પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના બજેટ સત્રની શરૂઆતમાં પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
31 JAN 2025 11:17AM by PIB Ahmedabad
મિત્રો,
આજે બજેટ સત્રની શરૂઆતમાં હું સમૃદ્ધિની દેવી માતા લક્ષ્મીને નમન કરું છું અને આવા પ્રસંગોએ, સદીઓથી, આપણે મા લક્ષ્મીના પવિત્ર નામનું સ્મરણ કરતા આવ્યા છીએ.
सिद्धिबुद्धिप्रदे देवि भुक्तिमुक्तिप्रदायिनि। मंत्रपूते सदा देवि महालक्ष्मि नमोस्तुते।
માતા લક્ષ્મી આપણને સિદ્ધિ અને વિવેક આપે છે, સમૃદ્ધિ આપે છે અને કલ્યાણ પણ કરે છે. હું મા લક્ષ્મીને પ્રાર્થના કરું છું કે દેશના દરેક ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના સમુદાય પર મા લક્ષ્મીના આશીર્વાદ રહે.
મિત્રો,
આપણા પ્રજાસત્તાકને 75 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે અને આ દેશના દરેક નાગરિક માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે અને ભારતની આ તાકાત લોકશાહી વિશ્વમાં પણ પોતાના માટે એક ખાસ સ્થાન બનાવે છે.
મિત્રો,
દેશના લોકોએ મને ત્રીજી વખત આ જવાબદારી સોંપી છે, અને આ ત્રીજા કાર્યકાળનું આ પહેલું પૂર્ણ બજેટ છે. હું વિશ્વાસ સાથે કહી શકું છું કે 2047માં જ્યારે આપણે આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરીશું, ત્યારે દેશનો સંકલ્પ વિકસિત ભારત માટે આ બજેટ સત્ર અપનાવ્યું છે, આ બજેટ એક નવો આત્મવિશ્વાસ પેદા કરશે, નવી ઉર્જા આપશે કે જ્યારે દેશ આઝાદીના 100 વર્ષ ઉજવશે, ત્યારે તે વિકસિત રહેશે. 140 કરોડ દેશવાસીઓ પોતાના સામૂહિક પ્રયાસોથી આ સંકલ્પ પૂર્ણ કરશે. ત્રીજા કાર્યકાળમાં અમે દેશને સર્વાંગી વિકાસ તરફ લઈ જવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરીશું, પછી ભલે તે ભૌગોલિક રીતે હોય, સામાજિક રીતે હોય કે વિવિધ આર્થિક સ્તરોના સંદર્ભમાં હોય. આપણે સર્વાંગી વિકાસ પ્રાપ્ત કરવાના સંકલ્પ સાથે મિશન મોડમાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. નવીનતા, સમાવેશ અને રોકાણ સતત આર્થિક પ્રવૃત્તિ માટેના આપણા રોડમેપનો આધાર રહ્યા છે.
હંમેશની જેમ આ સત્રમાં ઘણા ઐતિહાસિક દિવસો રહેશે, આવતીકાલે ગૃહમાં ચર્ચા થશે અને વ્યાપક વિચાર-વિમર્શ પછી, રાષ્ટ્રની શક્તિ વધારવા માટે કામ કરતા કાયદા બનાવવામાં આવશે. ખાસ કરીને સ્ત્રી શક્તિના ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરવા, દરેક સ્ત્રીને ધર્મ અને સંપ્રદાયના ભેદભાવ વિના સન્માનજનક જીવન મળે અને સમાન અધિકારો મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આ દિશામાં આ સત્રમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવામાં આવશે. રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાંસફોર્મ, જ્યારે વિકાસની ઝડપી ગતિ હાંસલ કરવી હોય, ત્યારે મહત્તમ ભાર સુધારા પર હોય, રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારોએ સાથે મળીને કામગીરી કરવી પડે અને જનભાગીદારીથી આપણે પરિવર્તન જોઈ શકીએ છીએ.
આપણી પાસે એક યુવાન દેશ છે, આપણી પાસે યુવા શક્તિ છે અને આજે 20-25 વર્ષના યુવાનો, જ્યારે તેઓ 45-50 વર્ષના થશે, ત્યારે તેઓ વિકસિત ભારતના સૌથી મોટા લાભાર્થી બનશે. તેઓ ઉંમરના એ તબક્કે હશે, નીતિ નિર્માણ પ્રણાલીમાં એ પદ પર બેઠેલા હશે, કે સ્વતંત્રતા પછી શરૂ થનારી સદીમાં તેઓ ગર્વથી વિકસિત ભારત સાથે આગળ વધશે. અને તેથી, વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવાનો આ પ્રયાસ, આ અથાક મહેનત, આપણા કિશોરો માટે, આપણી આજની યુવા પેઢી માટે એક મોટી ભેટ બનવા જઈ રહી છે. 1930 અને 1942માં જે લોકો સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં જોડાયા હતા, દેશની આખી યુવા પેઢી સ્વતંત્રતા સંગ્રામ માટે સમર્પિત હતી અને તેના ફળ આગામી પેઢીને 25 વર્ષ પછી મળ્યા. તે જંગમાં જે યુવાનો હતા તે નસીબદાર હતા. આઝાદી પહેલાના તે 25 વર્ષ સ્વતંત્રતાની ઉજવણીનો અવસર બની ગયા. તેવી જ રીતે, આ 25 વર્ષ સમૃદ્ધ ભારત, વિકસિત ભારત માટે છે; દેશવાસીઓનો આશય સંકલ્પથી સિદ્ધિ અને સિદ્ધિથી શિખર સુધી પહોંચવાનો છે; અને તેથી, આ બજેટ સત્રમાં, બધા સાંસદો સામાજિક-આર્થિક વિકાસને મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન આપશે. વિકસિત ભારત, ખાસ કરીને યુવા સાંસદો છે તેમના માટે આ એક સુવર્ણ તક છે. કારણ કે આજે તેઓ ગૃહમાં જેટલી પણ જાગૃતિ અને ભાગીદારી વધારશે, વિકસિત ભારતના ફળો તેમની નજર સમક્ષ દેખાશે. અને તેથી આ યુવા સાંસદો માટે એક અનમોલ અવસર છે.
મિત્રો,
હું આશા કરું છું કે આપણે દેશની આશા-આકાંક્ષાઓ પર આ બજેટ સત્રમાં ખરા ઉતરીશું.
મિત્રો,
આજે તમે એક વાત નોંધી હશે, મીડિયાના લોકોએ તે ચોક્કસ કરવું જોઈએ. કદાચ 2014થી અત્યાર સુધી સંસદનું આ પહેલું સત્ર છે, જેમાં સત્રના એક-બે દિવસ પહેલા કોઈ વિદેશી તણખા ભડક્યા નથી. વિદેશમાંથી આગ ભડકાવવાનો કોઈ પ્રયાસ થયો નથી. હું છેલ્લા 10 વર્ષથી, 2014થી જોઈ રહ્યો છું. દરેક સત્ર પહેલા લોકો તોફાન કરવા માટે તૈયાર બેઠા રહેતા હતા અને અહીં એવા લોકોની કોઈ કમી નથી જે આને ઉશ્કેરે છે. છેલ્લા 10 વર્ષ પછી આ પહેલું સત્ર છે, જે હું જોઈ રહ્યો છું જેમાં કોઈ પણ વિદેશી ખૂણામાંથી કોઈ સ્પાર્ક નહોતો.
ખુબ ખુબ આભાર મિત્રો.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
31 JAN 2025 11:17AM by PIB Delhi
Friends,
Today, at the beginning of the budget session, I bow to Goddess Lakshmi, the goddess of prosperity. And on such occasions, for centuries, we have been remembering the virtues of Goddess Lakshmi:
सिद्धिबुद्धिप्रदे देवि भुक्तिमुक्तिप्रदायिनि। मंत्रपूते सदा देवि महालक्ष्मि नमोस्तुते।
Maa Lakshmi gives us success and wisdom, prosperity and well-being. I pray to Maa Lakshmi that every poor and middle class community of the country should be blessed with the special blessings of Maa Lakshmi.
Friends,
Our Republic has completed 75 years, and this is a matter of great pride for every citizen of the country, and this strength of India also creates a special place for itself in the democratic world.
Friends,
The people of the country have given me this responsibility for the third time, and this is the first full budget of this third term, and I can confidently say that in 2047 when the country will celebrate 100 years of independence, the resolution of a developed India that the country has taken, this budget session, this budget will create a new confidence, will give a new energy, that when the country celebrates 100 years of independence, it will be developed. 140 crore countrymen will fulfill this resolution with their collective efforts. In the third term, we are moving ahead in mission mode towards all-round development of the country, whether it is geographically, socially or in the context of different economic levels. We are moving ahead in mission mode with the resolution of all-round development. Innovation, inclusion and investment have constantly been the basis of the roadmap of our economic activity.
As always, this session will have many historic days. Tomorrow there will be discussions in the House and after a lot of deliberation, laws will be made that will increase the strength of the nation. Especially, to re-establish the pride of Nari Shakti, to ensure that every woman gets a respectable life without any discrimination of caste and creed and gets equal rights, many important decisions will be taken in this session in that direction. Reform, Perform and Transform. When we have to achieve a fast pace of development, the maximum emphasis is on reform. The state and central governments have to perform together and we can see transformation with public participation.
Ours is a young country, a youthful power and the youth who are 20-25 years old today, when they turn 45-50 years old, they will be the biggest beneficiaries of a developed India. They will be at that stage of their life, they will be sitting in that position in the policy making system, that they will proudly move forward with a developed India in the century that will begin after independence. And hence this effort to fulfill the resolution of a developed India, this immense hard work, is going to be a great gift for our teenagers, our young generation today.
Those who had joined the freedom struggle in 1930, 1942, the young generation of the entire country was spent in the freedom struggle, and its fruits were reaped by the generation that came after 25 years. The youth who were in that war got those benefits. Those 25 years before independence became an opportunity to celebrate independence. Similarly, these 25 years are the intention of the countrymen to achieve a prosperous and developed India through their resolve and reach the pinnacle through their achievements. And therefore, in this budget session, all the MPs will contribute towards strengthening developed India. Especially, it is a golden opportunity for the young MPs because the more awareness and participation they will have in the House today, the more fruits of developed India they will see right in front of their eyes. And therefore, it is a priceless opportunity for the young MPs.
Friends,
I hope that we will live up to the hopes and aspirations of the country in this Budget session.
Friends,
Today you must have noticed one thing, people in the media should definitely notice it. Perhaps since 2014, this is the first session of Parliament in which there has been no foreign spark a day or two before the session, there has been no attempt to ignite a fire from abroad. I have been observing for 10 years, since 2014, that before every session people used to sit ready to create mischief, and here there is no dearth of people who fan it. This is the first session I am seeing after the last 10 years in which there was no spark from any foreign corner.
Thank you very much, friends.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.