ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರದಲ್ಲಿ 76ನೇ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಅದ್ಧೂರಿ ಆಚರಣೆ
26 JAN 2025 10:17PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಪವಿತ್ರ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 2025ರ ಮಹಾಕುಂಭದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಂದು 76ನೇ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ವಿಶೇಷ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಅದ್ದೂರಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಹಬ್ಬದಲ್ಲಿ, ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಲು ಯಾತ್ರಿಕರ ದೊಡ್ಡ ಗುಂಪು ಸಂಗಮಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿತು. ಈ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ದಿನದಂದು, ಮಹಾಕುಂಭ ಜಾತ್ರೆ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅಖಾಡಗಳು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಬಣ್ಣಗಳಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದಂತೆ ಕಂಡುಬಂದವು. ಸಂತರ ಅಖಾಡಗಳು, ಶ್ರದ್ದಾಳುಗಳ, ಭಕ್ತರ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಜಾತ್ರೆ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರದಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮಹಾಕುಂಭ ಜಾತ್ರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ವೃದ್ಧಾಶ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದವು. ಈ ಶಿಬಿರಗಳು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಮಿರ್ಜಾಪುರದ ವೃದ್ಧಾಶ್ರಮದಿಂದ ಬಂದ ಎಪ್ಪತ್ತು ವರ್ಷದ ಮುನ್ನಿ ದೇವಿ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕ್ಷಣ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿತ್ತು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಮಹಾಕುಂಭವು ಕೇವಲ ನಂಬಿಕೆಯ ಹಬ್ಬವಲ್ಲದೆ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸಿತು. ಮುನ್ನಿ ದೇವಿಯಂತಹ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಈ ದಿನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷವಾಗಿಸಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶೇಷ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ವೃದ್ಧಾಶ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಕುಂಭ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಆದರೆ ಪ್ರಯಾಣ ಅಥವಾ ಸ್ನಾನದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬಹುದಾದ ವೃದ್ಧರಿಗಾಗಿ ಈ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ರಾಜ್ಯದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 450 ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ತಲುಪಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಹಾಕುಂಭ ನಗರದ ವಿವಿಧ ಅಖಾಡಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿ ಗೀತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಎಲ್ಲರೂ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸವು ಮಹಾಕುಂಭ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ಚೈತನ್ಯಗೊಳಿಸಿತು.
ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಯಿತು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಮಹಾಕುಂಭವು ಕೇವಲ ಧಾರ್ಮಿಕ ಹಬ್ಬವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಮರ್ಪಿತ ಸಮಾಜವು ತನ್ನ ಹಿರಿಯರ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕೂಡಾ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.

Ministry of Culture
Grand Celebration of 76th Republic Day in Mahakumbh City
26 JAN 2025 10:17PM by PIB Delhi
A special celebration of the 76th Republic Day was held today during the ongoing Mahakumbh 2025, in the holy city of Prayagraj. On this unique festival of faith and devotion, a large crowd of pilgrims arrived at the Sangam to take a holy dip. This Republic Day, the Mahakumbh fair area and the Akharas were seen immersed in the colors of Indian nationalism. Flag hoisting ceremonies were held at the Akharas of saints, the camps of the devotees, and even at the temporary fair offices set up by various government departments.
The participation of senior citizens in Mahakumbh city filled the Republic Day celebrations with pride. Additionally, the government organized flag hoisting programs at the special camps and old age homes set up in the Mahakumbh fair area. These camps serve as shelters for senior citizens, allowing them to visit the Mahakumbh and take the holy dip at the Sangam without any hassle.
A special scene unfolded at the Social Welfare Department’s camp on this occasion. Seventy-year-old Munni Devi, who had come from the old age home in Mirzapur, hoisted the flag. This moment was not only emotional but also symbolized that the Mahakumbh is not only a festival of faith but also a celebration of participation from all sections of society. The presence of senior citizens like Munni Devi made this day even more special.
This year, the Uttar Pradesh government introduced a special initiative. An ashram with a 100-bed capacity has been established in the Kumbh area for senior citizens living in old age homes. This ashram has been specifically built for elderly people who wish to take the holy dip at the Sangam but may face difficulty in traveling or bathing. So far, around 450 senior citizens from different part of the State have reached Mahakumbh and taken a dip in the Sangam.
During the event, patriotic songs were performed at various Akharas, government offices, and social service organization camps in Mahakumbh city. Yoga sessions were also organized, with all attendees participating. The yoga practice energized the Mahakumbh event both physically and mentally.
The celebration of Republic Day at the Mahakumbh not only became a symbol of nationalism and unity but also proved that the Mahakumbh is not just a religious festival but a unique opportunity to unite all sections of society. This event not only delivered a message of harmony but also demonstrated how a dedicated society respects the dignity and rights of its elders.