ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరాఖండ్ లోని డెహ్రాడూన్ లో 38వ జాతీయ క్రీడల ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
28 JAN 2025 9:36PM by PIB Hyderabad
భారతమాత! చిరకాలం వర్ధిల్లు!!
దేవభూమి ఉత్తరాఖండ్ గవర్నర్ గుర్మీత్ సింగ్, యువ ముఖ్యమంత్రి పుష్కర్ ధామి, నా మంత్రివర్గ సహచరులు అజయ్ తమ్తా, రక్షా ఖడ్సే, ఉత్తరాఖండ్ అసెంబ్లీ స్పీకర్ రీతూ ఖండూరి, క్రీడల మంత్రి రేఖా ఆర్య, కామన్వెల్త్ గేమ్స్ అధ్యక్షుడు క్రిస్ జెంకిన్స్, ఐఓఏ అధ్యక్షురాలు పీటీ ఉషా, ఎంపీ మహేంద్ర భట్, దేశం నలుమూలల నుంచి జాతీయ క్రీడల్లో పాల్గొనేందుకు వచ్చిన క్రీడాకారులు, ఇతర ప్రముఖులారా!
నేడు దేవభూమి యువశక్తితో మరింత దివ్యంగా మారింది. బాబా కేదార్ నాథ్, బద్రీనాథ్, గంగామాత ఆశీస్సులతో జాతీయ క్రీడలు నేటి నుంచి ప్రారంభమవుతున్నాయి. ఈ ఏడాది ఉత్తరాఖండ్ ఏర్పడి 25 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి. ఈ యువ రాష్ట్రంలో దేశం నలుమూలల నుంచి వేలాది మంది యువత తమ సత్తా చాటబోతున్నారు. ఎంతో అందమైన ఏక్ భారత్-శ్రేష్ఠ భారత్ చిత్రం ఇక్కడ కనిపిస్తుంది. ఈసారి కూడా అనేక స్వదేశీ సంప్రదాయ క్రీడలను జాతీయ క్రీడల్లో చేర్చారు. ఈసారి జాతీయ క్రీడలు ఒక రకంగా హరిత క్రీడలు కూడా. ఇందులో పర్యావరణ హితమైన వస్తువులను ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తున్నారు. జాతీయ క్రీడల్లో అందుకునే పతకాలు, ట్రోఫీలన్నీ కూడా ‘ఇ-వ్యర్థాల‘తో తయారైనవే. పతకాలు సాధించిన క్రీడాకారుల పేరిట ఇక్కడ మొక్కలను కూడా నాటనున్నారు. ఇది చాలా మంచి కార్యక్రమం. అత్యుత్తమ ప్రదర్శన ఇవ్వాలని ఆశిస్తూ ఆటగాళ్లందరికీ శుభాకాంక్షలు. ఈ అద్భుతమైన క్రీడోత్సవాల సందర్భంగా ముఖ్యమంత్రి పుష్కర్ ధామికి, వారి బృందానికి, ఉత్తరాఖండ్ లోని ప్రతి పౌరుడికి నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
పరీక్షించిన తరువాత బంగారం స్వచ్ఛంగా మారుతుందని మనం తరచుగా వింటుంటాం. ఆటగాళ్ల సామర్థ్యాలను మరింత మెరుగుపరుచుకునేందుకు వీలుగా మరిన్ని అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాం. ప్రస్తుతం ఏడాది పొడవునా అనేక టోర్నమెంట్లు నిర్వహిస్తున్నారు. ఖేలో ఇండియా సిరీస్ కు అనేక కొత్త టోర్నమెంట్లు జోడించారు. ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడల కారణంగా యువ ఆటగాళ్లకు ముందుకు సాగే అవకాశం లభించింది. యూనివర్శిటీ గేమ్స్ విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థులకు కొత్త అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయి. ఖేలో ఇండియా పారా గేమ్స్ ద్వారా పారా అథ్లెట్ల ప్రదర్శన కొత్త పుంతలు తొక్కుతోంది. కొద్ది రోజుల క్రితమే లద్దాఖ్ లో ఖేలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్ ఐదో ఎడిషన్ ప్రారంభమైంది. గత ఏడాదే బీచ్ గేమ్స్ కూడా నిర్వహించాం.
మిత్రులారా,
ఇదంతా ప్రభుత్వం మాత్రమే చేస్తోందని కాదు. నేడు వందలాది మంది బీజేపీ ఎంపీలు తమ ప్రాంతాల్లో ఎంపీ క్రీడాపోటీలు నిర్వహించి కొత్త ప్రతిభను ముందుకు తెస్తున్నారు. నేను కూడా కాశీ నుంచి ఎంపీనే. నేను నా పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గం గురించి మాత్రమే మాట్లాడితే, ప్రతి సంవత్సరం ఎంపీ క్రీడా పోటీలో, కాశీ పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గంలో సుమారు 2.5 లక్షల మంది యువకులు ఆడటానికి, అభివృద్ధి చెందడానికి అవకాశం పొందుతున్నారు. అలా దేశంలో ఒక అందమైన క్రీడా గుచ్చాన్ని తయారు చేశాం... ఇందులో ప్రతి రుతువులో పువ్వులు వికసిస్తాయి. టోర్నమెంట్లు నిరంతరం జరుగుతాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి మేం క్రీడలను ప్రధాన మాధ్యమంగా భావిస్తున్నాం. ఒక దేశం క్రీడల్లో పురోగతి సాధిస్తే ఆ దేశ విశ్వసనీయత కూడా పెరుగుతుంది. ఆ దేశ ప్రతిష్ఠ కూడా పెరుగుతుంది. అందువల్ల నేడు క్రీడలను భారతదేశ అభివృద్ధితో అనుసంధానించాం. దీన్ని భారత యువత ఆత్మవిశ్వాసంతో ముడిపెడుతున్నాం. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా ఎదిగే దిశగా కదులుతోంది. ఈ ప్రయాణంలో క్రీడలకు ఆర్థిక వ్యవస్థలో ప్రధాన పాత్ర ఉండాలని మా అభిలాష. మీకు తెలుసా... ఏదైనా క్రీడలో కేవలం ఆటగాడు మాత్రమే ఆడడు... దాని వెనుక మొత్తం వ్యవస్థ ఉంటుంది. కోచ్లు, శిక్షకులు, పోషకాహారం, ఫిట్నెస్పై దృష్టి పెట్టే వారు, వైద్యులు, సాధన సామగ్రి—ఇవన్నీ కలిసి క్రీడా ప్రపంచాన్ని నిర్మిస్తాయి. అంటే, ఇందులో సేవా రంగంతో పాటు తయారీ రంగానికీ విస్తృత అవకాశాలు ఉన్నాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆటగాళ్లు ఉపయోగించే వివిధ క్రీడా సామగ్రిని భారతదేశం నాణ్యతా ప్రమాణాలతో తయారు చేసే కేంద్రంగా మారుతోంది. ఇక్కడి నుంచి చాలా దేశాలకు సరఫరా జరుగుతోంది. మీరట్ ఇక్కడి నుంచి ఎక్కువ దూరంలో లేదు. అక్కడ 35 వేలకుపైగా చిన్నా పెద్ద కర్మాగారాలు క్రీడా సామగ్రిని తయారు చేస్తున్నాయి. అందులో మూడు లక్షలకు పైగా ప్రజలు పని చేస్తున్నారు. ఈరోజు, దేశం ఇలాంటి క్రీడా వ్యవస్థలను ప్రతి మూలలో నిర్మించేందుకు కృషి చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
కొంతకాలం క్రితం ఢిల్లీలోని నా నివాసంలో ఒలింపిక్ జట్టును కలిసే అవకాశం వచ్చింది. సంభాషణలో, ఒక స్నేహితుడు నా విషయంలో ‘ప్రధానమంత్రి‘ కి కొత్త నిర్వచనం ఇచ్చాడు. దేశ క్రీడాకారులు తనను పీఎంగానో లేదా ప్రధానిగానో భావించడం లేదని, ‘పరమ మిత్ర‘ గా భావిస్తారని అన్నారు. మీ ఈ నమ్మకం నాకు అపారమైన శక్తిని ఇస్తుంది. మీ అందరి పైనా, మీ ప్రతిభ, సామర్థ్యాల పైనా నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. మీ సామర్థ్యాలను పెంచడానికి, మీ ఆటను మెరుగుపరచడానికి మేం మా వంతు ప్రయత్నం చేస్తున్నాం. గత 10 సంవత్సరాలుగా, మీ ప్రతిభకు మద్దతు ఇవ్వడంపై మేము నిరంతరం దృష్టి పెట్టాం. పదేళ్ల కిందట ఉన్న క్రీడా బడ్జెట్ నేడు మూడు రెట్లు పెరిగింది. టాప్స్ స్కీమ్ కింద దేశంలోని డజన్ల కొద్దీ క్రీడాకారులపై వందల కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడి పెడుతున్నారు. ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమంలో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. నేడు పాఠశాలల్లో కూడా క్రీడలను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకొచ్చారు. దేశంలోనే తొలి స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీని మణిపూర్ లో నిర్మిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాల ఫలితాలను క్షేత్రస్థాయిలో చూస్తున్నాం, పతకాల పట్టికలో ఇది కనిపిస్తోంది. నేడు భారత ఆటగాళ్లు ప్రతి అంతర్జాతీయ ఈవెంట్ లో మన జెండాను ఎగురవేస్తున్నారు. ఒలింపిక్స్, పారాలింపిక్స్ లో మన క్రీడాకారులు అద్భుతంగా రాణించారు. ఉత్తరాఖండ్ కు చెందిన పలువురు క్రీడాకారులు కూడా పతకాలు సాధించారు. మిమ్మల్ని ప్రోత్సహించడానికి ఈ రోజు చాలా మంది పతక విజేతలు ఈ వేదికకు రావడం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
హాకీకి పూర్వ వైభవం రోజులు తిరిగి వస్తున్నాయి. కొద్ది రోజుల కిందటే మన ఖోఖో జట్టు ప్రపంచ కప్ గెలుచుకుంది. ప్రపంచ చెస్ ఛాంపియన్ షిప్ టైటిల్ ను మన గుకేష్ గెలుచుకోవడంతో ప్రపంచం ఆశ్చర్యపోయింది. కోనేరు హంపి మహిళల ప్రపంచ ర్యాపిడ్ చెస్ ఛాంపియన్ గా నిలిచింది. ఈ విజయాలు భారతదేశంలో క్రీడలు ఇప్పుడు కేవలం పాఠ్యేతర కార్యకలాపం మాత్రమే గాక మన యువతకు ప్రధాన వృత్తి అవకాశంగా మారుతున్నాయనడానికి ఒక స్పష్టమైన సంకేతం.
మిత్రులారా,
మన ఆటగాళ్లు ఎల్లప్పుడూ పెద్ద లక్ష్యాలతో ముందుకు సాగుతున్నట్లే, మన దేశం కూడా పెద్ద సంకల్పాలతో ముందుకు సాగుతోంది. 2036 ఒలింపిక్స్ కు ఆతిథ్యమిచ్చేందుకు భారత్ అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్న విషయం తెలిసిందే. భారత్ లో ఒలింపిక్స్ నిర్వహిస్తే అది భారత క్రీడలను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళ్లడం ఖాయం. ఒలింపిక్స్ అనేది కేవలం ఆటకు సంబంధించిన ఈవెంట్ మాత్రమే కాదు. ప్రపంచంలో ఏ దేశంలో ఒలింపిక్స్ జరిగినా అనేక రంగాలకు ఊతం లభిస్తుంది. ఒలింపిక్స్ కోసం నిర్మించిన క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు కూడా ఉద్యోగావకాశాలను సృష్టిస్తాయి. భవిష్యత్తులో ఆటగాళ్లకు మెరుగైన సదుపాయాలు లభిస్తాయి. ఒలింపిక్స్ జరిగే నగరంలో కనెక్టివిటీ కోసం నిర్మించే కొత్త మౌలిక సదుపాయాలు నిర్మాణ సంబంధిత పరిశ్రమను బలోపేతం చేస్తాయి. రవాణా రంగం కూడా పురోగమిస్తుంది. దేశ పర్యాటక రంగానికి అతిపెద్ద ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. అనేక కొత్త హోటళ్లు ఏర్పాటవుతాయి. ఒలింపిక్స్ లో పాల్గొనడానికి, చూడటానికి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలు వస్తారు. దీని వల్ల దేశం మొత్తం ప్రయోజనం పొందుతుంది.ఇదే విధంగా, దేవభూమి ఉత్తరాఖండ్ లో జాతీయ క్రీడలను నిర్వహిస్తున్నారు. వీటిలో ఆడేందుకు, వీటిని చూసేందుకు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఇక్కడకు వచ్చేవారు ఉత్తరాఖండ్‌లోని ఇతర ప్రాంతాలను కూడా సందర్శిస్తారు. దీని అర్థం... క్రీడోత్సవాలు కేవలం ఆటగాళ్లకు మాత్రమే ప్రయోజనం కాదు, వాటి వల్ల ఇతర అనేక రంగాల ఆర్థిక వృద్ధి కూడా జరుగుతుంది.
మిత్రులారా!
ప్రస్తుత 21వ శతాబ్దాన్ని ప్రపంచం మొత్తం భారత శతాబ్దంగా అభివర్ణిస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో కేదారనాథుని దర్శనానంతరం ‘ఈ దశాబ్దం ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దం’ అనే మాట నా హృదయపు లోతుల నుంచి అసంకల్పితంగా బయల్పడింది. ఈ రాష్ట్రం ప్రగతి పథాన శరవేగంగా పయనించడం నాకెంతో సంతోషంగా ఉంది. ఈ క్రమంలో ఉత్తరాఖండ్ నిన్న దేశంలో ఉమ్మడి పౌరస్మృతి (యుసిసి)ని అమలు చేసిన తొలి రాష్ట్రంగా రికార్డులకెక్కింది. ఈ స్మృతిని నేను తరచూ లౌకిక పౌరస్మృతిగా వ్యవహరిస్తుంటాను. ఎందుకంటే- మన కుమార్తెలు, తల్లులు, సోదరీమణుల గౌరవప్రద జీవనానికి ఇదే ప్రాతిపదిక. ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయడంతోపాటు రాజ్యాంగ స్ఫూర్తిని ఉమ్మడి పౌరస్మృతి పటిష్ఠం చేస్తుంది. ఈ రోజు నేనిక్కడ క్రీడోత్సవంలో పాలు పంచుకుంటున్న నేపథ్యంలో దీనితో మీరు కూడా అనుసంధానం అయినట్లు భావిస్తున్నాను. ముఖ్యంగా క్రీడాస్ఫూర్తి మనను వివక్ష భావనకు దూరంగా ఉంచుతుంది. ప్రతి విజయానికి, ప్రతి పతక సాధనకు సమష్టి కృషే (సబ్‌కా ప్రయాస్) తారకమంత్రం. క్రీడలు మనలో జట్టు స్ఫూర్తిని నింపుతాయి... అదేవిధంగా ఉమ్మడి పౌరస్మృతి కూడా మనకు అదే ప్రేరణనిస్తుంది. అది ఏ ఒక్కరిపైనా వివక్ష చూపదు... అందరూ సమానమే. ఈ చరిత్రాత్మక ముందడుగుపై ఉత్తరాఖండ్ బీజేపీ ప్రభుత్వానికి నా అభినందనలు.
మిత్రులారా!
ఉత్తరాఖండ్‌లో తొలిసారి ఇంత భారీ జాతీయ కార్యక్రమం నిర్వహించడం నిజంగా విశేషం. దీనివల్ల రాష్ట్రంలో మరిన్ని ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి కాబట్టి యువతరానికి చేతినిండా పని దొరుకుతుంది. మరోవైపు ఉత్తరాఖండ్ ప్రగతికి మరిన్ని కొత్త మార్గాలను అన్వేషించాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉంది. రాష్ట్ర ఆర్థిక వ్యవస్థ ఇకమీదట చార్‌ధామ్‌ యాత్రలపై మాత్రమే ఆధారపడరాదు. ప్రభుత్వం ఇక్కడ సౌకర్యాలు పెంచుతూ యాత్రలపై ప్రజాకర్షణ పెరిగేందుకు నిరంతం చర్యలు తీసుకుంటోంది. అందువల్లనే ప్రతి సీజన్‌లోనూ భక్తుల సంఖ్య కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తోంది. కానీ, ఇది ఎంతమాత్రం సరిపోదు.. శీతాకాలంలోనూ ఆధ్యాత్మిక యాత్రలను ప్రోత్సహించడం కూడా ముఖ్యం. ఈ దిశగా ప్రభుత్వం కొన్ని సరికొత్త చర్యలు చేపట్టడం హర్షణీయం.
మిత్రులారా!
ఒక విధంగా ఉత్తరాఖండ్ నా రెండో నివాసం. ఆ మేరకు శీతాకాల యాత్రలో భాగస్వామిని కావాలని నేనూ ఆకాంక్షిస్తున్నాను. చలికాలంలో ఉత్తరాఖండ్ హిమ సోయగాన్ని తప్పక ఆస్వాదించాలని దేశ యువతకు సూచిస్తున్నాను. ఆ సమయంలో భక్తుల సంఖ్య అంతగా ఉండదు కాబట్టి, మీరిక్కడ సాహస క్రీడల్లో, ఇతర సంబంధిత కార్యకలాపాల్లో పాల్గొనే అవకాశాలు అధికం. మీరంతా క్రీడాకారులు కాబట్టి, ఈ జాతీయ క్రీడల అనంతరం వాటి గురించి తప్పకుండా తెలుసుకోండి. వీలైతే మరికొన్ని రోజులు ఈ దేవభూమి ఆతిథ్యం స్వీకరించే ప్రయత్నం చేయండి.
మిత్రులారా!
దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న మీరంతా సంబంధిత క్రీడల్లో హోరాహోరీ తలపడతారు. అనేక జాతీయ రికార్డులు బద్దలు కావడమే కాకుండా కొత్త రికార్డులు నమోదవుతాయి. మీరు సంపూర్ణ సామర్థ్యంతో మీ ప్రతిభాపాటవాలను 100 శాతం ప్రదర్శించేందుకు ప్రయత్నిస్తారు. ఈ సందర్భంగా మీకందరికీ నాదొక విజ్ఞప్తి. ఈ జాతీయ క్రీడోత్సవం కేవలం ఆటలపోటీలకు పరిమితం కాదు. ఇది ‘ఏక్ భారత్-శ్రేష్ఠ భారత్’కు ఓ బలమైన వేదిక కూడా. భారత వైవిధ్యంపై మనమంతా గర్వించే సందర్భం. మీ పతకాలు దేశ ఐక్యత, ఘనతను చాటేవిగా చూసుకోవాలి. అందులో భాగంగా వివిధ రాష్ట్రాల భాషలు, ఆహారం, ఆటపాటలు, సంగీతం వగైరాలపై అవగాహనతో మీరంతా ఇక్కడి నుంచి విజ్ఞానవంతులుగా తిరిగి వెళ్లాలి. అలాగే పరిశుభ్రత విషయంలో మీకు నా మనవి... దేవభూమి వాస్తవ్యులైన ప్రజానీకం కృషితో ఉత్తరాఖండ్ ప్లాస్టిక్ రహితంగా రూపాంతరం చెందడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. ఆ విధంగా ముందడుగు వేస్తున్న ప్లాస్టిక్ రహిత ఉత్తరాఖండ్ సంకల్పం సాకారం కావాలంటే మీ అందరి తోడ్పాటు అవశ్యం. కాబట్టి, ఈ పరిశుభ్రత కార్యక్రమం విజయంలో మీ వంతుగా సహకరించండి.
మిత్రులారా!
శరీర దారుఢ్యం ఎంత కీలకమో మీకు తెలియనిది కాదు. ఈ నేపథ్యంలో నేనివాళ మనం ఎదుర్కొంటున్న ఓ ముఖ్యమైన సమస్యను ప్రస్తావిస్తున్నాను. దేశంలో ఊబకాయం సమస్య వేగంగా పెరుగుతున్నదని గణాంకాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. వయసుతో నిమిత్తం లేకుండా అందరూ దీనిబారిన పడుతుండటం సహజంగానే తీవ్ర ఆందోళనకర అంశం. ఎందుకంటే- ఊబకాయం వల్ల మధుమేహం, గుండె జబ్బులు వంటి ముప్పు పెరుగుతుంది. ఇలాంటి పరిస్థితికి అడ్డుకట్ట వేయడంలో భాగంగా సుదృఢ భారత్ (ఫిట్ ఇండియా) ఉద్యమానికి శ్రీకారం చుట్టాం. తద్వారా నేడు దేశం దారుఢ్యం, ఆరోగ్యకర జీవనశైలి గురించి తెలుసుకుంటుండటం నాకెంతో సంతృప్తినిస్తోంది. ఇక ప్రస్తుత జాతీయ క్రీడలు శారీరక శ్రమ, క్రమశిక్షణ, సమతుల జీవనం ఆవశ్యకతను మనకు తేటతెల్లం చేస్తాయి. ఈ సందర్భంగా దేశ ప్రజలకు రెండు విషయాలను కచ్చితంగా వివరించాలని భావిస్తున్నాను. ఇవి రెండూ వ్యాయామం-ఆహారంతో ముడిపడినవి. ఆ మేరకు నిత్యం కొంత సమయం తప్పనిసరిగా వ్యాయామానికి కేటాయించండి. నడక నుంచి వివిధ కసరత్తుల రూపంలో శారీరక శ్రమకు సాధ్యమైనంత ప్రాధాన్యం ఇవ్వండి. రెండోది... ఆహారంపై నిశితంగా దృష్టి సారించాలి. అది సమతులమైనదే కాకుండా పౌష్ఠికంగానూ ఉండాలన్న వాస్తవం మరువకండి.
మరొక ముఖ్యమైన విషయం... మీ ఆహారంలో అనారోగ్యకర కొవ్వులు, నూనెలను తగ్గించండి. సాధారణంగా మనం నెల మొదట్లో కిరాణ సరకులు తెచ్చుకుంటుంటాం. అందులో భాగంగా మీరు ప్రతి నెలా రెండు లీటర్ల వంట నూనె తెస్తున్నట్లయితే, అందులో కనీసం 10 శాతం మేర వాడకం తగ్గించండి. స్థూలకాయం నివారణకు దిశగా ఇలాంటి కొన్ని మార్గాలను మనం అనుసరించాలి. ఈ విధంగా చిన్నచిన్న జాగ్రత్తలతో మీ ఆరోగ్యంలో గణనీయ మార్పు కనిపిస్తుంది. మన పెద్దల జీవనశైలి ఇలాంటిదే... తాజా పండ్లు, కూరగాయలు సహా సహజ పదార్థాలు, సమతుల ఆహారానికి వారు ప్రాధాన్యమిచ్చేవారు. ఆరోగ్యకర దేహమే ఆరోగ్యకర మేధకు నిలయం. భారత్ ఆరోగ్యకర దేశంగా రూపొందాలంటే ఈ సూత్రం సదా అనుసరణీయం. కాబట్టి దీనిపై అవగాహన పెంచడానికి కృషి చేయాల్సిందిగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పాఠశాలలు, కార్యాలయాలు, సామాజిక ఉద్యమకారులను కూడా కోరుతున్నాను. ముఖ్యంగా క్రీడాకారులందరికీ దీనిపై స్వీయానుభవం ఉంటుంది. తదనుగుణంగా సమతుల పోషకాహారం గురించి సమాచారాన్ని నిరంతరం ప్రజలతో పంచుకోవాలని మీకు నా విజ్ఞప్తి. ఈ పిలుపుతో మనమంతా సమష్టిగా ‘సుదృఢ భారత్’ను సృష్టిద్దాం కదలి రండి!
మిత్రులారా!
జాతీయ క్రీడలను ప్రారంభించడం నా బాధ్యతే అయినప్పటికీ, ఈ రోజు మిమ్మల్నందర్నీ ఇందులో భాగస్వాములను చేయాలని భావిస్తున్నాను. ఈ మేరకు క్రీడా సంరంభం ఆరంభానికి చిహ్నంగా మీరంతా మీ మొబైల్ ఫ్లాష్ లైట్లను ఆన్ చేయండి. ప్రతి ఒక్కరూ... మొబైల్ ఫ్లాష్ లైట్లను ఆన్ చేయాలి. భేష్... ఇప్పుడు మీ అందరితో సంయుక్తంగా నేను ఈ 38వ జాతీయ క్రీడలు ప్రారంభమైనట్లు ప్రకటిస్తున్నాను. మీకందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది సమీప స్వేచ్ఛానువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the opening ceremony of 38th National Games in Dehradun, Uttarakhand
28 JAN 2025 9:36PM by PIB Delhi
Long live Mother India!
Governor of Devbhoomi Uttarakhand Gurmeet Singh Ji, young Chief Minister Pushkar Dhami Ji, my cabinet colleagues Ajay Tamta Ji, Raksha Khadse Ji, Speaker of Uttarakhand Assembly Ritu Khanduri Ji, Sports Minister Rekha Arya Ji, President of Commonwealth Games Chris Jenkins Ji, President of IOA P.T. Usha Ji, MP Mahendra Bhatt Ji, all the players from across the country who have come to participate in the National Games, and other dignitaries!
Today, Devbhoomi has become more divine with the energy of youth. With the blessings of Baba Kedarnath, Badrinath ji, Maa Ganga, the National Games are starting today. This year is the 25th year of the formation of Uttarakhand. In this young state, thousands of youth from every corner of the country are going to show their capabilities. A very beautiful picture of Ek Bharat-Shreshtha Bharat is visible here. This time too, many indigenous traditional games have been included in the National Games. This time's National Games are also Green Games in a way. Environment-friendly things are being used a lot in it. All the medals and trophies received in the National Games are also made of e-waste. A tree will also be planted here in the name of the medal winning players. This is a very good initiative. I wish all the players the best for their excellent performance. I congratulate Dhami ji and his entire team, every citizen of Uttarakhand for this wonderful event.
Friends,
We often hear that gold becomes pure after being tested. We are also creating more and more opportunities for players so that they can further improve their capabilities. Today, many tournaments are being organized throughout the year. Many new tournaments have been added to the Khelo India series. Due to the Khelo India Youth Games, young players have got a chance to move forward. University Games are giving new opportunities to university students. The performance of para athletes through Khelo India Para Games is achieving new things. Just a few days ago, the fifth edition of Khelo India Winter Games started in Ladakh. Last year itself, we organized Beach Games.
And comrades,
It is not that only the government is doing all these works. Today, hundreds of BJP MPs are organizing MP sports competitions in their areas to bring forward new talent. I am also an MP from Kashi. If I talk only about my parliamentary constituency, then every year in the MP sports competition, about 2.5 lakh youth in the Kashi parliamentary constituency are getting a chance to play and flourish. That is, a beautiful bouquet of sports has been prepared in the country, in which flowers bloom in every season, and tournaments are held continuously.
Friends,
We consider sports as a major medium for the all-round development of India. When a country progresses in sports, the credibility of the country also increases, the profile of the country also increases. Therefore, today sports are being linked to the development of India. We are linking it to the self-confidence of the youth of India. Today, India is moving towards becoming the third largest economic power in the world, it is our endeavor that sports should have a major part of the economy in this. You know, not only a player plays in any sport, there is a whole ecosystem behind it. There are coaches, trainers, people who focus on nutrition and fitness, doctors, equipment. That is, there is scope for both service and manufacturing in it. India is becoming a quality manufacturer of these different sports equipment used by players from all over the world. Meerut is not very far from here. There are more than 35 thousand small and big factories manufacturing sports equipment there. More than three lakh people are working in them. Today the country is working towards creating these ecosystems in every corner of the country.
Friends,
Some time ago, I had the opportunity to meet the Olympic team at my residence in Delhi. During the conversation, a friend gave me a new definition of PM. He said that the country's players do not consider me as PM or Prime Minister, but as their Param Mitra. This belief of yours gives me energy. I have full faith in all of you, in your talent and capabilities. We are trying our best to increase your capabilities and improve your game. Look at the last 10 years, we have constantly focused on supporting your talent. The sports budget that was there 10 years ago has more than tripled today. Under the TOPS scheme, hundreds of crores of rupees are being invested on dozens of players of the country. Under the Khelo India program, modern sports infrastructure is being built across the country. Today, sports have been mainstreamed even in schools. The country's first sports university is also being built in Manipur.
Friends,
We are seeing the results of these efforts of the government on the ground, it is visible in the medal tally. Today Indian players are flying their flag in every international event. Our players have performed so well in the Olympics and Paralympics. Many players from Uttarakhand have also won medals. I am happy that many medal winners have come here to this venue today to encourage you.
Friends,
The old glory days of hockey are returning. Just a few days ago, our Kho-Kho team won the World Cup. The world was surprised when our Gukesh D. won the World Chess Championship title. Koneru Humpy became the Women's World Rapid Chess Champion, this success shows how sports in India is no longer just an extra-curricular activity. Now our youth are considering sports as a major career choice.
Friends,
Just like our players always move ahead with big goals, our country is also moving ahead with big resolutions. You all know that India is making all efforts to host the 2036 Olympics. When the Olympics will be held in India, it will take Indian sports to new heights. Olympics is not just an event of a game, in whichever country of the world the Olympics are held, many sectors get a boost. The sports infrastructure that is built for the Olympics also creates employment. Better facilities are created for the players in the future. New connectivity infrastructure is built in the city where the Olympics are held. This strengthens the construction related industry, and the transport related sector progresses. And the biggest benefit is to the tourism of the country. Many new hotels are built, people from all over the world come to participate in the Olympics and watch the games. The entire country benefits from this. Like this National Games is being organized here in Devbhoomi Uttarakhand. The spectators who come here from other parts of the country will also go to other parts of Uttarakhand. This means that a sports event not only benefits the players, but the economy of many other sectors also grows due to it.
Friends,
Today the world is saying that the 21st century is the century of India. And after visiting Baba Kedarnath, it suddenly came out of my mouth, from my heart - this is the decade of Uttarakhand. I am happy that Uttarakhand is progressing rapidly. Just yesterday, Uttarakhand became the state of the country that implemented the Uniform Civil Code, I sometimes also call it Secular Civil Code. Uniform Civil Code will become the basis for the dignified life of our daughters, mothers and sisters. Uniform Civil Code will strengthen the spirit of democracy, the spirit of the Constitution will be strengthened. And today I am here in this sports event, so I also see it connected to you. Sportsmanship takes us away from every feeling of discrimination, the mantra behind every victory, every medal is - Sabka Prayas. Sports inspires us to play with team spirit. The same spirit is there in Uniform Civil Code also. No discrimination against anyone, everyone is equal. I congratulate the BJP government of Uttarakhand for this historic step.
Friends,
For the first time in Uttarakhand, such a national event is being organized on such a large scale. This is a big deal in itself. This will also create more employment opportunities here, the youth here will get work here. Uttarakhand will have to create more new ways for its development. Now the economy of Uttarakhand cannot depend only on the Char Dham Yatras. Today the government is continuously increasing the attraction of these Yatras by increasing facilities. The number of devotees is also making new records every season. But this is not enough. It is also important to encourage winter spiritual journeys in Uttarakhand. I am happy that some new steps have been taken in Uttarakhand in this direction too.
Friends,
Uttarakhand is my second home in a way. I also wish to be a part of winter travel. I would also like to tell the youth of the country to definitely visit Uttarakhand in winter. At that time, the number of devotees was not that much. There is a lot of scope for adventure activities for you here. All you athletes should also definitely find out about them after the National Games and if possible, enjoy the hospitality of Devbhoomi for more days.
Friends,
All of you represent your respective states. In the coming days, you will compete fiercely here. Many national records will be broken, new records will be made. You will give your 100% according to your full potential, but I also have some requests for you. These National Games are not just a sporting competition, it is also a strong platform for Ek Bharat Shreshtha Bharat. This is an event to celebrate the diversity of India. You should try to ensure that your medals also reflect the shine of India's unity and superiority. You should go from here with better knowledge of the language, food, songs and music of different states of the country. I also have a request regarding cleanliness. Due to the efforts of the residents of Devbhoomi, Uttarakhand is working hard towards becoming plastic free, trying to move forward. The resolution of plastic free Uttarakhand cannot be fulfilled without your support. Do contribute in making this campaign a success.
Friends,
All of you understand the importance of fitness. That is why today I want to talk about a challenge which is very important. Statistics say that the problem of obesity is increasing rapidly in our country. Every age group of the country, and even the youth, are being badly affected by it. And this is also a matter of concern because obesity increases the risk of diseases like diabetes, heart disease. I am satisfied that today the country is becoming aware of fitness and healthy lifestyle through the Fit India Movement. These national games also teach us how important physical activity, discipline and balanced life are. Today I would like to tell the countrymen to definitely focus on two things. These two things are related to exercise and diet. Every day, take out some time and do exercise. From walking to working out, do whatever is possible. Secondly, focus on your diet. Your focus should be on balanced intake and the food should be nutritious.
There can be one more thing. Reduce unhealthy fat and oil in your food. Now in our normal homes, ration comes at the beginning of the month. Till now, if you used to bring home two liters of cooking oil every month, then reduce it by at least 10 percent. Reduce the amount of oil we use every day by 10 percent. We will have to find some ways to avoid obesity. Taking such small steps can bring a big change in your health. And this is what our elders used to do. They used to eat fresh food, natural things, and balanced meals. Only a healthy body can create a healthy mind and a healthy nation. I will also ask the state governments, schools, offices and community leaders to spread awareness about this, all of you have a lot of practical experience. I want you to continuously spread the information about correct nutrition to the people. Come, let us all together create a 'Fit India', with this call.
Friends,
Although it is my responsibility to start the National Games, today I want to do it by involving all of you. So for the inauguration of these games, turn on the flash lights of your mobiles, all of you. All of you turn on the flash lights of your mobiles. Everyone's mobile flash lights should be turned on, everyone's mobile flash lights should be turned on. Together with all of you, I declare the start of the 38th National Games. Once again, best wishes to all of you.
Thank you !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.