गृह मंत्रालय
प्रजासत्ताक दिन 2025 निमित्त पोलीस, अग्निशमन, गृहरक्षक दल, नागरी संरक्षण आणि सुधारात्मक सेवांमधील 942 कर्मचाऱ्यांना शौर्य आणि सेवा पदके जाहीर.
25 JAN 2025 8:37AM by PIB Mumbai
प्रजासत्ताक दिन 2025 निमित्त पोलीस, अग्निशमन, गृहरक्षक दल आणि नागरी संरक्षण (एचजी अँड सीडी) आणि सुधारात्मक सेवांमधील एकूण 942 कर्मचाऱ्यांना शौर्य आणि सेवा पदके जाहीर करण्यात आली आहेत.
पदकांचे विभाजन खालीलप्रमाणे आहे: -
शौर्य पदके
पदकांची नावे
पदकांची संख्या
शौर्य पदक (जीएम)
95*
* पोलीस सेवा-78 आणि अग्निशमन सेवा-17
जीवन आणि मालमत्तेचे रक्षण करण्यासाठी किंवा गुन्हेगारी रोखण्यासाठी, गुन्हेगारांना अटक करताना, संबंधित अधिकाऱ्याच्या जबाबदाऱ्या आणि कर्तव्यांचा योग्य विचार करून जोखीम मोजली जाते आणि त्या आधारावर असामान्य शौर्य आणि शौर्य पदके (जीएम) प्रदान केली जातात.
95 शौर्य पुरस्कारांपैकी नक्षलवाद प्रभावित भागातील 28 कर्मचारी, जम्मू आणि काश्मीर प्रदेशातील 28 कर्मचारी, ईशान्येकडील राज्यांतील 03 कर्मचारी आणि इतर प्रदेशातील 36 कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या शौर्यपूर्ण कामगिरीसाठी सन्मानित केले जात आहे.
शौर्य पदक (GM) :- 95 शौर्य पदकांपैकी 78 पोलीस कर्मचारी आणि 17 अग्निशमन सेवा कर्मचाऱ्यांना शौर्य पदके देऊन सन्मानित करण्यात आले आहे.
सेवा पदके
सेवेतील विशेष विशिष्ट कार्यासाठी राष्ट्रपती पदक (PSM) तर साधनसंपत्ती आणि कर्तव्यनिष्ठेने केलेल्या विशिष्ट सेवेसाठी गुणवत्तापूर्ण सेवेसाठी पदक (MSM) प्रदान केले जाते.
सेवेतील विशेष विशिष्ट कार्यासाठी देण्यात आलेल्या 101 राष्ट्रपती पदकांपैकी (PSM) 85 पोलीस सेवेला, 05 अग्निशमन सेवेला, 07 नागरी संरक्षण आणि गृहरक्षक सेवेला आणि 04 सुधारात्मक सेवेला देण्यात आले आहेत.
यावर्षी देण्यात आलेल्या 746 गुणवत्तापूर्ण सेवेसाठीच्या पदकांपैकी (MSM) 634 पोलीस सेवेला, 37 अग्निशमन सेवेला, 39 नागरी संरक्षण आणि गृहरक्षक सेवेला आणि 36 सुधारात्मक सेवेला देण्यात आले आहेत.
सेवानिहाय देण्यात येणाऱ्या पदकांची विभागणी
पदकांचे नाव
पोलिस सेवा
अग्निशमन सेवा
नागरी संरक्षण आणि गृहरक्षक सेवा
सुधारात्मक सेवा
एकूण
विशिष्ट सेवेसाठी राष्ट्रपती पदक (एकूण पदक प्रदान केले गेले: 101)
85
05
07
04
101
गुणवत्तर सेवेसाठी पदक (MSM
(एकूण पदक प्रदान केले गेले: 746)
634
37
39
36
746
पुरस्कार विजेत्यांची यादी खालीलप्रमाणे जोडली आहे:
अ.क्र.
विषय
पुरस्कार विजेत्यांची संख्या
यादी
1
शौर्य पदके (GM)
95
यादी-I
2
विशिष्ट सेवेसाठी राष्ट्रपती पदके (PSM)
101
यादी-II
3
गुणवत्तापूर्ण सेवेसाठी पदक (MSM)
746
यादी-III
4
राज्यनिहाय आणि दलनिहाय पदक विजेत्यांची यादी
यादीनुसार
यादी-IV
यादी-I पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा
यादी-II पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा
यादी-III पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.
यादी-IV पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.
या संदर्भातील तपशील www.mha.gov.in आणि https://awards.gov.in. या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत.

Ministry of Home Affairs
942 Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence and Correctional Services awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2025
25 JAN 2025 8:37AM by PIB Delhi
A total of 942Personnel of Police, Fire, Home Guard & Civil Defence(HG&CD) and Correctional Services have been awarded Gallantry and Service Medalson the occasion of the Republic Day, 2025.
The break-up is as under: -
GALLANTRY MEDALS
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
Medal for Gallantry (GM)
95*
* Police Service-78 and Fire Service-17
Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 95 Gallantry Awards, 28personnel from Left Wing Extremism affected areas, 28 personnel from Jammu & Kashmir region, 03 personnel from North-East and 36 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Medal for Gallantry (GM):-Out of 95 Medal for Gallantry (GM), 78 Police Personnel and 17 Fire Service personnel have been awarded GM, respectively.
SERVICE MEDALS
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 101 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 85 have been awarded to Police Service, 05 to Fire Service, 07 to Civil Defence& Home Guard Service and 04 to Correctional Service.
Out of 746 Medal for Meritorious Service (MSM), 634have been awarded to Police Service, 37 to Fire Service, 39 to Civil Defence& Home Guard Service and 36 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence& Home Guard Service
Correctional Service
Total
President’s Medal for Distinguished Service (PSM)
(Total Medal Awarded :101)
85
05
07
04
101
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded :746)
634
37
39
36
746
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of Awardees
Annexure
1
Medals for Gallantry (GM)
95
List-I
2
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
101
List-II
3
Medal for Meritorious Service (MSM)
746
List-III
4
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -IV
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Details are available atwww.mha.gov.inand https://awards.gov.in.