ગૃહ મંત્રાલય
પ્રજાસત્તાક દિન-2025ના અવસર પર પોલીસ, ફાયર, હોમ ગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સ અને સુધારાત્મક સેવાઓના 942 જવાનોને શૌર્ય/સેવા ચંદ્રકો એનાયત
25 JAN 2025 8:37AM by PIB Ahmedabad
પ્રજાસત્તાક દિવસ, 2025ના પ્રસંગે કુલ 942 પોલીસ, ફાયર, હોમગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સ (એચજીએન્ડડી) અને સુધારાત્મક સેવાઓને શૌર્ય અને સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
બ્રેક-અપ નીચે મુજબ છે: -
બહાદુરી ચંદ્રકો
ચંદ્રકોનું નામ
એનાયત કરાયેલા ચંદ્રકોની સંખ્યા
શૌર્ય માટે ચંદ્રક (GM)
95*
* પોલીસ સેવા-78 અને ફાયર સર્વિસ-17
મેડલ ફોર બહાદુરી (જીએમ) અનુક્રમે જીવન અને સંપત્તિ બચાવવા, અથવા ગુનાને રોકવા અથવા ગુનેગારોની ધરપકડ કરવામાં, સંબંધિત અધિકારીની ફરજો અને ફરજોના સંદર્ભમાં કરવામાં આવતા જોખમનો અંદાજ કાઢવામાં આવતા શૌર્ય અને બહાદુરીના દુર્લભ અધિનિયમના આધારે આપવામાં આવે છે.
મોટા ભાગના 95 વીરતા પુરસ્કારોમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાંથી 28 વ્યક્તિઓને, જમ્મુ અને કાશ્મીર વિસ્તારમાંથી 28 જવાનો, પૂર્વોત્તરના 03 જવાનો અને અન્ય વિસ્તારોમાંથી 36 જવાનોને તેમની બહાદુરીભરી કામગીરી બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે.
મેડલ ફોર વીરતા (જીએમ): બહાદુરી માટેના 95 મેડલ (જીએમ)માંથી અનુક્રમે 78 પોલીસ કર્મચારીઓ અને 17 ફાયર સર્વિસના કર્મચારીઓને જીએમ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
સેવા ચંદ્રકો
વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએસએમ) સેવાનાં વિશેષ વિશિષ્ટ રેકોર્ડ માટે એનાયત કરવામાં આવે છે અને મેડલ ફોર મેરિટોરિયસ સર્વિસ (એમએસએમ) સંસાધન અને ફરજ પ્રત્યે સમર્પણની લાક્ષણિકતા ધરાવતી મૂલ્યવાન સેવા માટે એનાયત કરવામાં આવે છે.
પ્રતિષ્ઠિત સેવા (પીએસએમ) માટે 101 રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રકમાંથી 85 પોલીસ સેવા, 05 ફાયર સર્વિસ, 07 સિવિલ ડિફેન્સ અને હોમ ગાર્ડ સર્વિસને અને 04 સુધારાત્મક સેવાને એનાયત કરવામાં આવી છે.
મેરિટોરિયસ સર્વિસ (એમએસએમ) માટેના 746 મેડલમાંથી 634 પોલીસ સેવાને, 37 ફાયર સર્વિસને, 39 સિવિલ ડિફેન્સ અને હોમ ગાર્ડ સર્વિસને અને 36 સુધારાત્મક સેવાને આપવામાં આવ્યા છે.
સર્વિસ-વાઇઝ એનાયત મેડલ્સનું બ્રેક-અપ
પદકનું નામ
પોલીસ સેવા
ફાયર સેવા
સિવિલ ડિફેન્સ અને હોમ ગાર્ડ સર્વિસ
સુધારાત્મક સેવા
કુલ
વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએસએમ)
(કુલ મેડલ :101)
85
05
07
04
101
યોગ્યતા ધરાવતી સેવા માટે ચંદ્રક (એમએસએમ)
(કુલ મેડલ એનાયત :746)
634
37
39
36
746
પારિતોષિક વિજેતાઓની યાદીની વિગતો નીચે મુજબ જોડવામાં આવી છેઃ
ક્રમ
વિષય
પુરસ્કાર વિજેતાઓની સંખ્યા
પરિશિષ્ટ
1
શૌર્ય માટે ચંદ્રકો (GM)
95
યાદી-I
2
વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિનાં ચંદ્રકો (પીએસએમ)
101
યાદી-II
3
યોગ્યતા ધરાવતી સેવા માટે ચંદ્રક (એમએસએમ)
746
યાદી-III
4
રાજ્યવાર/ ફોર્સ વાઈઝ મેડલ વિજેતાઓની યાદી
યાદી મુજબ
યાદી -IV
યાદી-I જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી-II જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી-III જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી-IV જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
વિગતો www.mha.gov.in અને https://awards.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Home Affairs
942 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2025
25 JAN 2025 8:37AM by PIB Delhi
A total of 942Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence(HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medalson the occasion of the Republic Day, 2025.
The break-up is as under: -
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
95*
* Police Service-78 and Fire Service-17
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 95 Gallantry Awards, 28personnel from Left Wing Extremism affected areas, 28 personnel from Jammu & Kashmir region, 03 personnel from North-East and 36 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM):-Out of 95 Medal for Gallantry (GM), 78 Police Personnel and 17 Fire Service personnel have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 101 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 85 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 07 to Civil Defence& Home Guard Service and 04 to Correctional Service.
Out of 746 Medal for Meritorious Service (MSM), 634have been awarded to Police Service, 37 to Fire Service, 39 to Civil Defence& Home Guard Service and 36 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence& Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded :101)
85
05
07
04
101
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded :746)
634
37
39
36
746
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
95
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
101
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
746
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available atwww.mha.gov.inand https://awards.gov.in.