Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Students at “Pariskha Pe Charcha 2025” program
10 FEB 2025 4:18PM by PIB Delhi
Student: We are very excited for Pariksha Pe Charcha!
Khushi: Today, it feels as if I am living a dream.
Vaibhav: It is an immense privilege that so many children registered for the event, and we were among them.
Sai Shashtra: I watched the previous Pariksha Pe Charcha programme, which was held in an auditorium. I assumed it would be the same this time.
Ira Sharma: But this time, it’s completely different—the format has totally changed.
Akshara: This year, the programme is being held in an open space called Sunder Nursery.
Adriel Gurung: I am excited! I feel absolutely cheerful—I am very excited!
Advitiya Sadukhan: The long-awaited day has finally arrived—we get to meet the Prime Minister face-to-face!
Adriel Gurung: Today, I am here to interact with—
Lopongshai Lawai: The Prime Minister of India!
Akshara J. Nair: When PM Modi Ji arrived, everyone was filled with positivity.
All students: Namaste, Sir!
Prime Minister: Namaste! Have you all been seated separately?
Student: No, Sir!
Rituraj Nath: The moment we saw him, everyone felt a surge of positive energy.
Prime Minister: How many of these people do you recognize?
Student: Sir, almost everyone!
Prime Minister: So, did you invite them all to your home?
Student: Sir, I will definitely invite everyone!
Prime Minister: Oh, will you? You should have already invited earlier!
Akanksha Ashok: He was incredibly charming and charismatic!
Prime Minister: What do you eat on Makar Sankranti?
All students: (Til-Gud) Sesame and jaggery!
Prime Minister: There’s no rule that you can have only one—those who love it can enjoy as much as they like!
Student: When PM Sir personally handed us 'til naaru', I was delighted!
Prime Minister: So, what's the saying? Til Gud ghya, ni god-god bola!
Student: Til Gud ghya, ni god-god bola!
Prime Minister: Great!
Ananya U: When a guest visits our home, we offer them something to eat. In the same way, he offered us (the til-naaru)!
Prime Minister: What is it called in Kerala?
Student: It is called til laddu.
Prime Minister: So, they call it til laddu.
Student: It is rarely available there.
Prime Minister: Do you not get it often?
Student: No, Sir!
Prime Minister: Alright!
Student: It felt as if someone was thinking about us too.
Prime Minister: Do you feel like taking some for someone else?
Student: Sir, just one or two!
Prime Minister: Yes, that’s very thoughtful.
Student: I really liked it, Sir!
Prime Minister: Good! Take your seat. Now, tell me—which season is best for eating til (sesame) and jaggery?
Student: Winter season!
Prime Minister: And why do you eat it?
Student: It keeps the body warm.
Prime Minister: That’s right! It keeps the body warm, what do you all know about nutrition?
Student: Sir, the body requires various essential minerals
Prime Minister: But if you don’t have knowledge about it, what will you do?
Student: Actually, India is promoting millets because they are highly nutritious.
Prime Minister: How many of you have eaten millets? Almost everyone must have, even if you don’t realise it.
Student: Millets like Bajra, Ragi and Jowar!
Prime Minister: Everyone consumes them. Do you know what global status millets have received?
Student: India is the largest producer and consumer of millets.
Prime Minister: Correct! In 2023, the United Nations declared it the International Year of Millets and promoted them worldwide—this was Bharat's proposal. The Government of India strongly advocates for increased awareness about nutrition, as many diseases can be prevented through proper nutrition. Millets are referred to as superfood. So, how many of you have some form of millet in your home throughout the year?
Student: Sir, we mix wheat, jowar, and bajra into our flour!
Prime Minister: Have you noticed that we have incorporated certain rituals into our traditions? Fresh fruit of a new season is first offered to God.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And we celebrate it, don’t we?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: This happens everywhere.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And then we consume it as Prasad.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: This means that even God consumes seasonal fruits first, so as human beings, shouldn’t we also eat seasonal fruits?
Student: Yes, Sir! We must eat it!
Prime Minister: How many of you eat raw carrots during this season? I’m sure you all enjoy gajar ka halwa too.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: You must also be consuming carrot juice. DO you believe that eating certain foods is important for good nutrition?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Do you think that it is also important to avoid certain foods?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: What should we avoid eating?
Student: Junk food!
Prime Minister: Junk food!
Student: Oily and refined flour-based foods should be avoided as they increase blood sugar levels.
Prime Minister: Yes! Well, at times, we know what to eat and what not to eat, but do we know how to eat? How many teeth do we have?
Student: 32!
Prime Minister: 32! Teachers at school often tell us, and parents at home remind us, that since we have 32 teeth, we should chew our food at least 32 times.
Student: Yes, Sir! It should be properly chewed.
Prime Minister: So, knowing how to eat is just as important.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Now, how many of you eat your food without paying attention—just gulping it down, as if posting a letter in the post office? Or, if a friend is eating with you, do you ever think, 'What if he eats more than me?'
Student: That’s true! Right, Sir!
Prime Minister: And how many of you have actually tasted water while drinking it? I mean, I truly savoured its taste and enjoyed it. How many of you do this?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: But most of you don’t! You must be in such a rush to get to school.
Student: No, Sir! No, Sir!
Prime Minister: No, be honest—tell the truth here.
Student: Really, Sir!
Prime Minister: Just as we take small sips and savour tea, we should try drinking water in the same way. We should truly taste it. So, we have discussed how to eat and what to eat. The third important thing is when to eat.
Student: Sir, one should avoid eating pickles or salads in the evening. It is much better to eat salad in the morning.
Student: We should ideally have our meals before 7 PM. This practice is widely followed in the Jain community as well, as it aids digestion.
Prime Minister: In our country, when do farmers usually eat?
Student: In the afternoon, Sir!
Prime Minister: As far as I know, farmers eat a hearty meal at around 8 or 8:30 in the morning before heading to the fields. They work throughout the day, and if they feel hungry, they eat whatever is available in the fields. They return home around 5 or 6 in the evening and have their dinner before sunset.
But you all probably say,"I need to go play now or I have a TV show to watch or I need to check my phone!" Probably you tell your mother, "Not now, Mum! I’m not hungry yet!"
Student: No, Sir!
Prime Minister: Remember, the absence of illness does not necessarily mean we are healthy. We should assess our well-being on the scale of wellness. Our sleep patterns are also linked to our nutrition—whether we get enough sleep or, sometimes, too much of it.
Student: Sir, during exams, we tend to feel sleepier, especially when preparing for them.
Prime Minister: So, you feel drowsy during that time?
Student: Yes, Sir! And once the exams are over, sleep just disappears completely!
Prime Minister: Sleep plays a crucial role in nutrition, wellness, and overall fitness. The entire field of medical science is now focusing on sleep—how well a person sleeps, how many hours of rest they get—all these aspects are being studied in great depth. But I am sure many of you must be thinking, 'Why is the Prime Minister telling us to sleep?'
How many of you go out in the sun daily and take in natural sunlight?
Student: Sir, we soak ourselves in sunlight during the school assembly…
Prime Minister: Does anyone from Arunachal have something to add?
Student: Arunachal is the Land of the Rising Sun, so we bask in the morning sunlight every day!
Prime Minister: Everyone should make it a habit to spend a few minutes in the early morning sun—whatever time is convenient—exposing as much of the body as possible to direct sunlight for 2, 5, or even 7 minutes. It’s not just about looking at the sun on your way to school; it should be done deliberately and with purpose.
How many of you have ever tried taking at least 10 deep breaths after sunrise while standing under a tree? Breathe in as deeply as you can, to the point where you feel like you might burst—do any of you practise this regularly?
Student: Sir, not deep breathing exactly, but it does feel very relaxing.
Prime Minister: What I mean is, if you want to progress in life, nutrition is essential. What you eat, when you eat, how you eat, and why you eat—all of these matter.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: I remember visiting a family for a meal. One of their sons refused to eat wheat or millet. Perhaps a teacher had once told him—or he had heard somewhere—that if he ate millet or wheat rotis, his skin colour would darken. So, he only ate rice.
But it shouldn’t be like that—I hope you don't rely on ‘Google Guru’ to decide what to eat every day!
Student: No, Sir!
Prime Minister: You don’t do that, do you?
Student: No, Sir!
Prime Minister: Alright, I have been speaking for quite some time. What would you all like to say?
Student: Namaskaram, Sir! My name is Akanksha, and I am from Kerala. My question is…
Prime Minister: You speak such fluent Hindi! How is that?
Student: Because I love Hindi, Sir!
Prime Minister: Have you ever thought about why you enjoy learning Hindi so much?
Student: No, but I write poetry.
Prime Minister: Oh, wow! In that case, I must hear one of your poems first.
Student: If I remember one, I will recite it for you.
Prime Minister: That’s alright! Whatever you remember you can recite. I usually don’t remember anything at all.
Student:
इतना शोर है इन बाजारों में,
इतना शोर है इन गलियों में,
क्यों तू अपनी कलम लेकर बैठा है फिर एक गजल लिखने,
फिर उस किताब के पन्नों पर तू लिखना क्या चाहता है, ऐसा क्या है तेरे मन में,
सवालों भरे तेरे मन में एक स्याही शायद जवाब लिख रही है,
फिर क्यों तू आसमान देखता है,
ऐसा क्या है इन सितारों में, ऐसा क्या है तेरे मन में!
("There is so much noise in these markets,
There is so much noise in these streets,
Why do you sit with your pen, writing a ghazal?
What do you wish to write on the pages of that book?
What thoughts fill your mind, full of endless questions?
Perhaps the ink itself is writing the answers.
Then why do you gaze at the sky?
What do you seek in these stars?
What is it that lingers in your thoughts?")
Prime Minister: Wow! Wow! That was amazing!
Student: The interaction felt so warm and friendly—it was just like talking to our elders.
Prime Minister: So, what worries you?
Student: The pressure of exams, Sir. If we don’t score good marks, we keep telling ourselves that we must do well, because otherwise, our future will be ruined.
Prime Minister: And what do you think is the answer to that?
Student: Marks don’t define our future, Sir!
Prime Minister: So, marks don’t matter?
Student: Knowledge is what truly matters.
Prime Minister: Oh, so you are saying tuition and exams are pointless?
Student: No, Sir! I believe that exams are just a part of our journey, not our destination.
Prime Minister: But the problem is, while you all understand this, your families don’t always see it the same way.
Prime Minister: So, what will you do about it?
Student: Sir, we should focus on working hard and leave the rest to God.
Prime Minister: Akanksha, you are absolutely right. Unfortunately, this mindset has become deeply ingrained in our society that if a student doesn’t achieve a certain score in school, doesn’t do well in their 10th or 12th exams, it feels as though their entire life is at stake.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And because of this, there is so much pressure—pressure in the home, pressure in the family—constant tension!
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: So, you’re saying you can’t make your parents understand? There are only two months left until your exams, and if your mother starts giving you advice, you feel like telling her, 'Mum, not another lecture!' But you can’t say that, can you? You have to prepare yourself.
This means there is pressure on you—everyone around you keeps saying, Do this! Do that! Does it feel that way?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: How many of you watch cricket on TV whenever there’s a match? How many of you?
Student: Sir, all of us! Yes, Sir!
Prime Minister: You must have noticed that whenever a match is being played, the stadium erupts with noise.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: What sounds do you hear?
Student: Sir, the entire crowd cheers!
Prime Minister: Some shout Sixer! Sixer! while others call out Four!
Student: Yes, Sir! Some call for a six!
Prime Minister: Now, tell me, what does the batsman do? Does he listen to the crowd, or does he focus on the ball?
Student: He focuses on the ball.
Prime Minister: Exactly! If he starts thinking, 'Oh, they’re shouting for a six, I should hit a six!'—what will happen?
Student: He’ll lose his wicket!
Prime Minister: That’s right! This means the batsman does not let the pressure affect him.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: His entire focus remains on the ball. Similarly, if you don’t let pressure get to you and concentrate solely on your studies—'Today, I have decided to study this much, and I will stick to it!'—then you will easily free yourself from that pressure.
Student: Sir answered our questions so well! He explained to us how not to take exam stress and taught us so much.
Student: If you are clear about your goal, then no distractions or obstacles can stop you. You should always stay self-motivated.
Student: He said, Whatever the stress may be, just embrace it openly—but don’t dwell on it!
Prime Minister: One must always hold oneself accountable.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: One should keep challenging oneself constantly.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If you scored 30 marks last time, aim for 35 this time. Challenge yourself! Many people don’t fight their own battles. Have you ever made up your mind to fight your own battles?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If you want to challenge yourself, you must first get to know yourself.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Have you ever asked yourself, "What can I become in life? What am I capable of doing? What would truly bring me satisfaction?" You should ask yourself these questions frequently.
It shouldn’t be like reading something in the newspaper one morning and deciding, Oh, this seems interesting!—and then the next day, seeing something on TV and thinking, That looks good too! You must gradually fix your mind on a goal.
Most people tend to get distracted easily, and their minds keep wandering.
Student: That leads to destruction.
Prime Minister: Exactly! Only when you have clarity can you decide what challenge to take on next. Will you try?
Student: Yes, Sir!
Student: PM Sir, I have a question for you! You are such a prominent global leader, and you have held many important positions. Could you share two or three leadership lessons that would be valuable for us children as we move forward in life?
Prime Minister: Viraj!
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: It’s impossible for a boy from Bihar not to have any questions about politics! People from Bihar are exceptionally intelligent. Does anyone else think about the topic of leadership?
Student: Yes, Sir! I think about it too. But how do I explain it?
Prime Minister: Explain it however you like.
Student: Sometimes, when the teacher appoints us as class monitors or assigns us to maintain discipline, the students don’t always listen. There has to be a way to make them understand. We can’t just order them to Sit down! Sit down! or threaten to write their names down. That would only make them even noisier. So, is there a better way to get them to listen and maintain discipline?
Prime Minister: Are you from Haryana?
Student: No, Sir! I’m from Punjab—Chandigarh!
Prime Minister: Chandigarh!
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Leadership is not about wearing a kurta-pyjama, putting on a jacket, and delivering grand speeches on big stages. In a group like yours, some of you naturally emerge as leaders. No one formally appoints them, yet when they say 'Let’s go', others follow. Leadership happens organically.
It’s not about correcting others—it’s about setting an example yourself.
For instance, if you are a monitor and you arrive late but expect everyone else to be on time, will they listen to you?
Student: No, Sir!
Prime Minister: If homework needs to be completed and the monitor has already done theirs, others will feel motivated. If the monitor tells a classmate, 'Your homework isn’t done? Alright, let me help you—come on!', that sets an example.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Instead of letting the teacher scold someone, step in and offer help. When you support others and understand their difficulties—when you ask someone, 'Hey, you look unwell today. Do you have a fever? Didn’t you sleep well last night?'—they start feeling that the monitor genuinely cares for them, rather than just enforcing rules.
You cannot demand respect…
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: …Will have to command you!
Student: Yes, Sir! Yes, Sir!
Prime Minister: But how does one achieve that?
Student: By changing oneself first!
Prime Minister: Absolutely! We must change ourselves.
Student: People will recognise it through our behaviour.
Prime Minister: Correct! Your behaviour will naturally influence others.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Leadership cannot be imposed. Are the people around you accepting you? If you merely bombard them with knowledge, they won’t. People accept you based on your actions, not just your words.
For example, if you give a speech on cleanliness but don’t practise it yourself…
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: …Then you cannot become a leader.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: To be a leader, you must learn teamwork. Patience is essential. Often, when we delegate a task and someone fails to complete it, we immediately react harshly.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: We end up questioning them—Why didn’t you do it?—and that’s not how leadership works.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If someone struggles with a task, understand their difficulties. If resources are lacking somewhere, a true leader ensures they are provided where needed.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: As a leader, you must always be there for your team. If they face a problem, you should be the first to reach out. By doing so, their confidence in you will grow. Eventually, they will feel that they did it on their own—even if, in reality, you helped them 80%.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: But that feeling of 'I did it' will boost their confidence, and this confidence strengthens your leadership.
You might have heard this childhood story—A child and his father were at a fair. The father told the child, Hold my hand! But the child replied, No, you hold my hand!
At first, one might think, What kind of son is this, asking his father to hold his hand instead of the other way around? But then the child explained:
Father, if I hold your hand, it might slip away at any moment… but if you hold mine, I know you’ll never let go.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: That trust—that unwavering faith—is one of the greatest strengths of leadership, isn’t it?
Student: I am Pritam Das, a class 12 student from PMC Arya Higher Secondary School, Tripura…
Prime Minister: From where?
Student: Belonia, South Tripura District!
Prime Minister: So, how did you get here?
Student: It was my passion, Sir. I wanted to meet you, to learn something, to understand something—that's all!
Prime Minister: How were you selected? Did you have to pay a bribe?
Student: No, Sir!
Prime Minister: Then how did it happen?
Student: Sir, bribery doesn’t work in Tripura.
Prime Minister: It doesn’t?
Student: I have come here to represent my state and to express my thoughts to you.
Prime Minister: Alright, I will share what’s on my mind, and you can speak from your heart.
Student: Sir, I have a question for you. During our board years, in 10th class or 12th class, whatever hobbies or extracurricular activities we enjoy—such as dancing, gardening, or painting—our families often discourage them. They say these pursuits won’t be of any use. Even after the board exams, they insist that we must focus only on studies and our careers. They believe there is no future in these activities and that the only way to succeed is through academics.
Prime Minister: So, you know how to dance?
Student: Yes, Sir! However, I wasn’t taught from childhood because in our village, when boys dance, people interpret it differently.
Prime Minister: Show me how it’s done!
Student: Like this… and this! There’s also the Bengali 'Dhunuchi' dance, which goes like this… and then another one like this.
Prime Minister: Well, how do you feel when you dance?
Student: It brings me inner happiness and satisfaction.
Prime Minister: Do you feel exhausted afterwards, or does it take away your fatigue?
Student: No, Sir, the tiredness disappears.
Prime Minister: That means you should explain to your parents and ask them that if someone remains stressed all day, will they have a good day?
Student: No, Sir.
Prime Minister: Don’t you think we should take some time to relax? Imagine you have a pet dog at home—one you love dearly and have raised since childhood. Now, when you reach 10th class, your parents suddenly tell you, Don’t spend time with the dog anymore. We’ll take care of it, and you should focus on your studies. Would that make studying easier for you, or would it leave you restless?
Student: It would make me restless.
Prime Minister: Exactly! So, you are absolutely right—it should be explained that we cannot live like robots. We are human beings. After all, why do we study? To move forward to the next stage in life.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: We study for our overall development at every level. When you were in Shishu Mandir, you must have been given various activities. At that time, you might have wondered, Why are they making us work so hard? Why are they teaching us about flowers? I don’t want to become a gardener!
This is why I always tell students, their families, and their teachers that if you confine children within four walls and imprison them with books, they will never truly grow. They need the open sky. They need space to explore their interests. If they pursue their passions wholeheartedly, they will also excel in their studies.
Exams are not everything in life. One shouldn’t live with that mindset. If you can understand this, I’m sure you can convince your family and even your teachers.
Prime Minister: Vaibhav, what is your experience?
Student: Sir, you’re right. When people are forced to focus only on studies, they lose interest. But in us…
Prime Minister: Yes?
Student: If you become a bookworm, you won’t truly experience life!
Prime Minister: So, should we move beyond just books?
Student: We should read books because they contain vast knowledge, but we must also make time for ourselves.
Prime Minister: I am not saying that one shouldn’t read books. On the contrary, one should read extensively and gain as much knowledge as possible. However, exams are not everything. Knowledge and exams are two different things.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: They are completely separate.
Student: He has taught us so much—so much about life. He has shown us how to handle exam stress, how to keep pressure at bay, and how to approach exams with the right mindset. He has guided us in all these aspects.
Student: He is incredibly positive, and he has instilled that positivity in us as well.
Student: He is empowering every generation.
Student: Everything he has told us today—I will try my best to apply it in my life!
Prime Minister: Sit down! Yes, yes—let the next student come forward and ask their question.
Student: Namaskar, Sir! My name is Preeti Biswal. I have observed in my class that there are many students who are extremely talented and hardworking, yet they do not achieve the success they deserve. What advice would you give them?
Prime Minister: Advice shouldn’t simply be given—please sit down!
Prime Minister: If I give you advice, you might immediately start thinking,"Why did he say this to me? What did he mean? Does he see a flaw in me?"
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: This means that a person's mentality becomes 'difficulty oriented' which makes it difficult to truly support a partner. Instead, rather than focusing on shortcomings, it is far more effective to identify the good qualities in them.
If you observe someone for five to seven days, you will surely notice something positive—perhaps they sing well, dress neatly, or have some other admirable trait. Once you recognise this, start a conversation about it. When you acknowledge their strengths, they will feel that you genuinely take an interest in them and appreciate their abilities.
Then, if you say, "My friend, you work so hard, but what happens during the exam? Why do you struggle?", they might respond, "I’m not good at it. I don’t know why that happens".
At that moment, you can encourage them: "Come to my house; let’s study together".
Also, you must have noticed that most teachers teach throughout the year, but when exam time approaches, they simply tell students to write down the question-and-answer sets.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: My belief has always been that no matter what age you are, you should develop the habit of writing. Those who write poems, like how Viraj and Akanksha recited their poems, are actually capturing and structuring their thoughts. I remember meeting some school authorities in Ahmedabad. A child's parents had written a letter to me, saying their child was being expelled from school. I asked them, "Why are you expelling him?" They replied that the child wasn’t paying attention. Interestingly, the school started a tinkering lab later, and surprisingly, that same child spent most of his time in the tinkering lab. There was a robotics competition, and the school team won first place. Why? Because that child built the robot! The very child they were about to expel turned out to be the best in robotics. This means he had a special talent. A teacher’s job is to identify and nurture that talent. Let me share an experiment with you—will you do it today, for sure?
Students: Yes, we will! Definitely!
Prime Minister: Think about all your friends from childhood until now—about 25 to 30 of them. Try to write down their full names, including their fathers’ names. Maybe you'll manage 10. Then, write down their fathers', mothers', and other family members' names. You may realize the number gets even smaller. This shows that even with people you consider good friends, you know very little about them. Everything is just superficial. Now ask yourself an important question: "I’ve been with Vaibhav for three days, but can I list a specific good quality about him?" If you develop this habit, you’ll naturally start finding positive aspects in everything. I believe this will be beneficial to you.
Student: Sir, my question is this: as exams approach, students start feeling the pressure to study as much as possible and perform their best. In that phase, eating, sleeping, and daily routines get disturbed. Sir, you manage your day so productively. Sir, what advice would you give students on managing their entire day and studies efficiently?
Prime Minister: First of all, everyone has 24 hours, right?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: You know that, right?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Some people do amazing work within 24 hours, while others feel they've accomplished nothing despite spending the entire day.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: The main issue is that they lack proper management and understanding of how to use their time.
Student: Right!
Prime Minister: If a friend drops by, they waste time chatting.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: If a phone call comes, they're glued to it, without any idea of how to utilize their time efficiently. The first thing to do is to think about our time—how can we make the best use of it? I am always vigilant about my time and never let it go to waste. This doesn’t mean I'm constantly running from one task to the next. I plan my tasks on paper according to time management and then review whether I accomplished them or not. Make a list of three things you want to complete tomorrow—do those three things no matter what. Then, the next day, check whether you did them or not. What often happens is that we spend more time on subjects we like and completely ignore the ones we dislike.
Student: Yes, Sir! That's true!
Prime Minister: First, you should reverse this approach.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Challenge yourself. Think, "What's with this geography? Why isn't it cooperating with me? I'll defeat it." Develop a determination to conquer it. Be it mathematics—"Come on, let's have a face-off. I'm ready for the battle." Foster a winning mindset—never give up or bow down.
Student: Everyone has 24 hours, but some people are very productive while others waste it chatting, as you said. So we need proper time management to complete tasks on time and remain productive throughout the day.
Student: Sir, first of all, since you gave a great answer, we would like to clap for you, but with a twist called "flower clapping."
Prime Minister: Do you know why this is done?
Student: Sir, this is for disabled people who can't hear.
Prime Minister: They immediately show their appreciation like this by waving their hands.
Student: Sir, many ideas, possibilities, and questions keep coming to our minds. These cause distractions during exams. So Sir, how can we calm our minds in such situations?
Prime Minister: See, I don’t believe you get disturbed.
Student: Sir, a little bit happens, because...
Prime Minister: I don’t think you get truly disturbed.
Student: Sir, distractions do happen a little.
Prime Minister: I can see your confidence level. Ever since I’ve observed you this morning, your confidence has been remarkable.
Student: But still, Sir, one thing is for sure that exams are tough...
Prime Minister: That means you don’t fully know yourself. Maybe you just feel it’s better to say in front of friends, "Yeah, it’s tough." Tenth-grade students often talk like this with each other—"I couldn’t study yesterday, I felt sleepy," or "My mood wasn’t right yesterday." They even say such things over the phone with friends.
Student: Yes!
Prime Minister: Then how will you focus?
Prime Minister: What’s the most valuable thing?
Student: Right now, the present moment!
Prime Minister: If the present moment passes, it becomes the past, which is no longer in your hands. But if you truly live it...
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Then it becomes part of your life. But when can you live it? Look, the breeze is blowing so nicely right now. But did you even notice it? There’s a beautiful fountain too. When I mention it, you might suddenly realize, "Oh yeah..."
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: The breeze was there earlier too.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: But you didn’t notice it.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Your mind was somewhere else.
Student: Yes, Sir!
Student: My question is, Sir, that these days students often experience depression and anxiety while studying. How can we overcome this, Sir?
Prime Minister: Where does this problem start? Gradually, you'll notice changes—you don't enjoy conversations at home. Earlier, you used to chat a lot with your younger brother.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Now it feels like he's bothering you—"Go away, leave me alone." Earlier, you'd come running back from school and excitedly tell your mom everything that happened at school.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And now you don’t share things with your mom—just dismiss it, "Forget it." You come home, pick up a book for a while, then leave it. This kind of behaviour gradually isolates you. Slowly, you shrink into yourself, and eventually, this can lead to depression. You should try to openly share the doubts or dilemmas in your mind without hesitation. If you don’t express them and keep bottling everything inside, it will eventually lead to a big explosion. Earlier, our social structure had a great advantage. The family itself was like a university. Sometimes you would openly talk to your grandfather, sometimes to your grandmother, sometimes your uncle, aunt, elder siblings, or even a sister-in-law—there was always someone to share with. It's like the whistle of a pressure cooker...
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: The pressure cooker doesn’t explode.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Similarly, this is like the pressure you feel.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And then, while talking casually, your grandfather would say, "No, son, don't do that."
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: And we'd feel okay and think, "Yeah, I won't do that." Then your grandfather or uncle might say, "Careful, you'll fall," and it felt reassuring.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: It is human nature to seek care and attention. If I just came here and delivered a long speech, you'd probably think, "Who does this Prime Minister think he is?" But instead, I genuinely want to hear your songs, your thoughts, and learn about your village. That makes you feel, "He's just like us. Let's have a conversation." And then there's no pressure, right? One of the biggest causes of depression is the lack of genuine care. Secondly, in earlier times, teachers were deeply invested in students. I remember when I was a student, my teachers worked so hard for me, even though my handwriting was terrible. They genuinely tried to improve it. They probably ended up improving their handwriting more than mine! (laughs) But their efforts touched my heart—they truly cared.
Student: Sir, I have one last question.
Prime Minister: Yes, go ahead!
Student: Due to parental pressure, many students are forced into careers or streams they have no interest in. How can such students pursue their passions without hurting their parents' feelings?
Prime Minister: Parents often have certain expectations, but it's not like they will be permanently hurt if those aren't met. Their hopes usually come from a desire to see their child excel. Sometimes, it's not even their own thoughts—they compare their children with others. For instance, "My nephew has achieved so much; why isn't my child doing the same?"
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Their social status often becomes a hurdle for them.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: So, my advice to parents is this—please don’t turn your child into a model to showcase everywhere. Love your child for who they are and accept their unique strengths. There's no person in the world without a special talent. As I mentioned earlier, the child who was almost expelled from school ended up becoming number one in building robots. Some children excel in sports rather than academics. Take Sachin Tendulkar, one of the biggest names in cricket. He himself has admitted that studies were never his interest. But his parents and teachers recognized his potential, and that changed his life. Someone once asked me, "If you weren't the Prime Minister, or even a Minister, and were asked to choose a department, which one would you prefer?" I answered, "I would choose the Skill Development Department."
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Skills have immense power. We should focus on developing skills. If a child isn't excelling in studies, they will surely have strength in some other area. Parents need to identify that and guide their children accordingly. That will reduce unnecessary pressure.
Student: PM Modi also gave an important message to parents that they should not pressurise their children. Children should learn from their parents, and parents should understand their children. There should be mutual understanding.
Prime Minister: Let's move closer; you're all sitting quite far apart. We'll do a little meditation.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: In simple terms, what would you call meditation in our language?
Student: Concentrating your mind.
Prime Minister: Exactly. Now listen to the sound of that fountain for a moment. Can you hear any melody in it?
Student: What struck me the most was when PM Sir guided us through meditation, especially when he asked us to observe the fountain and reflect on our thoughts. That was truly insightful.
Prime Minister: Did you hear the birds chirping?
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: How did it feel?
Student: It felt amazing, Sir!
Prime Minister: There must have been five different sounds at the same time. Did you ever try to identify which sound came from where and from which bird? If you did that, your focus would naturally sharpen. You would connect yourself with the strength of those sounds. Just like Vaibhav asked me earlier about anxiety—what’s the solution? Breathing!
Student: Sir, Pranayam!
Prime Minister: Exactly!
Prime Minister: Yes, Pranayam is really effective. It generates a different type of energy. When you breathe, imagine cool air entering your body and warm air exiting. Have you ever checked which nostril you are breathing through?
Student: Right!
Prime Minister: Both nostrils aren’t always active at the same time. One might feel left out! Suppose you want to switch from the right nostril to the left—can you simply command it to switch?
Student: No!
Prime Minister: There's a technique for that. If your right nostril is active, bite lightly on your left side and press gently on your right cheek with your finger. You'll notice that gradually, breathing shifts to the left nostril.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Within five seconds, you gain control over your body.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Ideally, both nostrils should be balanced. Even when teachers at school tell you to sit properly with your hands folded, do this and try breathing—you'll notice both nostrils becoming active.
Student: Yes, Sir! Absolutely!
Prime Minister: I'm saying this works, and you're experiencing it for real!
Student: Yes, Sir, it's truly working!
Student: Sir taught us how to meditate and control our breathing. We felt very good and all our stress is over now.
Student: He taught us how to meditate? As a result, we keep our mind stress-free. He also told us how can we control our breathing. We should not take too much stress, and whatever stress we have, we should enjoy life without overthinking it.
Prime Minister: That’s great! Come closer, everyone! Today, this is our own Gurukul!
Student: Sir, we also did laughter therapy in the morning.
Prime Minister: Oh, wow! Who laughed the most?
Student: Sir, all of us!
Prime Minister: What did they teach? Show me how you did it!
Student: Ha-ha! Ho-ho! Ha-ha! Ho-ho! Ha-ha! Ho-ho! Ha-ha! Ho-ho!
Prime Minister: When you go back home and make your family do this, what will they say — that you've gone crazy after coming here! But do one thing — gather everyone and make them do it together. There’s a unique power in this joy. You'll see a difference in just three days; the whole atmosphere at home will change.
Student: We thought it would be like last time, where Prime Minister Sir would be on the stage, and the rest of us would be sitting below. But today, it wasn’t like that at all. He was talking just like a friend. We didn’t feel like the Prime Minister of India was here at all.
Student: My name is Yukta Mukhi, Sir!
Prime Minister: Where are you from, dear?
Student: Chhattisgarh!
Prime Minister: Chhattisgarh!
Student: Sir, I want to ask how we can stay happy with small victories. I tend to become very negative about everything.
Prime Minister: Is it because you think negatively yourself, or do others make you feel that way?
Student: I expected 95% in my 10th grade exams but got 93%. I became very depressed over those 2% marks.
Prime Minister: Look, dear, I consider that a success. Your target should be within reach but just beyond your grasp. First, I congratulate you for setting a target 2 points higher than your actual score. That’s not a bad thing. If you set a target of 97 next time and score 95, you should be proud. The key is that you believed in yourself by setting that target at 95 instead of 97, 99, or 100. You can always choose to see the same situation differently and positively.
Student: Sir, during examination time, many students feel scared of board exams, and they don't take care of their health afterward.
Prime Minister: The main reason for this problem lies less with students and more with their families. A child may want to be an artist because he is good at drawing, but the family insists he must become an engineer or a doctor.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister: This keeps the child in constant stress. My first request to parents is to try to understand their children, their interests, and capabilities. Monitor what they do according to their capabilities. If possible, support them. If your child shows an interest in sports, take them to watch a game; he will get motivated. Second, teachers often create an environment in schools where only the top students get attention and praise. The rest are ignored or told to sit at the back, which makes them feel depressed. My request to teachers is to avoid comparisons between students. Don’t criticise him among the students. If you want to say something, take him aside. Encourage each one individually with positive reinforcement. “You are very good. You put in good efforts. But you need to concentrate on this.” Students also need to think, "I’ll work hard, improve my results, and do better than last time. I will try to do better than my friends." But remember, exams are not everything. Since I’ve been observing you, it seems like you're lost in your own world. You are not opening up and connecting freely!
Student: As a senior student in my school, I often motivate my juniors for their exams or cultural and literary competitions. But sometimes, I feel unable to motivate myself.
Prime Minister: Never isolate yourself or over think on your own. It seems you think a lot about yourself but don't share your feelings with anyone. You need someone to motivate you—maybe a family member or a senior. Also, challenge yourself with small goals. For example, I decided to cycle 10 kilometers today. Even if it's through the mountains of Arunachal Pradesh, once you complete it, spend the entire day enjoying the thought, "Look, I accomplished this today." Such small experiments with yourself help build self-confidence. Always work on defeating your past self—live in the present so fully that your past feels outdone.
Student: He mentioned that having self-goals is very important. You must stay motivated, and there are many ways to do that. For instance, set small, achievable goals for yourself, and when you achieve them, always reward yourself. This approach motivated me in many ways.
Student: Sir, who is your motivator?
Prime Minister: My motivators are all of you. For instance, Ajay wrote a song about Pariksha Pe Charcha. Even though I wrote the book, there's someone like Ajay, sitting in his village, expressing it through poetry. That inspires me to do even more. If we look around us, there are so many sources of motivation.
Student: It involves deep reflection and assimilation — listening to something, understanding it, and truly internalizing it. However, I am unable to do it.
Prime Minister: You heard something, then reflected on it—what exactly did you reflect upon? On their words, their message? For example, if someone advises you to wake up early in the morning, you may think about the benefits of waking up early. But then, if you go back to sleep without implementing it, have you truly internalized the advice? Internalization happens only when you treat yourself like a laboratory and try to reshape your habits. Most people don’t compete with them, they compete with others, often those weaker than themselves, and derive false satisfaction. They say, “Look, he got 30 marks; he worked hard, and I got 35!” But those who compete with themselves never lose confidence.
Student: There is a person who has become a guiding light for the world. There is a person who turns his struggles into strength and tirelessly works day and night for the happiness of others. There is a person who, as our Prime Minister, inspires us, advises us, and fills us with joy through his interactions. That beloved person is none other than Shri Narendra Modi ji. Thank you, Sir!
Prime Minister: Thank you, dear! Thank you!
Student: Sir, my question is, whenever I go to take an exam, I always worry while writing that if I fail, what will the consequences be? How can we avoid the fear of failure?
Prime Minister: In school, in 10th or 12th grade, about 30-40% of students fail. What happens to them?
Student: They try again.
Prime Minister: And what if they fail again?
Prime Minister: See, life doesn't stop there. You have to decide whether you want to succeed only in exams or succeed in life. One way to succeed in life is to make your failures your teacher. You know how in cricket matches, players review the entire day's footage, watch their mistakes, and decide what improvements to make? Can you do the same with your failures and learn from them? Secondly, life is not just about exams. It should be seen in its totality. Observe the lives of ‘Divyang’ (differently-abled) individuals closely. God may not have given them certain things, but God often compensates by granting them extraordinary abilities that become their strength. Similarly, within all of us, God has placed both shortcomings and unique qualities.
Student: Yes, Sir!
Prime Minister: Focus on how to enhance those unique qualities within you. Then, no one will ask about your degree, where you studied, or how many marks you scored in the tenth grade. What should matter — that your marks speak or your life speaks?
Student: Life, sir!
Prime Minister: So, life should speak.
Student: I am Ajay from Arohi Model Senior Secondary School. Technology has advanced a lot these days, but sometimes we overuse it. Sir, I would like your guidance on how we can make the best use of technology.
Prime Minister: First of all, we are all fortunate, and you are especially fortunate because you are growing up in an era where technology is so widespread, impactful, and useful. There's no need to run away from technology. However, you need to decide — are you just watching endless reels without direction, or are you genuinely interested in something? If so, delve deeper into it and analyse it. Then technology will become a strength, not a storm to fear. It is not a cyclone which will uproot you. Think of the people doing research and innovation — they are working for your betterment. Our goal should be to understand, learn, and make optimal use of technology.
Student: Sir, I have a question. How can we give our best to any task?
Prime Minister: We must consistently strive to do our best, and the first rule of giving our best is doing better than yesterday.
Student: Sir, our families often suggest what we should do, like which stream to choose or what subject to pursue. Should we follow their advice or listen to ourselves?
Prime Minister: You should listen to them and then convince them. When they suggest something, agree respectfully and ask them how to proceed, where to get the required information, and what help they can provide. Then, gently share your thoughts and ideas. Gradually, they will also start applying their minds and understand your perspective.
Student: Thank you so much for listening to my question, answering it, and teaching me many valuable lessons, such as staying calm and maintaining positivity without letting negative thoughts enter the mind. It was a wonderful experience. Thank you so much!
Student: Nowadays, many students face a problem during exams where they can't complete their paper on time, leading to stress and pressure. Sir, how can they deal with such pressure and situations?
Prime Minister: The first solution is to practice thoroughly with previous exam papers. If you practice well, you'll learn to write concise answers, saving time. Then, prioritize the questions during the exam. Initially, focus on the ones you know well, then move to moderate ones, and finally, attempt the challenging ones. If a question doesn't work out, it's okay to skip it. One mistake students often make is spending too much time on what they don't know, leaving less time for the ones they do. Sometimes, if they know the answer, they write a very long answer and spend considerable time. The solution to this problem is to do more practice.
Student: I am a tenth-grade student at PVR Balika Angati Pathshala. I am from Andhra Pradesh. It is a matter of great fortune for us to be in this beautiful area with you. I would like to ask you a question: We have been reading in our books about the changing climatic conditions. What can we do about it?
Prime Minister: You have asked a very good question, and I am pleased to see that the children of my country are also concerned about the climate. In most parts of the world, development has led to a culture of consumerism — a mindset that everything exists for one’s personal pleasure. If someone wants good furniture, they won't hesitate to cut down a 200-year-old tree. If they desire constant electricity, they will burn as much coal as necessary to keep the lights on 24/7. This has caused massive destruction of nature. Our culture is not about exploiting nature.
I have a mission called LiFE - Lifestyle for Environment. I emphasize that our lifestyle should protect and nurture nature. In our culture, parents teach their children to apologize to Mother Earth before stepping on the ground in the morning, acknowledging the disturbance caused to her. We worship trees, celebrate festivals around them, and consider rivers as mothers. These values should fill us with pride. India is currently running a significant campaign called ‘Ek Ped Maa ke Naam’ — a tribute to two mothers: one who gave us birth and the other who provides us with life. Plant a tree in your mother's memory and care for it as a living reminder of her. This tree should grow at any cost. We should care for it. What will happen? People will plant trees on a large scale. This sense of responsibility and ownership will help protect nature on a large scale.
Student: Nature is an important part of our lives. We should engage with trees, as they benefit us in many ways. We must promote nature.
Prime Minister: Looks like everyone is ready to plant their trees! Go ahead and plant them. Let me share a tip for watering trees. You can place a clay pot filled with water next to the tree. This way, you only need to refill it once a month, and the tree will grow well with minimal water usage. It's a practical method that can be applied anywhere. Congratulations to everyone!
Student: Thank you, Sir!
Student: Sir, thank you so much for being here and giving us this wonderful opportunity.
Prime Minister: So, what stood out the most for you today?
Student: The discussion about the environment, Sir!
Prime Minister: The environment topic!
Student: Yes, Sir! You truly inspire us. This entire day will remain memorable, and exams no longer seem stressful to us.
Prime Minister: No stress about exams anymore, even if the marks turn out to be lower?
Student: You've said it right, Sir — being successful in life is what truly matters.
Student: Sir, now exams will start fearing us instead!
Prime Minister: Great! Thank you all very much!
Student: Thank you, Sir!
Prime Minister: And now, don't start bossing around at home. Remember, we have a direct connection now! Don't scare your teachers either!
Student: No, Sir! Bye, Sir!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s interaction with students, Original interaction was in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના "પેરીક્ષા પે ચર્ચા 2025" કાર્યક્રમમાં વિદ્યાર્થીઓ સાથેની વાતચીતનો મૂળપાઠ
10 FEB 2025 4:18PM by PIB Ahmedabad
વિદ્યાર્થી : અમે પરીક્ષા પે ચર્ચા માટે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છીએ.
ખુશી: મને તો લાગે છે કે હું આજે કોઈ સપનું જોઈ રહી છું.
વૈભવ: આ એક ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે કે આટલા બધા બાળકોએ તેમાં નોંધણી કરાવી હતી અને અમે તેમાંના એક હતા.
સાંઈ શાસ્ત્ર : મેં અગાઉનો પરીક્ષા પે ચર્ચા કાર્યક્રમ જોયો હતો અને તે એક ઓડિટોરિયમમાં હતો, મેં વિચાર્યું કે તે એવું જ હશે.
ઈરા શર્માઃ પરંતુ આ વખતે તે ખૂબ જ અલગ છે, ફોર્મેટ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયું છે.
અક્ષરાઃ આ વખતે સુંદર નર્સરી નામની ખુલ્લી જગ્યામાં આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
એડ્રિએલ ગુરુંગઃ હું ઉત્સાહિત છું. હું ખુશખુશાલ જેવો છું, ફક્ત એટલું જ છે કે હું ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું.
અદ્વિતિય સદ્દુખાન: આખરે એ દિવસ આવી ગયો છે જ્યારે આપણે પ્રધાનમંત્રીને રૂબરૂ મળી શકીએ છીએ.
એડ્રિએલ ગુરંગઃ આજે હું અહીં સાથે વાતચીત કરવા માટે આવ્યો છું.
લોપોંગશાઈ લાવાઈઃ ભારતના પ્રધાનમંત્રી.
અક્ષરા જે. નાયરઃ પ્રધાનમંત્રી મોદીજી, જ્યારે તેઓ પહોંચ્યા, ત્યારે બધા હકારાત્મકતાથી ઘેરાયેલા હતા.
બધા વિદ્યાર્થીઓ : નમસ્તે સર!
પ્રધાનમંત્રી : નમસ્તે, કેમ, તમે અલગ બેઠા છો?
વિદ્યાર્થી : ના સાહેબ!
ઋતુરાજ નાથઃ તેમને જોઈને બધું પોઝિટિવ ઓરા આવી.
પ્રધાનમંત્રીઃ આમાંથી કેટલા લોકોને તમે ઓળખો છો?
વિદ્યાર્થી : સર, મોટે ભાગે બધા જ!
પ્રધાનમંત્રીઃ તો તમે બધાને તમારા ઘરે આમંત્રિત કર્યા?
વિદ્યાર્થી : હું ચોક્કસ બોલાવીશ!
પ્રધાનમંત્રી: હા, બોલાવીશું શું, પહેલેથી જ બોલાવવાના હતા.
આકાંક્ષા અશોકઃ અને તે ખૂબ જ મોહક હતા, ખૂબ વધારે!
પ્રધાનમંત્રી: મકરસંક્રાંતિ પર શું ખાવ છો?
બધા વિદ્યાર્થીઓ: તલ-ગોળ!
પ્રધાનમંત્રી : તો એક જ લેવું આવો કોઈ નિયમ નથી. જેને વધારે પસંદ હોય તે વધારે ખાઇ શકે છે.
વિદ્યાર્થી: પીએમ સર, જ્યારે અમને તલના લાડુ વહેંચી રહ્યા હતા, ત્યારે મને તે ખૂબ જ ગમ્યું.
પ્રધાનમંત્રી : શું કહો છો, તિલ ગુડ ધ્યા, ની ગોડ-ગોડ બોલા!
વિદ્યાર્થી: તિલ ગુડ ધ્યા, ની ગોડ-ગોડ બોલા!
પ્રધાનમંત્રીઃ વાહ!
અનન્યા યુ: કોઈ મહેમાન ઘરે આવે તો આપણે આપીએ છીએ, એવી જ રીતે તેઓએ તે અમને આપ્યું!
પ્રધાનમંત્રીઃ કેરળમાં આ વિશે તમે શું કહો છો?
વિદ્યાર્થી: તલના લાડુ કહે છે.
પ્રધાનમંત્રી: તલના લાડુ બોલે છે.
વિદ્યાર્થી : ત્યાં બહુ ઓછા મળે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ ઓછા મળે છે?
વિદ્યાર્થી : હા!
પ્રધાનમંત્રીઃ સરસ!
વિદ્યાર્થી: એવું લાગતું હતું કે કોઈ આપણા વિશે પણ વિચારી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ બીજા કોઈને લઈ જવા માંગો છો?
વિદ્યાર્થી: સર, એક અને બે!
પ્રધાનમંત્રી: હા, તે બહુ સરસ છે.
વિદ્યાર્થી : બહુ સરસ સર!
પ્રધાનમંત્રી : હા, બેસી જાઓ! ઠીક છે ભાઈ, મને કહો, તલ અને ગોળ ખાવાની શ્રેષ્ઠ મોસમ કઈ છે?
વિદ્યાર્થી: શિયાળો!
પ્રધાનમંત્રીઃ તમે કેમ ખાઓ છો?
વિદ્યાર્થી: શરીરને ગરમ રાખે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ શરીરને ગરમ રાખે છે, તો પોષણ વિશે શું જાણો છો?
વિદ્યાર્થી: તમારા શરીર માટે તમને જે પણ ખનિજોની જરૂર હોય, સર, તેના ......... (અસ્પષ્ટ)
પ્રધાનમંત્રીઃ ના, પણ જો તમને તેનું જ્ઞાન ન હોય તો તમે શું કરશો?
વિદ્યાર્થીઓ: ખરેખર, ભારતમાં બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે કારણ કે બાજરીમાં પોષણ ભરેલું હોય છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ બાજરી કોણે ખાધી છે? બધાએ તે ખાધું હશે, પરંતુ ખબર નહીં હોય.
વિદ્યાર્થી: બાજરી, રાગી, જુવાર!
પ્રધાનમંત્રીઃ દરેક ખાય છે, તમે જાણો છો કે દુનિયામાં મિલેટ્સને શું સ્થાન મળ્યું છે?
વિદ્યાર્થીઃ ભારત સૌથી વધુ ઉત્પાદન અને વપરાશ કરતો દેશ છે.
પ્રધાનમંત્રી: પરંતુ 2023 માં, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ 2023 ને બાજરીનું વર્ષ જાહેર કર્યું અને સમગ્ર વિશ્વમાં બાજરીને પ્રોત્સાહન આપ્યું અને આ ભારતનો પ્રસ્તાવ હતો. ભારત સરકારે ભારપૂર્વક આગ્રહ કર્યો છે કે પોષણ અંગે ઘણી જાગૃતિ હોવી જોઈએ. જો અનેક રોગોથી બચવાનું કામ પોષણથી થતું હોય અને આપણા દેશમાં મિલેટ્સને શું કહે છે, તેને સુપર ફૂડ કહેવામાં આવે છે, તો પછી તમારામાંથી કેટલા એવા લોકો છે જેમની પાસે બારે મહિના સુધી ઘરમાં કોઈને કોઈ મિલેટ્સ હોય છે?
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, લોટમાં મિક્સ કરી થોડા ઘઉં, થોડું જુવાર, બાજરી મિક્સ કરીને સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી: તમે અહીં જોયું હશે કે તમે પરંપરામાં કેટલીક વસ્તુઓ ઉમેરી છે. નવું ફળ આવે એટલે નવી ઋતુ આવે એટલે સૌ પ્રથમ ભગવાનને અર્પણ કરે છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: અને તેની ઉજવણી પણ છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: આવું બધે જ થાય છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : અને પછી એ ખાય છે અને એને પ્રસાદ કહે છે!
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: આનો અર્થ એ છે કે ભગવાને પણ ઋતુમાં જે ફળો હોય છે તે ખાવાની જરૂર છે, તેથી આપણે તો માણસ છીએ. આપણે મોસમી ફળ ખાવા જોઈએ કે નહીં?
વિદ્યાર્થી : હા સાહેબ! આપણે ખાવા જોઈએ છે, સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ આ સિઝનમાં તમારામાંથી કેટલા લોકો ગાજર ખાય છે? ગાજરનો હલવો તો તમે ખાધું જ હશે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રાઇમ મિનિસ્ટર: તમે જ્યુસ જરૂર લીધો હશે, શું તમને લાગે છે કે પોષણ માટે કયો ખોરાક મહત્વપૂર્ણ છે?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ શું ન ખાવું જરૂરી છે?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ શું ન ખાવું?
વિદ્યાર્થી: જંક ફૂડ!
પ્રધાનમંત્રીઃ જંક ફૂડ!
વિદ્યાર્થી: તેલયુક્ત ખોરાક, લોટ ન ખાવો જોઈએ કારણ કે તેનાથી બ્લડ શુગર લેવલ વધારે થઈ જાય છે.
પ્રધાનમંત્રી : હા, ક્યારેક ખબર પડી જાય છે કે શું ખાવું અને શું નહીં, પણ શું તમે જમતાં આવડે છે? આપણા કેટલા દાંત છે?
વિદ્યાર્થી: 32!
પ્રધાનમંત્રીઃ 32! તો ક્યારેક સ્કૂલના ટીચર્સ પણ ઘરના પેરેન્ટ્સને કહે છે કે જો તેમના 32 દાંત હોય તો ઓછામાં ઓછા 32 વખત ચાવવા જોઈએ.
વિદ્યાર્થી: ચાવવું જ પડશે, હા સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી: તો કેવી રીતે ખાવું તે પણ મહત્વનું છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : તો તમારામાંથી કેટલા લોકોને ખબર નથી પડતી કે તમે ક્યારે જમો છો, તમે પોસ્ટ ઓફિસમાં મૂકી દો છો, તમે તેને આ રીતે મૂકો છો, અથવા તમારી સાથે કોઈ મિત્ર છે, તો તમને લાગે છે કે જો તમે વધુ પડતું ખાશો, તો તમે વધુ ખાશો.
વિદ્યાર્થી: બરાબર, બરાબર!
પ્રધાનમંત્રીઃ ખેર, તમારામાંથી કેટલાએ પાણી પીતી વખતે પાણીનો સ્વાદ અનુભવ્યો હશે? એટલે કે તેઓ પાણીની ચકાસણી પણ કરે છે, તેમને ખૂબ મજા આવે છે, આવા કેટલા લોકો છે?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: તેઓ એવું નહીં કરે. તમે શાળાએ દોડી રહ્યા છો!
વિદ્યાર્થી : ના સર! ના સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી: ના, એવું ન કરો, અહીં સાચું કહો.
વિદ્યાર્થી : ખરેખર, સર!
પ્રધાનમંત્રી: જેમ આપણે આપણી ચાનાં ઘૂંટડા ભરીએ છીએ, તેવી જ રીતે આપણે પણ આ રીતે પાણી પીવું જોઈએ. પાણીનો સ્વાદ લાગે તો કેવી રીતે ખાવું, શું ખાવું, ત્રીજી વસ્તુ ક્યારે ખાવું?
વિદ્યાર્થીઃ સાહેબ, સાંજે અથાણાં ન ખાવાં, સલાડ ન ખાવું, સવારે સલાડ ખાશો તો બહુ સારું રહેશે.
વિદ્યાર્થી: આપણે લગભગ સાત વાગ્યા પહેલાં રાત્રિભોજન કરી લેવું જોઈએ. જૈન સમાજમાં પણ તેનું ખૂબ જ પાલન કરવામાં આવે છે, કારણ કે આપણે જે પાચન કરીએ છીએ તે વધુ સારું છે.
પ્રધાનમંત્રી: અમારા માટે, દેશમાં ખેડૂતો અહીં ક્યારે ખાય છે?
વિદ્યાર્થી : બપોર, સર!
પ્રધાનમંત્રી: જ્યાં સુધી હું ખેડૂતોને જાણું છું, તેઓ સવારે 8, 8:30 વાગ્યે ખાય છે અને પછી ખેતરમાં જાય છે. આખો દિવસ કામ કરો. દિવસ દરમિયાન કંઈક નાનું હોય છે, જો તમે ખેતરમાં આવું કંઈક ખાવા માંગતા હો, તો તમે તેને ખાઓ અને સાંજે લગભગ 5-6 વાગ્યે આવો અને સૂર્યાસ્ત પહેલાં તેને ખાઓ. જતાની સાથે જ તમે કહ્યું હશે કે, "મારે હવે રમવા જવાનું છે, મારે ટીવી શો જોવાનો છે અથવા મારો મોબાઇલ ચેક કરવાનો છે અને તે પછી મમ્મીને હવે રહેવા દો, મને હજી ભૂખ નથી લાગી."
વિદ્યાર્થી : ના સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી: બીમારીની ગેરહાજરીનો અર્થ એ નથી કે આપણે સ્વસ્થ છીએ. તમારું વજન સુખાકારીના ભીંગડા પર થવું જોઈએ. તમે પૂરતી ઊંઘ લો કે ન મેળવો, તેનો સંબંધ પોષણ અથવા વધુ પડતી ઊંઘ સાથે પણ છે.
વિદ્યાર્થી: પરીક્ષાનો સમય સર કરતા વધારે હોય છે, જ્યારે તૈયારીનો સમય હોય છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ શું તે સમયે તમને ખૂબ ઊંઘ આવે છે?
વિદ્યાર્થી: હા અને હું પરીક્ષા પછી બિલકુલ નથી આવતા.
પ્રધાનમંત્રી : તો પોષણમાં, શરીરની સુખાકારી માટે, ફિટનેસ માટે , ઊંઘ ખૂબ જ જરૂરી છે અને આ બંને એટલે સમગ્ર મેડિકલ સાયન્સ દર્દી કેવી રીતે આવે છે, તેની ઊંઘ કેવી છે, કેટલા કલાક ઊંઘે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, આ તમામ પ્રશ્નોનો ખૂબ ઊંડો અભ્યાસ કરવામાં આવે છે. પરંતુ તમે વિચારતા હશો કે આ પ્રધાનમંત્રી ઊંઘ માંગી રહ્યા છે. તમારામાંથી કેટલા લોકો દરરોજ તડકામાં અને તડકામાં બહાર જાય છે?
વિદ્યાર્થી : સાહેબ, સૂરજ આવે એટલે સ્કૂલમાં ઊભા રહેવું પડે કે પછી વિધાનસભામાં ઊભા રહેવું પડે.
પ્રધાનમંત્રીઃ શું અરુણાચલ પાસે કંઈ કહેવાનું હતું?
વિદ્યાર્થીઃઅરુણાચલમાં ઉગતા સૂર્યની ભૂમિ છે તેથી દરરોજ સવારે આપણે તે લઈએ છીએ!
પ્રધાનમંત્રી : દરેક વ્યક્તિએ એવી ટેવ પાડવી જોઈએ કે સૂર્યની મોટી સવાર, તેમના માટે જે અનુકૂળ હોય તે, શરીરનો મહત્તમ ભાગ કે જે 2 મિનિટ, 5 મિનિટ, 7 મિનિટ સુધી સીધો સૂર્યપ્રકાશ મેળવે છે, એવું નથી કે શાળાએ જતા સમયે સૂર્યપ્રકાશ હતો. તમારામાંથી કેટલાએ સૂર્યોદય પછી ઓછામાં ઓછું ૧૦ વખત એક ઝાડ નીચે ઊભા રહીને ઊંડો શ્વાસ લેવાનો પ્રયત્ન કર્યો હશે? ઝાડ નીચે ઊભા રહીને તમે જેટલું દ્રશ્ય ભરી શકો તેટલું ભરી શકો છો, જેટલું તમને લાગે છે કે તે હમણાં જ ફૂટશે, શું તમે તે નિયમિત કરો છો?
વિદ્યાર્થી : સર, હું ઊંડો શ્વાસ નથી લેતો પણ મને ખૂબ આરામ મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી: મારો કહેવાનો અર્થ એ હતો કે, જીવનમાં ગમે તેટલી પ્રગતિ કરવાની હોય, પોષણ મહત્વપૂર્ણ છે. તમે શું ખાઓ છો, જ્યારે તમે ખાઓ છો, તમે કેવી રીતે ખાઓ છો અને શા માટે?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : મને યાદ છે કે હું એક પરિવાર પાસે જમવા જતો હતો, ત્યારે તેનો એક પુત્ર ઘઉં કે ચોખા ખાતો ન હતો, તેથી ક્યાંક શિક્ષકે તેને કહ્યું હશે અથવા સાંભળ્યું હશે કે બાજરીની રોટલી, ઘઉં ખાશે, પછી આ તમારી ચામડીનો રંગ છે, તે કાળો પડી જશે, તેથી તે ચોખા ખાતો હતો. એવું નથી કે તમે Google ગુરુને પૂછીને નક્કી કરો છો કે, "ચાલો આજે જમીએ."
વિદ્યાર્થી : ના સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી: તમે એવું નથી કરતા, શું તમે કરો છો?
વિદ્યાર્થી : ના સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી : વેલ, બોલો, અત્યારે હું કેટલા વખતથી બોલું છું, તમે શું કહેવા માગો છો?
વિદ્યાર્થી : નમસ્કાર સર, મારું નામ આકાંક્ષા છે અને હું કેરળથી આવી છું. મારો સવાલ હતો કે...
પ્રધાનમંત્રી : તમે આટલું સારું હિન્દી કેવી રીતે બોલો છો?
વિદ્યાર્થી: કારણ કે મને હિન્દી ખૂબ ગમે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ તમને હિન્દી શીખવાનું ગમે છે તેનું કારણ શું છે?
વિદ્યાર્થી : ના, હું કવિતાઓ લખું છું.
પ્રધાનમંત્રી : અરે વાહ! પહેલાં તમારે એક કવિતા વાંચવી પડશે.
વિદ્યાર્થી : મને યાદ હોય તો કહું છું.
પ્રધાનમંત્રી: હા, મને જેટલું યાદ છે તેટલું મને બિલકુલ યાદ નથી.
વિદ્યાર્થી : આ બજારોમાં આટલો બધો ઘોંઘાટ થાય છે, આ ગલીઓમાં આટલો બધો ઘોંઘાટ થાય છે, તમે શા માટે તમારી પેન લઈને બેઠા છો અને પછી ગઝલ લખી રહ્યા છો, તો પછી તમે એ પુસ્તકના પાના પર શું લખવા માંગો છો, તમારા મનમાં શું છે, તમારા મનમાં શું છે, પ્રશ્નોથી ભરેલી એક શાહી કદાચ જવાબ લખી રહી છે, તો પછી તમે આકાશ તરફ કેમ જુઓ છો? આ તારાઓમાં શું છે, તમારા હૃદયમાં શું છે?
પ્રધાનમંત્રી : વાહ! વાહ! વાહ!
વિદ્યાર્થી: ખૂબ જ મૈત્રીપૂર્ણ અને જ્યારે આપણે આપણા વડીલો સાથે વાત કરીએ છીએ ત્યારે એવું લાગતું હતું.
પ્રધાનમંત્રી: તો તમારું ટેન્શન શું છે?
વિદ્યાર્થીઃ ટેન્શન એ છે કે જાણે અમને પરીક્ષામાં સારા માર્ક્સ ન મળ્યા હોય તેમ કહેવાય છે કે પરીક્ષામાં સારો સ્કોર કરવો પડશે અને સારો સ્કોર નહીં કરીએ તો આપણું ભવિષ્ય સારું નહીં રહે.
પ્રધાનમંત્રી: આનો જવાબ શું હોઈ શકે?
વિદ્યાર્થી: જીવનમાં માર્ક્સનું કોઈ મહત્ત્વ નથી!
પ્રધાનમંત્રી: વેલ, માર્ક્સથી કોઈ ફરક પડતો નથી.
વિદ્યાર્થી : જ્ઞાનનું મહત્ત્વ છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ વેલ, બધા ટ્યુશન નકામા છે, પરીક્ષાની જરૂર નથી?
વિદ્યાર્થીઃસર, મને લાગે છે કે કોઈએ યાદ રાખવું જોઈએ કે પરીક્ષા એ આપણી યાત્રાનો એક ભાગ છે, આપણી મંજિલ નથી.
પ્રધાનમંત્રી : ના, પણ ઘરમાં કોઈ સમજતું નથી ને?
પ્રધાનમંત્રીઃ તો તમે શું કરશો?
વિદ્યાર્થી : સાહેબ, બસ મહેનત કરતા રહો, બાકીનું બધું ભગવાન પર છોડી દો.
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, તમારી વાત સાચી છે આકાંક્ષા, કમનસીબે આપણા સમાજજીવનમાં એ રીતે પ્રવેશ કર્યો છે કે જો શાળામાં આટલા બધા માર્કસ નહીં આવે તો 10માં આટલા બધા માર્ક્સ ન મળ્યા, 12માંમાં આટલા બધા ન મળ્યા, 12માંમાં આટલા બધા ન મળ્યા તો જીવન બરબાદ થઈ જશે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: અને તેથી આખા ઘરમાં તણાવ, તણાવ, તણાવ છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : એટલે તમે તમારા માતા-પિતાને સમજાવી શકતા નથી, હવે પરીક્ષાને આડે બે મહિનાનો સમય બાકી રહેશે. હવે તેમને કહો, "મા, હવે વ્યાખ્યાનો ન આપો, તમે એવું ન કરી શકો." તમારે તમારી જાતને તૈયાર કરવી પડશે. તેનો અર્થ એ છે કે તમારા પર દબાણ છે, દરેક કહે છે કે આ કરો, તે કરો, આ કરો, તે કરો, તે કરો, તે કરો?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: ક્રિકેટ મેચ હોય ત્યારે ટીવી પર તમારામાંથી કેટલા લોકો ક્રિકેટ જુએ છે, કેટલા લોકો હોય છે?
વિદ્યાર્થી: સર, બધા હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: તમે જોયું હશે કે જ્યારે આપણે રમીએ છીએ, ત્યારે સ્ટેડિયમમાંથી અવાજ આવે છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ અવાજ શું છે?
વિદ્યાર્થી : સર, બધાં ટોળું ચિચિયારીઓ પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રી: સિક્સર-સિક્સર!
વિદ્યાર્થી: કોઈ કહે છે છ!
પ્રધાનમંત્રીઃ હવે બેટ્સમેન શું કરે છે, તમે સાંભળો છો કે તે તે બોલ જુએ છે?
વિદ્યાર્થી: બોલને જુએ છે.
પ્રધાનમંત્રી: જો તે આમાં સામેલ થાય છે, તો તેણે કહ્યું છે કે સિક્સર, ચાલો સિક્સર લગાવીએ, તો પછી શું થશે?
વિદ્યાર્થીઃ બહાર રહેશે.
પ્રધાનમંત્રી: તેનો અર્થ એ છે કે બેટ્સમેનને તે દબાણની પરવા નથી.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: તેનું સંપૂર્ણ ધ્યાન તે બોલ પર છે. જો તમે પણ આ દબાણને મનમાં ન લો અને તેના પર ધ્યાન ન કરો, તો આજે મેં ઘણું બધું વાંચવાનું નક્કી કર્યું હતું, જો તમે આ કરો છો, તો તમે આરામથી પોતાને પણ તે દબાણમાંથી બહાર કાઢી શકો છો.
વિદ્યાર્થી: સરે અમારા સવાલોના જવાબ પણ આપ્યા, તેમણે અમને ખૂબ સારી રીતે સમજાવ્યા, કેવી રીતે પરીક્ષાનું ટેન્શન ન લેવું, તેમણે અમને ઘણું શીખવ્યું.
વિદ્યાર્થી: જો તમે તમારા ધ્યેય વિશે જાણો છો, તો પછી કોઈ વિક્ષેપ નહીં, કોઈ પણ વસ્તુ તમને રોકી શકશે નહીં, તમારે પ્રેરિત રહેવું જોઈએ.
વિદ્યાર્થીઃતેમણે કહ્યું કે જે પણ તણાવ હોય તે ફક્ત उन्हें खुलकर एंजॉय करो, लेकिन તેના વિશે વિચારતા પણ નથી.
પ્રધાનમંત્રી: તમારે હંમેશાં તમારી જાતને કડક બનાવવી જોઈએ.
વિદ્યાર્થી: હા સર
પ્રધાનમંત્રી: તમારે દરેક વખતે તમારી જાતને પડકારવી પડશે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: જો ગત વખતે અમને 30 માર્ક્સ મળ્યા હતા તો આ વખતે અમારે 35 માર્ક્સ મેળવવાના છે. પડકારો તમારી જાતને કરવા જોઈએ, ઘણા લોકો તેમની પોતાની લડાઈઓ જાતે લડતા નથી, શું તમે ક્યારેય તમારી જાત સાથેની લડાઈ લડવાનું નક્કી કર્યું છે?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ જો તમે તમારી જાત સાથે લડવા માંગો છો, તો તમારે પહેલા તમારી જાતને મળવું પડશે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: શું તમે ક્યારેય તમારી જાતને પૂછ્યું છે કે હું જીવનમાં શું બની શકું છું, હું શું કરી શકું છું, અને હું શું કરું છું જેનાથી મને સંતોષ મળશે, ઘણી વખત, ઘણી વખત, મારી જાતને પૂછો. એવું નથી કે આજે સવારે છાપામાં વાંચશો તો તમને લાગે છે કે તે સારું છે, બીજા દિવસે જો તમે ટીવી પર કંઇક જુઓ છો તો તમને લાગે છે કે તે સારું છે, એવું નથી. ધીમે ધીમે તમારે તમારા મનને ક્યાંક સ્થિર કરવું જોઈએ. મોટાભાગે જે થાય છે તે એ છે કે લોકો આમતેમ, આમતેમ ભટકતા રહે છે.
વિદ્યાર્થી : તેઓ વિચલિત થઈ જાય છે.
પ્રધાનમંત્રી: તો પછી તમે નક્કી કરી શકો છો કે તમારે શું પડકારવું છે, પછી તમે પ્રયાસ કરશો?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
વિદ્યાર્થી: પીએમ સર, મારે તમારા માટે એક પ્રશ્ન છે. તમે આટલા મોટા વૈશ્વિક નેતા છો, સર, તમે તમામ પ્રકારના હોદ્દા પર રહ્યા છો, તેથી તમે અમારી સાથે કેટલીક બે-ત્રણ બાબતો શેર કરો છો જે નેતૃત્વ સાથે સંબંધિત છે, જે અમારા બાળકોની ઉન્નતિમાં મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રી : વિરાજ!
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: તમે બિહારનો યુવાન હોય અને રાજકારણનો સવાલ ન આવે, એવું બને નહીં. જુઓ, બિહારના લોકો ખૂબ જ તેજસ્વી છે અને નેતૃત્વ વિશે કોઈના મનમાં સવાલ આવે છે.
વિદ્યાર્થી : હા સર, એ વાત મારા મનમાં પણ આવે છે. કેવી રીતે કહેવું?
પ્રધાનમંત્રીઃ કેવી રીતે જણાવશો? તમે જેમ કહેવા માંગો છો તેમ મને કહો.
વિદ્યાર્થીઃ ક્યારેક શિક્ષકે આપણું મન મન થાય, મોનિટર બનાવવા, બાળકો ન સાંભળે તો તેમને સમજાવવાનો રસ્તો હોય છે. હવે તમે તેમને બેસવાનું, બેસવાનું કહી શકતા નથી, નહીં તો હું તેમના નામ લખીશ, જો આવું થશે, તો તેઓ વધુ અવાજ કરશે, તેથી તે તેમને સમજાવવાની એક અલગ રીત છે, "ભાઈઓ આવા છે, શાંતિથી બેસો."
પ્રધાનમંત્રીઃ શું તમે હરિયાણાના છો?
વિદ્યાર્થી : ના, હું પંજાબનો છું, ચંદીગઢનો છું!
પ્રધાનમંત્રી: ચંદીગઢથી!
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : નેતૃત્વની વ્યાખ્યા એ છે કે કુર્તા-પાયજામો પહેરેલો, જેકેટ પહેરીને મોટા સ્ટેજ પર મોટાં મોટાં ભાષણો આપવા એવી નથી. જેમ કે તમે ઘણા બધા લોકો છો, પરંતુ તમારામાંથી કોઈ એક નેતા બની ગયો હશે, કારણ વગર તમે તેને પૂછશો, તે કહેશે કે ચાલો જઈએ, પછી તમે વિચારો છો કે તમે તમારી જાતના અડધા થઈ ગયા હશો, તમે તેમને કામ સુધારવા માટે કહ્યું નથી, તમારે તમારી જાતને એક ઉદાહરણ બનાવવું પડશે. જો તમારે સમયસર આવવું પડશે, તો મોનિટર કહેશે, "હું મોનિટર છું, તમે આવો અને પછી હું આવીશ", શું કોઈ તમારી વાત સાંભળશે?
વિદ્યાર્થી : ના સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી: જો હોમવર્ક કરવાનું હોય, મોનિટરે હોમવર્ક કર્યું હોય, તો બીજાને લાગશે કે તમે કોઈને કહેશો, "ઓહ, તમારું હોમવર્ક પૂરું થયું નથી, સારું, હું તમને મદદ કરીશ." ઇઆ!
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : શિક્ષકે અમને શા માટે ઠપકો આપવો જોઈએ, હું તમને મદદ કરું છું. જ્યારે તમે તેને સહકાર આપો છો, તેની મુશ્કેલીઓ સમજો છો, ત્યારે ક્યારેક કોઈએ તેને પૂછ્યું છે, અરે ભાઈ, તમે બીમાર લાગો છો, તાવ છે, શું તમે રાત્રે સૂતા નથી, પછી તેમને લાગે છે કે આ મોનિટર મારી સંભાળ રાખે છે, મને પૂછે છે, મને ઠપકો નથી આપતા, તમે આદરની માંગ કરી શકતા નથી...
વિદ્યાર્થી: હા સર, હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: તમને આદેશ આપવો પડશે!
વિદ્યાર્થી : યસ સર! હા સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રીઃ પરંતુ તે કેવી રીતે થશે?
વિદ્યાર્થી: તમારે તમારી જાતને બદલવી પડશે!
પ્રધાનમંત્રી: તમારે તમારી જાતને બદલવી પડશે.
વિદ્યાર્થીઃ તમારા વર્તન વિશે બધાને ખબર પડશે.
પ્રધાનમંત્રી: તમારું પોતાનું વર્તન બદલાશે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: નેતૃત્વ થોપવામાં નથી આવતું, તમારી આસપાસના લોકો તમને સ્વીકારી રહ્યા છે, જો તમે તેમને જ્ઞાન આપશો તો કોઇ તેનો સ્વીકાર નહીં કરે. તેઓ તમારા વર્તનને સ્વીકારી રહ્યા છે. હવે તમે સ્વચ્છતા માટે ભાષણ કર્યું અને હવે જાતે ગંદકી કરો છો ...
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ તો પછી તેઓ નેતા ન બની શકે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ લીડર બનવા માટે ટીમ વર્ક શીખવું ખૂબ જરૂરી છે. ધીરજ ખૂબ જ જરૂરી છે, કેટલીકવાર શું થાય છે કે એકાદને કામ આપવામાં આવે છે અને તેણે તે કર્યું નથી, પછી આપણે તેના પર તૂટી પડીએ છીએ.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ આપણે કહીએ છીએ કે તમે આ કેમ ન કર્યું? તમે નેતા ન બની શકો.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ જો કોઈને કામ સોંપ્યું, તો તેની મુશ્કેલી શું હતી અને એક સિદ્ધાંત હોય તો, જ્યાં ઓછું, ત્યાં આપણે (જહાં કમ, વહાં હમ)
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ જ્યાં પણ મારા સાથીઓને કંઈક કમી મહેસૂસ થાય છે, તો હું ત્યાં પહોંચી શકું છું, તેઓ પીડિત છે, હું ત્યાં પહોંચીશ, તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધશે અને બાદમાં તેઓ અનુભવશે, મેં આ કામ કર્યું છે, મેં જાતે જ કર્યું છે. તે સાચું છે, તમારામાંના 80 ટકા લોકોએ મદદ કરી.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: પરંતુ તેઓ વિચારે છે કે મેં કર્યું છે. તેનાથી તેનો આત્મવિશ્વાસ વધશે અને આ વિશ્વાસ તે જ છે જેનું તે પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, તે તમારા નેતૃત્વને ઓળખે છે. તમે નાનપણમાં જ સાંભળ્યું હશે, કોઈ બાળક મેળામાં ગયું હશે કે પછી કોઈ પિતાએ બાળકને મારો હાથ પકડવાનું કહ્યું હતું, પછી બાળકોએ ના પાડી, તમે મારો હાથ પકડો છો, પછી કોઈને પણ લાગશે કે દીકરો કેવો છે, પિતાને મારો હાથ પકડવાનું કહે છે, પછી બાળકે પૂછ્યું, "પિતાજી, તમે મારો હાથ પકડો અને હું તમારો હાથ પકડુ." બહુ મોટો તફાવત છે. બાળક કહી રહ્યું છે, "હું તમારો હાથ પકડીશ તો ગમે ત્યારે છૂટી શકે."
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: પરંતુ મને ખાતરી છે કે જો તમે મારો હાથ પકડશો, તો તે ક્યારેય છૂટશે નહીં. આ વિશ્વાસ નેતૃત્વની એક મહાન તાકાત છે, ખરું ને?
વિદ્યાર્થી: હું ત્રિપુરા રાજ્યની પીએમસી આર્ય ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળાનો 12મા ધોરણનો વિદ્યાર્થી પ્રિતમ દાસ છું.
પ્રધાનમંત્રી : ક્યાં?
વિદ્યાર્થીઃબેલોનિયા, દક્ષિણ ત્રિપુરા જિલ્લો!
પ્રધાનમંત્રીઃ તો તમે અહીં કેવી રીતે આવ્યા?
વિદ્યાર્થી: એક જુસ્સો હતો, તમને મળવાનું હતું, કંઈક જાણવાનું હતું, કંઈક શીખવાનું હતું, બસ એટલું જ!
પ્રધાનમંત્રી: કેવી રીતે, કેવી રીતે તમારી પસંદગી થઈ, શું તમારે લાંચ આપવી પડી?
વિદ્યાર્થી : ના સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રીઃ ત્યારે કેવી રીતે થયું?
વિદ્યાર્થી: સર, ત્રિપુરામાં લાંચ-રુશ્વત કામ નથી કરતી.
પ્રધાનમંત્રીઃ શું તે કામ નથી કરતું?
વિદ્યાર્થી : હું અહીં મારા રાજ્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા અને તમારા દિલની વાત કહેવા આવ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી: મન કી બાતની વાત કરું, તમે દિલની વાત કરો.
વિદ્યાર્થી : સર, આ પ્રશ્ન મારે તમારા માટે છે. જેમ કે, 10માં કે 12માની બોર્ડની પરીક્ષા પછીની વાત હોય કે પછી તે સમયમાં, આપણા શોખ હોય કે પછી આપણી પાસે નૃત્ય, બાગકામ, ચિત્રકલા જેવી કોઈ વધારાની અભ્યાસક્રમની પ્રવૃત્તિઓ હોય , તો આપણા કુટુંબના સભ્યો નિયંત્રણો લાદે છે, કારણ કે તે કામ કરશે નહીં. બોર્ડ પછી પણ તમે આ કરી શકતા નથી, તમારે ફક્ત અભ્યાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે, કારકિર્દી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે, તે લોકો વિચારે છે, કદાચ અહીં કોઈ ભવિષ્ય નથી, જો તમે ફક્ત અભ્યાસ કરો છો, તો તમારો વિકાસ થશે.
પ્રધાનમંત્રીઃ તો તમે ડાન્સ જાણો છો?
વિદ્યાર્થી : હા સર, મને નાનપણમાં શીખવાડવામાં નહોતું આવ્યું, કારણ કે ઘણાં ગામડાં છે ને એટલે છોકરાઓ નાચતા હોય ત્યારે ત્યાં કંઈક અલગ જ અર્થ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ કેમ કરો છો, બતાવો!
વિદ્યાર્થી: એક આમ, આવું એક અને બંગાળી લોકો કરે છે ધુનુચી ડાન્સ, એક આમ પણ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી: અચ્છા, તમે નૃત્ય કરો છો ત્યારે શું થાય છે?
વિદ્યાર્થી : અંદરથી સુખ મળે, સંતોષ મળે.
પ્રધાનમંત્રીઃ થાક લાગે છે કે થાક ઉતરી જાય છે?
વિદ્યાર્થી : ના, થાક દૂર થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી : એનો અર્થ એ થયો કે જો તમે તમારાં માતા-પિતાને સમજાવશો કે તમે આખો દિવસ તણાવમાં રહેશો, તો શું તમારો દિવસ સારો રહેશે?
વિદ્યાર્થી : ના?
પ્રધાનમંત્રીઃ શું તમને પણ નથી લાગતું કે થોડી છૂટછાટ મળવી જોઈએ? જો તમારા ઘરમાં કોઈ કૂતરો હોય, જે તેના કૂતરાને આટલો બધો પ્રેમ કરતો હોય, તે બાળપણથી જ મોટો થઈને દસમા ધોરણમાં આવે છે અને માતા-પિતા કહે છે, "ના, કૂતરા પર સમય ન વિતાવો, અમે કૂતરાની સંભાળ લઈશું, તમે અભ્યાસ કરો." મન ન લાગે તો તમારું મન અશાંત બની જશે. તેથી તમે સાચા છો અને તે સમજવું જોઈએ કે તમે રોબોટની જેમ જીવી શકતા નથી. આપણે મનુષ્ય છીએ, આખરે આપણે શા માટે અભ્યાસ કરીએ છીએ, પછીના વર્ગમાં જવા માટે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: આપણે દરેક સ્તરે આપણા સર્વાંગી વિકાસ માટે અભ્યાસ કરીએ છીએ. જ્યારે તમે શિશુ મંદિરમાં હતા, ત્યારે તમને કહેવામાં આવતું હતું, તે સમયે તમને લાગ્યું હશે કે તે શું મહેનત કરાવી રહ્યા છે, આ શું ભણાવે છે, મારે માળી તો નથી બનવું, મને ફૂલો વિશે કેમ જણાવી રહ્યા છો અને તેથી જ હું હંમેશા પરીક્ષા પર ચર્ચા કરનારાઓને, તેમના પરિવારોને, તેમના શિક્ષકોને પણ કહું છું કે જો તમે બાળકોને દિવાલોમાં બંધ કરીને એક પ્રકારથી પુસ્તકોની જેલમાં બંધ કરી દો છો, તો બાળકો ક્યારેય વિકાસ કરી શકશે નહીં, તેમને ખુલ્લા આકાશની જરૂર છે. તેમની પાસે તેમની પસંદગીની કેટલીક વસ્તુઓ હોવી જરૂરી છે, જો તે તેના મનપસંદ કામો સારી રીતે કરશે, તો તે સારી રીતે અભ્યાસ પણ કરી શકશે. જીવનમાં પરીક્ષા જ બધું છે, આવી લાગણીઓ સાથે ન જીવવું જોઈએ. જો તમે આ કરવાનું મન બનાવી લો છો, તો મને ખાતરી છે કે તમે તમારા પરિવાર અને તમારા શિક્ષકોને પણ મનાવી શકશો.
પ્રધાનમંત્રી : વૈભવ, તમારો અનુભવ શું છે?
વિદ્યાર્થી: સાહેબ, તમારી વાત સાચી છે, સર, લોકોનો રસ ઓછો થઈ રહ્યો છે, અમારી અંદર...
પ્રધાનમંત્રી : હા!
વિદ્યાર્થી: જો પુસ્તકના કીડા જ બની રહેશો તો પછી આ રીતે જીવન તો નહીં જીવી શકો!
પ્રધાનમંત્રીઃ તો આપણે પુસ્તકોમાંથી બહાર આવવું જોઈએ?
વિદ્યાર્થી: આપણે પુસ્તકો વાંચવા જોઈએ કારણ કે તેમાં ઘણું જ્ઞાન છે, પરંતુ આપણે આપણા માટે પણ સમય કાઢવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીઃ હું તમને પુસ્તક ન વાંચવાનું નથી કહેતો, તમારે ઘણું વાંચવું જોઈએ. જેટલું બને તેટલું જ્ઞાન મેળવવું જોઈએ, પરંતુ પરીક્ષા જ સર્વસ્વ નથી. જ્ઞાન અને પરીક્ષા એ બે જુદી જુદી બાબતો છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ બંને અલગ-અલગ વસ્તુઓ છે.
વિદ્યાર્થી: તેમણે અમને જીવન વિશે ઘણું શીખવ્યું, ઘણું બધું શીખવ્યું. તેમણે મને પરીક્ષા પર ટેન્શન કેવી રીતે ન લેવું, પ્રેશર કેવી રીતે દૂર કરવું અને કેવી સારી રીતે પરીક્ષા આપવી અને કયા સૂત્ર સાથે પરીક્ષા આપવી તે પણ શીખવ્યું હતું.
વિદ્યાર્થી: તે ખૂબ જ સકારાત્મક છે અને તેણે અમને પણ સકારાત્મકતા આપી છે.
વિદ્યાર્થીઃ તેઓ તમામ પેઢીઓને સશક્ત પણ બનાવી રહ્યા છે.
વિદ્યાર્થી: તેમણે અમને જે કંઈ પણ કહ્યું, હું તેને મારા જીવનમાં અમલમાં મૂકવાનો પ્રયાસ કરીશ!
પ્રધાનમંત્રી : બેસો, બેસો, હાં-હાં ચાલો જેમણે પૂછવું હોય તે અહીં આવીને પૂછે?
વિદ્યાર્થી : હેલો સર, મારું નામ પ્રીતિ બિસ્વાલ છે, એટલે મેં મારા ક્લાસમાં મિત્રોને જોયા છે, ઘણા બાળકો છે, ઘણાં બધાં બાળકો છે, ખૂબ ટેલેન્ટેડ બાળકો છે અને એવાં બાળકો પણ છે જે ખૂબ મહેનત કરે છે, પણ તેમને એ સફળતા મળતી નથી, તો તમે તેમને શું સલાહ આપશો?
પ્રધાનમંત્રી : સલાહ ન આપો, તમે બેસી જાઓ!
પ્રધાનમંત્રી : જો હું તમને પણ સલાહ આપું તો તમે તરત જ વિચારશો કે મને શા માટે કહ્યું હશે, આવું શા માટે કહ્યું હશે, તેમને મારા વિશે શું લાગ્યું હશે, શું મારામાં આ ઉણપ છે?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ એટલે કે વ્યક્તિ ખૂબ જ મુશ્કેલ મેલેટોલોજિકલ બની જાય છે, તેથી આવું કરવાથી તમે તમારા પાર્ટનરને ક્યારેય મદદ કરી શકતા નથી. તેમાં શું સારું છે તે જાણી લેવું સારું રહેશે, જો તમે 5-7 દિવસ વાત કરો છો, તો તમે જોશો કે આ ગીત સારું ગાય છે, તમને યાદ હશે કે તે ખૂબ જ સારી રીતે કપડાં પહેરે છે, કંઈક સારું થાય છે. પછી તમે તેની સાથે આ વિશે વાત કરો, અને તેને લાગશે કે તેને મારામાં રસ છે, તે મારી સારી બાબતો વિશે જાણે છે. પછી જો તમે તેને કહેશો કે તું આટલી મહેનત કરે છે, શું થાય છે, તારી સાથે શું થાય છે, બસ તેને પૂછી લો, તો તે કહેશે કે મારામાં આ સારું નથી, ઢિંકણું સારું નથી. તેને કહો ચાલ મારા ઘરે આવી જા, ચાલો સાથે અભ્યાસ કરીએ. બીજું, તમે જોયું હશે કે મોટાભાગના શિક્ષકો ભણાવે છે, પરંતુ જ્યારે પરીક્ષાનો સમય આવે છે, ત્યારે તેઓ કહે છે કે પ્રશ્નનો જવાબ લખો.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : હું હંમેશાં એવો અભિપ્રાય ધરાવતો આવ્યો છું કે જીવનની ઉંમર ગમે તે હોય, પણ લખવાની ટેવ પાડવી જોઈએ. તે જે કવિતાઓ લખે છે, વિરાજે જે કવિતાઓનું પઠન કર્યું છે અને આકાંક્ષાએ જે કવિતાઓનું પઠન કર્યું છે, જે કવિતાઓ તે લખે છે, તેનો અર્થ એ છે કે તે તેના વિચારોને બાંધે છે. મને યાદ છે કે હું અમદાવાદની એક સ્કૂલને મળ્યો હતો. કદાચ તેના માતાપિતાએ મને એક પત્ર લખ્યો હતો કે તેઓ મારા બાળકને શાળામાંથી બહાર કાઢી રહ્યા છે. શા કારણ કાઢી રહ્યાં છો ભાઈ? તો તેમણે કહ્યું કે તે ધ્યાન નથી આપતો. મજા એ હતી કે ટિંકરીંગ લેબ પાછળથી તે સ્કૂલમાં શરૂ થઈ હતી, પછી બધા માટે આશ્ચર્યની વાત એ હતી કે બાળક ટિંકરીંગ લેબમાં વધુ સમય વિતાવતું હતું અને રોબોટની સ્પર્ધા હતી, તેઓ સ્કૂલના રોબોટમાં નંબર વન લાવ્યા હતા. કેમ? બાળકે બનાવ્યું, એટલે કે જે લોકો બાળકને સ્કૂલની બહાર કાઢવાના હતા તે રોબોટ બનાવવામાં નંબર વન હતો. એનો અર્થ એવો થાય કે તેની પાસે કોઈ વિશેષ શક્તિઓ છે. શિક્ષકની ફરજ છે કે તે પોતાની એ શક્તિને ઓળખે, હું તમને એક પ્રયોગ કહું છું, શું તમે આજે કરશો?
વિદ્યાર્થી : હા! કરીશું
પ્રધાનમંત્રીઃ તમારા જેટલા પણ મિત્રો છે, તમારા બાળપણથી લઈને અત્યાર સુધીના 25-30 યાદ કરો, પછી તેમના પૂરા નામ લખવાનો પ્રયત્ન કરો, શું તમે તેમના પૂરા નામ લખી શકો છો, તેમના પિતાના નામ લખી શકો છો, તો તેમાં 10 હશે. પછી તેમના પિતા અને માતાને લખો, જો બધા પરિવારના નામ આવે છે, તો કદાચ સંખ્યા ઘટી જશે, તેનો અર્થ એ છે કે જો તમે તમારા સારા મિત્રને ધ્યાનમાં લો છો, તો પછી તમારી પાસે તેના વિશે કોઈ માહિતી નથી, તમારી પાસે તેના વિશે કોઈ માહિતી નથી, તમારી પાસે તેના વિશે કોઈ માહિતી નથી. આવું જ ચાલી રહ્યું છે. તો પછી તમારી જાતને એક પ્રશ્ન પૂછો અને આ સૌથી અગત્યની વાત છે કે હું આટલા લાંબા સમયથી આ વૈભવ સાથે રહ્યો છું, 3 દિવસથી, વૈભવમાં શું સારા ગુણ છે, શું હું લખી શકું છું, જો તમે આ ટેવ પાડો છો, તો પછી તમારામાંની કોઈપણ વસ્તુમાં સકારાત્મક શું છે, તે શોધવાની ટેવ બની જશે. જો આપણે આ કરીશું, તો મને લાગે છે કે તમને ફાયદો થશે.
વિદ્યાર્થી : સાહેબ, મારો પ્રશ્ન એ છે કે જેમ જેમ પરીક્ષા નજીક આવવા લાગે છે તેમ તેમ વિદ્યાર્થીઓના મનમાં એક દબાણ આવે છે કે તેમને જેમ બને તેમ જલદી ભણવું પડે છે, તેમને સારી રીતે ભણવું પડે છે, તેથી આ સમયમાં તેઓ અભ્યાસ પર વધુ ધ્યાન આપે છે તો થોડું થોડું ઊંઘે છે અને ખાય-પીએ છે, આ બધાથી ટાઇમ ટેબલ બગડે છે. તો સર, જો તમે તમારો દિવસ આટલી સારી રીતે મેનેજ કરો છો, તો પછી તમે વિદ્યાર્થીઓને શું સલાહ આપશો કે તેઓ તેમનો આખો દિવસ કેવી રીતે કરી શકે છે અને સારી રીતે અભ્યાસ કરી શકે છે?
પ્રધાનમંત્રી: સૌથી પહેલા તો શું દરેકની પાસે 24 કલાક હોય છે?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : તે તો ખબર જ છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ કેટલાક લોકો 24 કલાકમાં ખૂબ જ સારું કામ કરી રહ્યા છે. કેટલાક લોકોને લાગે છે કે 24 કલાકમાં દિવસ પસાર કર્યા પછી પણ કંઇ થયું નથી.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: સૌથી મોટી વાત એ છે કે, તેમની પાસે કોઈ મેનેજમેન્ટ નથી, તેમની પાસે કોઈ સમજ નથી.
વિદ્યાર્થી : હા!
પ્રધાનમંત્રીઃ એક મિત્ર જ્યારે આ રીતે આવ્યો ત્યારે તેણે ગપ્પાં મારવાનું શરૂ કરી દીધું.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: જ્યારે મને ફોન આવે છે, ત્યારે તેમને ખબર નથી હોતી કે મારા સમયનો શું ઉપયોગ કરવો. સૌથી પહેલાં તો આપણે આપણા સમય વિશે વિચારવાની જરૂર છે. હું મારો સૌથી વધુ સમય કેવી રીતે બનાવી શકું તેના પર હું ખૂબ જ સાવધ છું. હું મારો સમય બગાડતો નથી. આનો અર્થ એ નથી કે મને એક પછી એક પૂછવામાં આવ્યું છે, કામના ટાઇમ મેનેજમેન્ટ મુજબ કાગળ પર લખીને નિર્ણય લઉં અને પછી જોઉં કે ભાઈ, મેં નક્કી કર્યું છે કે હું કાલે ત્રણ કામ કરીશ, જો હું ત્રણ કામ કરી શકું છું, તો પછી હું તે કરીશ અને પછી બીજા દિવસે ચિહ્નિત કરીશ કે મેં તે કર્યું છે કે નહીં. આપણી પાસે જે વિષય હશે અને જે વિષય આપણને બિલકુલ ગમતો જ નથી તેમાં આપણે તરત જ સમય પસાર કરીએ છીએ, આપણે તેને સ્પર્શતા પણ નથી.
વિદ્યાર્થી : હા સર! બરાબર છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ સૌથી પહેલા તો તેને રિવર્સ કરી લેવું જોઈએ.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: કોઈએ પડકાર આપવો જોઈએ, તે શું સમજે છે, આ ભૂગોળ મનમાં શું છે. આ ભૂગોળ મારી પાસે કેમ નથી આવી રહી? હું ભૂગોળને હરાવીશ, આવા મનમાં, દ્રઢ નિશ્ચય કરવો જોઈએ. ગણિત, એય તું શું સમજે છે આજા, આજે મારી સાથે હરીફાઈ કર, તું તારી લડાઈ શરૂ કરીશ. મારે વિજેતા બનવું છે, મારે શરણ લેવાની જરૂર નથી, મારે નમતું જોખવું નથી.
વિદ્યાર્થી: દરેક વ્યક્તિ પાસે 24 કલાક હોય છે, પરંતુ લગભગ 24 કલાક ખૂબ જ ઉત્પાદક હોય છે, કેટલાક ગપસપમાં વિતાવે છે, જેમ કે સરે કહ્યું હતું, તેથી આપણે સમયનું સંચાલન રાખવું પડશે, જેથી જે થાય તે આપણે આપણું કામ સમયસર કરી શકીએ અને 24 કલાક ઉત્પાદક બની શકીએ...
વિદ્યાર્થીઃ સર, શરૂઆતમાં તમે ખૂબ જ સરસ જવાબ આપ્યો છે તેથી તેના માટે અમે તાળીઓ પાડીશું પરંતુ એક ટ્વિસ્ટ સાથે જેને ફૂલની તાળીઓ કહેવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ શું તમે જાણો છો આવું કેમ થાય છે?
વિદ્યાર્થીઃ સર, આ તે દિવ્યાંગ લોકો માટે છે જે સાંભળી શકતા નથી.
પ્રધાનમંત્રી: તેઓ આ અને તે તરત જ કરે છે.
વિદ્યાર્થી: સર, આપણા મનમાં વિવિધ પ્રકારના વિચારો, શક્યતાઓ અને પ્રશ્નો આવતા રહે છે. સર, તેઓ પરીક્ષા સમયે વિક્ષેપો પેદા કરે છે, તો આવી પરિસ્થિતિમાં આપણે આપણા મનને કેવી રીતે શાંત રાખી શકીએ?
પ્રધાનમંત્રી: જુઓ, મને નથી લાગતું કે તમે પરેશાન છો.
વિદ્યાર્થી: સર, એમાં થોડુંક છે, કારણ કે...
પ્રધાનમંત્રી: મને નથી લાગતું કે તમે પરેશાન થશો.
વિદ્યાર્થી : સર, થોડાઘણાં વિક્ષેપો છે.
પ્રધાનમંત્રી: કારણ કે હું તમારા આત્મવિશ્વાસના સ્તરને જોઈ રહ્યો છું. જ્યારથી હું તમને સવારથી જ જોઈ રહ્યો છું, ત્યારથી તમારું કોન્ફિડન્સ લેવલ કમાલનું છે.
વિદ્યાર્થી: પણ હજી પણ સર, એક વાત છે કારણ કે પરીક્ષાઓ અઘરી હોય છે...
પ્રધાનમંત્રી: તો એનો અર્થ એ થયો કે તમે તમારી જાતને ઓળખતા નથી અને તમને પણ લાગે છે કે બધા મિત્રોમાં આ સારું છે, હું કહું છું, હા યાર, બધા બાળકો થોડા અઘરા છે, દસમા ધોરણના બાળકો એકબીજા સાથે વાત કરશે, યાપ ગઈકાલે વાંચી શક્યો નહીં, ઊંઘ આવી, યાર ગઈકાલે મૂડ સારો ન હતો, દરેક જણ આવી જ વાતો કરે છે. ટેલિફોન પર મિત્રો સાથે પણ...
વિદ્યાર્થી : હા!
પ્રધાનમંત્રી : તો પછી ધ્યાન કેન્દ્રિત કેવી રીતે થશે ભાઈ?
પ્રધાનમંત્રીઃ સૌથી અમૂલ્ય બાબત?
વિદ્યાર્થી: અત્યારે, અત્યારનો સમય, પ્રેઝન્ટ!
પ્રધાનમંત્રી: જો તે ગયા, તો તે આ રીતે ગયા, તે ભૂતકાળ હતો, તે તમારા હાથમાં નથી, જો તેનેં જીવી લીધું ...
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : એટલે એ જીવનનો ભાગ બની જાય છે, પણ તમે ક્યારે જીવી શકો, જુઓ બહુ સારો પવન છે, પણ તમારું ધ્યાન એ છે કે પવન છે, કેવો સુંદર ફુવારો છે, થોડું ધ્યાન આપો તો મેં કહ્યું કે તમે વિચાર્યું હશે, હા યાર...
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ આ પહેલા પણ પવન ફૂંકાતો હતો.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: ધ્યાન ન હતું.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: આપણું ધ્યાન બીજે ક્યાંક હતું.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
વિદ્યાર્થી: મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે આજના યુવાન વિદ્યાર્થીઓનો અભ્યાસ કરતી વખતે, આપણે ડિપ્રેશન અને ચિંતામાં જઈએ છીએ, સર, તો આપણે તેમાંથી કેવી રીતે બહાર નીકળી શકીએ?
પ્રધાનમંત્રીઃ આ મુશ્કેલી ક્યાંથી શરૂ થાય છે? ધીરે ધીરે તમે જોયું હશે કે ઘરમાં કોઈ વાત કરે તો સારું નથી લાગતું. પહેલાં તે પોતાના નાના ભાઈ સાથે ઘણી ગોસિપ કરતો હતો.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : હવે એવું લાગે છે કે તે માથું ખાય છે, જા તું જા, પહેલાં શાળાએથી દોડીને આવતા હતા, મમ્માને સ્કૂલમાં જે બન્યું તે બધું જ કહેતા હતા.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: અને હવે મમ્માને નથી કહેતા, ચલો છોડોને. તમે જોયું હશે કે આ વર્તન ધીમે ધીમે પોતાની જાતને કટ કરી નાખે છે, સંકોચાય છે અને ધીમે ધીમે તે ફરીથી ડિપ્રેશનમાં જાય છે. તમારા મનની અંદર જે દુવિધાઓ છે તે વિશે તમારે કોઈને ખુલ્લેઆમ કહેવાનો પ્રયત્ન કરવો જોઈએ. જો તમે આવું નહીં કહો તો તમારા મનમાં એક મોટો ધડાકો થશે. અગાઉ આપણી સમાજ વ્યવસ્થામાં ઘણો સારો એવો ફાયદો થતો હતો. આપણું કુટુંબ પોતે જ એક યુનિવર્સિટી હતું. ક્યારેક તમે તમારા દાદા સાથે ખુલીને વાત કરતા હતા, ક્યારેક દાદી સાથે, ક્યારેક દાદા સાથે, ક્યારેક નાની સાથે, ક્યારેક તમારા મોટા ભાઈને, તો ક્યારેક તમારી ભાભીને, એટલે કે, તમને કંઈક મળતું હતું. કૂકરની સીટી વાગતી હોય તેમ, ખરું ને?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ કૂકર ફાટતું નથી.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ એવી જ રીતે ક્યાંક ને ક્યાંક તમારું પ્રેશર છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : અને ચાલતાં ચાલતાં દાદા કહે છે, "ના, ના, બેટા, આવું ન કરાય.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: તેથી અમને સારું લાગે છે, હા માણસ તે નહીં કરે. ત્યારે દાદા કહેતા કે, કાકા કહેતા કે, અરે ભાઈ, તમે પડી જશો, તેની સંભાળ રાખવી સારી વાત છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: કોઈની સંભાળ રાખવી એ માનવ સ્વભાવ છે. જો મેં અહીં આવીને ભાષણ આપ્યું હોત તો તમે વિચાર્યું હોત કે આ પ્રધાનમંત્રી પોતાને શું સમજે છે, પરંતુ મને તમારું ગીત સાંભળવાનું મન થાય છે, હું તમારા ગામમાં તમારા શબ્દો જાણવા માંગુ છું. એનો અર્થ એ થયો કે તમે પણ વિચારો છો કે યાર આ તો આપણા જેવા જ છે. ચાલો અમે પણ વાત પણ કરીએ. તમારા પર કોઈ દબાણ નહીં હોય, ડિપ્રેશનનું આ સૌથી મોટું કારણ છે. બીજું, મને યાદ છે કે જ્યારે હું ભણતો હતો, ત્યારે એવું લાગતું હતું કે મારા શિક્ષક કોઈ પણ હોય, તે મારા માટે સખત મહેનત કરતા હતા, મારા હસ્તાક્ષર સારા નથી, પરંતુ મને યાદ છે કે મારા શિક્ષક મારા હસ્તાક્ષર સારા થાય તે માટે ખૂબ જ મહેનત કરતા હતા. કદાચ તેના હસ્તાક્ષર તેમના હતા, તે તેના કરતા પણ વધુ સારા હોત, પરંતુ મારા હસ્તાક્ષર ન હતા. પરંતુ મને એ હકીકતથી સ્પર્શી ગયો કે તેણે મારા માટે ખૂબ જ મહેનત કરી.
વિદ્યાર્થીઃ સર, મારે એક છેલ્લો પ્રશ્ન છે.
પ્રધાનમંત્રી : હા!
વિદ્યાર્થીઃકે માતાપિતાના દબાણને કારણે, ઘણા વિદ્યાર્થીઓ તે કારકિર્દી અથવા પ્રવાહો માટે હોય છે જેમાં તેમને કોઈ રસ નથી હોતો, તો તે વિદ્યાર્થીઓ તેમના માતાપિતાની લાગણીઓને ઠેસ પહોંચાડ્યા વિના જે કારકિર્દી અથવા પ્રવાહમાં તેમને રસ હોય છે તે કેવી રીતે આગળ વધી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી : માતા-પિતા આગ્રહ રાખે છે, પણ જો તેમની પાસે ન હોય તો મા-બાપને દુઃખ થાય છે, એવું નથી, એવું નથી, તેમની અપેક્ષા છે કે મારું બાળક આવું હોવું જોઈએ, મારા બાળકે આવું કરવું જોઈએ અને તેનું એક કારણ છે, તેમના પોતાના વિચારો નથી, તેઓ બીજાના બાળકો જોતા નથી, તેથી તેમને પોતાનો અહંકાર દુ:ખ થાય છે કે આ તેની માસીનો છોકરો છે, તેણે આટલું કર્યું છે, તે મારું નથી. કરી રહ્યા છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: તેથી તેઓએ જે સામાજિક દરજ્જો મેળવ્યો છે તે તેમના માટે અવરોધરૂપ બની જાય છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : તો માતા-પિતાને મારી સલાહ છે કે મહેરબાની કરીને તમારા બાળકને એક મોડેલ તરીકે દરેક જગ્યાએ ઉભું ન રાખો. તમે તમારા બાળકોને પ્રેમ કરો છો, તેમની પાસે શક્તિ છે, તેમને સ્વીકારો છો, દુનિયામાં કોઈ એવી વ્યક્તિ નથી કે જેની પાસે એક વસ્તુ ન હોય. જેમ કે મેં હમણાં જ જણાવ્યું કે, તે બાળકને શાળામાંથી કાઢી મૂકવાનો હતો, તે રોબોટ્સ બનાવવામાં નંબર વન લાવ્યો, જે બાળક એક સમયે શાળામાં રમતગમતમાં ખૂબ મોટો છે, તમે સચિન તેંડુલકર આટલું મોટું નામ સાંભળી રહ્યા છો, તે પોતે અભ્યાસ વિશે કહે છે, મારો વિષય નહોતો, મને વધારે ભણવાનું મન નહોતું થયું પરંતુ તેમના માતાપિતાએ તેમનામાં આ ક્ષમતા જોઈ હતી.તેમના શિક્ષકે જોયું કે તેમનું જીવન બદલાઈ ગયું છે. એક વાર કોઈએ મને પૂછ્યું હતું કે જો તમે પ્રધાનમંત્રી ન હોત, તમે મંત્રી ન હોત, તમે મિનિસ્ટરપ હોત, તો કોઈ તમને કોઈ ખાતા અંગે પૂછત ખરા તો તમે કયો વિભાગ પસંદ કરશો? તેથી મેં જવાબ આપ્યો, મેં કૌશલ્ય વિકાસ વિભાગ લીધો હોત.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી: કૌશલ્યની શક્તિ ઘણી છે, આપણે કૌશલ્ય પર ભાર મૂકવો જોઈએ અને જો માતાપિતા અભ્યાસમાં ન હોય, તો બીજે ક્યાંક તેમની તાકાત હોવી જોઈએ, જો આપણે તેમને ઓળખી કાઢીએ અને તેમને ડાયવર્ટ કરીએ, તો મને લાગે છે કે આ દબાણ ઓછું થઈ જશે.
વિદ્યાર્થી: પીએમ મોદીએ વાલીઓને પણ સંદેશ આપ્યો હતો કે બાળકો પર દબાણ ન થવું જોઈએ. બાળકોએ માતાપિતા પાસેથી શીખવું જોઈએ અને માતાપિતાએ બાળકોને સમજવા જોઈએ. પરસ્પર સમજણ હોવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રી : આપણે ત્યાં જવાનું છે, થોડું નજીક આવીએ, બધા દૂર છે. મેડિટેશન કરવાનું છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : હવે ધ્યાન તો તમારી જ ભાષામાં સરળ થઈ ગયું છે, તો પછી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે તમે શું કહેશો.
વિદ્યાર્થી: ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો!
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, હવે આ ફુવારો દોડી રહ્યો છે, એક ક્ષણ માટે તેનો અવાજ સાંભળો, તમને તેમાં કોઈ ગીત સંભળાય છે?
વિદ્યાર્થી: સર વિશે મને સૌથી સારી વાત ત્યારે ગમી જ્યારે પીએમ સરે દરેકને ધ્યાન કરવાનું કહ્યું, ખાસ કરીને જ્યારે તેમણે કહ્યું કે ફુવારાનું નિરીક્ષણ કરો અને તમારા મનમાં શું ચાલી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ તમે પક્ષીઓનો અવાજ સાંભળ્યો?
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ તમને કેવું લાગ્યું?
વિદ્યાર્થી : બહુ સરસ સર!
પ્રધાનમંત્રી: પાંચ અવાજો એક સાથે આવ્યા હશે. શું તમે ક્યારેય ઓળખી કાઢ્યું છે કે કયો અવાજ ક્યાંથી આવી રહ્યો છે, કોનો અવાજ આવી રહ્યો છે? જો તેમ થશે તો તમારું ધ્યાન ખોવાઈ જશે. તેણે પોતાની જાતને પોતાની એક શક્તિ સાથે જોડી દીધી. વૈભવે હમણાં જ મને પૂછ્યું હતું તેમ, ખૂબ ચિંતા છે, આનો ઉપાય શું છે, શ્વાસ લે છે!
વિદ્યાર્થી : સર પ્રાણાયામ!
પ્રધાનમંત્રી : હા, પ્રાણાયામ ઘણું કામ કરે છે. તમે એક અલગ પ્રકારની ઊર્જા પેદા કરો છો. શ્વાસ લેતી વખતે, ઠંડી હવા અંદર જઈ રહી છે અને ગરમ હવા બહાર આવી રહી છે તેવું અનુભવો. ફક્ત તપાસો કે તમે કયા નાકમાંથી હવા લઈ રહ્યા છો.
વિદ્યાર્થી: બરાબર!
પ્રધાનમંત્રીઃ જો બંને નાકમાંથી પવન ન આવી રહ્યો હોય તો બીજાને ખરાબ લાગશે. હવે ધારો કે તમે જમણેથી ડાબે જવા માગો છો, તો પછી જો તમે તેનો ઓર્ડર આપો તો સંમત થશે?
વિદ્યાર્થી : ના!
પ્રધાનમંત્રી: તેની એક ટેકનિક છે, તમારો જમણો ભાગ ચાલુ છે તો ડાબો દાંત દબાવી દો અને એક રીતે આમ આંગળી દબાવી દો. તમે જુઓ, શ્વાસ પહેલાં અહીં દોડતા હતા, હવે તે ધીમે ધીમે અહીં ગયા છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ 5 સેકન્ડમાં શરીર પર કંટ્રોલ કરી લો છો.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ તમારે બંને નાકમાં શ્વાસ લેવો જોઈએ. બેલેન્સ હોવું જોઈએ તો તમે કહો છો કે સ્કૂલમાં ટીચર કહે છે કે તમે તમારા હાથ અંદર ફિટ કરીને બેસી જાઓ, હવે શ્વાસ લો. જુઓ, બંને નાક ચાલુ છે.
વિદ્યાર્થી: હા સર, હા સાહેબ, યસ સર!
પ્રધાનમંત્રી: હું કહું છું, તે ખરેખર થઈ રહ્યું છે.
વિદ્યાર્થી : સર, ખરેખર થઈ રહ્યું છે.
વિદ્યાર્થી : સાહેબ, જ્યારે તેઓ અહીં આવ્યા ત્યારે તેમણે અમને ધ્યાનની વાત કરી, અમને ખૂબ સારું લાગ્યું અને અમારી બધી નર્વસનેસ વગેરે દૂર થઈ ગઈ.
વિદ્યાર્થીઃ તે મણે આપણને ધ્યાન કેવી રીતે કરવું તે શીખવ્યું? જેના કારણે અમે લાઇક અમે અમારા મગજને સ્ટ્રેસ ફી કરીએ છીએ, તેમણે અમને એ પણ કહ્યું કે આપણે કેવી રીતે આપણા શ્વાસને નિયંત્રિત કરી શકીએ. આપણે એટલો તણાવ પણ ન લેવો જોઈએ. શું તણાવ જે પણ હોઈ શકે તે ફક્ત તેને ખુલ્લીને એન્જોય કરો. એના વિશે વિચારશો પણ નહિ.
પ્રધાનમંત્રી : ઠીક છે, સાથે આવો! ચાલો આજે આપણું ગુરુકુળ છે.
વિદ્યાર્થી : સર, અમે સવારે લાફ્ટર થેરપી પણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી: સરસ! વાહ! કોણ સૌથી વધુ હસી રહ્યું હતું?
વિદ્યાર્થી : સર, બધા!
પ્રધાનમંત્રીઃ તમે શું શીખવ્યું? કોઈ મને બતાવે!
વિદ્યાર્થી : હા-હા! હા-હા! હા-હા! હા, હા, હા, હા! હા- હા! હા, હા! હા! હા! હા!
પ્રધાનમંત્રીઃ જો તમે જઈને પરિવારમાં કરાવશો તો શું તમે કહેશો કે તેઓ પાગલ થઈને આવ્યા છે. એક કામ કરો, ઘરમાં બધાને ભેગા કરીને કરો. જો તેની ખુશીમાં પોતાની શક્તિ હોય તો ત્રણ દિવસની અંદર ઘરમાં ફરક જોવા મળશે, વાતાવરણ બદલાઈ જશે.
વિદ્યાર્થી: અમે વિચાર્યું, ગઈ વખતે પીએમ સર સ્ટેજ પર હતા, બાકીના બાળકો નીચે હતા, અમને લાગ્યું કે આવું જ કંઈક થશે. એવું નહોતું, આજે તેઓ મિત્રની જેમ વાતો કરી રહ્યા હતા, અમને એવું નહોતું લાગ્યું કે ભારતના પ્રધાનમંત્રી અહીં છે.
વિદ્યાર્થી: મારું નામ યુક્તા મુખી છે સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ તમે ક્યાંના છો?
વિદ્યાર્થી: છત્તીસગઢ!
પ્રધાનમંત્રી: છત્તીસગઢ!
વિદ્યાર્થી : હા સર, હું પૂછવા માગું છું કે નાની-નાની જીતથી આપણે કેવી રીતે ખુશ થઈશું? કારણ કે હું દરેક વસ્તુમાંથી વધુ નકારાત્મક બની જાઉં છું!
પ્રધાનમંત્રીઃ તમે એવું વિચારો છો કે બીજા લોકો એવું કહે છે કે તેથી જ તમે નકારાત્મક બનો છો તેનું કારણ શું છે?
વિદ્યાર્થી: મેં વિચાર્યું હતું કે 10માં ધોરણમાં 95 ટકા આવશે, પરંતુ 93 ટકા આવ્યા, 2% ઓછા થયા, તેથી હું તેના માટે ખૂબ જ હતાશ થઈ ગઈ.
પ્રધાનમંત્રી : જો બેટા, હું તેને સફળ ગણીશ. લક્ષ્ય એવું હોવું જોઈએ કે તે પહોંચી શકાય તેવું હોય પરંતુ પકડમાં ન હોય, તેથી સૌથી પહેલા હું તમને અભિનંદન આપું છું કે તમે તમારી તાકાત કરતા બે પોઇન્ટ વધારે લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. તે ખરાબ નથી અને તમે 90 રન ફટકાર્યા છે અને તમે જુઓ છો, હવે પછી જ્યારે તમે 97 નો લક્ષ્યાંક નક્કી કરો છો, ત્યારે તમને 95 મળશે, તમને એ હકીકત પર ગર્વ છે કે તમે 95નો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો હતો અને તમે 97 રાખ્યા ન હતા, 99 રાખ્યા ન હતા, 100 રાખ્યા ન હતા, 95 રાખ્યા હતા, તેથી તમને તમારા વિષય પર વિશ્વાસ હતો. તમે એકની એક જ ચીજને જુદી રીતે જોઈ શકો.
વિદ્યાર્થીઃસર પરીક્ષાના સમયની વાત કરીએ તો, ઘણા વિદ્યાર્થીઓ સર બોર્ડની પરીક્ષાથી ડરતા હોય છે સર અને તેઓએ આરોગ્ય પછી કાળજી લીધી ન હતી સર.
પ્રધાનમંત્રી: સૌથી પહેલા તો આ સમસ્યાનું કારણ વિદ્યાર્થીઓની કમી છે. તેના પરિવારના સભ્યોનો પહેલો વાંક એ છે કે તે એક સારો કલાકાર બનવા માંગે છે, તે ખૂબ જ સારું ચિત્રકામ કરે છે, પરંતુ તેઓ કહે છે કે ના તમારે એન્જિનિયર બનવાનું છે, તમારે ડોક્ટર બનવું પડશે.
વિદ્યાર્થી: હા સર
પ્રધાનમંત્રીઃ અને પછી તેમનું જીવન હંમેશા તણાવમાં રહે છે, તેથી સૌથી પહેલા હું મારા માતાપિતા અને પરિવારના સભ્યોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ તેમના બાળકોને સમજવાનો પ્રયાસ કરે. તેમને જાણવાનો પ્રયાસ કરો, તેમની ઇચ્છાઓને સમજો, તેમની ક્ષમતાઓને સમજો, તેમની અંદર રહેલી સંભવિતતા અનુસાર તેઓ શું કરે છે તેનું નિરીક્ષણ કરો. બની શકે તો તેને મદદ કરો. જો તમે એમ માનો કે તમને રમતગમતમાં રસ છે, તો તેને રમતગમતની સ્પર્ધા જોવા લઈ જાઓ, તે પ્રેરિત થશે. બીજું, ટીચર્સ સ્કૂલમાં પણ એક માહોલ ઊભો કરે છે, ચાર સારા બાળકો હોંશિયાર હોય છે, જ્યારે પણ તેમને બોલાવે છે ત્યારે બાકીના બધા ગણતા જ નથી, છેલ્લી પાટલી પર બેસી જાય છે, એ તમારું કામ નથી. તેનાથી તે હતાશ થઈ જાય છે. હું શિક્ષકને પણ વિનંતી કરું છું કે તેઓ વિદ્યાર્થી અને વિદ્યાર્થી વચ્ચે કોઈ તુલના ન કરે. જો તમારે વિદ્યાર્થીઓને કંઈક કહેવું હોય તો અલગથી તેના પર હાથ મૂકીને જુઓ, બેટા, તું બહુ જ સારો છે, ખૂબ મહેનતુ છે, આના પર થોડું ધ્યાન આપ અને વિદ્યાર્થીઓએ ફરીથી વિચારવું પડશે, મારે મહેનત કરવી જોઈએ, હું ગત વખત કરતાં વધુ સારું કરીશ. હું મારી અને મારા મિત્રોની સામે પણ સારું પ્રદર્શન કરીશ. પરંતુ આ જીવન નથી, જ્યારથી હું જોઈ રહ્યો છું, ત્યારથી તમે તમારી જાતમાં ખોવાઈ ગયા છો, તમે ખુલ્લેઆમ મળતા નથી.
વિદ્યાર્થીઃમારી શાળાના વરિષ્ઠ વિદ્યાર્થી હોવાને કારણે મારા જુનિયર્સને તેમની ટેસ્ટ પરીક્ષા વિશે પ્રોત્સાહિત કરવા માટેના મારા મંતવ્યો અથવા પછી તે સાંસ્કૃતિક સાહિત્યની સ્પર્ધાઓ વિશે હોય, પરંતુ કેટલીકવાર મને લાગે છે કે હું મારી જાતને પ્રોત્સાહિત કરી શકતો નથી.
પ્રધાનમંત્રી: ક્યારેય પણ પોતાને આઇસોલેટ ન કરો. તમે એકલા તમારા વિશે ઘણું વિચારો છો. તમે કોઈની સાથે શેર કરતા નથી, તમને પ્રેરણા આપે તેવા કોઈકની જરૂર છે. તમારા પરિવારમાં કોઈ વ્યક્તિ, તમારા એક સીનિયર અને કોઈ બીજા તમારી જાતને ચેલેન્જ આપી શકે છે કે આજે મારે 10 કિલોમીટર સાઇકલ ચલાવવી છે. અરૂણાચલના પહાડોમાં પણ જો તમે 10 કિલોમીટર સુધી પહોંચી જાવ તો આખો દિવસ મજા માણો કે આજે તમે આ કામ કર્યું છે. તમારી શ્રદ્ધા આપોઆપ વધશે. તે નાના પ્રયોગો છે, હંમેશાં તમારી જાતને તમારી જાત સાથે પરાજિત કરે છે. વર્તમાનને એવી રીતે જીવો કે ભૂતકાળનો પરાજય થાય.
વિદ્યાર્થી: તેમણે એક વાત કહી કે સ્વ-લક્ષ્યો હોવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, તમારે તમારી જાતને પ્રોત્સાહિત કરવી જોઈએ અને તમે તમારી જાતને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ઘણી બધી બાબતોને અનુસરી શકો છો, જેમ કે તમે નાના સિદ્ધિ લક્ષ્યો રાખો છો અને જ્યારે તમે તે લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરો છો, ત્યારે હંમેશાં તમારી જાતને પુરસ્કાર આપો છો. આ રીતે તેમણે મને ઘણી વસ્તુઓથી પ્રેરિત કર્યો.
વિદ્યાર્થી : સર, તમારું મોટિવેટર કોણ છે?
પ્રધાનમંત્રી : મારું મોટિવેટર તમે લોકો છો, જેમ અજયે એક ગીત લખ્યું છે, મેં ભલે મારું પુસ્તક લખ્યું હોય, પરંતુ અજય પોતાના ગામમાં બેઠો છે અને તેને પોતાની કવિતામાં ઢાળી રહ્યો છે, એટલે કે મને લાગે છે કે મારે આ કામ વધુ કરવું જોઈએ. જો આપણે આપણી આસપાસ જોઈએ, તો આપણા માટે પ્રેરણા માટે ઘણું બધું છે.
વિદ્યાર્થી: ચિંતન આત્મસાત થાય છે, આમાં આપણે સૌ પ્રથમ વસ્તુઓ સાંભળીએ છીએ, તેને સમજીએ છીએ, પરંતુ આપણે તેને આત્મસાત્ કરી શકતા નથી.
પ્રધાનમંત્રી : તમે સાંભળ્યું, પછી વિચાર્યું, પછી તમે શું વિચાર્યું, તમે તેમના શબ્દો, તેમના લખાણ પર વિચાર કર્યો, જો કોઈ કહે કે સવારે વહેલા ઉઠવું જોઈએ, તો મેં વિચાર્યું, હા, ઉઠવાના ઘણા બધા ફાયદાઓ છે. પછી હું સૂઈ ગયો, તો પછી હું કેવી રીતે આત્મસાત કરીશ. મેં મારી જાતને પ્રયોગશાળા બનાવીને જે સાંભળ્યું તેને પોલિશ કરવાનો પ્રયત્ન કર્યો અને જો હું તેમ કરું, તો હું તેને આત્મસાત કરી શકું છું. મોટાભાગના લોકો પોતાની જાત સાથે સ્પર્ધા કરતા નથી, તેઓ પોતાનાથી નબળા હોય તેવા અન્ય લોકો સાથે સ્પર્ધા કરે છે અને પછી તેઓ કૂદકા મારતા રહે છે.
વિદ્યાર્થી : એ માણસ છે, એ આ જગતનો દીપક બની ગયો છે.
એક માણસ એવો છે જે બીજાના સુખ માટે દિવસ-રાત 24 કલાક કામ કરતો હોય છે, પોતાનાં દુઃખો દૂર કરવાની શક્તિ બની જાય છે.
એક માણસ એવો પણ છે જે આજે ભારતના પ્રધાનમંત્રી છે, જે આપણને સલાહ આપી રહ્યા છે, આપણને પ્રેરણા આપી રહ્યા છે, અને ખુશી આપી રહ્યા છે.
આપણા પ્રિય શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી. તમારો આભાર સાહેબ!
પ્રધાનમંત્રી: ધન્યવાદ બેટા, આભાર!
વિદ્યાર્થી: સર, મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે જ્યારે પણ અમે પરીક્ષા આપવા જઈએ છીએ, ત્યારે પરીક્ષા લખતી વખતે, હું હંમેશાં નિષ્ફળ જાઉં તો પરિણામની ચિંતા કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી: શાળામાં 40 ટકા બાળકો 10માં કે 12માંમાં નાપાસ થાય છે, તેમનું શું થાય છે?
વિદ્યાર્થી : ફરીથી પ્રયત્ન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ જો તમે તે પછી પણ નિષ્ફળ થશો તો?
પ્રધાનમંત્રી : જુઓ, જીવન અટકી નહીં જાય. તમારે નક્કી કરવાનું છે કે જીવનમાં સફળ થવું કે પુસ્તકો સાથે સફળ થવું. જીવનમાં સફળ થવાનો એક રસ્તો એ છે કે તમારા જીવનની બધી નિષ્ફળતાઓને તમારા શિક્ષક બનાવો. તમને ખબર જ હશે કે આ ક્રિકેટ મેચ છે, એટલે આખા દિવસના ફૂટેજ હોય છે, બધા ખેલાડીઓ બેસીને જોતા હોય છે, તેમણે શું ભૂલ કરી છે, પછી તેઓ નક્કી કરે છે કે, આપણે શું સુધારવું જોઈએ. શું તમે પણ તમારી નિષ્ફળતાઓને શિક્ષક બનાવી શકો છો? બીજું જીવન એ માત્ર કસોટીઓ જ નથી, જીવનને સંપૂર્ણતામાં જોવું જોઈએ. હવે જો તમે એક દિવ્યાંગ વ્યક્તિના જીવનને ધ્યાનથી જુઓ તો ભગવાને તેમને કેટલીક વસ્તુઓ આપી નથી. ઈશ્વરે બીજું કંઈક એવું અસાધારણ આપ્યું છે કે તે તેના જીવનનો આધાર બની જાય છે, તે શક્તિ બની જાય છે. પરંતુ ભગવાને પણ આપણામાં કેટલીક ખામીઓ રાખી છે, કેટલીક વિશેષતાઓ.
વિદ્યાર્થી: હા સર!
પ્રધાનમંત્રી : એ લક્ષણોમાં વધુ સારા કેવી રીતે બની શકાય, પછી કોઈ પૂછશે નહીં કે તમારી ડિગ્રી શું છે, તમે ક્યાં ભણ્યા છો, તમને 10માં કેટલા માર્ક્સ મળ્યા છે, કોઈ પૂછશે નહીં અને તેથી પ્રયાસ એ હોવો જોઈએ કે માર્ક્સ બોલે છે અથવા જીવન બોલે?
વિદ્યાર્થી: જીવન સર!
પ્રધાનમંત્રી: તો જિંદગી બોલે તેવું હોવું જોઈએ.
વિદ્યાર્થી: હું અજય છું, હું આરોહી મોડેલ સિનિયર સેકન્ડરી સ્કૂલનો વિદ્યાર્થી છું. આજકાલ ટેકનોલોજી ઘણી વધી છે, પરંતુ ઘણી વખત આપણે તેનો વધુ પડતો ઉપયોગ કરીએ છીએ, તેથી સર, હું ઇચ્છું છું કે તમે અમને માર્ગદર્શન આપો કે આપણે ટેકનોલોજીનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકીએ?
પ્રધાનમંત્રી: સૌથી પહેલા તો આપણે સૌ ભાગ્યશાળી છીએ અને તમે બધા ખૂબ જ ભાગ્યશાળી છો. તમે એવા યુગમાં મોટા થઈ રહ્યા છો જ્યાં ટેકનોલોજીનો આટલો મોટો ફેલાવો, પ્રભાવ અને ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે અને તેથી ટેકનોલોજીથી દૂર ભાગવાની જરૂર નથી. પરંતુ તમારે નક્કી કરવાનું છે કે, હું રીલ જોતો રહું છું, શું તમે તે વસ્તુમાં સમજો છો, જો મને અથવા મને આ વસ્તુમાં રસ હોય, તો હું તેની વિશિષ્ટતાઓમાં જઈશ, તેના વિશ્લેષણમાં જઈશ, તો પછી તકનીકી એક શક્તિ બની જશે. તમારે માની લેવું જોઈએ કે જે લોકો સંશોધન કરી રહ્યા છે, નવીનતા લાવી રહ્યા છે, ટેકનોલોજી વધારી રહ્યા છે. તેઓ તે તમારા સારા માટે કરી રહ્યા છે અને અમારો પ્રયાસ તકનીકીને જાણવા, સમજવા અને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવાનો હોવો જોઈએ.
વિદ્યાર્થી : સર, મારે એક પ્રશ્ન છે. સર, કંઈક સારું કરવા માટે આપણે આપણાથી બનતું બધું કેવી રીતે આપવું જોઈએ?
પ્રધાનમંત્રી : આપણે સતત શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવું જોઈએ અને શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરવાની પ્રથમ શરત ગઈકાલ કરતાં વધુ સારી કામગીરી કરવાની છે.
વિદ્યાર્થી: અમારા પરિવારના સાહેબ અમારા ભલા માટે બોલે છે કે તમે આ યોજના આપો, તમારે આ વિષયમાં જવું જોઈએ, તમે તેના લાયક છો, આપણે શું કરવું જોઈએ? શું આપણે તેમનું પાલન કરવું જોઈએ કે તેમની વાત સાંભળવી જોઈએ?
પ્રધાનમંત્રી: એવું છે, તેમણે માનવું જોઈએ અને પછી તેમને સમજાવવા જોઈએ. જ્યારે તમે તેમને પૂછશો કે હા, આ ખૂબ જ સારો વિચાર છે, હું તે કરીશ, હવે મને કહો કે તે કેવી રીતે કરવું, મને તે ક્યાંથી મળશે, તમે મને કેવી રીતે મદદ કરશો. પછી તમે તેમને પ્રેમથી કહો છો કે મેં સાંભળ્યું હતું કે તે કેવું છે, પછી તેઓ ધીમે ધીમે તેમના મનને પણ લાગુ કરશે.
વિદ્યાર્થીઃ મારા પ્રશ્નને સાંભળવા બદલ, મારા સવાલના જવાબ આપવા અને મને ઘણી બધી બાબતો શીખવવા બદલ, શાંત રહેવા માટે અને મનમાં નકારાત્મક વિચાર ન લાવવા માટે, તે ખૂબ જ સારું હતું, ખૂબ જ સારું હતું, ખૂબ ખૂબ આભાર!
વિદ્યાર્થીઓઃ આજકાલ મોટાભાગના વિદ્યાર્થીઓ પરીક્ષામાં જાય છે અને એક સમસ્યાનો સામનો કરે છે કે તેમનું પેપર તેમના સમયમાં સમાપ્ત થતું નથી અથવા તેના કારણે તેમને ખૂબ જ તણાવ હોય છે, તેમના પર ઘણું દબાણ પણ બનાવવામાં આવે છે, તો તેઓ તે દબાણ અને સ્થિતિનો સામનો કેવી રીતે કરે છે?
પ્રધાનમંત્રી: પહેલો ઉપાય એ છે કે તમારી પાસે પરીક્ષાના જૂના પેપર છે. તેની પ્રેક્ટિસ ખૂબ કરવી જોઈએ, જો તમે પ્રેક્ટિસ કરી હશે તો તમને ખબર પડશે કે હું જવાબ ઓછા શબ્દોમાં લખીશ, પછી મારો સમય બચશે, પછી બીજી વાર, પછી ત્રીજી વખત, પછી છેલ્લે જે પ્રશ્નમાં તમારે થોડી મહેનત કરવી પડે છે, જ્યાં મન થાકી ગયું છે, જો તે ન થયું હોય તો ઠીક છે, જો નહીં, તો હું છોડી દઈશ, ક્યારેક શું થાય છે કે તમે જે નથી આવડતું તેમાં તમારું મન ખર્ચી નાખો છો. પછી તેઓ આવે છે અને તેમનો સમય સમાપ્ત થઈ જાય છે, કેટલીકવાર તેઓ વધુ લખે છે, તેઓ લાંબા સમય સુધી લખે છે, તેઓ ઘણો સમય વિતાવે છે અને આ કરવાની એક રીત છે પ્રેક્ટિસ કરવી.
વિદ્યાર્થી: હું પીવીઆર બાલિકા અનાગતી પાઠશાળામાં દસમા ધોરણમાં અભ્યાસ કરું છું. હું આંધ્રપ્રદેશથી આવું છું અને આ સુંદર વનમાં તમારી સાથે રહેવું એ અમારું ભાગ્ય છે અને હું તમને આ પ્રશ્ન પૂછવા માંગું છું, આ દિવસોમાં અમારા પુસ્તકોમાં વાંચતા અમને ખબર પડી રહી છે કે ત્યાં આબોહવાની સ્થિતિ છે, તે બદલાઈ રહી છે, આપણે શું કરી શકીએ?
પ્રધાનમંત્રી: તમે ખૂબ જ સારો સવાલ પૂછ્યો અને મને સારું લાગ્યું કે મારા દેશના બાળકો પણ આબોહવાને લઈને ચિંતિત છે. વિશ્વમાં જે વિકાસ થયો છે તેનો મોટાભાગનો વિકાસ એક આનંદકારક સંસ્કૃતિ તરફ દોરી ગયો છે. આ બધું મારું છે, મારે તેનો ઉપયોગ મારા આનંદ માટે કરવો પડશે. જો મને સારું ફર્નિચર જોઈતું હોય, તો હું 200 વર્ષ જૂનું ઝાડ કાપી નાખીશ. કોલસો ગમે તેટલો સળગાવવો પડે તો પણ હું 24 કલાક વીજળી બાળીશ. આપણી સંસ્કૃતિ પ્રકૃતિના શોષણ વિશે નથી, મારી પાસે એક મિશન લાઇફ છે - પર્યાવરણ માટેની જીવનશૈલી, તેથી હું કહું છું કે આપણી જીવનશૈલી એવી હોવી જોઈએ કે તે પ્રકૃતિનું રક્ષણ કરે અને પ્રકૃતિનું પોષણ કરે. આપણા દેશમાં માતા-પિતા પણ બાળકને ભણાવે છે, જ્યારે તમે સવારે પથારીમાંથી બહાર નીકળો અને તમારા પગ જમીન પર મૂકો છો, ત્યારે પહેલા ધરતી માતાની માફી માંગો, હે માતા, હું તમને ત્રાસ આપું છું. આજે પણ અહીં વૃક્ષોની પૂજા થાય છે. આપણે તહેવારો ઉજવીએ છીએ, નદીને માના રૂપમાં મનાવીએ છીએ, એટલા માટે આપણા મૂલ્યો પર ગર્વ કરવો પડશે અને તમે જોયું હશે કે ભારત આજકાલ એક મોટું અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે, એક પેડ મા કે નામ. જુઓ, આ બે માતાઓની વાત છે, એક તો આપણને જન્મ આપનાર માતા અને એક માતા જેણે આપણને જીવનદાન આપ્યું છે, તો પછી આપણે આપણી માતાની યાદમાં એક વૃક્ષ વાવવાનું છે અને જોવું પડશે કે મારી માતાની સ્મૃતિ તેની સાથે જોડાયેલી છે, તો આ વૃક્ષ કોઈ પણ સ્થિતિમાં ઉગવું જોઈએ, તેનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. આ સાથે શું થશે કે લોકો મોટી માત્રામાં વૃક્ષો રોપશે, આસક્તિ હશે અને જો ઓનરશિપ હશે તો પ્રકૃતિનું રક્ષણ થશે.
વિદ્યાર્થીઃ પ્રકૃતિ એ એક મહાન ભાગ છે જે આપણા જીવનમાં સ્થાન ધરાવે છે આપણે ઝાડ સાથે વાત કરવી જોઈએ અને તે આપણને ખૂબ ફાયદો કરે છે તેથી આપણે પ્રકૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રી: દરેક જણ પોતપોતાનાં વૃક્ષો વાવવા માટે આવ્યાં છે. જો તમે આ વૃક્ષો વાવ્યા હોય તો તેને પાણી આપવાની રીત શું છે, તો તેની બાજુમાં માટીનો ઘડો મૂકીને તેમાં પાણી ભરી દેવું જોઈએ, મહિનામાં એક વાર પાણીથી ભરી દેવું જોઈએ, તેનો વિકાસ ઝડપી થશે અને તે ઓછામાં ઓછા પાણીથી તૈયાર થઈ જશે, તો આ પ્રેક્ટિકલ દરેક જગ્યાએ કરવું જોઈએ. સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન!
વિદ્યાર્થી: આભાર સર!
વિદ્યાર્થીઃસર અહીં આવવા બદલ અને અમારા માટે આ અદ્ભુત તક આપવા બદલ તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રધાનમંત્રી : અચ્છા, આજે તમને સૌથી વધુ શું યાદ આવ્યું?
વિદ્યાર્થી : સાહેબ, પર્યાવરણ!
પ્રધાનમંત્રી: પર્યાવરણવાળું!
વિદ્યાર્થી : હા સર, સર, તમે અમને ખૂબ પ્રેરણા આપો છો. આખો દિવસ યાદગાર રહેશે, હવે પરીક્ષા અમારા માટે ટેન્શન નથી.
પ્રધાનમંત્રી: પરીક્ષાનું ટેન્શન નહીં, માર્ક્સ ઓછા થાય તો પણ નહીં.
વિદ્યાર્થીઃ એટલે તમારી વાત સાચી છે કે જીવનમાં સફળ થવું જોઈએ.
વિદ્યાર્થી : સર, હવે પરીક્ષા અમારાથી ડરવા માંડશે.
પ્રધાનમંત્રીઃ આવો, તમારો ખૂબ-ખૂબ આભાર!
વિદ્યાર્થી: આભાર સર!
પ્રધાનમંત્રીઃ અને હવે ઘરમાં દાદાગીરી ન કરશો. હવે તો આપણી સીધી ઓળખ છે. શિક્ષકને ડરાવશો નહીં!
વિદ્યાર્થી : ના સર! આવજો સર!