ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼
31 JAN 2025 3:44PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜੋ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਗਰਿਮਾ (dignity of the high office) ਨੂੰ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅੰਤ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਥੱਕ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਬੋਲ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਚਾਈ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੁਝ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਸਮੇਂ ਥੱਕੇ ਹੋਏ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਦਰਅਸਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲਣਾ, ਜਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਕਦੇ ਭੀ ਥਕਾਉਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨੇਤਾ ਹਿੰਦੀ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਹਾਵਰੇ ਅਤੇ ਸੰਭਾਸ਼ਣ (idiom and discourse) ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ। ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਖਰਾਬ, ਦੁਰਭਾਗਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟਾਲਣਯੋਗ (poor taste, unfortunate and entirely avoidable) ਹਨ।

President's Secretariat
Press Release
31 JAN 2025 3:44PM by PIB Delhi
While reacting to the media on the Hon’ble President’s Address to the Parliament, some prominent leaders of the Congress party have made comments that clearly hurt the dignity of the high office, and therefore are unacceptable. These leaders have said that the President was getting very tired by the end and she could hardly speak.
Rashtrapati Bhavan would like to clarify that nothing could be farther from the truth. The President was not tired at any point. Indeed, she has believed that speaking up for the marginalized communities, for women and farmers, as she was doing during the course of her address, can never be tiring. The President’s office believes it might be the case that these leaders have not acquainted themselves with the idiom and discourse in Indian languages such as Hindi, and thus formed a wrong impression. In any case, such comments are in poor taste, unfortunate and entirely avoidable.