સહકાર મંત્રાલય
મહા કુંભ 2025: પ્રયાગરાજમાં શ્રદ્ધાળુઓને સસ્તા ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત રાશન પ્રદાન કરવા માટે વિશેષ યોજના
નાફેડથી અત્યાર સુધીમાં 1000 મેટ્રિક ટનથી વધુ રાશનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. 20 મોબાઇલ વાન તૈનાત, વોટ્સએપ અને કોલ દ્વારા ઉપલબ્ધ રેશન
09 FEB 2025 7:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારની એક વિશેષ યોજના પ્રયાગરાજ ખાતે મહાકુંભ 2025 દરમિયાન શ્રદ્ધાળુઓ માટે સસ્તા ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત રાશન પ્રદાન કરી રહી છે. નાફેડ (નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા) ઘઉંના લોટ, કઠોળ, ચોખા અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું સબસિડીના દરે વિતરણ કરે છે. ભક્તો વોટ્સએપ અથવા કોલ દ્વારા રાશનનો ઓર્ડર પણ આપી શકે છે. 1000 મેટ્રિક ટનથી વધુ રાશનનું વિતરણ થઈ ચૂક્યું છે અને 20 મોબાઈલ વાનના માધ્યમથી સમગ્ર મહાકુંભ શહેર અને પ્રયાગરાજમાં તેનું વિતરણ ચાલી રહ્યું છે.
આશ્રમો અને ભક્તોને પરવડે તેવા રાશન લાવતું મોબાઇલ વાન
મહાકુંભમાં સંતો, કલ્પવાસીઓ અને ભક્તોને અન્નની કોઈ તંગી ન પડે તે માટે મોબાઈલ વાન દ્વારા રાશન વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. નાફેડના સ્ટેટ હેડ રોહિત જૈને જણાવ્યું હતું કે, આ ખાસ યોજના સહકાર મંત્રાલય દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહી છે, જેથી કોઈ પણ ભક્તને ભોજન સંબંધિત કોઈ સમસ્યાનો સામનો ન કરવો પડે. નાફેડના એમડી દીપક અગ્રવાલ વ્યક્તિગત રીતે આ સમગ્ર કામગીરી પર દેખરેખ રાખી રહ્યા છે જેથી દરેક વ્યક્તિને સમયસર તેમનો અન્ન પુરવઠો મળી રહે.
મહાકુંભમાં હાજર શ્રદ્ધાળુઓ 72757 81810 નંબર પર કોલ અથવા વોટ્સએપ દ્વારા રાશનના ઓર્ડર આપી શકે છે. સબસિડીવાળા રાશનમાં 10 કિલોના પેકેટમાં ઘઉંનો લોટ અને ચોખાનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે મગ, મસૂર અને ચણાની દાળનું 1 કિલોના પેકેટમાં વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. મોબાઈલ વાન દ્વારા ઓર્ડર મળતાની સાથે જ રાશનને સંબંધિત આશ્રમો અને તપસ્વીઓને તરત જ પહોંચાડવામાં આવે છે.
અત્યાર સુધીમાં 700 મેટ્રિક ટન ઘઉંનો લોટ, 350 મેટ્રિક ટન કઠોળ (મગ, મસૂર અને ચણાની દાળ) અને 10 મેટ્રિક ટન ચોખાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. નાફેડના ઉત્પાદનો અને 'ભારત બ્રાન્ડ' અનાજ ઝડપથી ભક્તોમાં લોકપ્રિયતા મેળવી રહ્યા છે.
આ યોજના દ્વારા સરકાર મહાકુંભમાં ભાગ લેનાર લાખો શ્રદ્ધાળુઓને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત રાશન તો આપી જ રહી છે સાથે સાથે આ પ્રક્રિયાને સુવિધાજનક અને સુલભ પણ બનાવી રહી છે. મોબાઇલ વાન અને ઓન કોલ સુવિધાઓએ આ સેવાને વધુ અસરકારક બનાવી છે, જેથી મહાકુંભ 2025 દરેક ભક્ત માટે સરળ અને યાદગાર અનુભવ બની રહે.

Ministry of Cooperation
Maha Kumbh 2025: Special Scheme to provide Quality Ration at Affordable Prices to Devotees at Prayagraj
Over 1000 metric tons of ration distributed so far from NAFED; 20 mobile vans deployed, ration available via WhatsApp and Calls
09 FEB 2025 7:16PM by PIB Delhi
A special scheme by the Union Government is providing quality ration at affordable prices for devotees during the Mahakumbh 2025 at Prayagraj. NAFED (National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India) is distributing wheat flour, pulses, rice, and other essential items at subsidized rates. Devotees can also order rations via WhatsApp or call. More than 1000 metric tons of rations have already been distributed, and the distribution is ongoing across the entire Mahakumbh city and Prayagraj through 20 mobile vans.
Mobile Vans bringing Affordable Rations to Ashrams and Devotees
To ensure that saints, kalpavasis and devotees at the Mahakumbh do not face any food shortages, ration delivery is being done via mobile vans. Rohit Jain, the state head of NAFED, stated that this special scheme is being run by the Ministry of Cooperation, to ensure no devotee faces any food-related issues. Deepak Agrawal, MD of NAFED, is personally overseeing the entire operation to ensure that every person receives their food supplies on time.
Devotees present at the Mahakumbh can place orders for rations through calls or WhatsApp on the number 72757 81810. The subsidized rations include wheat flour and rice in 10kg packets, while moong, masoor, and chana dal are being distributed in 1kg packets. As soon as orders are received via mobile vans, the rations are promptly delivered to the relevant ashrams and ascetics.
So far, 700 metric tons of wheat flour, 350 metric tons of pulses (moong, masoor, and chana dal), and 10 metric tons of rice have been distributed. NAFED's products and 'Bharat Brand' grains are quickly gaining popularity among the devotees.
Through this scheme, the government is not only providing high-quality rations to the millions of devotees attending the Mahakumbh but is also making the process convenient and accessible. The mobile vans and on-call facilities have made this service even more effective, ensuring that the Mahakumbh 2025 remains a smooth and memorable experience for every devotee.