પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તરાખંડના દેહરાદૂન ખાતે 38મા રાષ્ટ્રીય રમતોના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
28 JAN 2025 9:36PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ ગુરમીત સિંહજી, યુવા મુખ્યમંત્રી પુષ્કર ધામીજી, મારા મંત્રીમંડળના સાથીઓ અજય ટામ્ટાજી, રક્ષા ખડસેજી, ઉત્તરાખંડ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ રીતુ ખંડુરીજી, રમતગમત મંત્રી રેખા આર્ય જી, કોમનવેલ્થ ગેમ્સના પ્રમુખ ક્રિસ જેનકિન્સજી, IOAના પ્રમુખ પી.ટી. ઉષાજી, સાંસદ મહેન્દ્ર ભટ્ટજી, રાષ્ટ્રીય રમતોમાં ભાગ લેવા આવેલા દેશભરના તમામ ખેલાડીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો!
આજે દેવભૂમિ યુવા ઉર્જાથી વધુ દિવ્ય બની ગઈ છે. બાબા કેદારનાથ, બદ્રીનાથજી અને મા ગંગાના આશીર્વાદથી, આજથી રાષ્ટ્રીય રમતો શરૂ થઈ રહી છે. આ વર્ષ ઉત્તરાખંડની રચનાનું 25મું વર્ષ છે. આ યુવા રાજ્યમાં, દેશના ખૂણે ખૂણેથી હજારો યુવાનો તેમની ક્ષમતા દર્શાવવા જઈ રહ્યા છે. અહીં એક ભારત, એક મહાન ભારતનું ખૂબ જ સુંદર ચિત્ર દેખાય છે. આ વખતે પણ રાષ્ટ્રીય રમતોમાં ઘણી સ્વદેશી પરંપરાગત રમતોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. આ વખતની રાષ્ટ્રીય રમતો એક રીતે ગ્રીન ગેમ્સ પણ છે. આમાં ઘણી બધી પર્યાવરણને અનુકૂળ વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. રાષ્ટ્રીય રમતોમાં આપવામાં આવતા તમામ મેડલ અને ટ્રોફી પણ ઈ-કચરામાંથી બનાવવામાં આવે છે. મેડલ વિજેતા ખેલાડીઓના નામે અહીં એક છોડ પણ વાવવામાં આવશે. આ ખૂબ જ સારી પહેલ છે. હું બધા ખેલાડીઓને તેમના ઉત્તમ પ્રદર્શન માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આ અદ્ભુત કાર્યક્રમ માટે હું ધામીજી અને તેમની સમગ્ર ટીમ અને ઉત્તરાખંડના દરેક નાગરિકને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આપણે ઘણીવાર સાંભળીએ છીએ કે સોનું ગરમ ​​કર્યા પછી શુદ્ધ બને છે. અમે ખેલાડીઓ માટે વધુને વધુ તકો પણ બનાવી રહ્યા છીએ જેથી તેઓ તેમની ક્ષમતાઓમાં વધુ વધારો કરી શકે. આજે આખા વર્ષ દરમિયાન ઘણી બધી ટુર્નામેન્ટ યોજાતી રહે છે. ખેલો ઇન્ડિયા સિરીઝમાં ઘણી નવી ટુર્નામેન્ટ ઉમેરવામાં આવી છે. ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સને કારણે, યુવા ખેલાડીઓને આગળ વધવાની તક મળી છે અને યુનિવર્સિટી ગેમ્સ યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓને નવી તકો પૂરી પાડી રહી છે. ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ દ્વારા પેરા એથ્લેટ્સનું પ્રદર્શન નવી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી રહ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા જ, લદ્દાખમાં ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની પાંચમી આવૃત્તિ શરૂ થઈ છે. ગયા વર્ષે જ અમે બીચ ગેમ્સનું આયોજન કર્યું હતું.
અને સાથીઓ,
એવું નથી કે આ બધું કામ ફક્ત સરકાર જ કરાવી રહી છે. આજે, સેંકડો ભાજપના સાંસદો તેમના મતવિસ્તારમાં નવી પ્રતિભાઓને આગળ લાવવા માટે મધ્યપ્રદેશ રમતગમત સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરી રહ્યા છે. હું પણ કાશીનો સાંસદ છું. જો હું ફક્ત મારા સંસદીય ક્ષેત્રની વાત કરું તો દર વર્ષે મધ્યપ્રદેશ રમતગમત સ્પર્ધામાં કાશી સંસદીય ક્ષેત્રના લગભગ 2.5 લાખ યુવાનોને રમવાની અને ખીલવાની તક મળી રહી છે. આનો અર્થ એ થયો કે દેશમાં રમતગમતનો એક સુંદર ગુલદસ્તો બનાવવામાં આવ્યો છે, જેમાં દરેક ઋતુમાં ફૂલો ખીલે છે અને ટુર્નામેન્ટ સતત યોજાય છે.
મિત્રો,
અમે રમતગમતને ભારતના સર્વાંગી વિકાસ માટે એક મુખ્ય માધ્યમ માનીએ છીએ. જ્યારે કોઈ દેશ રમતગમતમાં પ્રગતિ કરે છે, ત્યારે દેશની વિશ્વસનીયતા પણ વધે છે, દેશની પ્રોફાઇલ પણ વધે છે. તેથી, આજે રમતગમતને ભારતના વિકાસ સાથે જોડવામાં આવી રહી છે. અમે તેને ભારતના યુવાનોના આત્મવિશ્વાસ સાથે જોડી રહ્યા છીએ. આજે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, અમારો પ્રયાસ છે કે રમતગમતના અર્થતંત્રનો આમાં મોટો ભાગ હોવો જોઈએ. તમે જાણો છો, કોઈપણ રમતમાં, ફક્ત એક ખેલાડી જ રમતા નથી, તેની પાછળ એક આખી ઇકોસિસ્ટમ હોય છે. કોચ છે, ટ્રેનર્સ છે, પોષણ અને ફિટનેસ પર ધ્યાન આપતા લોકો છે, ડોકટરો છે, સાધનો છે. તેનો અર્થ એ કે સેવા અને ઉત્પાદન બંને માટે અવકાશ છે. ભારત વિશ્વભરના ખેલાડીઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા વિવિધ રમતગમતના સાધનોનું ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદક બની રહ્યું છે. મેરઠ અહીંથી બહુ દૂર નથી. ત્યાં રમતગમતનો સામાન બનાવતી 35 હજારથી વધુ નાની-મોટી ફેક્ટરીઓ છે. આમાં ત્રણ લાખથી વધુ લોકો કામ કરે છે. આજે દેશ દેશના દરેક ખૂણામાં આ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા મને દિલ્હીમાં મારા નિવાસસ્થાને ઓલિમ્પિક ટીમને મળવાની તક મળી. વાતચીત દરમિયાન, એક મિત્રએ PM ની નવી વ્યાખ્યા આપી. તેમણે કહ્યું કે દેશના ખેલાડીઓ મને પીએમ એટલે કે પ્રધાનમંત્રી નહીં પરંતુ પોતાના શ્રેષ્ઠ મિત્ર માને છે. તમારો આ વિશ્વાસ જ મને ઉર્જા આપે છે. મને તમારી પ્રતિભા અને ક્ષમતાઓ પર પૂર્ણ વિશ્વાસ છે. અમે તમારી ક્ષમતાઓને વધારવા અને તમારી રમતને સુધારવા માટે અમારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં નજર નાખો, અમે સતત તમારી પ્રતિભાને ટેકો આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. ૧૦ વર્ષ પહેલાનું રમતગમતનું બજેટ આજે ત્રણ ગણાથી વધુ વધી ગયું છે. TOPS યોજના હેઠળ, દેશના ડઝનબંધ ખેલાડીઓ પર સેંકડો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ, દેશભરમાં આધુનિક રમતગમત માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે શાળાઓમાં પણ રમતગમત મુખ્ય પ્રવાહમાં આવી ગઈ છે. દેશની પ્રથમ રમતગમત યુનિવર્સિટી પણ મણિપુરમાં બનાવવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
સરકારના આ પ્રયાસોના પરિણામો આપણે જમીન પર જોઈ રહ્યા છીએ, તે મેડલ ટેલીમાં પણ દેખાય છે. આજે ભારતીય ખેલાડીઓ દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં પોતાનો ધ્વજ લહેરાવી રહ્યા છે. ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક્સમાં, આપણા ખેલાડીઓએ ખૂબ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે. ઉત્તરાખંડના ઘણા ખેલાડીઓએ પણ મેડલ જીત્યા છે. મને ખુશી છે કે આજે ઘણા મેડલ વિજેતાઓ પણ તમને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આ સ્થળે આવ્યા છે.
મિત્રો,
હોકીના જૂના ગૌરવના દિવસો પાછા આવી રહ્યા છે. થોડા દિવસ પહેલા જ, આપણી ખો-ખો ટીમે વર્લ્ડ કપ જીત્યો છે. જ્યારે આપણા ગુકેશ ડી. એ વર્લ્ડ ચેસ ચેમ્પિયનશિપનો ખિતાબ જીત્યો ત્યારે દુનિયા આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ. કોનેરુ હમ્પી મહિલા વિશ્વ રેપિડ ચેસ ચેમ્પિયન બની, તેની સફળતા દર્શાવે છે કે ભારતમાં રમતગમત હવે ફક્ત અભ્યાસેતર પ્રવૃત્તિ રહી નથી. હવે આપણા યુવાનો રમતગમતને મુખ્ય કારકિર્દી પસંદગી તરીકે ધ્યાનમાં લઈને કામ કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
જેમ આપણા ખેલાડીઓ હંમેશા મોટા લક્ષ્યો સાથે આગળ વધે છે, તેવી જ રીતે આપણો દેશ પણ મોટા સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. તમે બધા જાણો છો કે ભારત 2036 ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. જ્યારે ભારતમાં ઓલિમ્પિકનું આયોજન થશે, ત્યારે તે ભારતીય રમતોને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. ઓલિમ્પિક્સ ફક્ત એક રમતગમતની ઘટના નથી; વિશ્વના કોઈપણ દેશમાં ઓલિમ્પિક્સ યોજાય છે, ઘણા ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન મળે છે. ઓલિમ્પિક માટે બનાવવામાં આવેલ રમતગમતનું માળખું રોજગારીનું પણ સર્જન કરે છે. ભવિષ્યમાં ખેલાડીઓ માટે વધુ સારી સુવિધાઓ બનાવવામાં આવશે. જે શહેરમાં ઓલિમ્પિક યોજાય છે ત્યાં નવી કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહી છે. આનાથી બાંધકામ સંબંધિત ઉદ્યોગોને મજબૂતી મળે છે અને પરિવહન સંબંધિત ક્ષેત્ર પ્રગતિ કરે છે. અને સૌથી મોટો ફાયદો દેશના પર્યટનને થાય છે. ઘણી નવી હોટલો બનાવવામાં આવી રહી છે, અને વિશ્વભરમાંથી લોકો ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લેવા અને રમતો જોવા માટે આવે છે. આનો લાભ સમગ્ર દેશને મળે છે. આ રીતે દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડમાં રાષ્ટ્રીય રમતોનું આયોજન થઈ રહ્યું છે. દેશના અન્ય ભાગોમાંથી અહીં આવનારા દર્શકો ઉત્તરાખંડના અન્ય ભાગોની પણ મુલાકાત લેશે. આનો અર્થ એ થયો કે રમતગમતની ઇવેન્ટ માત્ર ખેલાડીઓને જ ફાયદો કરતી નથી, પરંતુ તેના કારણે અન્ય ઘણા ક્ષેત્રોની અર્થવ્યવસ્થા પણ વિકસે છે.
મિત્રો,
આજે દુનિયા કહી રહી છે કે 21મી સદી ભારતની સદી છે. અને અહીં, બાબા કેદારના દર્શન કર્યા પછી, અચાનક મારા મોંમાંથી, મારા હૃદયમાંથી નીકળ્યું - આ ઉત્તરાખંડનો દાયકા છે. મને ખુશી છે કે ઉત્તરાખંડ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. ગઈકાલે જ, ઉત્તરાખંડ સમાન નાગરિક સંહિતા લાગુ કરનાર દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું, હું ક્યારેક તેને ધર્મનિરપેક્ષ નાગરિક સંહિતા પણ કહું છું. સમાન નાગરિક સંહિતા આપણી દીકરીઓ, માતાઓ અને બહેનોના ગૌરવપૂર્ણ જીવનનો આધાર બનશે. સમાન નાગરિક સંહિતા લોકશાહીની ભાવનાને મજબૂત બનાવશે અને બંધારણની ભાવનાને મજબૂત બનાવશે. અને આજે હું આ રમતગમત કાર્યક્રમમાં છું, તેથી હું આને તમારી સાથે પણ જોડી રહ્યો છું. રમતગમત આપણને દરેક પ્રકારના ભેદભાવથી મુક્ત કરે છે. દરેક વિજય, દરેક ચંદ્રક પાછળનો મંત્ર છે - સબકા પ્રયાસ. રમતગમત આપણને ટીમ ભાવનાથી રમવાની પ્રેરણા આપે છે. સમાન નાગરિક સંહિતાની પણ આ જ ભાવના છે. કોઈની સાથે ભેદભાવ નહીં, બધા સમાન છે. આ ઐતિહાસિક પગલા માટે હું ઉત્તરાખંડની ભાજપ સરકારને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડમાં પહેલી વાર આટલા મોટા પાયે આ પ્રકારનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ યોજાઈ રહ્યો છે. આ પોતાનામાં જ એક મોટી વાત છે. આનાથી અહીં રોજગારની વધુ તકો ઊભી થશે, અહીંના યુવાનોને અહીં જ કામ મળશે. ઉત્તરાખંડને તેના વિકાસ માટે વધુ નવા રસ્તા બનાવવા પડશે. હવે ઉત્તરાખંડનું અર્થતંત્ર ફક્ત ચારધામ યાત્રાઓ પર આધાર રાખી શકે નહીં. આજે સરકાર સુવિધાઓ વધારીને આ યાત્રાઓનું આકર્ષણ સતત વધારી રહી છે. દર ઋતુમાં ભક્તોની સંખ્યા પણ નવા રેકોર્ડ બનાવી રહી છે. પણ આ પૂરતું નથી. ઉત્તરાખંડમાં શિયાળાના આધ્યાત્મિક પ્રવાસોને પ્રોત્સાહન આપવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. મને ખુશી છે કે ઉત્તરાખંડમાં આ દિશામાં કેટલાક નવા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડ મારા બીજા ઘર જેવું છે. હું પણ શિયાળાની યાત્રાઓનો ભાગ બનવા માંગુ છું. હું દેશભરના યુવાનોને પણ કહેવા માંગુ છું કે શિયાળામાં ઉત્તરાખંડની મુલાકાત ચોક્કસ લે. ત્યારે અહીં ભક્તોની સંખ્યા પણ એટલી વધુ હોતી નથી. અહીં તમારા માટે સાહસિક પ્રવૃત્તિઓ માટે ઘણી તકો છે. આપ બધા રમતવીરોએ રાષ્ટ્રીય રમતો પછી તેમના વિશે જાણવું જોઈએ અને જો શક્ય હોય તો, વધુ દિવસો સુધી દેવભૂમિના આતિથ્યનો આનંદ માણો.
મિત્રો,
તમે બધા પોતપોતાના રાજ્યોનું પ્રતિનિધિત્વ કરો છો. આવનારા દિવસોમાં તમારે અહીં કઠિન સ્પર્ધાનો સામનો કરવો પડશે. ઘણા રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ તૂટશે અને નવા રેકોર્ડ બનશે. તમે તમારી ક્ષમતા મુજબ તમારું ૧૦૦% શ્રેષ્ઠ આપશો, પણ મારી તમને કેટલીક વિનંતીઓ પણ છે. આ રાષ્ટ્રીય રમતો માત્ર રમતગમતની સ્પર્ધા નથી, તે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ પણ છે. આ ભારતની વિવિધતાની ઉજવણી કરવાનો કાર્યક્રમ છે. તમારે એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ કે ભારતની એકતા અને શ્રેષ્ઠતાની ચમક તમારા મેડલમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય. તમારે અહીંથી દેશના વિવિધ રાજ્યોની ભાષા, ખોરાક, ગીતો અને સંગીત વિશે વધુ સારી માહિતી મેળવવી જોઈએ. સ્વચ્છતા અંગે મારી પણ એક વિનંતી છે. દેવભૂમિના રહેવાસીઓના પ્રયાસોથી, ઉત્તરાખંડ પ્લાસ્ટિક મુક્ત બનવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યું છે અને આગળ વધવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. પ્લાસ્ટિક મુક્ત ઉત્તરાખંડનો સંકલ્પ તમારા સમર્થન વિના પૂર્ણ થઈ શકતો નથી. કૃપા કરીને આ ઝુંબેશને સફળ બનાવવામાં યોગદાન આપો.
મિત્રો,
તમે બધા ફિટનેસનું મહત્વ સમજો છો. એટલા માટે આજે હું એક પડકાર વિશે પણ વાત કરવા માંગુ છું જે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આંકડા કહે છે કે આપણા દેશમાં સ્થૂળતાની સમસ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. દેશના દરેક વય જૂથ, અને યુવાનો પણ આનાથી ખરાબ રીતે પ્રભાવિત થઈ રહ્યા છે. અને આ ચિંતાનો વિષય છે કારણ કે સ્થૂળતાને કારણે ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગ જેવા રોગોનું જોખમ વધી રહ્યું છે. મને સંતોષ છે કે આજે દેશ ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ દ્વારા ફિટનેસ અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી પ્રત્યે જાગૃત થઈ રહ્યો છે. આ રાષ્ટ્રીય રમતો આપણને એ પણ શીખવે છે કે શારીરિક પ્રવૃત્તિ, શિસ્ત અને સંતુલિત જીવન કેટલું મહત્વપૂર્ણ છે. આજે હું મારા દેશવાસીઓને કહેવા માંગુ છું કે બે બાબતો પર ચોક્કસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો. આ બે બાબતો કસરત અને આહાર સાથે સંબંધિત છે. દરરોજ, થોડો સમય કાઢો અને કસરત કરો. ચાલવાથી લઈને કસરત કરવા સુધી, તમે જે કરી શકો તે કરો. બીજું, તમારા આહાર પર ધ્યાન આપો. તમારું ધ્યાન સંતુલિત સેવન પર હોવું જોઈએ અને ખોરાક પૌષ્ટિક અને પૌષ્ટિક હોવો જોઈએ.
બીજી એક વાત હોઈ શકે છે. તમારા આહારમાં બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબી અને તેલનું પ્રમાણ ઓછું કરો. હવે આપણા સામાન્ય ઘરોની જેમ, મહિનાની શરૂઆતમાં રાશન આવે છે. અત્યાર સુધી, જો તમે દર મહિને બે લિટર રસોઈ તેલ ઘરે લાવતા હતા, તો તેને ઓછામાં ઓછું 10 ટકા ઘટાડી દો. આપણે દરરોજ ઉપયોગમાં લેવાતા તેલનું પ્રમાણ 10 ટકા ઘટાડવું જોઈએ. આ સ્થૂળતાથી બચવા માટે આપણે કેટલાક રસ્તા શોધવા પડશે. આવા નાના પગલાં લેવાથી તમારા સ્વાસ્થ્યમાં મોટો ફેરફાર આવી શકે છે. અને આપણા વડીલો પણ આ જ કરતા હતા. તે તાજી વસ્તુઓ, કુદરતી વસ્તુઓ, સંતુલિત ભોજન ખાતો હતો. સ્વસ્થ શરીર જ સ્વસ્થ મન અને સ્વસ્થ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરી શકે છે. હું રાજ્ય સરકારો, શાળાઓ, કચેરીઓ અને સમુદાયના નેતાઓને પણ આ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે કહેવા માંગુ છું, તમારા બધા પાસે ઘણો વ્યવહારુ અનુભવ છે. હું ઈચ્છું છું કે તમે લોકો સુધી યોગ્ય પોષણ વિશે માહિતી ફેલાવતા રહો. આવો, આપણે બધા સાથે મળીને આ આહ્વાન સાથે 'ફિટ ઇન્ડિયા'નું નિર્માણ કરીએ.
મિત્રો,
ખરેખર, રાષ્ટ્રીય રમતોનું ઉદ્ઘાટન કરવાની જવાબદારી મારી છે, પરંતુ આજે હું તમારા બધાને સામેલ કરીને તે કરવા માંગુ છું. તો આ ગેમ શરૂ કરવા માટે, તમારા મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશ લાઇટ ચાલુ કરો. તમે બધા તમારા મોબાઈલની ફ્લેશ લાઈટ ચાલુ કરો. દરેકના મોબાઇલની ફ્લેશ લાઇટ ચાલુ હોવી જોઈએ, દરેકના મોબાઇલની ફ્લેશ લાઇટ ચાલુ હોવી જોઈએ. આપ સૌ સાથે મળીને, હું ૩૮મી રાષ્ટ્રીય રમતોના ઉદ્ઘાટનની ઘોષણા કરું છું. ફરી એકવાર, આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the opening ceremony of 38th National Games in Dehradun, Uttarakhand
28 JAN 2025 9:36PM by PIB Delhi
Long live Mother India!
Governor of Devbhoomi Uttarakhand Gurmeet Singh Ji, young Chief Minister Pushkar Dhami Ji, my cabinet colleagues Ajay Tamta Ji, Raksha Khadse Ji, Speaker of Uttarakhand Assembly Ritu Khanduri Ji, Sports Minister Rekha Arya Ji, President of Commonwealth Games Chris Jenkins Ji, President of IOA P.T. Usha Ji, MP Mahendra Bhatt Ji, all the players from across the country who have come to participate in the National Games, and other dignitaries!
Today, Devbhoomi has become more divine with the energy of youth. With the blessings of Baba Kedarnath, Badrinath ji, Maa Ganga, the National Games are starting today. This year is the 25th year of the formation of Uttarakhand. In this young state, thousands of youth from every corner of the country are going to show their capabilities. A very beautiful picture of Ek Bharat-Shreshtha Bharat is visible here. This time too, many indigenous traditional games have been included in the National Games. This time's National Games are also Green Games in a way. Environment-friendly things are being used a lot in it. All the medals and trophies received in the National Games are also made of e-waste. A tree will also be planted here in the name of the medal winning players. This is a very good initiative. I wish all the players the best for their excellent performance. I congratulate Dhami ji and his entire team, every citizen of Uttarakhand for this wonderful event.
Friends,
We often hear that gold becomes pure after being tested. We are also creating more and more opportunities for players so that they can further improve their capabilities. Today, many tournaments are being organized throughout the year. Many new tournaments have been added to the Khelo India series. Due to the Khelo India Youth Games, young players have got a chance to move forward. University Games are giving new opportunities to university students. The performance of para athletes through Khelo India Para Games is achieving new things. Just a few days ago, the fifth edition of Khelo India Winter Games started in Ladakh. Last year itself, we organized Beach Games.
And comrades,
It is not that only the government is doing all these works. Today, hundreds of BJP MPs are organizing MP sports competitions in their areas to bring forward new talent. I am also an MP from Kashi. If I talk only about my parliamentary constituency, then every year in the MP sports competition, about 2.5 lakh youth in the Kashi parliamentary constituency are getting a chance to play and flourish. That is, a beautiful bouquet of sports has been prepared in the country, in which flowers bloom in every season, and tournaments are held continuously.
Friends,
We consider sports as a major medium for the all-round development of India. When a country progresses in sports, the credibility of the country also increases, the profile of the country also increases. Therefore, today sports are being linked to the development of India. We are linking it to the self-confidence of the youth of India. Today, India is moving towards becoming the third largest economic power in the world, it is our endeavor that sports should have a major part of the economy in this. You know, not only a player plays in any sport, there is a whole ecosystem behind it. There are coaches, trainers, people who focus on nutrition and fitness, doctors, equipment. That is, there is scope for both service and manufacturing in it. India is becoming a quality manufacturer of these different sports equipment used by players from all over the world. Meerut is not very far from here. There are more than 35 thousand small and big factories manufacturing sports equipment there. More than three lakh people are working in them. Today the country is working towards creating these ecosystems in every corner of the country.
Friends,
Some time ago, I had the opportunity to meet the Olympic team at my residence in Delhi. During the conversation, a friend gave me a new definition of PM. He said that the country's players do not consider me as PM or Prime Minister, but as their Param Mitra. This belief of yours gives me energy. I have full faith in all of you, in your talent and capabilities. We are trying our best to increase your capabilities and improve your game. Look at the last 10 years, we have constantly focused on supporting your talent. The sports budget that was there 10 years ago has more than tripled today. Under the TOPS scheme, hundreds of crores of rupees are being invested on dozens of players of the country. Under the Khelo India program, modern sports infrastructure is being built across the country. Today, sports have been mainstreamed even in schools. The country's first sports university is also being built in Manipur.
Friends,
We are seeing the results of these efforts of the government on the ground, it is visible in the medal tally. Today Indian players are flying their flag in every international event. Our players have performed so well in the Olympics and Paralympics. Many players from Uttarakhand have also won medals. I am happy that many medal winners have come here to this venue today to encourage you.
Friends,
The old glory days of hockey are returning. Just a few days ago, our Kho-Kho team won the World Cup. The world was surprised when our Gukesh D. won the World Chess Championship title. Koneru Humpy became the Women's World Rapid Chess Champion, this success shows how sports in India is no longer just an extra-curricular activity. Now our youth are considering sports as a major career choice.
Friends,
Just like our players always move ahead with big goals, our country is also moving ahead with big resolutions. You all know that India is making all efforts to host the 2036 Olympics. When the Olympics will be held in India, it will take Indian sports to new heights. Olympics is not just an event of a game, in whichever country of the world the Olympics are held, many sectors get a boost. The sports infrastructure that is built for the Olympics also creates employment. Better facilities are created for the players in the future. New connectivity infrastructure is built in the city where the Olympics are held. This strengthens the construction related industry, and the transport related sector progresses. And the biggest benefit is to the tourism of the country. Many new hotels are built, people from all over the world come to participate in the Olympics and watch the games. The entire country benefits from this. Like this National Games is being organized here in Devbhoomi Uttarakhand. The spectators who come here from other parts of the country will also go to other parts of Uttarakhand. This means that a sports event not only benefits the players, but the economy of many other sectors also grows due to it.
Friends,
Today the world is saying that the 21st century is the century of India. And after visiting Baba Kedarnath, it suddenly came out of my mouth, from my heart - this is the decade of Uttarakhand. I am happy that Uttarakhand is progressing rapidly. Just yesterday, Uttarakhand became the state of the country that implemented the Uniform Civil Code, I sometimes also call it Secular Civil Code. Uniform Civil Code will become the basis for the dignified life of our daughters, mothers and sisters. Uniform Civil Code will strengthen the spirit of democracy, the spirit of the Constitution will be strengthened. And today I am here in this sports event, so I also see it connected to you. Sportsmanship takes us away from every feeling of discrimination, the mantra behind every victory, every medal is - Sabka Prayas. Sports inspires us to play with team spirit. The same spirit is there in Uniform Civil Code also. No discrimination against anyone, everyone is equal. I congratulate the BJP government of Uttarakhand for this historic step.
Friends,
For the first time in Uttarakhand, such a national event is being organized on such a large scale. This is a big deal in itself. This will also create more employment opportunities here, the youth here will get work here. Uttarakhand will have to create more new ways for its development. Now the economy of Uttarakhand cannot depend only on the Char Dham Yatras. Today the government is continuously increasing the attraction of these Yatras by increasing facilities. The number of devotees is also making new records every season. But this is not enough. It is also important to encourage winter spiritual journeys in Uttarakhand. I am happy that some new steps have been taken in Uttarakhand in this direction too.
Friends,
Uttarakhand is my second home in a way. I also wish to be a part of winter travel. I would also like to tell the youth of the country to definitely visit Uttarakhand in winter. At that time, the number of devotees was not that much. There is a lot of scope for adventure activities for you here. All you athletes should also definitely find out about them after the National Games and if possible, enjoy the hospitality of Devbhoomi for more days.
Friends,
All of you represent your respective states. In the coming days, you will compete fiercely here. Many national records will be broken, new records will be made. You will give your 100% according to your full potential, but I also have some requests for you. These National Games are not just a sporting competition, it is also a strong platform for Ek Bharat Shreshtha Bharat. This is an event to celebrate the diversity of India. You should try to ensure that your medals also reflect the shine of India's unity and superiority. You should go from here with better knowledge of the language, food, songs and music of different states of the country. I also have a request regarding cleanliness. Due to the efforts of the residents of Devbhoomi, Uttarakhand is working hard towards becoming plastic free, trying to move forward. The resolution of plastic free Uttarakhand cannot be fulfilled without your support. Do contribute in making this campaign a success.
Friends,
All of you understand the importance of fitness. That is why today I want to talk about a challenge which is very important. Statistics say that the problem of obesity is increasing rapidly in our country. Every age group of the country, and even the youth, are being badly affected by it. And this is also a matter of concern because obesity increases the risk of diseases like diabetes, heart disease. I am satisfied that today the country is becoming aware of fitness and healthy lifestyle through the Fit India Movement. These national games also teach us how important physical activity, discipline and balanced life are. Today I would like to tell the countrymen to definitely focus on two things. These two things are related to exercise and diet. Every day, take out some time and do exercise. From walking to working out, do whatever is possible. Secondly, focus on your diet. Your focus should be on balanced intake and the food should be nutritious.
There can be one more thing. Reduce unhealthy fat and oil in your food. Now in our normal homes, ration comes at the beginning of the month. Till now, if you used to bring home two liters of cooking oil every month, then reduce it by at least 10 percent. Reduce the amount of oil we use every day by 10 percent. We will have to find some ways to avoid obesity. Taking such small steps can bring a big change in your health. And this is what our elders used to do. They used to eat fresh food, natural things, and balanced meals. Only a healthy body can create a healthy mind and a healthy nation. I will also ask the state governments, schools, offices and community leaders to spread awareness about this, all of you have a lot of practical experience. I want you to continuously spread the information about correct nutrition to the people. Come, let us all together create a 'Fit India', with this call.
Friends,
Although it is my responsibility to start the National Games, today I want to do it by involving all of you. So for the inauguration of these games, turn on the flash lights of your mobiles, all of you. All of you turn on the flash lights of your mobiles. Everyone's mobile flash lights should be turned on, everyone's mobile flash lights should be turned on. Together with all of you, I declare the start of the 38th National Games. Once again, best wishes to all of you.
Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.