ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 JAN 2025 11:17AM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਮੈਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਦੇਵੀ ਮਾਂ ਲਕਸ਼ਮੀ (Goddess Lakshmi) ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਐਸੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਾਂ ਲਕਸ਼ਮੀ (Goddess Lakshmi) ਦੇ ਪੁੰਨ (ਗੁਣ -virtues) ਯਾਦ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ-
सिद्धिबुद्धिप्रदे देवि भुक्तिमुक्तिप्रदायिनि। मंत्रपूते सदा देवि महालक्ष्मि नमोस्तुते।
ਮਾਂ ਲਕਸ਼ਮੀ (Maa Lakshmi) ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕ (success and wisdom) ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ (prosperity and well-being) ਭੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਾਂ ਲਕਸ਼ਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਸਮੁਦਾਇ ‘ਤੇ ਮਾਂ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਪਾ ਰਹੇ। (Maa Lakshmi gives us success and wisdom, prosperity and well-being. I pray to Maa Lakshmi that every poor and middle class community of the country should be blessed with the special blessings of Maa Lakshmi.)
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੌਰਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।(Our Republic has completed 75 years, and this is a matter of great pride for every citizen of the country, and this strength of India also creates a special place for itself in the democratic world.)
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰਨ ਬਜਟ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 2047 ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ, ਇਹ ਬਜਟ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਦ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਆਪਣੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪਰਿਪੂਰਨ ਕਰਨਗੇ। ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਰਥਿਕ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ (in mission mode) ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਇਨਕਲੂਜਨ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ (Innovation, inclusion and investment) ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ, ਕੱਲ੍ਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮੰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ (Nari Shakti) ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਪ੍ਰਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ(re-establish), ਪੰਥ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇ ਦੇ ਭੇਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਹਰ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਜਾਣਗੇ। ਰਿਫਾਰਮ, ਪਰਫਾਰਮ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ (Reform, Perform and Transform.)। ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਲ ਰਿਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਪਰਫਾਰਮ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਡਾ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ 20-25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਹ 45-50 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਉਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਬੈਨਿਫਿਸ਼ਿਅਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਮਰ ਦੇ ਉਸ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਹੋਣਗੇ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਕਿ ਉਹ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਹ ਅਥਾਹ ਮਿਹਨਤ, ਅੱਜ ਜੋ ਸਾਡੀ, ਸਾਡੇ ਟੀਨਏਜਰਸ (teenagers) ਹਨ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ 1930 ਵਿੱਚ, 1942 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਗਏ ਸਨ, ਪੂਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਖਪ ਗਈ ਸੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਫਲ, 25 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਆਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਸੀਬ ਹੋਏ। ਉਸ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਸੀਬ ਹੋਏ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਉਹ 25 ਸਾਲ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਬਣਿਆ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਇਹ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਸੇ ਸ਼ਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹਨ।(Similarly, these 25 years are the intention of the countrymen to achieve a prosperous and developed India through their resolve and reach the pinnacle through their achievements.) ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਜੋ ਯੁਵਾ ਸਾਂਸਦ (young MPs) ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ (golden opportunity) ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਅੱਜ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਜਿਤਨੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੋ ਫਲ ਹਨ, ਉਹ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਯੁਵਾ ਸਾਂਸਦਾਂ (young MPs) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਅਵਸਰ (priceless opportunity) ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ(hopes and aspirations) ‘ਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖਰੇ ਉਤਰਾਂਗੇ। (I hope that we will live up to the hopes and aspirations of the country in this Budget session.)
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਬਾਤ ਆਪਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਨੋਟ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ, ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਇੱਕ-ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਕੋਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚਿੰਗਾਰੀ ਨਹੀਂ (no foreign spark) ਪਕੜੀ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਗ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਤੋਂ, 2014 ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਹਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ਰਾਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਤਿਆਰ ਬੈਠਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਣੇ ਤੋਂ, ਕੋਈ ਚਿੰਗਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ।
ਸਾਥੀਓ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2025 11:17AM by PIB Delhi
Friends,
Today, at the beginning of the budget session, I bow to Goddess Lakshmi, the goddess of prosperity. And on such occasions, for centuries, we have been remembering the virtues of Goddess Lakshmi:
सिद्धिबुद्धिप्रदे देवि भुक्तिमुक्तिप्रदायिनि। मंत्रपूते सदा देवि महालक्ष्मि नमोस्तुते।
Maa Lakshmi gives us success and wisdom, prosperity and well-being. I pray to Maa Lakshmi that every poor and middle class community of the country should be blessed with the special blessings of Maa Lakshmi.
Friends,
Our Republic has completed 75 years, and this is a matter of great pride for every citizen of the country, and this strength of India also creates a special place for itself in the democratic world.
Friends,
The people of the country have given me this responsibility for the third time, and this is the first full budget of this third term, and I can confidently say that in 2047 when the country will celebrate 100 years of independence, the resolution of a developed India that the country has taken, this budget session, this budget will create a new confidence, will give a new energy, that when the country celebrates 100 years of independence, it will be developed. 140 crore countrymen will fulfill this resolution with their collective efforts. In the third term, we are moving ahead in mission mode towards all-round development of the country, whether it is geographically, socially or in the context of different economic levels. We are moving ahead in mission mode with the resolution of all-round development. Innovation, inclusion and investment have constantly been the basis of the roadmap of our economic activity.
As always, this session will have many historic days. Tomorrow there will be discussions in the House and after a lot of deliberation, laws will be made that will increase the strength of the nation. Especially, to re-establish the pride of Nari Shakti, to ensure that every woman gets a respectable life without any discrimination of caste and creed and gets equal rights, many important decisions will be taken in this session in that direction. Reform, Perform and Transform. When we have to achieve a fast pace of development, the maximum emphasis is on reform. The state and central governments have to perform together and we can see transformation with public participation.
Ours is a young country, a youthful power and the youth who are 20-25 years old today, when they turn 45-50 years old, they will be the biggest beneficiaries of a developed India. They will be at that stage of their life, they will be sitting in that position in the policy making system, that they will proudly move forward with a developed India in the century that will begin after independence. And hence this effort to fulfill the resolution of a developed India, this immense hard work, is going to be a great gift for our teenagers, our young generation today.
Those who had joined the freedom struggle in 1930, 1942, the young generation of the entire country was spent in the freedom struggle, and its fruits were reaped by the generation that came after 25 years. The youth who were in that war got those benefits. Those 25 years before independence became an opportunity to celebrate independence. Similarly, these 25 years are the intention of the countrymen to achieve a prosperous and developed India through their resolve and reach the pinnacle through their achievements. And therefore, in this budget session, all the MPs will contribute towards strengthening developed India. Especially, it is a golden opportunity for the young MPs because the more awareness and participation they will have in the House today, the more fruits of developed India they will see right in front of their eyes. And therefore, it is a priceless opportunity for the young MPs.
Friends,
I hope that we will live up to the hopes and aspirations of the country in this Budget session.
Friends,
Today you must have noticed one thing, people in the media should definitely notice it. Perhaps since 2014, this is the first session of Parliament in which there has been no foreign spark a day or two before the session, there has been no attempt to ignite a fire from abroad. I have been observing for 10 years, since 2014, that before every session people used to sit ready to create mischief, and here there is no dearth of people who fan it. This is the first session I am seeing after the last 10 years in which there was no spark from any foreign corner.
Thank you very much, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.