ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ದಿನ 2025ರ ಅಂಗವಾಗಿ 942 ಪೊಲೀಸ್, ಅಗ್ನಿ ಶಾಮಕ, ಗೃಹ ರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಕರಕ್ಷನಲ್ ಸೇವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪದಕಗಳು
25 JAN 2025 8:37AM by PIB Bengaluru
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ದಿನ 2025ರ ಅಂಗವಾಗಿ ಒಟ್ಟು 942 ಪೊಲೀಸ್ , ಅಗ್ನಿ ಶಾಮಕ, ಗೃಹ ರಕ್ಷಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ (ಎಚ್ ಜಿ &ಸಿಡಿ) ಮತ್ತು ಕರಕ್ಷನಲ್ ಸೇವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಅದರ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.: -
ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳು
ಪದಕಗಳ ಹೆಸರು
ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿರುವ ಪದಕಗಳು
ಶೌರ್ಯ ಪದಕ (ಜಿಎಂ)
95*
* ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆ-78 ಮತ್ತು ಆಗ್ನಿ ಶಾಮಕ ಸೇವೆ -17
ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಅಪರೂಪದ ಶೌರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯ ತೋರುವ ಕೃತ್ಯಗಳು ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹಾಗೂ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಿ ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳನ್ನು (ಜಿಎಂ) ನೀಡಲಾಗುವುದು.
95 ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರರಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 28 ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ 28 ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 03 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 36 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಅವರ ಶೌರ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪದಕ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಶೌರ್ಯ ಪದಕಗಳು (ಜಿಎಂ):- ಒಟ್ಟು 95 ಶೌರ್ಯ ಪದಕ(ಜಿಎಂ)ಗಳಲ್ಲಿ 78 ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು 17 ಅಗ್ನಿ ಶಾಮಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೌರ್ಯ ಪದಕ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸೇವಾ ಪದಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಪಿಎಸ್ ಎಂ) ಅನ್ನು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಶೇಷ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಎಂಎಸ್ ಎಂ) ಅನ್ನು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅಮೂಲ್ಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಒಟ್ಟು 101 ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಪಿಎಸ್ ಎಂ) ಗಳಲ್ಲಿ, 85 ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆಗೆ, 05 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗೆ, 07 ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಗೃಹ ರಕ್ಷಕ ಸೇವೆಗೆ ಮತ್ತು 04 ಕರಕ್ಷನಲ್ ಸೇವೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
746 ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸೇವಾ ಪದಕಗಳಲ್ಲಿ (ಎಂಎಸ್ ಎಂ) 634 ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆಗೆ, 37 ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗೆ, 39 ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಗೃಹ ರಕ್ಷಕ ಸೇವೆಗೆ ಮತ್ತು 36 ಕರಕ್ಷನಲ್ ಸೇವೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯವಾರು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿರುವ ಪದಕಗಳ ವಿವರಗಳು
ಪದಕದ ಹೆಸರು
ಪೊಲೀಸ್ ಸೇವೆ
ಅಗ್ನಿ ಶಾಮಕ ಸೇವೆ
ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗೃಹ ರಕ್ಷಕ ಸೇವೆ
ಕರಕ್ಷನಲ್ ಸೇವೆ
ಒಟ್ಟು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕಗಳು (ಪಿಎಸ್ ಎಂ)
(ಒಟ್ಟು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿರುವ ಪದಕಗಳು :101)
85
05
07
04
101
ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಎಂಎಸ್ ಎಂ)
(ಒಟ್ಟು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿರುವ ಪದಕಗಳು :746)
634
37
39
36
746
ಪದಕಗಳಿಗೆ ಭಾಜನವಾಗಿರುವವರ ಪಟ್ಟಿ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ :
ಕ್ರ. ಸಂ
ವಿಷಯ
ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸಂಖ್ಯೆ
ಅಡಕ
1
ಶೌರ್ಯ ಪದಕ(ಜಿಎಂ)
95
ಪಟ್ಟಿ-I
2
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕಗಳು (ಪಿಎಸ್ ಎಂ)
101
ಪಟ್ಟಿ-II
3
ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸೇವಾ ಪದಕ (ಎಂಎಸ್ ಎಂ)
746
ಪಟ್ಟಿ -III
4
ರಾಜ್ಯಪಾಲರು/ ಪಡೆವಾರು ಪದಕ ಪಡೆದಿರುವವರ ಪಟ್ಟಿ
ಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ
ಪಟ್ಟಿ -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available atwww.mha.gov.inand https://awards.gov.in.

Ministry of Home Affairs
942 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2025
25 JAN 2025 8:37AM by PIB Delhi
A total of 942Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence(HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medalson the occasion of the Republic Day, 2025.
The break-up is as under: -
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
95*
* Police Service-78 and Fire Service-17
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 95 Gallantry Awards, 28personnel from Left Wing Extremism affected areas, 28 personnel from Jammu & Kashmir region, 03 personnel from North-East and 36 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM):-Out of 95 Medal for Gallantry (GM), 78 Police Personnel and 17 Fire Service personnel have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 101 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 85 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 07 to Civil Defence& Home Guard Service and 04 to Correctional Service.
Out of 746 Medal for Meritorious Service (MSM), 634have been awarded to Police Service, 37 to Fire Service, 39 to Civil Defence& Home Guard Service and 36 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence& Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded :101)
85
05
07
04
101
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded :746)
634
37
39
36
746
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
95
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
101
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
746
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available atwww.mha.gov.inand https://awards.gov.in.