નાણા મંત્રાલય
ડિસેમ્બર, 2024 સુધીના ભારત સરકારના હિસાબોની માસિક સમીક્ષા (નાણાકીય વર્ષ 2024-25)
31 JAN 2025 6:46PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ડિસેમ્બર, 2024 સુધીના માસિક હિસાબને એકીકૃત કરવામાં આવ્યો છે અને અહેવાલો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે. નીચે આપેલા મુખ્ય મુદ્દાઓ છે: -
ભારત સરકારને ₹23,18,005 કરોડ (ડિસેમ્બર, 2024 સુધીના કુલ આવકના અનુરૂપ BE 2024-25ના 72.3%), જેમાં ₹18,43,053 કરોડ કરવેરા મહેસૂલ (કેન્દ્રને ચોખ્ખી આવક), ₹4,47,657 કરોડ બિન-કરવેરા મહેસૂલ અને ₹27,295 કરોડ બિન-દેવું મૂડી રસીદોનો સમાવેશ થાય છે. આ સમયગાળા સુધી ભારત સરકાર દ્વારા કરના હિસ્સાના વિનિમય તરીકે ₹9,01,150 કરોડ રાજ્ય સરકારોને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે જે પાછલા વર્ષ કરતા ₹1,53,862 કરોડ વધુ છે.
ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલ કુલ ખર્ચ ₹32,32,094 કરોડ (અનુરૂપ BE 2024-25ના 67.0%) છે, જેમાંથી ₹25,46,757 કરોડ મહેસૂલ ખાતા પર અને ₹6,85,337 કરોડ મૂડી પર છે. કુલ મહેસૂલ ખર્ચમાંથી, ₹8,08,313 કરોડ વ્યાજ ચુકવણી તરીકે અને ₹3,06,994 કરોડ મુખ્ય સબસિડી તરીકે છે.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Government of India upto December, 2024 (FY2024-25)
31 JAN 2025 6:46PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Government of India upto the month of December, 2024 has been consolidated and reports published. The highlights are given below: -
The Government of India has received ₹23,18,005 crore (72.3% of corresponding BE 2024-25 of Total Receipts upto December, 2024 comprising ₹18,43,053 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹4,47,657 crore of Non-Tax Revenue and ₹27,295 crore of Non-Debt Capital Receipts. ₹9,01,150 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹1,53,862 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹32,32,094 crore (67.0% of corresponding BE 2024-25), out of which ₹25,46,757 crore is on Revenue Account and ₹6,85,337 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹8,08,313 crore is on account of Interest Payments and ₹3,06,994 crore is on account of Major Subsidies.