ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿਖੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ BSNL ਦੀਆਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਮ ਵੰਡ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
02 FEB 2025 3:23PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (BSNL) ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। BSNL ਨੇ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਲਾਂ ਤੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਮ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਪਣਾ ਸਿਮ ਕਾਰਡ ਗੁਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। BSNL ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਲਾਂ ਤੋਂ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਮ ਕਾਰਡ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਸਕਣ। BSNL ਨੇ ਲਾਲ ਰੋਡ ਸੈਕਟਰ-2 ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਕੈਂਪ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੁੰਭ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਲੀਜ਼ਡ ਲਾਈਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਰੀਚਾਰਜ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਮ ਕਾਰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਗੋਂ ਉੱਥੇ ਤੈਨਾਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਤੇ ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਿਆ 'ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਘਨ ਨਹੀਂ ਪਿਆ।
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 90 BTS ਟਾਵਰ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 30 BTS (700 MHz 4G ਬੈਂਡ), 30 BTS (2100 MHz ਬੈਂਡ), ਅਤੇ 30 BTS (2G-ਐਨਏਬਲ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਲੀਜ਼ਡ ਲਾਈਨਾਂ, Wi-Fi ਹੌਟਸਪੌਟ, ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ (FTTH), ਵੈੱਬਕਾਸਟਿੰਗ, SD-WAN, ਬਲਕ SMS ਸੇਵਾ, M2M ਸਿਮ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਫ਼ੋਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, BSNL ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Communications
BSNL’s uninterrupted Communication Services providing relief to pilgrims and security forces at the Mahakumbh 2025 in Prayagraj
Free SIM distribution and state-of-the-art communication facilities provided in the Mela area
02 FEB 2025 3:23PM by PIB Delhi
Under the Atmanirbhar Bharat initiative, Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) is playing a key role in strengthening the communication infrastructure at the Mahakumbh 2025, to ensure reliable connectivity. BSNL has set up a dedicated customer service center in the Mela area, where pilgrims and devotees are receiving on-site assistance, complaint resolution, and uninterrupted communication services.
At the Kumbh Mela, pilgrims from different parts of the country are being provided with free SIM cards from their respective circles. If any pilgrim loses or damages their SIM card, they will not need to return to their home state. BSNL has arranged to supply SIM cards from all circles across the country to the Mela area. This service is completely free, ensuring that pilgrims can easily stay in touch with their family and friends. BSNL has set up a camp office at Lal Road Sector-2, from where all communication services are being managed.
There has been a significant increase in demand for services like fiber connections, leased line connections, and mobile recharges in the Kumbh area. Keeping in mind the convenience of the public, SIM cards from different states have been made available, benefiting not only the pilgrims but also the security forces stationed there. BSNL’s Chief General Manager for the Prayagraj commercial area, Shri B. K. Singh, mentioned that during Amrit snans on Makar Sankranti and Mauni Amavasya, the quality of communication services remained intact, and despite heavy crowds, the network did not experience any disruptions.
To ensure uninterrupted communication services during Mahakumbh 2025, a total of 90 BTS towers have been activated in the Mela area. These include 30 BTS (700 MHz 4G band), 30 BTS (2100 MHz band), and 30 BTS (2G-enabled). Additionally, internet leased lines, Wi-Fi hotspots, high-speed internet (FTTH), webcasting, SD-WAN, bulk SMS service, M2M SIMs, and satellite phone services have also been provided in the Mela area. Through this initiative, BSNL is ensuring seamless communication for millions of pilgrims, administrative officers, security forces, and volunteer organizations, helping in the smooth operation of the event.