ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਕੁੰਭ ਨਗਰੀ ਵਿੱਚ 76ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ
26 JAN 2025 10:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ 76ਵੇਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਦੇ ਇਸ ਅਨੂਠੇ ਪਰਵ ‘ਤੇ ਸੰਗਮ ‘ਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਮੜੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅਖਾੜੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਰੰਗੇ ਨਜ਼ਰ ਆਏ। ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਖਾੜਿਆਂ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਸਥਾਈ ਮੇਲਾ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ਨਗਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਗੌਰਵਮਈ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਆਸਰਾ ਘਰ ਤੋਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਵੁਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਉੱਥੇ ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ ਦੇ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਤੋਂ ਆਈ ਸੱਤਰ ਸਾਲਾਂ ਮੁੰਨੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਵੁਕ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪਲ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਸੀ ਕਿ ਮਹਾਕੁੰਭ ਕੇਵਲ ਆਸਥਾ ਦਾ ਪਰਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਵੀ ਹੈ। ਮੁੰਨੀ ਦੇਵੀ ਜਿਹੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਖਾਸ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁੰਭ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ 100 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਆਸ਼ਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਸ਼ਰਮ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਜਾਂ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 450 ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਅਤੇ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨਗਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਅਖਾੜਿਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤ ਗੂੰਜੇ। ਉੱਥੇ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸ਼ਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਸਿੱਧ ਹੋਇਆ ਕਿ ਮਹਾਕੁੰਭ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਧਾਰਮਿਕ ਉਤਸਵ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਸਦਭਾਵ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਮਾਜ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Grand Celebration of 76th Republic Day in Mahakumbh City
26 JAN 2025 10:17PM by PIB Delhi
A special celebration of the 76th Republic Day was held today during the ongoing Mahakumbh 2025, in the holy city of Prayagraj. On this unique festival of faith and devotion, a large crowd of pilgrims arrived at the Sangam to take a holy dip. This Republic Day, the Mahakumbh fair area and the Akharas were seen immersed in the colors of Indian nationalism. Flag hoisting ceremonies were held at the Akharas of saints, the camps of the devotees, and even at the temporary fair offices set up by various government departments.
The participation of senior citizens in Mahakumbh city filled the Republic Day celebrations with pride. Additionally, the government organized flag hoisting programs at the special camps and old age homes set up in the Mahakumbh fair area. These camps serve as shelters for senior citizens, allowing them to visit the Mahakumbh and take the holy dip at the Sangam without any hassle.
A special scene unfolded at the Social Welfare Department’s camp on this occasion. Seventy-year-old Munni Devi, who had come from the old age home in Mirzapur, hoisted the flag. This moment was not only emotional but also symbolized that the Mahakumbh is not only a festival of faith but also a celebration of participation from all sections of society. The presence of senior citizens like Munni Devi made this day even more special.
This year, the Uttar Pradesh government introduced a special initiative. An ashram with a 100-bed capacity has been established in the Kumbh area for senior citizens living in old age homes. This ashram has been specifically built for elderly people who wish to take the holy dip at the Sangam but may face difficulty in traveling or bathing. So far, around 450 senior citizens from different part of the State have reached Mahakumbh and taken a dip in the Sangam.
During the event, patriotic songs were performed at various Akharas, government offices, and social service organization camps in Mahakumbh city. Yoga sessions were also organized, with all attendees participating. The yoga practice energized the Mahakumbh event both physically and mentally.
The celebration of Republic Day at the Mahakumbh not only became a symbol of nationalism and unity but also proved that the Mahakumbh is not just a religious festival but a unique opportunity to unite all sections of society. This event not only delivered a message of harmony but also demonstrated how a dedicated society respects the dignity and rights of its elders.