Ministry of Railways
364 trains operated from Prayagraj on Mauni Amavasya by Railways: Shri Ashwani Vaishnaw
Follow the instructions of the administration for safe and smooth travel:Shri Vaishnaw
30 JAN 2025 6:38PM by PIB Delhi
Indian Railway operated 364 outward trains from various stations of Prayagraj for the convenience of the devotees returning home after taking holy dip in Sangam on the day of Mauni Amavasya, this is a new record of trains run in a single day during Prayagraj Mahakumbh. Along with this, 77 inward trains were also operated by the Railways during this period. Outward trains included 142 regular and 222 Mahakumbh Mela special trains.
While addressing the media in New Delhi, Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnav today said that 364 trains were operated from Prayagraj on the day of Mauni Amavasya. The team of all the senior officials of the Railways is monitoring the entire situation in real time from the war room located in Rail Bhavan, trains are being operated in constant coordination with the state government. Chairman & CEO,Railway Board and the GMs of all the three Railway Zones are in touch with the Mela administration and the State government to ensure smooth travel of the devotees to their homes. He has requested all the devotees who have come for Sangam Snan (Bath) to follow the instructions given by the administration. The Railways has created large holding areas for the passengers where they can sit and wait for the train in their area. After that, leave for the railway station to board the train as per the instructions given by the administration.
On Mauni amavasya, 280 trains were operated by North Central Railway, including inward and outward, while North Eastern Railway operated 73 trains and Northern Railway operated 88 trains. North Central Railway operated the highest number of 157 Maha Kumbh Mela special trains. Northern Railway operated 28 and Northeast Railway operated 37 trains. Indian Railways is operating 360 special trains today to ensure the safe and comfortable return of devotees to their homes.
During the entire period of the Mela, the Railways has planned to operate about 13,450 trains, which includes 10,028 regular trains and more than 3400 special trains. So far, more than 1900 special trains have been operated. Railways has clarified that all trains are being operated as per plan. In the light of the information given earlier, some trains are being run by changing the route while the terminal station of some trains has been changed to Subedarganj instead of Prayagraj.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે દ્વારા મૌની અમાવસ્યા પર પ્રયાગરાજથી 364 ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
સલામત અને સરળ મુસાફરી માટે વહીવટીતંત્રની સૂચનાઓનું પાલન કરો: શ્રી વૈષ્ણવ
30 JAN 2025 6:38PM by PIB Ahmedabad
મૌની અમાવસ્યાના દિવસે સંગમમાં પવિત્ર સ્નાન કરીને ઘરે પરત ફરી રહેલા શ્રદ્ધાળુઓની સુવિધા માટે ભારતીય રેલવેએ પ્રયાગરાજના વિવિધ સ્ટેશનોથી 364 આઉટવર્ડ ટ્રેનોનું સંચાલન કર્યું હતું, પ્રયાગરાજ મહાકુંભ દરમિયાન એક જ દિવસમાં ટ્રેનો દોડાવવાનો આ એક નવો રેકોર્ડ છે. આ સાથે રેલવે દ્વારા આ સમયગાળા દરમિયાન 77 ઇનવર્ડ ટ્રેનો પણ ચલાવવામાં આવી હતી. બાહ્ય ટ્રેનોમાં 142 નિયમિત અને 222 મહાકુંભ મેળા વિશેષ ટ્રેનો સામેલ છે.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીમાં મીડિયાને સંબોધન કરતાં જણાવ્યું હતું કે મૌની અમાવસ્યાના દિવસે પ્રયાગરાજથી 364 ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી હતી. રેલવેના તમામ વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ટીમ રેલ ભવનમાં સ્થિત વોર રૂમમાંથી રિયલ ટાઈમમાં સમગ્ર સ્થિતિ પર નજર રાખી રહી છે, રાજ્ય સરકાર સાથે સતત સંકલન કરીને ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી રહી છે. રેલવે બોર્ડના ચેરમેન અને સીઈઓ તથા ત્રણેય રેલવે ઝોનના જીએમ મેળા પ્રશાસન અને રાજ્ય સરકારના સંપર્કમાં છે, જેથી શ્રદ્ધાળુઓ તેમના ઘર સુધીનો પ્રવાસ સરળતાથી કરી શકે. તેમણે સંગમ સ્નાન માટે આવેલા તમામ ભક્તોને પ્રશાસન દ્વારા આપવામાં આવેલી સૂચનાઓનું પાલન કરવા વિનંતી કરી છે. રેલવેએ મુસાફરો માટે મોટા હોલ્ડિંગ વિસ્તારો બનાવ્યા છે જ્યાં તેઓ તેમના વિસ્તારમાં બેસીને ટ્રેનની રાહ જોઈ શકે છે. ત્યાર બાદ વહીવટી તંત્ર દ્વારા અપાયેલી સૂચના મુજબ ટ્રેનમાં ચડવા માટે રેલવે સ્ટેશન જવા રવાના થઇ શકે.
મૌની અમાવસ્યા પર, ઉત્તર મધ્ય રેલ્વે દ્વારા 280 ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી હતી, જેમાં અંદરની અને બાહ્ય ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે ઉત્તર પૂર્વ રેલ્વે 73 ટ્રેનો અને ઉત્તર રેલ્વે 88 ટ્રેનોનું સંચાલન કરે છે. ઉત્તર મધ્ય રેલ્વેએ સૌથી વધુ 157 મહા કુંભ મેળા વિશેષ ટ્રેનોનું સંચાલન કર્યું હતું. ઉત્તર રેલ્વે 28 અને ઉત્તર પૂર્વી રેલ્વે 37 ટ્રેનોનું સંચાલન કરે છે. ભારતીય રેલ્વે આજે 360 વિશેષ ટ્રેનો ચલાવી રહી છે, જેથી ભક્તોને તેમના ઘરે સલામત અને આરામદાયક પરત ફરવાની ખાતરી કરી શકાય.
મેળાના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન રેલવેએ લગભગ 13,450 ટ્રેનોનું સંચાલન કરવાની યોજના બનાવી છે, જેમાં 10,028 નિયમિત ટ્રેનો અને 3400થી વધુ વિશેષ ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે. અત્યાર સુધીમાં 1900થી વધુ સ્પેશિયલ ટ્રેનોનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે. રેલવેએ સ્પષ્ટતા કરી છે કે તમામ ટ્રેનોને યોજના મુજબ ચલાવવામાં આવી રહી છે. અગાઉ આપેલી જાણકારીને ધ્યાનમાં રાખીને કેટલીક ટ્રેનોને રૂટ બદલીને ચલાવવામાં આવી રહી છે તો કેટલીક ટ્રેનોનું ટર્મિનલ સ્ટેશન પ્રયાગરાજને બદલે સુબેદારગંજ કરી દેવામાં આવ્યું છે.