വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
മഹാകുംഭമേള 2025: മൗനി അമാവാസിയിൽ ഭക്തരുടെ സുരക്ഷയ്ക്ക് ആയിരത്തിലധികം മെഡിക്കൽ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍; മഹാകുംഭ് നഗറിലെ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രിയിൽ 300 വിദഗ്ധ ഡോക്ടർമാര്‍
ചെറുതും വലുതുമായ ശസ്ത്രക്രിയകള്‍ക്ക് ഉന്നത നിലവാരത്തിലുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ; 2 ലക്ഷത്തിലധികം രോഗികൾക്ക് ഇതിനകം ഒപി സേവനങ്ങള്‍; മഹാകുംഭ് നഗറിൽ ഇതുവരെ 2.5 ലക്ഷത്തിലധികം പാത്തോളജി പരിശോധനകൾ
28 JAN 2025 6:31PM by PIB Thiruvananthpuram
മൗനി അമാവാസിയുടെ ശുഭവേളയില്‍ ഭക്തരുടെ സുരക്ഷയും ആരോഗ്യവും കണക്കിലെടുത്ത് മഹാകുംഭ് നഗറിൽ ഉത്തർപ്രദേശ് സർക്കാർ ആയിരത്തിലധികം മെഡിക്കൽ ജീവനക്കാരെ വിന്യസിച്ചു. ചെറുതും വലുതുമായ ശസ്ത്രക്രിയകൾ നടത്തുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളടക്കം ആധുനിക മെഡിക്കൽ സൗകര്യങ്ങൾ മഹാകുംഭ് നഗറിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. ‌
മഹാകുംഭ് നഗറിലെ സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രിയിൽ ഏത് അടിയന്തര സാഹചര്യവും നേരിടാന്‍ 300 വിദഗ്ധ ഡോക്ടർമാരെ നിയോഗിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുവരെ സെന്‍ട്രല്‍ ആശുപത്രിയിലും മറ്റ് ആശുപത്രികളിലുമായി 2 ലക്ഷത്തിലധികം രോഗികളാണ് ഒപി സേവനം പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയത്. കൂടാതെ 2.5 ലക്ഷത്തിലധികം പാത്തോളജി പരിശോധനകളും നടത്തി.
എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാകുന്ന ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ
രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍നിന്നും വിദേശത്തുനിന്നും വരുന്ന ഭക്തർക്ക് മഹാകുംഭ് നഗറിൽ വൈദ്യസഹായം ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്ന് മഹാകുംഭമേളയുടെ നോഡൽ മെഡിക്കൽ ഓഫീസർ ഡോ. ഗൗരവ് ദുബെ പറഞ്ഞു. ആധുനിക മെഡിക്കൽ സൗകര്യങ്ങളോടെ മേള സുരക്ഷിതവും ആരോഗ്യകരവുമാക്കാൻ സർക്കാർ സാധ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കൂടാതെ സർക്കാര്‍ പിന്തുണയോടെ ആശ്രമങ്ങളിലെയും ക്ഷേത്രങ്ങളിലെയും അഖാഡകളിലെയും സന്യാസിമാർ ഭക്തരെ പരിശോധിക്കുന്നതിലും മരുന്നുകള്‍ നല്‍കുന്നതിലും സഹായിക്കുന്നു. ഈ സന്യാസിമാർ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന വിവിധ ക്യാമ്പുകൾ വഴി ഭക്തർക്ക് ആയുർവേദ, ഹോമിയോപ്പതി ചികിത്സയും മരുന്നുകളും നൽകുന്നു.

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Over 1000 Medical Personnel deployed for the safety of Devotees on Mauni Amavasya; 300 Specialist Doctors stationed at the Super Speciality Hospital in Mahakumbh Nagar
High-tech arrangements for Minor Operations to Major Surgeries done in every sector; Over 2 lakh patients have already availed OPD services, with over 2.5 lakh Pathology Tests conducted in Mahakumbh Nagar
28 JAN 2025 6:31PM by PIB Delhi
On the auspicious occasion of Mauni Amavasya, the Uttar Pradesh government has deployed over 1000 medical personnel in Mahakumbh Nagar, keeping in mind the safety and health of the devotees. Modern medical facilities have been provided in every sector of the Mahkumbh, with arrangement in place for minor operations to major surgeries.
In Mahakumbh Nagar, 300 specialist doctors have been stationed at the Super Speciality Hospital, ready to handle any emergency situation. So far, over 2 lakh patients have benefitted from OPD services at central and other hospitals, and more than 2.5 lakh pathology tests have been conducted.
Easily Accessible Health Services
Dr. Gaurav Dubey, the nodal medical officer for the Mahakumbh Mela, stated that devotees coming from across the country and abroad are receiving medical care in Mahakumbh Nagar. The government has taken all possible measures to make the Mela safe and healthy with modern medical facilities.
Further, with the support of the government, saints from monasteries, temples, and akhadas are also helping devotees with medicines and tests. These saints are organizing various camps, through which devotees are being provided with Ayurvedic, Homeopathic treatment and medicines.