ਹੋ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਉਹ ਬਾਤ ਛੂਹ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: SIR I HAD ONE LAST QUESTION.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਾਂ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ:THAT DUE TO THE PRESSURE OF PARENTS, MANY STUDENTS ARE FOR THOSE CAREERS OR STREAMS IN WHICH THEY ARE HAVING NO INTEREST SO HOW CAN THOSE STUDENTS PURSUE THE CAREER OR STREAM IN WHICH THEY ARE HAVING INTEREST WITHOUT HURTING THE FEELINGS OF THEIR PARENTS.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਪੇਰੈਂਟਸ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪੇਰੈਂਟਸ ਹਰਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਅਪੇਖਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਿ ਭਈ ਮੇਰਾ ਬੱਚਾ ਐਸਾ ਬਣੇ, ਮੇਰਾ ਬੱਚਾ ਐਸਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਈਗੋ ਹਰਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉਸ ਦੀ ਮਾਸੀ ਦਾ ਲੜਕਾ ਤਾਂ ਇਤਨਾ ਕਰ ਲਿਆ ਇਹ ਮੇਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਸੋਸ਼ਲ ਸਟੇਟਸ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਐਡਵਾਇਸ ਹੈ ਕਿ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਮਤ ਕਰ ਦਿਉ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰੋ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੋ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਦੱਸਿਆ, ਉਹ ਬੱਚਾ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਕੱਢ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਉਹ ਰੋਬੇਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਲੈ ਆਇਆ ਉਹ, ਜੋ ਬੱਚੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਖੇਲਕੂਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਸਚਿਨ ਤੇਂਦੁਲਕਰ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਨਾਮ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਮੇਰਾ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਮੇਰਾ ਮਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਖੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਚਰ ਨੇ ਦੇਖੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਮੰਤਰੀ ਹੁੰਦੇ, ਮਿਨਿਸਟਰ ਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁੱਛਦਾ ਕੋਈ,ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਿਹੜਾ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ? ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਮੈਂ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਲੈਂਦਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਕਿੱਲ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੀ, ਸਾਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਭੀ ਬੇਟਾ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਵੇਗੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣੋਂ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਡਾਇਵਰਟ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੇਰੈਂਟਸ ਨੂੰ ਭੀ ਇੱਕ ਮੈਸੇਜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰਾਇਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਰੈਂਟਸ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਰੈਂਟਸ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮਿਊਚੁਅਲ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਉੱਥੇ ਚਲਣਾ ਹੈ, ਆਓ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ ਨਿਕਟ ਆਓ ਸਭ, ਕਾਫੀ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਹਨ। MEDITATION ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹੁਣ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਸਿੰਪਲ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਹਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਕੀ ਕਹਾਂਗੇ, ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ ਹੁਣ ਇਹ ਫਾਊਂਟੇਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਲ ਭਰ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣੋ, ਕੋਈ ਗੀਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਮੈਨੂੰ ਸਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਛੀ ਬਾਤ ਤਦ ਲਗੀ, ਜਦੋਂ ਪੀਐੱਮ ਸਰ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲਿਆ, ਸਪੈਸ਼ਲੀ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਫਾਊਂਟੇਨ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਬਜ਼ਰਵ ਕਰੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਕੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਅਬਜ਼ਰਵ ਕਰੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣੀ ਸੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਿਵੇਂ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪੰਜ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਇੱਕਠਿਆਂ ਆਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਆਈਡੈਂਟਿਫਾਈ ਕੀਤਾ ਕਿਹੜੀ ਆਵਾਜ਼ ਕਿੱਥੋਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਸ ਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ?ਅਗਰ ਇਹ ਕੀਤਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਟੈਚ ਕੀਤਾ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਵੈਭਵ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਐਂਜਾਇਟੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਪਾਅ ਕੀ ਹੈ, ਬ੍ਰੀਦਿੰਗ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਐਨਰਜੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ ਸਾਹ ਲੈਂਦੇ ਸਮੇਂ ਐਸੇ ਹੀ ਫੀਲ ਕਰੋ ਕਿ ਠੰਢੀ ਹਵਾ ਅੰਦਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਮ ਹਵਾ ਬਾਹਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ ਜ਼ਰਾ ਚੈੱਕ ਕਰੋ ਕਿਹੜੇ ਨੋਜ਼ ਨਾਲ ਹਵਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ)?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਰਾਇਟ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੋਨੋਂ NOSE ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਹਵਾ, ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਲਗੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੰਨ ਲਵੋ ਰਾਇਟ ਤੋਂ ਲੈਫਟ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਆਰਡਰ ਕਰੋਗੇ, ਤਾਂ ਮੰਨ ਜਾਵੇਗਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨਹੀਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਗਰ ਰਾਇਟ ਚਾਲੂ ਹੈ, ਤਾਂ ਖੱਬਾ ਦੰਦ ਦਬਾ ਦਿਉ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਐਸੇ ਉਂਗਲੀ ਦਬਾ ਦਿਓ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਸਾਹ ਪਹਿਲੇ ਇੱਥੇ ਚਲਦਾ ਸੀ ਹੁਣ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਇੱਥੇ ਚਲਾ ਗਿਆ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: 5 ਸਕਿੰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਬੌਡੀ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੋਨੋਂ NOSE ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਾਹ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੈਲੰਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਐਸੇ ਹੀ ਹੱਥ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਟੀਚਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਐਸੇ ਹੱਥ ਅੰਦਰ ਫਿਟ ਕਰਕੇ ਬੈਠ ਜਾਓ, ਹੁਣ ਸਾਹ ਲਓ। ਦੇਖੋ ਦੋਨੋਂ ਨੋਜ਼ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਈਆਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ, ਯੈੱਸ ਸਰ, ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਜੋ ਭੀ ਘਬਰਾਹਟ ਵਗੈਰਾ ਸੀ, ਸਭ ਦੂਰ ਹੋ ਗਈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: HE TAUGHT US HOW TO MEDITATE? ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ LIKE ਸਾਡੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਨੂੰ LIKE ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਫ੍ਰੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ, HE ALSO TOLD US HOW WE CAN CONTROL OUR BREATHING. WE MUST ALSO NOT TAKE THAT MUCH STRESS. IS IT WHATEVER THE STRESS MAY BE LIKE JUST ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਇੰਜੌਏ ਕਰੋ. DON'T EVEN THINK ABOUT IT.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਐਸਾ ਕਰੋ, ਪਾਸ ਆ ਜਾਓ ਸਭ! ਚਲੋ ਆਪਣਾ ਗੁਰੂਕੁਲ ਹੈ ਅੱਜ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਅਸੀਂ MORNING ਵਿੱਚ LAUGHTER THERAPY ਭੀ ਕਰੀ (ਕੀਤੀ) ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ! ਵਾਹ! ਕੌਣ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੱਸ ਰਿਹਾ ਸੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਸਾਰੇ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਸਿਖਾਇਆ ਸੀ? ਕੋਈ ਜ਼ਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਓ ਮੈਨੂੰ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹਾ-ਹਾ! ਹੋ-ਹੋ! ਹਾ-ਹਾ! ਹੋ-ਹੋ! ਹਾ-ਹਾ! ਹੋ-ਹੋ! ਹਾ-ਹਾ! ਹੋ-ਹੋ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਜਾ ਕੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਕੀ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਇਹ ਪਾਗਲ ਹੋ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਿਓ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਕਰਿਓ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਖਿਓ ਉਸ ਦਾ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਰਕ ਦਿਖੇਗਾ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ, ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪੀਐੱਮ ਸਰ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਸਨ, ਬਾਕੀ ਬੱਚੇ ਨੀਚੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਵੈਸਾ ਕੁਝ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਵੈਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਬਿਲਕੁਲ ਫ੍ਰੈਂਡ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਸਾਨੂੰ ਲਗ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮ ਮਨਿਸਟਰ ਇੱਥੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਯੁਕਤਾ ਮੁਖੀ ਹੈ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕਿੱਥੋਂ ਹੋ ਬੇਟਾ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੀ ਸਰ, ਮੈਂ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਜਿੱਤਾਂ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਰਹੀਏ? ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੈਗੇਟਿਵ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਤੋਂ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਸੋਚਦੇ ਹੋ ਕਿ ਹੋਰ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਨੈਗੇਟਿਵ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੋ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਇਤਨੇ ਪਰਸੈਂਟੇਜ ਮੈਂ ਦਸਵੀਂ ਵਿੱਚ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ 95 ਆ ਜਾਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ 93 ਆਗ ਗਏ, 2% ਘੱਟ ਹੋ ਗਏ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਪ੍ਰੈਸਡ ਹੋ ਗਈ ਸਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ ਬੇਟੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਕਸੈੱਸ ਮੰਨਾਂਗਾ। ਟਾਰਗਟ ਐਸਾ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਪਕੜ ਵਿੱਚ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਤੋਂ ਦੋ ਪੁਆਇੰਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਾਰਗਟ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ 90 ਔਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਲਵੋ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) 97 ਟਾਰਗਟ ਰੱਖੋਗੇ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) 95 ਲੈ ਆਓਗੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਣ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ 95 ਦਾ ਟਾਰਗਟ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ 97 ਦਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ, 99 ਦਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ, 100 ਦਾ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ, 95 ਰੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਹੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਅਲੱਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: Sir in terms examination’s time, the many students fear sir board exam sir and they did not take care about after health sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਪਹਿਲੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਮੁਸੀਬਤ ਹੈ ਨਾ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਦੋਸ਼ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਆਰਟਿਸਟ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਡਰਾਇੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਹੀਂ ਤੈਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਣਾਅ ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝੋ, ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਉਹ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੌਨਿਟਰ ਕਰੋ। ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰੋ। ਅਗਰ ਮੰਨ ਲਵੋ ਉਸ ਨੂੰ ਖੇਲਕੂਦ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਾ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਲੈ ਜਾਓ ਉਸ ਨੂੰ, ਦੇਖੇਗਾ ਮੋਟਿਵੇਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਸਰਾ ਹੈ, ਟੀਚਰਸ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਟੀਚਰ ਭੀ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਚਾਰ ਅੱਛੇ ਬੱਚੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹਰ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਚਕਾਰਦੇ ਹਨ, ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਗਿਣਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਲਾਸਟ ਬੈਂਚ ‘ਤੇ ਬੈਠੋ, ਤੇਰਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਨੂੰ ਡਿਪ੍ਰੈੱਸਡ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਭੀ ਮੇਰਾ ਆਗਰਹਿ ਹੈ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਈ ਤੁਲਨਾ ਨਾ ਕਰੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਿਸੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਟੋਕਣਾ ਬੰਦ ਕਰੋ, ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਹੱਥ ਲਗਾ ਕੇ ਦੇਖੋ ਬੇਟੇ, ਤੁਮ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਹੋ, ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤੀ ਹੋ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੇ ਲਵੋ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂ, ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਲਿਆਵਾਂ, ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭੀ ਅੱਛਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਵਾਂਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖੋਏ-ਖੋਏ ਲਗ ਰਹੇ ਹੋ, ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਮਿਲ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਹੋ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: As being a senior student of my school much our time my views to motivate my juniors regarding their test examination or whether it is about cultural literature competitions but sometimes I feel I am not be able to motivate myself.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਦੇ ਭੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਕੱਲਾ ਮਤ ਕਰੋ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਖ਼ੁਦ ਇਕੱਲੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੋਚਦੇ ਹੋ। ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੋਟਿਵੇਟ ਕਰੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ, ਦੂਸਰਾ ਹੋ ਸਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਚੈਲੰਜ ਕਰੋ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਾਇਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਭਰ ਇੰਜੌਏ ਕਰੋ ਕਿ ਦੇਖੋ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਹ ਕਰ ਲਿਆ। ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਧਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਪਰਾਜਿਤ ਕਰਨਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਣਾ ਕਿ ਪਾਸਟ ਸਾਡਾ ਪਰਾਸਤ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ ਕਿ ਸੈਲਫ ਗੋਲ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਮੋਟਿਵੇਟਡ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਮੋਟਿਵੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਫਾਲੋ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਪ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਅਚੀਵੇਬਲ ਗੋਲਸ ਰੱਖੋ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਪ ਉਹ ਗੋਲਸ ਨੂੰ ਅਚੀਵ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਿਵਾਰਡ ਕਰਿਆ ਕਰੋ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਤਲਬ ਕਈ ਬਾਤਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਮੋਟਿਵੇਟ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਤੁਹਾਡਾ ਕੌਣ ਮੋਟਿਵੇਟਰ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੇਰਾ ਮੋਟੀਵੇਟਰ ਆਪ ਹੀ ਲੋਕ ਹੀ ਹੋ, ਜਿਵੇਂ ਅਜੈ ਨੇ ਗੀਤ ਲਿਖਿਆ, ਪਰੀਖਿਆ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਮੇਰੀ ਕਿਤਾਬ ਤਾਂ ਮੈਂ ਭਲੇ ਲਿਖੀ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਈ ਅਜੈ ਹੈ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਵਿਤਾ ਵਿੱਚ ਢਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮੋਟਿਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਮਨਨ-ਚਿੰਤਨ ਆਤਮਸਾਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਤਲਬ ਬਾਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚਿੰਤਨ ਕੀਤਾ, ਤੋਂ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਚਿੰਤਨ ਕੀਤਾ, ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਠ ਦਾ ਚਿੰਤਨ ਕੀਤਾ, ਅਗਰ ਕੋਈ ਕਹੇ ਕਿ ਸੁਬ੍ਹਾ ਜਲਦੀ ਉੱਠ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਭਾਈ, ਫਿਰ ਮੈਂ ਮਨਨ ਕੀਤਾ, ਹਾਂ ਉੱਠਣ ਦੇ ਇਤਨੇ ਇਤਨੇ ਫਾਇਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਸੌਂ ਗਿਆ, ਫਿਰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਜੋ ਸੁਣਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੈਬਾਰਟ੍ਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਤਰ੍ਹਾਂਸ਼ਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਕੀ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਹੋਰਾਂ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਤੋਂ ਜੋ ਦੁਰਬਲ ਹੈ ਨਾ, ਉਸੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕੁੱਦਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਦੇਖੋ ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ 30 ਆਇਆ, ਉਹ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਮੇਰਾ 35 ਆਇਆ ਅਤੇ ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਦੇ ਟੁੱਟਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਹੈ ਇੱਕ ਆਦਮੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦੀਪਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ,
ਇੱਕ ਆਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਕਸ਼ਟਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਬਣ ਕੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਸੁਖ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਭਰ ਰਾਤ 24 ਘੰਟੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ ਕੀਤਾ,
ਹੈ ਇੱਕ ਆਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੋ ਅਸੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਇੰਪਾਇਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੰਟ੍ਰੈਕਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਹਨ। ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਥੈਂਕ ਯੂ ਬੇਟਾ ਥੈਂਕ ਯੂ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਥੋਂ ਕਵੈਸਚਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੇਣ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਐਗਜ਼ਾਮ ਲਿਖਦੇ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਅਗਰ ਮੈਂ ਫੇਲ ਹੋ ਗਈ ਤਾਂ ਹੋਰ ਉਸ ਦੇ ਜੋ ਪਰਿਣਾਮ ਹੋਣਗੇ ਉਸ ਬਾਰੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਫੇਲਿਅਰ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚ ਪਾਈਏ (ਸਕੀਏ)?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਸਵੀਂ ਵਿੱਚ 12ਵੀਂ ਵਿੱਚ, 40%, 30% ਬੱਚੇ ਫੇਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਫਿਰ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਉਸ ਦੇ ਬਾਆਦ ਭੀ ਫੇਲ ਹੋਏ ਤਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਟਕ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੈ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਜਿਤਨੀਆਂ ਵਿਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਟੀਚਰ ਬਣਾ ਲਵੋਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹਵੇਗਾ ਇਹ ਜੋ ਕ੍ਰਿਕਟ ਮੈਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਤਾਂ ਦਿਨ ਭਰ ਦਾ ਫੁਟੇਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਪਲੇਅਰਸ ਬੈਠਦੇ ਹਨ ਉਹ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਖ਼ੁਦ ਨੇ ਕੀ ਗਲਤੀ ਕੀਤੀ, ਫਿਰ ਉਹ ਤੈ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜੋ ਵਿਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕੀ? ਦੂਸਰਾ ਜੀਵਨ ਸਿਰਫ਼ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜੀਵਨ ਸਮੁੱਚਤਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਦਿੱਵਯਾਂਜਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖੋ, ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ ਇਤਨੀ ਐਕਸਟ੍ਰਾਆਰਡਨਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਭੀ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ ਭੀ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ, ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਯੈੱਸ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਅੱਛਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣੀਏ ਉਸ ‘ਤੇ, ਫਿਰ ਕੋਈ ਪੁੱਛੇਗਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਡਿਗਰੀ ਕੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਪੜ੍ਹੇ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਸਵੀਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਮਾਰਕਸ ਆਏ, ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਕਸ ਬੋਲੇ ਜਾਂ ਜੀਵਨ ਬੋਲੇ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਜੀਵਨ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਮੈਂ ਅਜੈ ਮੈਂ ਅਰੋਹੀ ਮਾਡਲ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਕੀ ਹੈ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਥੋਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਟੈਕਨੇਲੋਜੀ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਪਹਿਲੀ ਬਾਤ ਹੈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਭਾਗਵਾਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਗਵਾਨ ਹੋ। ਆਪ ਉਸ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਫੈਲਾਅ ਹੈ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਭੱਜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੈ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੀ, ਮੈਂ ਰੀਲ ਦੇਖਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕੀ, ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕੀ ਮੇਰਾ ਜਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂ ਉਸ ਦੇ ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂ, ਤਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਬਣੇਗੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਤੁਫਾਨ ਨਾ ਸਮਝੋ, ਉਹ ਕੋਈ ਬੜਾ ਸਾਇਕਲੋਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਗਿਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਆਪ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਰਿਸਰਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜਾਣੀਏ, ਸਮਝੀਏ, ਉਸ ਦਾ ਔਪਟੀਮਮ ਯੂਟਿਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਕਰੀਏ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਸਰ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਕਵੈਸਚਨ ਹੈ। ਸਰ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬੈਸਟ ਕਿਵੇਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਬੈਸਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਕਰਨਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਸਾਡੀ ਫੈਮਿਲੀ ਸਰ ਸਾਡੇ ਭਲੇ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਇਹ ਸਕੀਮ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤੁਮ ਇਸ ਦੇ ਲਾਇਕ ਹੋ, ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਨਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਸੁਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਐਸਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋਗੇ ਕਿ ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਆਈਡਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਰਾਂ, ਹੁਣ ਦੱਸੋ, ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂ, ਅੱਛਾ ਇਸ ਦਾ ਕਿੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਆਪ ਮੇਰੀ ਕੀ ਮਦਦ ਕਰੋਂਗੇ। ਫਿਰ ਆਪ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ ਮੈਂ ਐਸਾ ਸੁਣਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਕੈਸਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਉਹ ਭੀ ਦਿਮਾਗ਼ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨਗੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਥੈਂਕ ਯੂ ਕਿ ਆਪਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸੁਣਿਆ, ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦਾ ਆਂਸਰ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਭੀ ਸਿਖਾ ਕੇ ਗਏ, ਸ਼ਾਂਤ ਰਹਿਣਾ ਅਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਲਿਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ, ਥੈਂਕ ਯੂ ਸੋ ਮਚ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਐਗਜ਼ਾਮ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਬਲਮ ਫੇਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਾਇਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੇਪਰ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਟੈਂਸ਼ਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਰ, ਤਾਂ ਮਤਲਬ ਹੈ ਉਸ ਇਸ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਡੀਲ ਕਰਨ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਾਅ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਐਗਜ਼ਾਮ ਪੇਪਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਘੱਟ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਲਿਖਾਂਗਾ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ, ਫਿਰ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ, ਫਿਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ, ਫਿਰ ਆਖਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਸਵਾਲ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਕਸਰਤ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦਿਮਾਗ਼ ਖਪਾਵਾਂਗਾ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਛੱਡ ਦਿਆਂਗਾ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗ਼ ਖਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਫਿਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਟਾਇਮ ਘੱਟ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਦੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਿਖ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਲੰਬਾ ਲਿਖ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਟਾਇਮ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਹੈ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਨਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਮੈਂ ਪੀਵੀਆਰ ਬਾਲਿਕਾ ਅਨਗਤਿ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਦਸਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਈ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਵਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ ਸਾਡੇ ਭਾਗ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਸਾਨੂੰ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਲਾਇਮੇਟਿਕ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਹ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕੀ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਲਾਇਮੇਟ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੋਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭੋਗਵਾਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਪਣਪੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਮੇਰਾ ਹੈ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਅਗਰ ਅੱਛਾ ਫਰਨੀਚਰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ 200 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਝਾੜ ਕੱਟ ਦਿਆਂਗਾ। ਕੋਲਾ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਜਲਾਉਣਾ ਪਵੇ, ਮੈਂ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਜਲਾਵਾਂਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਨਾਸ਼ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਵਾਲਾ ਸਾਡਾ ਕਲਚਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ ਹੈ LiFE- lifestyle for environment, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸਾਡਾ ਲਾਇਫ ਸਟਾਇਲ ਐਸਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੀਏ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਭੀ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਬੱਚੇ ਨੂੰ, ਸੁਬ੍ਹਾ ਬਿਸਤਰ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਪੈਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਤੋਂ ਮਾਫੀ ਮੰਗੋ, ਹੇ ਮਾਂ ਮੈਂ ਤੈਨੂੰ ਕਸ਼ਟ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪੇੜ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨਦੀ ਨੂੰ ਮਾਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ । ਦੇਖੋ ਏਹ ਦੋ ਮਾਂਵਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਇੱਕ ਉਹ ਮਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਪੇੜ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਪੇੜ ਕਿਸੇ ਭੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਕੇਅਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇੜ-ਪੌਦੇ ਲੋਕ ਕਰਨਗੇ (ਲਗਾਉਣਗੇ), ਇੱਕ ਲਗਾਅ ਹੋਵੇਗਾ, ਓਨਰਸ਼ਿਪ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਕਿਉਂਕਿ nature is one of the great part which place in our life we should talk to the tree and they benefit us a lot so we should promote nature.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸਭ ਲੋਕ ਆ ਗਏ ਭਈ, ਆਪਣਾ ਆਪਣਾ ਪੇੜ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਲਗਾਓ, ਆਪ ਲੋਕ। ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਪੇੜ ਲਗਾਏ ਹਨ ਨਾ, ਪਾਣੀ ਪਿਲਾਉਣ ਦਾ, ਉਪਾਅ ਕੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਮਟਕਾ ਲਗਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣਾ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪਾਣੀ ਭਰੋਗੇ ਇਸ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਇਕਦਮ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਚਲੋ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਸਭ ਨੂੰ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਥੈਂਕ ਯੂ ਸਰ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : Sir thank you so much for being here and for giving this wonderful opportunity for us.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਚਲੋ ਅੱਜ ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਦ ਰਹੀ?
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਸਰ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਵਾਲਾ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਵਾਲਾ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਯੈੱਸ ਸਰ! ਸਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੰਸਪਾਇਰ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਯਾਦਗਾਰ ਰਹੇਗਾ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਲਈ ਐਗਜ਼ਾਮ ਕੋਈ ਟੈਂਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਕੋਈ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੀ ਟੈਂਸ਼ਨ ਨਹੀਂ, ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਮਾਰਕਸ ਅਗਰ ਘੱਟ ਆਉਣਗੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਠੀਕ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਸਰ, ਹੁਣ ਐਗਜ਼ਾਮ ਸਾਥੋਂ ਡਰਨ ਲਗ ਜਾਣਗੇ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਚਲੋ, ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ : ਥੈਂਕ ਯੂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅਤੇ ਹੁਣ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦਾਦਾਗਿਰੀ ਮਤ ਕਰਨਾ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਡਾਇਰੈਕਟ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਮਤ ਡਰਾਉਣਾ!
ਵਿਦਿਆਰਥੀ: ਨੋ ਸਰ! ਬਾਏ ਸਰ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Students at “Pariskha Pe Charcha 2025” program
10 FEB 2025 4:18PM by PIB Delhi
Student: We are very excited for Pariksha Pe Charcha!
Khushi: Today, it feels as if I am living a dream.
Vaibhav: It is an immense privilege that so many children registered for the event, and we were among them.
Sai Shashtra: I watched the previous Pariksha Pe Charcha programme, which was held in an auditorium. I assumed it would be the same this time.
Ira Sharma: But this time, it’s completely different—the format has totally changed.
Akshara: This year, the programme is being held in an open space called Sunder Nursery.
Adriel Gurung: I am excited! I feel absolutely cheerful—I am very excited!
Advitiya Sadukhan: The long-awaited day has finally arrived—we get to meet the Prime Minister face-to-face!
Adriel Gurung: Today, I am here to interact with—
Lopongshai Lawai: The Prime Minister of India!
Akshara J. Nair: When PM Modi Ji arrived, everyone was filled with positivity.
All students: Namaste, Sir!
Prime Minister: Namaste! Have you all been seated separately?
Student: No, Sir!
Rituraj Nath: The moment we saw him, everyone felt a surge of positive energy.
Prime Minister: How many of these people do you recognize?
Student: Sir, almost everyone!
Prime Minister: So, did you invite them all to your home?
Student: Sir, I will definitely invite everyone!
Prime Minister: Oh, will you? You should have already invited earlier!
Akanksha Ashok: He was incredibly charming and charismatic!
Prime Minister: What do you eat on Makar Sankranti?
All students: (Til-Gud) Sesame and jaggery!
Prime Minister: There’s no rule that you can have only one—those who love it can enjoy as much as they like!
Student: When PM Sir personally handed us 'til naaru', I was delighted!
Prime Minister: So, what's the saying? Til Gud ghya, ni god-god bola!
Student: Til Gud ghya, ni god-god bola!
Prime Minister: Great!
Ananya U: When a guest visits our home, we offer them something to eat. In the same way, he offered us (the til-naaru)!
Prime Minister: What is it called in Kerala?
Student: It is called til laddu.
Prime Minister: So, they call it til laddu.
Student: It is rarely available there.
Prime Minister: Do you not get it often?
Student: No, Sir!
Prime Minister: Alright!
Student: It felt as if someone was thinking about us too.
Prime Minister: Do you feel like taking some for someone else?
Student: Sir, just one or two!
Prime Minister: Yes, that’s very thoughtful.
Student: I really liked it, Sir!
Prime Minister: Good! Take your seat. Now, tell me—which season is best for eating til (sesame) and jaggery?
Student: Winter season!
Prime Minister: And why do you eat it?
Student: It keeps the body warm.
Prime Minister: That’s right! It keeps the body warm, what do you all know about nutrition?
Student: Sir, the body requires various essential minerals
Prime Minister: But if you don’t have knowledge about it, what will you do?
Student: Actually, India is promoting millets because they are highly nutritious.
Prime Minister: How many of you have eaten millets? Almost everyone must have, even if you don’t realise it.
Student: Millets like Bajra, Ragi and Jowar!
Prime Minister: Everyone consumes them. Do you know what global status millets have received?
Student: India is the largest producer and consumer of millets.
Prime Minister: Correct! In 2023, the United Nations declared it the International Year of Millets and promoted them worldwide—this was Bharat's proposal. The Government of India strongly advocates for increased awareness about nutrition, as many diseases can be prevented through proper nutrition. Millets are referred to as superfood. So, how many of you have some form of millet in your home throughout the year?
Student: Sir, we mix wheat, jowar, and bajra into our flour!
Prime Minister: Have you noticed that we have incorporated certain rituals into our traditions? Fresh fruit of a new season is first offered to God.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And we celebrate it, don’t we?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: This happens everywhere.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And then we consume it as Prasad.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: This means that even God consumes seasonal fruits first, so as human beings, shouldn’t we also eat seasonal fruits?
Student: Yes, Sir! We must eat it!
Prime Minister: How many of you eat raw carrots during this season? I’m sure you all enjoy gajar ka halwa too.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: You must also be consuming carrot juice. DO you believe that eating certain foods is important for good nutrition?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Do you think that it is also important to avoid certain foods?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: What should we avoid eating?
Student: Junk food!
Prime Minister: Junk food!
Student: Oily and refined flour-based foods should be avoided as they increase blood sugar levels.
Prime Minister: Yes! Well, at times, we know what to eat and what not to eat, but do we know how to eat? How many teeth do we have?
Student: 32!
Prime Minister: 32! Teachers at school often tell us, and parents at home remind us, that since we have 32 teeth, we should chew our food at least 32 times.
Student: Yes, Sir! It should be properly chewed.
Prime Minister: So, knowing how to eat is just as important.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Now, how many of you eat your food without paying attention—just gulping it down, as if posting a letter in the post office? Or, if a friend is eating with you, do you ever think, 'What if he eats more than me?'
Student: That’s true! Right, Sir!
Prime Minister: And how many of you have actually tasted water while drinking it? I mean, I truly savoured its taste and enjoyed it. How many of you do this?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: But most of you don’t! You must be in such a rush to get to school.
Student: No, Sir! No, Sir!
Prime Minister: No, be honest—tell the truth here.
Student: Really, Sir!
Prime Minister: Just as we take small sips and savour tea, we should try drinking water in the same way. We should truly taste it. So, we have discussed how to eat and what to eat. The third important thing is when to eat.
Student: Sir, one should avoid eating pickles or salads in the evening. It is much better to eat salad in the morning.
Student: We should ideally have our meals before 7 PM. This practice is widely followed in the Jain community as well, as it aids digestion.
Prime Minister: In our country, when do farmers usually eat?
Student: In the afternoon, Sir!
Prime Minister: As far as I know, farmers eat a hearty meal at around 8 or 8:30 in the morning before heading to the fields. They work throughout the day, and if they feel hungry, they eat whatever is available in the fields. They return home around 5 or 6 in the evening and have their dinner before sunset.
But you all probably say,"I need to go play now or I have a TV show to watch or I need to check my phone!" Probably you tell your mother, "Not now, Mum! I’m not hungry yet!"
Student: No, Sir!
Prime Minister: Remember, the absence of illness does not necessarily mean we are healthy. We should assess our well-being on the scale of wellness. Our sleep patterns are also linked to our nutrition—whether we get enough sleep or, sometimes, too much of it.
Student: Sir, during exams, we tend to feel sleepier, especially when preparing for them.
Prime Minister: So, you feel drowsy during that time?
Student: Yes, Sir! And once the exams are over, sleep just disappears completely!
Prime Minister: Sleep plays a crucial role in nutrition, wellness, and overall fitness. The entire field of medical science is now focusing on sleep—how well a person sleeps, how many hours of rest they get—all these aspects are being studied in great depth. But I am sure many of you must be thinking, 'Why is the Prime Minister telling us to sleep?'
How many of you go out in the sun daily and take in natural sunlight?
Student: Sir, we soak ourselves in sunlight during the school assembly…
Prime Minister: Does anyone from Arunachal have something to add?
Student: Arunachal is the Land of the Rising Sun, so we bask in the morning sunlight every day!
Prime Minister: Everyone should make it a habit to spend a few minutes in the early morning sun—whatever time is convenient—exposing as much of the body as possible to direct sunlight for 2, 5, or even 7 minutes. It’s not just about looking at the sun on your way to school; it should be done deliberately and with purpose.
How many of you have ever tried taking at least 10 deep breaths after sunrise while standing under a tree? Breathe in as deeply as you can, to the point where you feel like you might burst—do any of you practise this regularly?
Student: Sir, not deep breathing exactly, but it does feel very relaxing.
Prime Minister: What I mean is, if you want to progress in life, nutrition is essential. What you eat, when you eat, how you eat, and why you eat—all of these matter.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: I remember visiting a family for a meal. One of their sons refused to eat wheat or millet. Perhaps a teacher had once told him—or he had heard somewhere—that if he ate millet or wheat rotis, his skin colour would darken. So, he only ate rice.
But it shouldn’t be like that—I hope you don't rely on ‘Google Guru’ to decide what to eat every day!
Student: No, Sir!
Prime Minister: You don’t do that, do you?
Student: No, Sir!
Prime Minister: Alright, I have been speaking for quite some time. What would you all like to say?
Student: Namaskaram, Sir! My name is Akanksha, and I am from Kerala. My question is…
Prime Minister: You speak such fluent Hindi! How is that?
Student: Because I love Hindi, Sir!
Prime Minister: Have you ever thought about why you enjoy learning Hindi so much?
Student: No, but I write poetry.
Prime Minister: Oh, wow! In that case, I must hear one of your poems first.
Student: If I remember one, I will recite it for you.
Prime Minister: That’s alright! Whatever you remember you can recite. I usually don’t remember anything at all.
Student:
इतना शोर है इन बाजारों में,
इतना शोर है इन गलियों में,
क्यों तू अपनी कलम लेकर बैठा है फिर एक गजल लिखने,
फिर उस किताब के पन्नों पर तू लिखना क्या चाहता है, ऐसा क्या है तेरे मन में,
सवालों भरे तेरे मन में एक स्याही शायद जवाब लिख रही है,
फिर क्यों तू आसमान देखता है,
ऐसा क्या है इन सितारों में, ऐसा क्या है तेरे मन में!
("There is so much noise in these markets,
There is so much noise in these streets,
Why do you sit with your pen, writing a ghazal?
What do you wish to write on the pages of that book?
What thoughts fill your mind, full of endless questions?
Perhaps the ink itself is writing the answers.
Then why do you gaze at the sky?
What do you seek in these stars?
What is it that lingers in your thoughts?")
Prime Minister: Wow! Wow! That was amazing!
Student: The interaction felt so warm and friendly—it was just like talking to our elders.
Prime Minister: So, what worries you?
Student: The pressure of exams, Sir. If we don’t score good marks, we keep telling ourselves that we must do well, because otherwise, our future will be ruined.
Prime Minister: And what do you think is the answer to that?
Student: Marks don’t define our future, Sir!
Prime Minister: So, marks don’t matter?
Student: Knowledge is what truly matters.
Prime Minister: Oh, so you are saying tuition and exams are pointless?
Student: No, Sir! I believe that exams are just a part of our journey, not our destination.
Prime Minister: But the problem is, while you all understand this, your families don’t always see it the same way.
Prime Minister: So, what will you do about it?
Student: Sir, we should focus on working hard and leave the rest to God.
Prime Minister: Akanksha, you are absolutely right. Unfortunately, this mindset has become deeply ingrained in our society that if a student doesn’t achieve a certain score in school, doesn’t do well in their 10th or 12th exams, it feels as though their entire life is at stake.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And because of this, there is so much pressure—pressure in the home, pressure in the family—constant tension!
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: So, you’re saying you can’t make your parents understand? There are only two months left until your exams, and if your mother starts giving you advice, you feel like telling her, 'Mum, not another lecture!' But you can’t say that, can you? You have to prepare yourself.
This means there is pressure on you—everyone around you keeps saying, Do this! Do that! Does it feel that way?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: How many of you watch cricket on TV whenever there’s a match? How many of you?
Student: Sir, all of us! Yes, Sir!
Prime Minister: You must have noticed that whenever a match is being played, the stadium erupts with noise.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: What sounds do you hear?
Student: Sir, the entire crowd cheers!
Prime Minister: Some shout Sixer! Sixer! while others call out Four!
Student: Yes, Sir! Some call for a six!
Prime Minister: Now, tell me, what does the batsman do? Does he listen to the crowd, or does he focus on the ball?
Student: He focuses on the ball.
Prime Minister: Exactly! If he starts thinking, 'Oh, they’re shouting for a six, I should hit a six!'—what will happen?
Student: He’ll lose his wicket!
Prime Minister: That’s right! This means the batsman does not let the pressure affect him.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: His entire focus remains on the ball. Similarly, if you don’t let pressure get to you and concentrate solely on your studies—'Today, I have decided to study this much, and I will stick to it!'—then you will easily free yourself from that pressure.
Student: Sir answered our questions so well! He explained to us how not to take exam stress and taught us so much.
Student: If you are clear about your goal, then no distractions or obstacles can stop you. You should always stay self-motivated.
Student: He said, Whatever the stress may be, just embrace it openly—but don’t dwell on it!
Prime Minister: One must always hold oneself accountable.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: One should keep challenging oneself constantly.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If you scored 30 marks last time, aim for 35 this time. Challenge yourself! Many people don’t fight their own battles. Have you ever made up your mind to fight your own battles?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If you want to challenge yourself, you must first get to know yourself.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Have you ever asked yourself, "What can I become in life? What am I capable of doing? What would truly bring me satisfaction?" You should ask yourself these questions frequently.
It shouldn’t be like reading something in the newspaper one morning and deciding, Oh, this seems interesting!—and then the next day, seeing something on TV and thinking, That looks good too! You must gradually fix your mind on a goal.
Most people tend to get distracted easily, and their minds keep wandering.
Student: That leads to destruction.
Prime Minister: Exactly! Only when you have clarity can you decide what challenge to take on next. Will you try?
Student: Yes, Sir!
Student: PM Sir, I have a question for you! You are such a prominent global leader, and you have held many important positions. Could you share two or three leadership lessons that would be valuable for us children as we move forward in life?
Prime Minister: Viraj!
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: It’s impossible for a boy from Bihar not to have any questions about politics! People from Bihar are exceptionally intelligent. Does anyone else think about the topic of leadership?
Student: Yes, Sir! I think about it too. But how do I explain it?
Prime Minister: Explain it however you like.
Student: Sometimes, when the teacher appoints us as class monitors or assigns us to maintain discipline, the students don’t always listen. There has to be a way to make them understand. We can’t just order them to Sit down! Sit down! or threaten to write their names down. That would only make them even noisier. So, is there a better way to get them to listen and maintain discipline?
Prime Minister: Are you from Haryana?
Student: No, Sir! I’m from Punjab—Chandigarh!
Prime Minister: Chandigarh!
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Leadership is not about wearing a kurta-pyjama, putting on a jacket, and delivering grand speeches on big stages. In a group like yours, some of you naturally emerge as leaders. No one formally appoints them, yet when they say 'Let’s go', others follow. Leadership happens organically.
It’s not about correcting others—it’s about setting an example yourself.
For instance, if you are a monitor and you arrive late but expect everyone else to be on time, will they listen to you?
Student: No, Sir!
Prime Minister: If homework needs to be completed and the monitor has already done theirs, others will feel motivated. If the monitor tells a classmate, 'Your homework isn’t done? Alright, let me help you—come on!', that sets an example.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Instead of letting the teacher scold someone, step in and offer help. When you support others and understand their difficulties—when you ask someone, 'Hey, you look unwell today. Do you have a fever? Didn’t you sleep well last night?'—they start feeling that the monitor genuinely cares for them, rather than just enforcing rules.
You cannot demand respect…
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: …Will have to command you!
Student: Yes, Sir! Yes, Sir!
Prime Minister: But how does one achieve that?
Student: By changing oneself first!
Prime Minister: Absolutely! We must change ourselves.
Student: People will recognise it through our behaviour.
Prime Minister: Correct! Your behaviour will naturally influence others.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Leadership cannot be imposed. Are the people around you accepting you? If you merely bombard them with knowledge, they won’t. People accept you based on your actions, not just your words.
For example, if you give a speech on cleanliness but don’t practise it yourself…
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: …Then you cannot become a leader.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: To be a leader, you must learn teamwork. Patience is essential. Often, when we delegate a task and someone fails to complete it, we immediately react harshly.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: We end up questioning them—Why didn’t you do it?—and that’s not how leadership works.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If someone struggles with a task, understand their difficulties. If resources are lacking somewhere, a true leader ensures they are provided where needed.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: As a leader, you must always be there for your team. If they face a problem, you should be the first to reach out. By doing so, their confidence in you will grow. Eventually, they will feel that they did it on their own—even if, in reality, you helped them 80%.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: But that feeling of 'I did it' will boost their confidence, and this confidence strengthens your leadership.
You might have heard this childhood story—A child and his father were at a fair. The father told the child, Hold my hand! But the child replied, No, you hold my hand!
At first, one might think, What kind of son is this, asking his father to hold his hand instead of the other way around? But then the child explained:
Father, if I hold your hand, it might slip away at any moment… but if you hold mine, I know you’ll never let go.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: That trust—that unwavering faith—is one of the greatest strengths of leadership, isn’t it?
Student: I am Pritam Das, a class 12 student from PMC Arya Higher Secondary School, Tripura…
Prime Minister: From where?
Student: Belonia, South Tripura District!
Prime Minister: So, how did you get here?
Student: It was my passion, Sir. I wanted to meet you, to learn something, to understand something—that's all!
Prime Minister: How were you selected? Did you have to pay a bribe?
Student: No, Sir!
Prime Minister: Then how did it happen?
Student: Sir, bribery doesn’t work in Tripura.
Prime Minister: It doesn’t?
Student: I have come here to represent my state and to express my thoughts to you.
Prime Minister: Alright, I will share what’s on my mind, and you can speak from your heart.
Student: Sir, I have a question for you. During our board years, in 10th class or 12th class, whatever hobbies or extracurricular activities we enjoy—such as dancing, gardening, or painting—our families often discourage them. They say these pursuits won’t be of any use. Even after the board exams, they insist that we must focus only on studies and our careers. They believe there is no future in these activities and that the only way to succeed is through academics.
Prime Minister: So, you know how to dance?
Student: Yes, Sir! However, I wasn’t taught from childhood because in our village, when boys dance, people interpret it differently.
Prime Minister: Show me how it’s done!
Student: Like this… and this! There’s also the Bengali 'Dhunuchi' dance, which goes like this… and then another one like this.
Prime Minister: Well, how do you feel when you dance?
Student: It brings me inner happiness and satisfaction.
Prime Minister: Do you feel exhausted afterwards, or does it take away your fatigue?
Student: No, Sir, the tiredness disappears.
Prime Minister: That means you should explain to your parents and ask them that if someone remains stressed all day, will they have a good day?
Student: No, Sir.
Prime Minister: Don’t you think we should take some time to relax? Imagine you have a pet dog at home—one you love dearly and have raised since childhood. Now, when you reach 10th class, your parents suddenly tell you, Don’t spend time with the dog anymore. We’ll take care of it, and you should focus on your studies. Would that make studying easier for you, or would it leave you restless?
Student: It would make me restless.
Prime Minister: Exactly! So, you are absolutely right—it should be explained that we cannot live like robots. We are human beings. After all, why do we study? To move forward to the next stage in life.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: We study for our overall development at every level. When you were in Shishu Mandir, you must have been given various activities. At that time, you might have wondered, Why are they making us work so hard? Why are they teaching us about flowers? I don’t want to become a gardener!
This is why I always tell students, their families, and their teachers that if you confine children within four walls and imprison them with books, they will never truly grow. They need the open sky. They need space to explore their interests. If they pursue their passions wholeheartedly, they will also excel in their studies.
Exams are not everything in life. One shouldn’t live with that mindset. If you can understand this, I’m sure you can convince your family and even your teachers.
Prime Minister: Vaibhav, what is your experience?
Student: Sir, you’re right. When people are forced to focus only on studies, they lose interest. But in us…
Prime Minister: Yes?
Student: If you become a bookworm, you won’t truly experience life!
Prime Minister: So, should we move beyond just books?
Student: We should read books because they contain vast knowledge, but we must also make time for ourselves.
Prime Minister: I am not saying that one shouldn’t read books. On the contrary, one should read extensively and gain as much knowledge as possible. However, exams are not everything. Knowledge and exams are two different things.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: They are completely separate.
Student: He has taught us so much—so much about life. He has shown us how to handle exam stress, how to keep pressure at bay, and how to approach exams with the right mindset. He has guided us in all these aspects.
Student: He is incredibly positive, and he has instilled that positivity in us as well.
Student: He is empowering every generation.
Student: Everything he has told us today—I will try my best to apply it in my life!
Prime Minister: Sit down! Yes, yes—let the next student come forward and ask their question.
Student: Namaskar, Sir! My name is Preeti Biswal. I have observed in my class that there are many students who are extremely talented and hardworking, yet they do not achieve the success they deserve. What advice would you give them?
Prime Minister: Advice shouldn’t simply be given—please sit down!
Prime Minister: If I give you advice, you might immediately start thinking,"Why did he say this to me? What did he mean? Does he see a flaw in me?"
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: This means that a person's mentality becomes 'difficulty oriented' which makes it difficult to truly support a partner. Instead, rather than focusing on shortcomings, it is far more effective to identify the good qualities in them.
If you observe someone for five to seven days, you will surely notice something positive—perhaps they sing well, dress neatly, or have some other admirable trait. Once you recognise this, start a conversation about it. When you acknowledge their strengths, they will feel that you genuinely take an interest in them and appreciate their abilities.
Then, if you say, "My friend, you work so hard, but what happens during the exam? Why do you struggle?", they might respond, "I’m not good at it. I don’t know why that happens".
At that moment, you can encourage them: "Come to my house; let’s study together".
Also, you must have noticed that most teachers teach throughout the year, but when exam time approaches, they simply tell students to write down the question-and-answer sets.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: My belief has always been that no matter what age you are, you should develop the habit of writing. Those who write poems, like how Viraj and Akanksha recited their poems, are actually capturing and structuring their thoughts. I remember meeting some school authorities in Ahmedabad. A child's parents had written a letter to me, saying their child was being expelled from school. I asked them, "Why are you expelling him?" They replied that the child wasn’t paying attention. Interestingly, the school started a tinkering lab later, and surprisingly, that same child spent most of his time in the tinkering lab. There was a robotics competition, and the school team won first place. Why? Because that child built the robot! The very child they were about to expel turned out to be the best in robotics. This means he had a special talent. A teacher’s job is to identify and nurture that talent. Let me share an experiment with you—will you do it today, for sure?
Students: Yes, we will! Definitely!
Prime Minister: Think about all your friends from childhood until now—about 25 to 30 of them. Try to write down their full names, including their fathers’ names. Maybe you'll manage 10. Then, write down their fathers', mothers', and other family members' names. You may realize the number gets even smaller. This shows that even with people you consider good friends, you know very little about them. Everything is just superficial. Now ask yourself an important question: "I’ve been with Vaibhav for three days, but can I list a specific good quality about him?" If you develop this habit, you’ll naturally start finding positive aspects in everything. I believe this will be beneficial to you.
Student: Sir, my question is this: as exams approach, students start feeling the pressure to study as much as possible and perform their best. In that phase, eating, sleeping, and daily routines get disturbed. Sir, you manage your day so productively. Sir, what advice would you give students on managing their entire day and studies efficiently?
Prime Minister: First of all, everyone has 24 hours, right?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: You know that, right?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Some people do amazing work within 24 hours, while others feel they've accomplished nothing despite spending the entire day.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: The main issue is that they lack proper management and understanding of how to use their time.
Student: Right!
Prime Minister: If a friend drops by, they waste time chatting.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If a phone call comes, they're glued to it, without any idea of how to utilize their time efficiently. The first thing to do is to think about our time—how can we make the best use of it? I am always vigilant about my time and never let it go to waste. This doesn’t mean I'm constantly running from one task to the next. I plan my tasks on paper according to time management and then review whether I accomplished them or not. Make a list of three things you want to complete tomorrow—do those three things no matter what. Then, the next day, check whether you did them or not. What often happens is that we spend more time on subjects we like and completely ignore the ones we dislike.
Student: Yes, Sir! That's true!
Prime Minister: First, you should reverse this approach.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Challenge yourself. Think, "What's with this geography? Why isn't it cooperating with me? I'll defeat it." Develop a determination to conquer it. Be it mathematics—"Come on, let's have a face-off. I'm ready for the battle." Foster a winning mindset—never give up or bow down.
Student: Everyone has 24 hours, but some people are very productive while others waste it chatting, as you said. So we need proper time management to complete tasks on time and remain productive throughout the day.
Student: Sir, first of all, since you gave a great answer, we would like to clap for you, but with a twist called "flower clapping."
Prime Minister: Do you know why this is done?
Student: Sir, this is for disabled people who can't hear.
Prime Minister: They immediately show their appreciation like this by waving their hands.
Student: Sir, many ideas, possibilities, and questions keep coming to our minds. These cause distractions during exams. So Sir, how can we calm our minds in such situations?
Prime Minister: See, I don’t believe you get disturbed.
Student: Sir, a little bit happens, because...
Prime Minister: I don’t think you get truly disturbed.
Student: Sir, distractions do happen a little.
Prime Minister: I can see your confidence level. Ever since I’ve observed you this morning, your confidence has been remarkable.
Student: But still, Sir, one thing is for sure that exams are tough...
Prime Minister: That means you don’t fully know yourself. Maybe you just feel it’s better to say in front of friends, "Yeah, it’s tough." Tenth-grade students often talk like this with each other—"I couldn’t study yesterday, I felt sleepy," or "My mood wasn’t right yesterday." They even say such things over the phone with friends.
Student: Yes!
Prime Minister: Then how will you focus?
Prime Minister: What’s the most valuable thing?
Student: Right now, the present moment!
Prime Minister: If the present moment passes, it becomes the past, which is no longer in your hands. But if you truly live it...
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Then it becomes part of your life. But when can you live it? Look, the breeze is blowing so nicely right now. But did you even notice it? There’s a beautiful fountain too. When I mention it, you might suddenly realize, "Oh yeah..."
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: The breeze was there earlier too.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: But you didn’t notice it.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Your mind was somewhere else.
Student: Yes, Sir!
Student: My question is, Sir, that these days students often experience depression and anxiety while studying. How can we overcome this, Sir?
Prime Minister: Where does this problem start? Gradually, you'll notice changes—you don't enjoy conversations at home. Earlier, you used to chat a lot with your younger brother.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Now it feels like he's bothering you—"Go away, leave me alone." Earlier, you'd come running back from school and excitedly tell your mom everything that happened at school.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And now you don’t share things with your mom—just dismiss it, "Forget it." You come home, pick up a book for a while, then leave it. This kind of behaviour gradually isolates you. Slowly, you shrink into yourself, and eventually, this can lead to depression. You should try to openly share the doubts or dilemmas in your mind without hesitation. If you don’t express them and keep bottling everything inside, it will eventually lead to a big explosion. Earlier, our social structure had a great advantage. The family itself was like a university. Sometimes you would openly talk to your grandfather, sometimes to your grandmother, sometimes your uncle, aunt, elder siblings, or even a sister-in-law—there was always someone to share with. It's like the whistle of a pressure cooker...
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: The pressure cooker doesn’t explode.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Similarly, this is like the pressure you feel.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And then, while talking casually, your grandfather would say, "No, son, don't do that."
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And we'd feel okay and think, "Yeah, I won't do that." Then your grandfather or uncle might say, "Careful, you'll fall," and it felt reassuring.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: It is human nature to seek care and attention. If I just came here and delivered a long speech, you'd probably think, "Who does this Prime Minister think he is?" But instead, I genuinely want to hear your songs, your thoughts, and learn about your village. That makes you feel, "He's just like us. Let's have a conversation." And then there's no pressure, right? One of the biggest causes of depression is the lack of genuine care. Secondly, in earlier times, teachers were deeply invested in students. I remember when I was a student, my teachers worked so hard for me, even though my handwriting was terrible. They genuinely tried to improve it. They probably ended up improving their handwriting more than mine! (laughs) But their efforts touched my heart—they truly cared.
Student: Sir, I have one last question.
Prime Minister: Yes, go ahead!
Student: Due to parental pressure, many students are forced into careers or streams they have no interest in. How can such students pursue their passions without hurting their parents' feelings?
Prime Minister: Parents often have certain expectations, but it's not like they will be permanently hurt if those aren't met. Their hopes usually come from a desire to see their child excel. Sometimes, it's not even their own thoughts—they compare their children with others. For instance, "My nephew has achieved so much; why isn't my child doing the same?"
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Their social status often becomes a hurdle for them.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: So, my advice to parents is this—please don’t turn your child into a model to showcase everywhere. Love your child for who they are and accept their unique strengths. There's no person in the world without a special talent. As I mentioned earlier, the child who was almost expelled from school ended up becoming number one in building robots. Some children excel in sports rather than academics. Take Sachin Tendulkar, one of the biggest names in cricket. He himself has admitted that studies were never his interest. But his parents and teachers recognized his potential, and that changed his life. Someone once asked me, "If you weren't the Prime Minister, or even a Minister, and were asked to choose a department, which one would you prefer?" I answered, "I would choose the Skill Development Department."
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Skills have immense power. We should focus on developing skills. If a child isn't excelling in studies, they will surely have strength in some other area. Parents need to identify that and guide their children accordingly. That will reduce unnecessary pressure.
Student: PM Modi also gave an important message to parents that they should not pressurise their children. Children should learn from their parents, and parents should understand their children. There should be mutual understanding.
Prime Minister: Let's move closer; you're all sitting quite far apart. We'll do a little meditation.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: In simple terms, what would you call meditation in our language?
Student: Concentrating your mind.
Prime Minister: Exactly. Now listen to the sound of that fountain for a moment. Can you hear any melody in it?
Student: What struck me the most was when PM Sir guided us through meditation, especially when he asked us to observe the fountain and reflect on our thoughts. That was truly insightful.
Prime Minister: Did you hear the birds chirping?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: How did it feel?
Student: It felt amazing, Sir!
Prime Minister: There must have been five different sounds at the same time. Did you ever try to identify which sound came from where and from which bird? If you did that, your focus would naturally sharpen. You would connect yourself with the strength of those sounds. Just like Vaibhav asked me earlier about anxiety—what’s the solution? Breathing!
Student: Sir, Pranayam!
Prime Minister: Exactly!
Prime Minister: Yes, Pranayam is really effective. It generates a different type of energy. When you breathe, imagine cool air entering your body and warm air exiting. Have you ever checked which nostril you are breathing through?
Student: Right!
Prime Minister: Both nostrils aren’t always active at the same time. One might feel left out! Suppose you want to switch from the right nostril to the left—can you simply command it to switch?
Student: No!
Prime Minister: There's a technique for that. If your right nostril is active, bite lightly on your left side and press gently on your right cheek with your finger. You'll notice that gradually, breathing shifts to the left nostril.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Within five seconds, you gain control over your body.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Ideally, both nostrils should be balanced. Even when teachers at school tell you to sit properly with your hands folded, do this and try breathing—you'll notice both nostrils becoming active.
Student: Yes, Sir! Absolutely!
Prime Minister: I'm saying this works, and you're experiencing it for real!
Student: Yes, Sir, it's truly working!
Student: Sir taught us how to meditate and control our breathing. We felt very good and all our stress is over now.
Student: He taught us how to meditate? As a result, we keep our mind stress-free. He also told us how can we control our breathing. We should not take too much stress, and whatever stress we have, we should enjoy life without overthinking it.
Prime Minister: That’s great! Come closer, everyone! Today, this is our own Gurukul!
Student: Sir, we also did laughter therapy in the morning.
Prime Minister: Oh, wow! Who laughed the most?
Student: Sir, all of us!
Prime Minister: What did they teach? Show me how you did it!
Student: Ha-ha! Ho-ho! Ha-ha! Ho-ho! Ha-ha! Ho-ho! Ha-ha! Ho-ho!
Prime Minister: When you go back home and make your family do this, what will they say — that you've gone crazy after coming here! But do one thing — gather everyone and make them do it together. There’s a unique power in this joy. You'll see a difference in just three days; the whole atmosphere at home will change.
Student: We thought it would be like last time, where Prime Minister Sir would be on the stage, and the rest of us would be sitting below. But today, it wasn’t like that at all. He was talking just like a friend. We didn’t feel like the Prime Minister of India was here at all.
Student: My name is Yukta Mukhi, Sir!
Prime Minister: Where are you from, dear?
Student: Chhattisgarh!
Prime Minister: Chhattisgarh!
Student: Sir, I want to ask how we can stay happy with small victories. I tend to become very negative about everything.
Prime Minister: Is it because you think negatively yourself, or do others make you feel that way?
Student: I expected 95% in my 10th grade exams but got 93%. I became very depressed over those 2% marks.
Prime Minister: Look, dear, I consider that a success. Your target should be within reach but just beyond your grasp. First, I congratulate you for setting a target 2 points higher than your actual score. That’s not a bad thing. If you set a target of 97 next time and score 95, you should be proud. The key is that you believed in yourself by setting that target at 95 instead of 97, 99, or 100. You can always choose to see the same situation differently and positively.
Student: Sir, during examination time, many students feel scared of board exams, and they don't take care of their health afterward.
Prime Minister: The main reason for this problem lies less with students and more with their families. A child may want to be an artist because he is good at drawing, but the family insists he must become an engineer or a doctor.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: This keeps the child in constant stress. My first request to parents is to try to understand their children, their interests, and capabilities. Monitor what they do according to their capabilities. If possible, support them. If your child shows an interest in sports, take them to watch a game; he will get motivated. Second, teachers often create an environment in schools where only the top students get attention and praise. The rest are ignored or told to sit at the back, which makes them feel depressed. My request to teachers is to avoid comparisons between students. Don’t criticise him among the students. If you want to say something, take him aside. Encourage each one individually with positive reinforcement. “You are very good. You put in good efforts. But you need to concentrate on this.” Students also need to think, "I’ll work hard, improve my results, and do better than last time. I will try to do better than my friends." But remember, exams are not everything. Since I’ve been observing you, it seems like you're lost in your own world. You are not opening up and connecting freely!
Student: As a senior student in my school, I often motivate my juniors for their exams or cultural and literary competitions. But sometimes, I feel unable to motivate myself.
Prime Minister: Never isolate yourself or over think on your own. It seems you think a lot about yourself but don't share your feelings with anyone. You need someone to motivate you—maybe a family member or a senior. Also, challenge yourself with small goals. For example, I decided to cycle 10 kilometers today. Even if it's through the mountains of Arunachal Pradesh, once you complete it, spend the entire day enjoying the thought, "Look, I accomplished this today." Such small experiments with yourself help build self-confidence. Always work on defeating your past self—live in the present so fully that your past feels outdone.
Student: He mentioned that having self-goals is very important. You must stay motivated, and there are many ways to do that. For instance, set small, achievable goals for yourself, and when you achieve them, always reward yourself. This approach motivated me in many ways.
Student: Sir, who is your motivator?
Prime Minister: My motivators are all of you. For instance, Ajay wrote a song about Pariksha Pe Charcha. Even though I wrote the book, there's someone like Ajay, sitting in his village, expressing it through poetry. That inspires me to do even more. If we look around us, there are so many sources of motivation.
Student: It involves deep reflection and assimilation — listening to something, understanding it, and truly internalizing it. However, I am unable to do it.
Prime Minister: You heard something, then reflected on it—what exactly did you reflect upon? On their words, their message? For example, if someone advises you to wake up early in the morning, you may think about the benefits of waking up early. But then, if you go back to sleep without implementing it, have you truly internalized the advice? Internalization happens only when you treat yourself like a laboratory and try to reshape your habits. Most people don’t compete with them, they compete with others, often those weaker than themselves, and derive false satisfaction. They say, “Look, he got 30 marks; he worked hard, and I got 35!” But those who compete with themselves never lose confidence.
Student: There is a person who has become a guiding light for the world. There is a person who turns his struggles into strength and tirelessly works day and night for the happiness of others. There is a person who, as our Prime Minister, inspires us, advises us, and fills us with joy through his interactions. That beloved person is none other than Shri Narendra Modi ji. Thank you, Sir!
Prime Minister: Thank you, dear! Thank you!
Student: Sir, my question is, whenever I go to take an exam, I always worry while writing that if I fail, what will the consequences be? How can we avoid the fear of failure?
Prime Minister: In school, in 10th or 12th grade, about 30-40% of students fail. What happens to them?
Student: They try again.
Prime Minister: And what if they fail again?
Prime Minister: See, life doesn't stop there. You have to decide whether you want to succeed only in exams or succeed in life. One way to succeed in life is to make your failures your teacher. You know how in cricket matches, players review the entire day's footage, watch their mistakes, and decide what improvements to make? Can you do the same with your failures and learn from them? Secondly, life is not just about exams. It should be seen in its totality. Observe the lives of ‘Divyang’ (differently-abled) individuals closely. God may not have given them certain things, but God often compensates by granting them extraordinary abilities that become their strength. Similarly, within all of us, God has placed both shortcomings and unique qualities.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Focus on how to enhance those unique qualities within you. Then, no one will ask about your degree, where you studied, or how many marks you scored in the tenth grade. What should matter — that your marks speak or your life speaks?
Student: Life, sir!
Prime Minister: So, life should speak.
Student: I am Ajay from Arohi Model Senior Secondary School. Technology has advanced a lot these days, but sometimes we overuse it. Sir, I would like your guidance on how we can make the best use of technology.
Prime Minister: First of all, we are all fortunate, and you are especially fortunate because you are growing up in an era where technology is so widespread, impactful, and useful. There's no need to run away from technology. However, you need to decide — are you just watching endless reels without direction, or are you genuinely interested in something? If so, delve deeper into it and analyse it. Then technology will become a strength, not a storm to fear. It is not a cyclone which will uproot you. Think of the people doing research and innovation — they are working for your betterment. Our goal should be to understand, learn, and make optimal use of technology.
Student: Sir, I have a question. How can we give our best to any task?
Prime Minister: We must consistently strive to do our best, and the first rule of giving our best is doing better than yesterday.
Student: Sir, our families often suggest what we should do, like which stream to choose or what subject to pursue. Should we follow their advice or listen to ourselves?
Prime Minister: You should listen to them and then convince them. When they suggest something, agree respectfully and ask them how to proceed, where to get the required information, and what help they can provide. Then, gently share your thoughts and ideas. Gradually, they will also start applying their minds and understand your perspective.
Student: Thank you so much for listening to my question, answering it, and teaching me many valuable lessons, such as staying calm and maintaining positivity without letting negative thoughts enter the mind. It was a wonderful experience. Thank you so much!
Student: Nowadays, many students face a problem during exams where they can't complete their paper on time, leading to stress and pressure. Sir, how can they deal with such pressure and situations?
Prime Minister: The first solution is to practice thoroughly with previous exam papers. If you practice well, you'll learn to write concise answers, saving time. Then, prioritize the questions during the exam. Initially, focus on the ones you know well, then move to moderate ones, and finally, attempt the challenging ones. If a question doesn't work out, it's okay to skip it. One mistake students often make is spending too much time on what they don't know, leaving less time for the ones they do. Sometimes, if they know the answer, they write a very long answer and spend considerable time. The solution to this problem is to do more practice.
Student: I am a tenth-grade student at PVR Balika Angati Pathshala. I am from Andhra Pradesh. It is a matter of great fortune for us to be in this beautiful area with you. I would like to ask you a question: We have been reading in our books about the changing climatic conditions. What can we do about it?
Prime Minister: You have asked a very good question, and I am pleased to see that the children of my country are also concerned about the climate. In most parts of the world, development has led to a culture of consumerism — a mindset that everything exists for one’s personal pleasure. If someone wants good furniture, they won't hesitate to cut down a 200-year-old tree. If they desire constant electricity, they will burn as much coal as necessary to keep the lights on 24/7. This has caused massive destruction of nature. Our culture is not about exploiting nature.
I have a mission called LiFE - Lifestyle for Environment. I emphasize that our lifestyle should protect and nurture nature. In our culture, parents teach their children to apologize to Mother Earth before stepping on the ground in the morning, acknowledging the disturbance caused to her. We worship trees, celebrate festivals around them, and consider rivers as mothers. These values should fill us with pride. India is currently running a significant campaign called ‘Ek Ped Maa ke Naam’ — a tribute to two mothers: one who gave us birth and the other who provides us with life. Plant a tree in your mother's memory and care for it as a living reminder of her. This tree should grow at any cost. We should care for it. What will happen? People will plant trees on a large scale. This sense of responsibility and ownership will help protect nature on a large scale.
Student: Nature is an important part of our lives. We should engage with trees, as they benefit us in many ways. We must promote nature.
Prime Minister: Looks like everyone is ready to plant their trees! Go ahead and plant them. Let me share a tip for watering trees. You can place a clay pot filled with water next to the tree. This way, you only need to refill it once a month, and the tree will grow well with minimal water usage. It's a practical method that can be applied anywhere. Congratulations to everyone!
Student: Thank you, Sir!
Student: Sir, thank you so much for being here and giving us this wonderful opportunity.
Prime Minister: So, what stood out the most for you today?
Student: The discussion about the environment, Sir!
Prime Minister: The environment topic!
Student: Yes, Sir! You truly inspire us. This entire day will remain memorable, and exams no longer seem stressful to us.
Prime Minister: No stress about exams anymore, even if the marks turn out to be lower?
Student: You've said it right, Sir — being successful in life is what truly matters.
Student: Sir, now exams will start fearing us instead!
Prime Minister: Great! Thank you all very much!
Student: Thank you, Sir!
Prime Minister: And now, don't start bossing around at home. Remember, we have a direct connection now! Don't scare your teachers either!
Student: No, Sir! Bye, Sir!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s interaction with students, Original interaction was in Hindi.