ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦਾ ਦਾ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
ਅਭਿਨੇਤਾ ਅਕਸ਼ੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਸਾਊਥ-ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
31 JAN 2025 6:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ 38ਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਟਾਪੇ ਨਾਲ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼, ਹਿਰਦੇ ਰੋਗ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਸੇਵਨ (balanced intake) ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਸਰਤ ਅਤੇ ਆਹਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਅਤੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤੇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ 10% ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਅਭਿਨੇਤਾ ਅਕਸ਼ੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਸਿਹਤ ਜਗਤ ਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਸਾਊਥ-ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਆ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ।
ਪੀ. ਡੀ. ਹਿੰਦੂਜਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਗੌਤਮ ਖੰਨਾ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਿੱਤਾ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੱਸਿਆ।
ਮਹਾਜਨ ਇਮੇਜਿੰਗ ਐਂਡ ਲੈਬਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਮਹਾਜਨ ਨੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਜਾਲਾ ਸਿਗਨਸ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (Ujala Cygnus Healthcare Services) ਦੇ ਫਾਊਂਡਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਸ਼ੁਚਿਨ ਬਜਾਜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਟਾਪਾ ਇਕ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਲੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕਈ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਭੀ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕਈ ਹਸਪਤਾਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਭੀ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਡੈਂਟਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਟਾਟਾ ਮੇਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਐਡੋਕ੍ਰਾਇਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਦਿੱਲੀ (Endocrine Society of Delhi) ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਵਿਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ, ਕਸਰਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਫਿਟਨਸ ਕੋਚ ਮਿੱਕੀ ਮਹਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਗੌਰਵ ਬਿਧੂੜੀ ਨੇ ਭੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Doctors, Sportspersons and people from different walks of life support PM’s clarion call to fight obesity and reduce oil consumption
Actor Akshay Kumar praises PM’s message and highlights the importance of good health
WHO South-East Asia highlights PM’s call for regular physical activity and a balanced nutritious diet
Doctors from across the country and of multiple specialities speak out in support of PM’s call to action against obesity
31 JAN 2025 6:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi recently gave a clarion call to fight obesity and reduce oil consumption. This has received wide support from doctors, sportspersons as well as people from different walks of life.
During his address at the opening ceremony of 38th National Games in Dehradun, Prime Minister discussed how the problem of obesity is increasing rapidly in the country which is a matter of concern because obesity increases the risk of diseases like diabetes, heart disease. Talking about the Fit India Movement, he spoke about the importance of exercise and diet, with focus on balanced intake. He underlined the importance of reducing unhealthy fat and oil in food, and gave the novel suggestion of reducing daily oil consumption by 10%.
Actor Akshay Kumar praised the Prime Minister’s message and highlighted the importance of good health.
The health fraternity has come out in huge numbers supporting the Prime Minister's clarion call. The World Health Organization South-East Asia highlighted Prime Minister’s call for regular physical activity and a balanced nutritious diet.
Gautam Khanna, CEO, P. D. Hinduja Hospital, called it a timely message on the importance of reducing obesity and associated risks.
Dr Harsh Mahajan, Founder & Chairman, Mahajan Imaging & Labs lauded Prime Minister’s call to action to fight against obesity.
Dr Shuchin Bajaj, Founder Director, Ujala Cygnus Healthcare Services said obesity is a serious challenge which we as a country have to fight immediately and together.
Various other doctors too spoke in support of the importance of tackling the menace of obesity.
Several hospitals, medical bodies and associations too came out in support of the movement against obesity, including Indian Dental Association, Tata Memorial Hospital, Endocrine Society of Delhi, among others.
Sportspersons too have spoken in support of the call given by the Prime Minister. Boxer Vijender Singh said that the campaign launched by PM Modi regarding balanced diet, exercise and health is commendable.
Fitness coach Mickey Mehta and World Championship bronze medalist boxer Gaurav Bidhuri have also spoken in support of the initiative by the Prime Minister.