પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 પર નિવેદન
વિકસિત ભારત બજેટ 2025-26 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરશે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત બજેટ 2025-26 એક શક્તિ ગુણક છે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત બજેટ 2025-26 દરેક નાગરિકને સશક્ત બનાવશે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત બજેટ 2025-26 કૃષિ ક્ષેત્રને સશક્ત બનાવશે અને ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપશે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત બજેટ 2025-26 આપણા દેશના મધ્યમ વર્ગને ઘણો જ લાભ કરાવશે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત બજેટ 2025-26માં ઉદ્યોગ સાહસિકો, એમએસએમઇ અને લઘુ વ્યવસાયોને સશક્ત બનાવવા માટે ઉત્પાદન પર 360 ડિગ્રીનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
01 FEB 2025 3:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિડિયો સંદેશ મારફતે કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 પર પોતાની પ્રતિક્રિયા આપી હતી. ભારતના વિકાસની સફરમાં આજનો દિવસ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ બજેટ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને દરેક નાગરિકનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, યુવાનો માટે કેટલાંક ક્ષેત્રો ખોલવામાં આવ્યાં છે અને સામાન્ય નાગરિક વિકસિત ભારતનાં મિશનને આગળ વધારશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ બજેટ પાવર મલ્ટીપ્લાયર છે, જે બચત, રોકાણ, વપરાશ અને વૃદ્ધિમાં વધારો કરશે. તેમણે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ અને તેમની ટીમને આ 'પીપલ્સ બજેટ' માટે અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સામાન્ય રીતે બજેટમાં સરકારની તિજોરીને કેવી રીતે ભરી શકાય તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. જો કે, તેમણે કહ્યું કે આ બજેટમાં નાગરિકોના ખિસ્સા કેવી રીતે ભરવા, તેમની બચતમાં વધારો કરવા અને તેમને દેશના વિકાસમાં ભાગીદાર બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ અંદાજપત્ર આ લક્ષ્યાંકોનો પાયો નાખે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ બજેટમાં સુધારા તરફ નોંધપાત્ર પગલાં લેવામાં આવ્યા છે." શ્રી મોદીએ પરમાણુ ઉર્જામાં ખાનગી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાના ઐતિહાસિક નિર્ણય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. નાગરિક પરમાણુ ઉર્જા ભવિષ્યમાં દેશના વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાનની ખાતરી કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, બજેટમાં તમામ રોજગાર ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આવનારા સમયમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો લાવશે તેવા બે મોટા સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરીને જહાજોનું નિર્માણ કરવા માટે માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવાથી ભારતમાં મોટાં જહાજોનાં નિર્માણને વેગ મળશે, ભારત અભિયાનને વેગ મળશે અને માળખાગત સુવિધા કેટેગરી હેઠળ 50 પ્રવાસન સ્થળો પર હોટેલ સામેલ કરવાથી પ્રવાસનને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન મળશે, જે હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રને નવી ઊર્જા પ્રદાન કરશે. જે રોજગારીનું સૌથી મોટું ક્ષેત્ર છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "વિકાસ ભી, વિરાસત ભી"ના મંત્ર સાથે દેશ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ બજેટમાં જ્ઞાન ભારતમ મિશન શરૂ કરીને એક કરોડ હસ્તપ્રતોનું જતન કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. આ ઉપરાંત ભારતીય જ્ઞાન પરંપરાઓથી પ્રેરિત એક રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ભંડારનું પણ નિર્માણ કરવામાં આવશે.
ખેડૂતો માટે અંદાજપત્રમાં કરવામાં આવેલી જાહેરાતોથી કૃષિ ક્ષેત્ર અને સમગ્ર ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં નવી ક્રાંતિનો પાયો નખાશે એમ બોલતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના હેઠળ 100 જિલ્લાઓમાં સિંચાઈ અને માળખાગત વિકાસ થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની મર્યાદા ₹3 લાખથી વધારીને ₹5 લાખ કરવાથી ખેડૂતોને વધુ સહાય મળશે.
અંદાજપત્રમાં રૂ. 12 લાખ સુધીની આવકને કરવેરામાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કરવેરામાં ઘટાડો તમામ આવક જૂથો માટે કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી મધ્યમ વર્ગ અને જેઓ નવી રોજગારી મેળવી છે તેમને મોટો લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "અંદાજપત્રમાં ઉદ્યોગ સાહસિકો, એમએસએમઇ અને લઘુ વ્યવસાયોને મજબૂત કરવા, નવી રોજગારીનું સર્જન કરવા ઉત્પાદન પર 360 ડિગ્રી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ક્લીન ટેક, લેધર, ફૂટવેર અને રમકડાં ઉદ્યોગ જેવા ક્ષેત્રોને રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન અભિયાન હેઠળ વિશેષ સાથસહકાર મળ્યો છે. વૈશ્વિક બજારમાં ભારતીય ઉત્પાદનોને ચમકાવવાનું લક્ષ્ય સ્પષ્ટ છે.
અંદાજપત્રમાં રાજ્યોમાં વાઇબ્રન્ટ અને સ્પર્ધાત્મક રોકાણ વાતાવરણ ઊભું કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ એમએસએમઇ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ધિરાણની ગેરન્ટી બમણી કરવાની જાહેરાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ અને મહિલા પ્રથમ વખત ઉદ્યોગસાહસિક માટે ગેરન્ટી વિના રૂ. 2 કરોડ સુધીની લોન આપવાની યોજના શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ગિગ કામદારો માટે મહત્વપૂર્ણ જાહેરાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં તેમણે પ્રથમ વખત ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી હતી, જેથી તેઓ હેલ્થકેર અને અન્ય સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ સુધી પહોંચી શકે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ શ્રમનાં ગૌરવ પ્રત્યે સરકારની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે જન વિશ્વાસ 2.0 જેવા નિયમનકારી અને નાણાકીય સુધારાઓ લઘુતમ સરકાર અને વિશ્વાસ-આધારિત શાસન માટેની કટિબદ્ધતાને મજબૂત કરશે.
પોતાનાં સંબોધનનાં સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ બજેટ દેશની વર્તમાન જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાની સાથે ભવિષ્ય માટે તૈયારી કરવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે. તેમણે ડીપ ટેક ફંડ, જીઓસ્પેશ્યલ મિશન અને ન્યુક્લિયર એનર્જી મિશન સહિત સ્ટાર્ટઅપ્સ માટેની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આ ઐતિહાસિક બજેટ માટે તમામ નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's remarks on Union Budget 2025-26
Viksit Bharat Budget 2025-26 will fulfill the aspirations of 140 crore Indians: PM
Viksit Bharat Budget 2025-26 is a force multiplier: PM
Viksit Bharat Budget 2025-26 empowers every citizen: PM
Viksit Bharat Budget 2025-26 will empower the agriculture sector and give boost to rural economy: PM
Viksit Bharat Budget 2025-26 greatly benefits the middle class of our country: PM
Viksit Bharat Budget 2025-26 has a 360-degree focus on manufacturing to empower entrepreneurs, MSMEs and small businesses: PM
01 FEB 2025 3:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks on the Union Budget 2025-26 via video message today. Highlighting that today marked an important milestone in the journey of India’s development, Shri Modi remarked that this budget reflects the aspirations of 140 crore Indians and fulfills the dreams of every citizen. He highlighted that several sectors were opened up for the youth, and the common citizen will drive the mission of Viksit Bharat (Developed India). The Prime Minister emphasized that this budget is a force multiplier which would increase the savings, investment, consumption, and growth. He congratulated the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman and her team for this ‘People’s Budget’.
Prime Minister remarked that typically, the focus of the budget is on how to fill the Government's treasury. However, he said this budget focused on how to fill the pockets of the citizens, increase their savings, and make them partners in the country's development. He emphasized that this budget lays the foundation for these goals.
“Significant steps have been taken towards reforms in this budget”, said Shri Modi and highlighted the historic decision to promote the private sector in nuclear energy. He added that civil nuclear energy will ensure a significant contribution to the country's development in the future. He emphasized that all employment sectors were given priority in the budget. Pointing out two major reforms that will bring significant changes in the coming time, Shri Modi said that granting infrastructure status to shipbuilding will boost the construction of large ships in India, accelerating the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan and including hotels at 50 tourist destinations under the infrastructure category will significantly boost tourism, providing new energy to the hospitality sector, which is the largest employment sector. The Prime Minister stated that the country was progressing with the mantra of "Vikas bhi, Virasat bhi" (Development and Heritage). He mentioned that significant steps were taken in this budget to preserve one crore manuscripts through the launch of the Gyan Bharatam Mission. Additionally, a National Digital Repository inspired by Indian knowledge traditions will be created.
Remarking that the announcements made in the budget for farmers will lay the foundation for a new revolution in the agricultural sector and the entire rural economy, Shri Modi highlighted that under the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana, irrigation and infrastructure development will take place in 100 districts. He emphasized that increasing the limit of the Kisan Credit Card from ₹3 lakh to ₹5 lakh will provide greater assistance to farmers.
Highlighting that the budget has exempted income up to ₹12 lakh from tax, the Prime Minister said tax reductions were made for all income groups, which will greatly benefit the middle class and those who have been newly employed.
“The budget has a 360-degree focus on manufacturing to strengthen entrepreneurs, MSMEs, and small businesses, creating new jobs”, emphasised the Prime Minister. He highlighted that sectors like clean tech, leather, footwear, and the toy industry had received special support under the National Manufacturing Mission. He stressed that the goal was clear to ensure Indian products to shine in the global market.
Pointing that the budget places special emphasis on creating a vibrant and competitive investment environment in the states, Shri Modi highlighted the announcement to double the credit guarantee for MSMEs and startups. He mentioned the introduction of a scheme to provide loans up to ₹2 crore without guarantee for SC, ST, and women first- time entrepreneurs. He emphasized the significant announcement for gig workers, with their registration on the e-Shram portal for the first time, enabling them to access healthcare and other social security schemes. The Prime Minister stated that this reflects the Government's commitment to the dignity of labor. He highlighted that regulatory and financial reforms, such as Jan Vishwas 2.0, will strengthen the commitment to minimum government and trust-based governance.
Concluding his address, the Prime Minister remarked that this budget not only addresses the current needs of the country but also helps in preparing for the future. He highlighted the initiatives for startups, including the Deep Tech Fund, Geospatial Mission, and Nuclear Energy Mission. He extended his congratulations to all citizens for this historic budget.