ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ 38ਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 JAN 2025 9:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਯੁਵਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਧਾਮੀ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਜੀ, ਰਕਸ਼ਾ ਖਡਸੇ ਜੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀ ਸਪੀਕਰ ਰਿਤੂ ਖੰਡੂਰੀ ਜੀ, ਸਪੋਰਟਸ ਮਿਨਿਸਟਰ ਰੇਖਾ ਆਰੀਆ ਜੀ, ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਕ੍ਰਿਸ ਜੈਨਕਿੰਸ ਜੀ, IOA ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪੀ.ਟੀ ਊਸ਼ਾ ਜੀ, ਸਾਂਸਦ ਮਹੇਂਦਰ ਭੱਟ ਜੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਆਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ!
ਦੇਵਭੂਮੀ ਅੱਜ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਹੋਰ ਦਿੱਬ ਹੋ ਉੱਠੀ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ, ਬਦ੍ਰੀਨਾਥ ਜੀ, ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭਅਸੀਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ 25ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੁਵਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਆਏ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯੁਵਾ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਤਸਵੀਰ ਇੱਥੇ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਭੀ ਕਈ ਦੇਸੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੀਆਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਗੇਮਸ ਭੀ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ environment friendly ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਕਾਫੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਫੀਆਂ ਭੀ ਈ-ਵੇਸਟ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਭੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਧਾਮੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ, ਸੋਨਾ ਤਪ ਕੇ ਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਖਾਰ ਸਕਣ। ਅੱਜ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਸ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਯੰਗ ਪਲੇਅਰਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਨਾਲ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਸ ਦੀ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਬੀਚ ਗੇਮਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਂਸਦ ਨਵੇਂ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦ ਖੇਡ ਕੁੱਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਭੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਲਣ ਦਾ, ਖਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਖੂਬਸੂਰਤ ਗੁਲਦਸਤਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲ ਖਿੜਦੇ ਹਨ, ਲਗਾਤਾਰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਧਿਅਮ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਖ ਭੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰੋਫਾਇਲ ਭੀ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਕਿਸੇ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਖੇਡਦਾ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਟ੍ਰੇਨਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨਿਊਟ੍ਰਿਸ਼ਿਅਨ ਅਤੇ ਫਿਟਨਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਡਾਕਟਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਕੁਇਪਮੈਂਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੋਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਸਮਾਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਯੂਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਮੇਰਠ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਸਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ, 35 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੋਟੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਬਣੇ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਵਾਸ ‘ਤੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਬਾਤਚੀਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਨੇ, ਪੀਐੱਮ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੱਸੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਮੈਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਾਇਮ ਮਿਨਿਸਟਰ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪਰਮ ਮਿੱਤਰ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ‘ਤੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿਖਾਰ ਆਵੇ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਜੋ ਬਜਟ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। TOPS ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਮੇਨ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਭੀ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਡਲ ਟੈਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਭੀ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੈਡਲ ਵਿਨਰ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਇਸ ਵੈਨਿਊ ‘ਤੇ ਭੀ ਆਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਦਿਨ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਖੋ-ਖੋ ਟੀਮ ਨੇ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗੁਕੇਸ਼ ਡੀ. ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਤਰੰਜ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਈ। ਕੋਨੇਰੂ ਹੰਪੀ, ਮਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਰੈਪਿਡ ਸ਼ਤਰੰਜ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣੇ, ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸਪੋਰਟਸ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ Extra-Curricular Activity ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ Sports ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ Career Choice ਮੰਨ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਨ, ਵੈਸੇ ਹੀ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਬੜੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ, 2036 ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਸਮਾਨ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖੇਡ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਨਵਾਂ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸੈਕਟਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਹੋਟਲ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਗੇਮਸ ਦੇਖਣ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਇੱਥੇ ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਦਰਸ਼ਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਆਉਣਗੇ, ਉਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਾਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਇੱਕ ਈਵੈਂਟ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਸ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਭੀ ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ, ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਤੋਂ ਅਚਾਨਕ ਹੀ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ- ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਰਾਜ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਲ ਕੋਡ, ਸਮਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਹਿਤਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ, ਮੈਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਕੂਲਰ ਸਿਵਲ ਕੋਡ ਭੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਮਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਹਿਤਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਗਰਿਮਾਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗੀ। ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਲ ਕੋਡ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਨ-ਸ਼ਿਪ ਸਾਨੂੰ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਹਰ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਜਿੱਤ, ਹਰ ਮੈਡਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਸਿਵਲ ਕੋਡ ਦੀ ਭੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ, ਹਰ ਕੋਈ ਬਰਾਬਰ। ਮੈਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਕੰਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਭੀ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਣੇ ਹੀ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀ। ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਤਨਾ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸੀਤਕਾਲੀਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਦੂਸਰਾ ਘਰ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਭੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਸੀਤਕਾਲੀਨ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਓ। ਤਦ ਇੱਥੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਉਤਨੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਐਡਵੈਂਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਐਕਟਿਵਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਇੱਥੇ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਸ ਭੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਪਤਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੀ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਆਨੰਦ ਉਠਾਉਣਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਿਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਥੇ ਸਖ਼ਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੋਗੇ। ਅਨੇਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟਣਗੇ, ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਨਗੇ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਿਓਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਆਗਰਹਿ ਭੀ ਹਨ। ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਡ ਦਾ ਹੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਚ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਸੈਲਿਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਮੈਡਲ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠਤਾ ਦੀ ਚਮਕ ਭੀ ਨਜ਼ਰ ਆਏ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਖਾਣ-ਪੀਣ, ਗੀਤ-ਸੰਗੀਤ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ। ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਆਗਰਹਿ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੀ ਹੈ। ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਪਲਾਸਟਿਕ-ਮੁਕਤ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ-ਮੁਕਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਫਿਟਨਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਬਾਤ ਭੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੰਕੜੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Obesity ਦੀ, ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਏਜ ਗਰੁੱਪ, ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਭੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਇਸ ਲਈ ਭੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ Obesity, ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ Diabetes, Heart disease ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਰਿਸਕ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ Fit India Movement ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਫਿਟਨਸ ਅਤੇ Healthy Lifestyle ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਭੀ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ Physical Activity, Discipline ਅਤੇ Balanced Life ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਫੋਕਸ ਕਰੋ। ਇਹ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ, Exercise ਅਤੇ Diet ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਦਿਨ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਐਕਸਰਸਾਇਜ਼ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ। ਘੁੰਮਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਰਕ-ਆਊਟ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਜੋ ਭੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ। ਦੂਸਰਾ ਇਹ ਕਿ ਆਪਣੀ Diet ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰੋ। Balanced Intake ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਫੋਕਸ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਿਅਸ ਹੋਵੇ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੋਵੇ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਅਨ-ਹੈਲਦੀ ਫੈਟ, ਤੇਲ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਘੱਟ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸਾਧਾਰਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੋ ਲੀਟਰ ਖਾਣੇ ਦਾ ਤੇਲ ਘਰ ਲਿਆਉਂਦੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰੋ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਦਿਨ ਜਿਤਨਾ ਤੇਲ ਯੂਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਘੱਟ ਕਰੀਏ। ਇਹ Obesity ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਕੁਝ ਰਸਤੇ ਸਾਨੂੰ ਖੋਜਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਚੇਂਜ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਬੜੇ-ਬਜ਼ੁਰਗ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਨੈਚੁਰਲ ਚੀਜ਼ਾਂ, Balanced Meals ਖਾਂਦੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਤਨ ਹੀ, ਸਵਸਥ ਮਨ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ, ਆਫਿਸਾਂ ਅਤੇ Community Leaders ਨੂੰ ਭੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਐਕਸਪੀਰਿਐਂਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਹੀ Nutrition ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਿਰੰਤਰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ’ ਬਣਾਈਏ, ਇਸੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਸੇ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਇਸ ਗੇਮਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ। ਸਭ ਦੇ-ਸਭ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀਆਂ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟਸ ਚਾਲੂ ਹੋਣ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਹੋਵੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮੈਂ 38ਵੀਆਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the opening ceremony of 38th National Games in Dehradun, Uttarakhand
28 JAN 2025 9:36PM by PIB Delhi
Long live Mother India!
Governor of Devbhoomi Uttarakhand Gurmeet Singh Ji, young Chief Minister Pushkar Dhami Ji, my cabinet colleagues Ajay Tamta Ji, Raksha Khadse Ji, Speaker of Uttarakhand Assembly Ritu Khanduri Ji, Sports Minister Rekha Arya Ji, President of Commonwealth Games Chris Jenkins Ji, President of IOA P.T. Usha Ji, MP Mahendra Bhatt Ji, all the players from across the country who have come to participate in the National Games, and other dignitaries!
Today, Devbhoomi has become more divine with the energy of youth. With the blessings of Baba Kedarnath, Badrinath ji, Maa Ganga, the National Games are starting today. This year is the 25th year of the formation of Uttarakhand. In this young state, thousands of youth from every corner of the country are going to show their capabilities. A very beautiful picture of Ek Bharat-Shreshtha Bharat is visible here. This time too, many indigenous traditional games have been included in the National Games. This time's National Games are also Green Games in a way. Environment-friendly things are being used a lot in it. All the medals and trophies received in the National Games are also made of e-waste. A tree will also be planted here in the name of the medal winning players. This is a very good initiative. I wish all the players the best for their excellent performance. I congratulate Dhami ji and his entire team, every citizen of Uttarakhand for this wonderful event.
Friends,
We often hear that gold becomes pure after being tested. We are also creating more and more opportunities for players so that they can further improve their capabilities. Today, many tournaments are being organized throughout the year. Many new tournaments have been added to the Khelo India series. Due to the Khelo India Youth Games, young players have got a chance to move forward. University Games are giving new opportunities to university students. The performance of para athletes through Khelo India Para Games is achieving new things. Just a few days ago, the fifth edition of Khelo India Winter Games started in Ladakh. Last year itself, we organized Beach Games.
And comrades,
It is not that only the government is doing all these works. Today, hundreds of BJP MPs are organizing MP sports competitions in their areas to bring forward new talent. I am also an MP from Kashi. If I talk only about my parliamentary constituency, then every year in the MP sports competition, about 2.5 lakh youth in the Kashi parliamentary constituency are getting a chance to play and flourish. That is, a beautiful bouquet of sports has been prepared in the country, in which flowers bloom in every season, and tournaments are held continuously.
Friends,
We consider sports as a major medium for the all-round development of India. When a country progresses in sports, the credibility of the country also increases, the profile of the country also increases. Therefore, today sports are being linked to the development of India. We are linking it to the self-confidence of the youth of India. Today, India is moving towards becoming the third largest economic power in the world, it is our endeavor that sports should have a major part of the economy in this. You know, not only a player plays in any sport, there is a whole ecosystem behind it. There are coaches, trainers, people who focus on nutrition and fitness, doctors, equipment. That is, there is scope for both service and manufacturing in it. India is becoming a quality manufacturer of these different sports equipment used by players from all over the world. Meerut is not very far from here. There are more than 35 thousand small and big factories manufacturing sports equipment there. More than three lakh people are working in them. Today the country is working towards creating these ecosystems in every corner of the country.
Friends,
Some time ago, I had the opportunity to meet the Olympic team at my residence in Delhi. During the conversation, a friend gave me a new definition of PM. He said that the country's players do not consider me as PM or Prime Minister, but as their Param Mitra. This belief of yours gives me energy. I have full faith in all of you, in your talent and capabilities. We are trying our best to increase your capabilities and improve your game. Look at the last 10 years, we have constantly focused on supporting your talent. The sports budget that was there 10 years ago has more than tripled today. Under the TOPS scheme, hundreds of crores of rupees are being invested on dozens of players of the country. Under the Khelo India program, modern sports infrastructure is being built across the country. Today, sports have been mainstreamed even in schools. The country's first sports university is also being built in Manipur.
Friends,
We are seeing the results of these efforts of the government on the ground, it is visible in the medal tally. Today Indian players are flying their flag in every international event. Our players have performed so well in the Olympics and Paralympics. Many players from Uttarakhand have also won medals. I am happy that many medal winners have come here to this venue today to encourage you.
Friends,
The old glory days of hockey are returning. Just a few days ago, our Kho-Kho team won the World Cup. The world was surprised when our Gukesh D. won the World Chess Championship title. Koneru Humpy became the Women's World Rapid Chess Champion, this success shows how sports in India is no longer just an extra-curricular activity. Now our youth are considering sports as a major career choice.
Friends,
Just like our players always move ahead with big goals, our country is also moving ahead with big resolutions. You all know that India is making all efforts to host the 2036 Olympics. When the Olympics will be held in India, it will take Indian sports to new heights. Olympics is not just an event of a game, in whichever country of the world the Olympics are held, many sectors get a boost. The sports infrastructure that is built for the Olympics also creates employment. Better facilities are created for the players in the future. New connectivity infrastructure is built in the city where the Olympics are held. This strengthens the construction related industry, and the transport related sector progresses. And the biggest benefit is to the tourism of the country. Many new hotels are built, people from all over the world come to participate in the Olympics and watch the games. The entire country benefits from this. Like this National Games is being organized here in Devbhoomi Uttarakhand. The spectators who come here from other parts of the country will also go to other parts of Uttarakhand. This means that a sports event not only benefits the players, but the economy of many other sectors also grows due to it.
Friends,
Today the world is saying that the 21st century is the century of India. And after visiting Baba Kedarnath, it suddenly came out of my mouth, from my heart - this is the decade of Uttarakhand. I am happy that Uttarakhand is progressing rapidly. Just yesterday, Uttarakhand became the state of the country that implemented the Uniform Civil Code, I sometimes also call it Secular Civil Code. Uniform Civil Code will become the basis for the dignified life of our daughters, mothers and sisters. Uniform Civil Code will strengthen the spirit of democracy, the spirit of the Constitution will be strengthened. And today I am here in this sports event, so I also see it connected to you. Sportsmanship takes us away from every feeling of discrimination, the mantra behind every victory, every medal is - Sabka Prayas. Sports inspires us to play with team spirit. The same spirit is there in Uniform Civil Code also. No discrimination against anyone, everyone is equal. I congratulate the BJP government of Uttarakhand for this historic step.
Friends,
For the first time in Uttarakhand, such a national event is being organized on such a large scale. This is a big deal in itself. This will also create more employment opportunities here, the youth here will get work here. Uttarakhand will have to create more new ways for its development. Now the economy of Uttarakhand cannot depend only on the Char Dham Yatras. Today the government is continuously increasing the attraction of these Yatras by increasing facilities. The number of devotees is also making new records every season. But this is not enough. It is also important to encourage winter spiritual journeys in Uttarakhand. I am happy that some new steps have been taken in Uttarakhand in this direction too.
Friends,
Uttarakhand is my second home in a way. I also wish to be a part of winter travel. I would also like to tell the youth of the country to definitely visit Uttarakhand in winter. At that time, the number of devotees was not that much. There is a lot of scope for adventure activities for you here. All you athletes should also definitely find out about them after the National Games and if possible, enjoy the hospitality of Devbhoomi for more days.
Friends,
All of you represent your respective states. In the coming days, you will compete fiercely here. Many national records will be broken, new records will be made. You will give your 100% according to your full potential, but I also have some requests for you. These National Games are not just a sporting competition, it is also a strong platform for Ek Bharat Shreshtha Bharat. This is an event to celebrate the diversity of India. You should try to ensure that your medals also reflect the shine of India's unity and superiority. You should go from here with better knowledge of the language, food, songs and music of different states of the country. I also have a request regarding cleanliness. Due to the efforts of the residents of Devbhoomi, Uttarakhand is working hard towards becoming plastic free, trying to move forward. The resolution of plastic free Uttarakhand cannot be fulfilled without your support. Do contribute in making this campaign a success.
Friends,
All of you understand the importance of fitness. That is why today I want to talk about a challenge which is very important. Statistics say that the problem of obesity is increasing rapidly in our country. Every age group of the country, and even the youth, are being badly affected by it. And this is also a matter of concern because obesity increases the risk of diseases like diabetes, heart disease. I am satisfied that today the country is becoming aware of fitness and healthy lifestyle through the Fit India Movement. These national games also teach us how important physical activity, discipline and balanced life are. Today I would like to tell the countrymen to definitely focus on two things. These two things are related to exercise and diet. Every day, take out some time and do exercise. From walking to working out, do whatever is possible. Secondly, focus on your diet. Your focus should be on balanced intake and the food should be nutritious.
There can be one more thing. Reduce unhealthy fat and oil in your food. Now in our normal homes, ration comes at the beginning of the month. Till now, if you used to bring home two liters of cooking oil every month, then reduce it by at least 10 percent. Reduce the amount of oil we use every day by 10 percent. We will have to find some ways to avoid obesity. Taking such small steps can bring a big change in your health. And this is what our elders used to do. They used to eat fresh food, natural things, and balanced meals. Only a healthy body can create a healthy mind and a healthy nation. I will also ask the state governments, schools, offices and community leaders to spread awareness about this, all of you have a lot of practical experience. I want you to continuously spread the information about correct nutrition to the people. Come, let us all together create a 'Fit India', with this call.
Friends,
Although it is my responsibility to start the National Games, today I want to do it by involving all of you. So for the inauguration of these games, turn on the flash lights of your mobiles, all of you. All of you turn on the flash lights of your mobiles. Everyone's mobile flash lights should be turned on, everyone's mobile flash lights should be turned on. Together with all of you, I declare the start of the 38th National Games. Once again, best wishes to all of you.
Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.