पंतप्रधान कार्यालय
केंद्रीय अर्थसंकल्पावरील पंतप्रधानांच्या टिप्पणीचा मजकूर
01 FEB 2025 4:01PM by PIB Mumbai
आज भारताच्या विकास प्रवासातील हा एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे. हा 140 कोटी भारतीयांच्या आकांक्षांचा अर्थसंकल्प आहे. हा प्रत्येक भारतीयाचे स्वप्न पूर्ण करणारा अर्थसंकल्प आहे. आम्ही अनेक क्षेत्रे तरुणाईसाठी खुली केली आहेत. सामान्य नागरिक, विकसित भारताच्या मोहिमेला पुढे घेऊन जाणार आहे. हा अर्थसंकल्प एक फोर्स मल्टिप्लायर म्हणजे बळ बहुगुणीत करणारा आहे. या अर्थसंकल्पामुळे बचत वाढेल, गुंतवणूक वाढेल, वापर वाढेल आणि विकासालाही गती मिळेल. मी अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन जी आणि त्यांच्या संपूर्ण चमूचे , हा जनता जनार्दनाचा अर्थसंकल्प… लोकांचा अर्थसंकल्प दिल्याबद्दल खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
साधारणपणे अर्थसंकल्पाचा भर सरकारी तिजोरी कशी भरली जाईल यावर असतो, परंतु हा अर्थसंकल्प त्याच्या अगदी उलट आहे. मात्र हा अर्थसंकल्प, देशातील नागरिकांचे खिसे कसे भरतील, देशातील नागरिकांची बचत कशी वाढेल आणि देशातील नागरिक विकासात भागीदार कसे होतील, याचा खूप मजबूत पाया रचणारा आहे.
मित्रांनो,
या अर्थसंकल्पात सुधारणांच्या दिशेने महत्त्वाची पावले उचलण्यात आली आहेत. अणुऊर्जेमध्ये खाजगी क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्याचा निर्णय खूप ऐतिहासिक आहे. यामुळे येणाऱ्या काळात देशाच्या विकासात नागरी अणुऊर्जेचे मोठे योगदान निश्चित होईल. या अर्थसंकल्पात रोजगाराच्या सर्व क्षेत्रांना प्रत्येक प्रकारे प्राधान्य देण्यात आले आहे. पण मी दोन गोष्टींकडे लक्ष वेधू इच्छितो… मी त्या सुधारणांबद्दल चर्चा करू इच्छितो ज्या येणाऱ्या काळात मोठा बदल घडवून आणणार आहेत. एक - पायाभूत सुविधांचा दर्जा दिल्याने भारतात मोठ्या जहाजांच्या बांधकामाला प्रोत्साहन मिळेल, आत्मनिर्भर भारत मोहिमेला गती मिळेल आणि आपल्या सर्वांना माहित आहे की जहाज बांधणी हे जास्तीत जास्त रोजगार देणारे क्षेत्र आहे. त्याचप्रमाणे, देशात पर्यटनासाठी खूप संधी आहेत. पहिल्यांदाच, 50 महत्त्वाच्या पर्यटन स्थळांवर बांधल्या जाणाऱ्या हॉटेल्सना पायाभूत सुविधांच्या कक्षेत आणून पर्यटनावर खूप भर देण्यात आला आहे. हे, मोठे रोजगार निर्मिती क्षेत्र असलेल्या आदरातिथ्य क्षेत्रासाठी, तसेच सर्वात मोठे रोजगार क्षेत्र असलेल्या पर्यटन क्षेत्रासाठी…जे एक प्रकारे चहुबाजूनी रोजगाराच्या संधी निर्माण करणारे क्षेत्र आहे…यांना ऊर्जा देण्याचे काम करेल. आज देश, विकास देखील आणि वारसा देखील याच मंत्राने पुढे जात आहे. या अर्थसंकल्पातही यासाठी खूप महत्त्वाची आणि ठोस पावले उचलण्यात आली आहेत. एक कोटी हस्तलिखितांचे जतन करण्यासाठी…दस्तावेजांसाठी, ज्ञान भारतम मिशन ही मोहीम सुरू करण्यात आले आहे. तसेच, भारतीय ज्ञान परंपरेने प्रेरित एक राष्ट्रीय डिजिटल भांडार तयार केले जाईल. म्हणजेच तंत्रज्ञानाचा पुरेपूर वापर केला जाईल आणि आपल्या पारंपारिक ज्ञानातून अमृत काढण्याचे काम देखील केले जाईल.
मित्रांनो,
या अर्थसंकल्पात शेतकऱ्यांसाठी केलेली घोषणा कृषी क्षेत्रात आणि संपूर्ण ग्रामीण अर्थव्यवस्थेत नव्या क्रांतीचा आधार ठरणार आहे. पीएम धन-धान्य कृषी योजने अंतर्गत, 100 जिल्ह्यांमध्ये सिंचन आणि पायाभूत सुविधांचा विकास केला जाईल, किसान क्रेडिट कार्डची मर्यादा 5 लाख रुपयांपर्यंत वाढवल्यामुळे त्यांना अधिक मदत होईल.
मित्रांनो,
आता या अर्थसंकल्पात 12 लाख रुपयांपर्यंतचे उत्पन्न, करमुक्त करण्यात आले आहे. सर्व उत्पन्न गटातील लोकांसाठीही कर कमी करण्यात आला आहे. आपल्या मध्यमवर्गीयांना याचा खूप मोठा फायदा होणार आहे, नोकरी करणारे लोक ज्यांचे उत्पन्न निश्चित आहे, अशा मध्यमवर्गीय लोकांना याचा मोठा फायदा होणार आहे. त्याचप्रमाणे, जे व्यवसायात नुकतेच आले आहेत…ज्यांना नोकऱ्या अलिकडेच मिळाल्या आहेत, त्यांच्यासाठी ही आयकर सूट, एक मोठी संधी ठरणार आहे.
मित्रांनो,
या अर्थसंकल्पात उत्पादनावर 360 डिग्री लक्ष केंद्रीत आहे, जेणेकरून उद्योजक, सूक्ष्म-लघु-मध्यम उद्योग (एमएसएमई), लघु उद्योजकांना बळ मिळेल आणि नवीन रोजगार निर्माण होतील. राष्ट्रीय उत्पादन मोहीम (नॅशनल मॅन्युफॅक्चरिंग मिशन) पासून ते पर्यावरणीय तंत्रज्ञान (क्लीनटेक), चर्म उद्योग,पादत्राणे, खेळणी उद्योग अशा अनेक क्षेत्रांना विशेष सहाय्य देण्यात आले आहे. भारतीय उत्पादने जागतिक बाजारपेठेत तळपू शकतात, हा उद्देश स्पष्ट आहे.
मित्रांनो,
राज्यांमध्ये गुंतवणुकीसाठी उत्साहवर्धक स्पर्धात्मक वातावरण निर्माण करण्यावर अर्थसंकल्पात विशेष भर देण्यात आला आहे. सूक्ष्म-लघु-मध्यम उद्योग (एमएसएमई) आणि नवउद्योग (स्टार्टअप) साठी कर्ज हमी दुप्पट करण्याची घोषणाही करण्यात आली आहे. देशातील अनुसूचित जाती, जमाती आणि नवीन उद्योजक बनू पाहणाऱ्या महिला उद्योजकांसाठी 2 कोटी रुपयांपर्यंत कर्ज योजना सुरू करण्यात आली आहे…. आणि ती ही हमीशिवाय. या अर्थसंकल्पात नव्या युगाची अर्थव्यवस्था लक्षात घेऊन गीग (कंत्राटी अर्धवेळ कामगार) कामगारांसाठी मोठी घोषणा करण्यात आली आहे. प्रथमच, गीग कामगारांची नोंदणी ई-श्रम पोर्टलवर केली जाईल. त्यानंतर या मित्रांना आरोग्य सेवा आणि इतर सामाजिक सुरक्षा योजनांचा लाभ मिळणार आहे. ही, श्रमांची प्रतिष्ठा, श्रमेव जयतेप्रती सरकारची बांधिलकी दर्शवते. नियामक सुधारणांपासून ते आर्थिक सुधारणांपर्यंत, जनविश्वास 2.0 सारखे उपक्रम, किमान सरकार (सरकारचा कमीत कमी हस्तक्षेप) आणि विश्वासावर आधारित राज्यकारभाराप्रति आमची वचनबद्धता आणखी मजबूत करतील.
मित्रांनो,
हा अर्थसंकल्प केवळ देशाच्या सध्याच्या गरजाच लक्षात घेत नाही तर भविष्यासाठी सज्ज होण्यास देखील मदत करतो. स्टार्टअप्ससाठी डीप टेक फंड, भू-अवकाशीय मोहीम (जिओस्पेशिअल मिशन) आणि अणुऊर्जा मोहीम (न्यूक्लियर एनर्जी मिशन) ही अशीच महत्त्वाची पावले आहेत. मी पुन्हा एकदा सर्व देशवासियांचे या ऐतिहासिक लोक अर्थसंकल्पासाठी अभिनंदन करतो आणि पुन्हा एकदा मी अर्थमंत्रीजींचे खूप खूप अभिनंदन करतो. खूप खूप आभार!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Union Budget
01 FEB 2025 4:01PM by PIB Delhi
Today is an important milestone in India's development journey! This is the budget of aspirations of 140 crore Indians, this is a budget that fulfils the dreams of every Indian. We have opened many sectors for the youth. The common citizen is going to drive the mission of developed India. This budget is a force multiplier. This budget will increase savings, increase investment, increase consumption and also increase growth rapidly. I congratulate Finance Minister Nirmala Sitharaman ji and her entire team for this Janta Janardan ka Budget, People's Budget.
Friends,
Usually the focus of the budget is on how the government's treasury will be filled, but this budget is exactly the opposite of that. But this budget lays a very strong foundation on how the pockets of the citizens of the country will be filled, how the savings of the citizens of the country will increase and how the citizens of the country will become partners in development.
Friends,
Important steps have been taken in the direction of reform in this budget. The decision to promote the private sector in nuclear energy is very historic. This will ensure a major contribution of civil nuclear energy in the development of the country in the coming times. All areas of employment have been given priority in every way in the budget. But I would like to draw attention to two things, I would like to discuss those reforms, which are going to bring a big change in the coming times. One - Due to infrastructure status, the construction of big ships in India will be encouraged, the Atmanirbhar Bharat Abhiyan will get momentum and we all know that ship building is the sector that provides the most employment.
Similarly, there is a lot of potential for tourism in the country. For the first time, a lot of emphasis has been given to tourism by bringing the hotels that will be built at 50 important tourist destinations under the ambit of infrastructure. This will work to energize the hospitality sector, which is a very big area of employment, and tourism, which is the biggest area of employment, in a way, by creating employment opportunities all around. Today, the country is moving ahead with the mantra of development and heritage. In this budget, very important and concrete steps have been taken for this. Gyan Bharat Mission has been launched for the preservation of one crore manuscripts. Along with this, a National Digital Repository inspired by the Indian knowledge tradition will be created. This means that technology will be used to the fullest and the work of extracting nectar from our traditional knowledge will also be done.
Friends,
The announcements made for farmers in the budget will form the basis of a new revolution in the agriculture sector and the entire rural economy. Under the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana, irrigation and infrastructure will be developed in 100 districts, and the Kisan Credit Card limit being increased to Rs 5 lakh will help them more.
Friends,
Now in this budget, income up to Rs 12 lakh has been exempted from tax. Tax has also been reduced for people of all income groups. Our middle class, people in jobs whose income is fixed, such middle class people are going to get a huge benefit from this. Similarly, people who have entered new professions, people who have got new jobs, this exemption from income tax will become a huge opportunity for them.
Friends,
There is a 360 degree focus on manufacturing in this budget, so that entrepreneurs, MSMEs, small entrepreneurs get strengthened and new jobs are created. Special support has been given to many sectors from National Manufacturing Mission to Cleantech, Leather, Footwear, Toy Industry. The goal is clear that Indian products can shine in the global market.
Friends,
Special emphasis has been laid in the budget on creating a vibrant competitive environment for investment in the states. An announcement has also been made to double the credit guarantee for MSMEs and startups. A scheme of loan up to Rs 2 crore has also been brought for SC, ST and women entrepreneurs of the country, who want to become new entrepreneurs, and that too without guarantee. In this budget, keeping in mind the new age economy, a big announcement has been made for gig workers. For the first time, gig workers will be registered on the e-shram portal. After this, these colleagues will get the benefit of healthcare and other social security schemes. This dignity of labor reflects the government's commitment towards it, Shramev Jayate. From regulatory reforms to financial reforms, steps like Jan Vishwas 2.0 will further strengthen our commitment to minimum government and trust based governance.
Friends,
This budget not only takes into account the current needs of the country, but also helps us prepare for the future. Deep Tech Fund for Startups, Geospatial Mission and Nuclear Energy Mission are such important steps. I once again congratulate all the countrymen for this historic People's Budget and once again congratulate the Finance Minister. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.