ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ- 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਫਾਇਰ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ 942 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ/ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
25 JAN 2025 8:37AM by PIB Chandigarh
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਫਾਇਰ, ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ (ਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਸੀਡੀ) ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 942 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ: -
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ
ਮੈਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਮ
ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ)
95*
* ਪੁਲਿਸ ਸਰਵਿਸ-78 ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ-17
ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ) ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਬਚਾਉਣ, ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਦੁਰਲਭ ਬਹਾਦਰੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਅਸਧਾਰਣ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜੋਖਮ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
95 ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ, ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 28 ਜਵਾਨ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਦੇ 28 ਜਵਾਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ 03 ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 36 ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰਪੂਰ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ):- ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ 95 ਮੈਡਲਾਂ (ਜੀਐੱਮ) ਵਿੱਚੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 78 ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 17 ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਮ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ
ਪ੍ਰੇਸੀਡੈਂਟ'ਜ਼ ਮੈਡਲ ਫਾਰ ਡਿਸਟਿੰਗੂਇਸ਼ਡ ਸਰਵਿਸ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ) ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਲੱਖਣ ਰਿਕਾਰਡ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ) ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਵਡਮੁੱਲੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
101 ਪ੍ਰੇਸੀਡੈਂਟ'ਜ਼ ਮੈਡਲ ਫਾਰ ਡਿਸਟਿੰਗੂਇਸ਼ਡ ਸਰਵਿਸ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ) ਵਿੱਚੋਂ, 85 ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ, 05 ਨੂੰ ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ, 07 ਨੂੰ ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਸੇਵਾ ਅਤੇ 04 ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
746 ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ) ਲਈ ਮੈਡਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 634 ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ, 37 ਫਾਇਰ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ, 39 ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਅਤੇ 36 ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੇਵਾ-ਵਾਰ ਮੈਡਲਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ :
ਮੈਡਲ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ
ਫਾਇਰ ਸੇਵਾ
ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਹੋਮ ਗਾਰਡ ਸੇਵਾ
ਸੁਧਾਰ ਸੇਵਾ
ਕੁੱਲ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ ਫਾਰ ਡਿਸਟਿੰਗੂਇਸ਼ਡ ਸਰਵਿਸ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ)
(ਕੁੱਲ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ: 101)
85
05
07
04
101
ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ)
(ਕੁੱਲ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ: 746)
634
37
39
36
746
ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਵਿਸ਼ਾ
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਅਨੁਬੰਧ
1
ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ ਮੈਡਲ (ਜੀਐੱਮ)
95
ਸੂਚੀ -I
2
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ)
101
ਸੂਚੀ -II
3
ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਸਰਵਿਸ ਲਈ ਮੈਡਲ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮ)
746
ਸੂਚੀ -III
4
ਮੈਡਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਵਾਰ/ਫੋਰਸ-ਵਾਰ ਸੂਚੀ
ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ
ਸੂਚੀ -IV
ਸੂਚੀ-I ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸੂਚੀ-II ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸੂਚੀ-III ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸੂਚੀ-IV ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਵੇਰਵੇ www.mha.gov.in ਅਤੇ https://awards.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
942 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2025
25 JAN 2025 8:37AM by PIB Delhi
A total of 942Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence(HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medalson the occasion of the Republic Day, 2025.
The break-up is as under: -
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
95*
* Police Service-78 and Fire Service-17
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 95 Gallantry Awards, 28personnel from Left Wing Extremism affected areas, 28 personnel from Jammu & Kashmir region, 03 personnel from North-East and 36 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM):-Out of 95 Medal for Gallantry (GM), 78 Police Personnel and 17 Fire Service personnel have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 101 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 85 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 07 to Civil Defence& Home Guard Service and 04 to Correctional Service.
Out of 746 Medal for Meritorious Service (MSM), 634have been awarded to Police Service, 37 to Fire Service, 39 to Civil Defence& Home Guard Service and 36 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence& Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded :101)
85
05
07
04
101
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded :746)
634
37
39
36
746
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
95
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
101
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
746
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available atwww.mha.gov.inand https://awards.gov.in.