ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ 2025
3.56 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಗಳು ಮತ್ತು 1.55 ಕೋಟಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 'ಜನ ಆಂದೋಲನ' ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
ಭಾರತ್ ಹೈ ಹಮ್ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆಯೋಜನೆ
28 JAN 2025 4:02PM by PIB Bengaluru
ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಲಿಕೆಯ ಹಬ್ಬವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ (PPC), 8ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು. 2018ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿತು, 2025ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ 8ನೇ ಆವೃತ್ತಿಗೆ 3.56 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು 7 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಗೆ 2.26 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಕಂಡಿತು, ಇದು 1.3 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ ಕೇವಲ ಜನಪ್ರಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿಲ್ಲ ಆದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಅನುರಣಿಸುತ್ತಿರುವ "ಜನ ಆಂದೋಲನ" (ಜನರ ಆಂದೋಲನ) ಆಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹಬ್ಬದಂತೆ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮದ ಗಮನ - "ಉತ್ಸವ್" - ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಸ್ವರಮೇಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. PPC ಯಲ್ಲಿನ ಅಗಾಧ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಮಾನಸಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ನಡುವಿನ ಮುಕ್ತ ಸಂವಾದವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸ್ವರೂಪವು ಅದರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ ಅನ್ನು "ಜನ ಆಂದೋಲನ" ವಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 12ನೇ ಜನವರಿ 2025 (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನ) ರಿಂದ 23ನೇ ಜನವರಿ 2025 (ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಜಯಂತಿ) ವರೆಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು PPC ಯನ್ನು ಹಬ್ಬದಂತೆ ಆಚರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಒಟ್ಟು 1.42 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, 12.81 ಲಕ್ಷ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು 2.94 ಲಕ್ಷ ಶಾಲೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಗಮನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಖೋ-ಖೋ ಮತ್ತು ಕಬಡ್ಡಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಗಳು, ಕಡಿಮೆ-ದೂರ ಮ್ಯಾರಥಾನ್‌ಗಳು, ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಮೆಮೆಸ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ನುಕ್ಕಡ್ ನಾಟಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವ ಪೋಸ್ಟರ್ ತಯಾರಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಶಂಸಾಪತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾವಧಾನತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಯಿತು. ಶಾಲೆಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ನಾಟಕಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿ, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ, ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿ, ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಅದ್ಭುತವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ, "ಭಾರತ್ ಹೈ ಹಮ್" ಸರಣಿಯನ್ನು 23 ಜನವರಿ 2025 ರಂದು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ, "ಭಾರತ್ ಹೈ ಹಮ್" ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 567 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ 17,408, ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ 4,567, PM SHRI ಶಾಲೆಗಳಿಂದ 5,542, CBSE- ಸಂಯೋಜಿತ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ 18,394 ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಬೋರ್ಡ್ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ 10,050 ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 55,961 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ವಿಜೇತರಿಗೆ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಬರೆದ "ಎಕ್ಸಾಮ್ ವಾರಿಯರ್ಸ್" ಪುಸ್ತಕದ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ "ಭಾರತ್ ಹೇ ಹಮ್" ಸರಣಿಯ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೆ ಚರ್ಚಾ 2025 ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಧನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತ ಕಲಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿದೆ.

Ministry of Education
Pariksha Pe Charcha 2025
A Historic Milestone with over 5 Crore participants, including 3.56 Crore registrations and 1.55 Crore engaged in Nationwide 'Jan Andolan' Activities
Quiz competition conducted on Bharat Hai Hum series
28 JAN 2025 4:02PM by PIB Delhi
Pariksha Pe Charcha (PPC), an initiative by Prime Minister Shri Narendra Modi to transform exam-related stress into a festival of learning, witnessed unprecedented growth in its 8th edition. Pariksha Pe Charcha (PPC), an initiative by Prime Minister Shri Narendra Modi to transform exam-related stress into a festival of learning, witnessed unprecedented growth in its 8th edition. Since its beginning in 2018, PPC has evolved into a nationwide movement, garnering a staggering 3.56 crore registrations for its 8th edition in 2025. This also marks a significant increase from the 7th edition, which saw 2.26 crore registrations, reflecting a remarkable surge of 1.3 crore registrations.
Pariksha Pe Charcha has not only become a popular program but has also transformed into a "Jan Andolan" (people's movement), resonating deeply with students, teachers, and parents across the country. The initiative's focus on addressing exam stress and encouraging students to view examinations as a festival – "Utsav" – has struck a chord with people from all walks of life. The overwhelming participation in PPC reflects a growing awareness and acceptance of the importance of mental well-being and holistic education. The program's interactive format, which involves open dialogue between students, teachers, and the Prime Minister, has further contributed to its success.
To further strengthen PPC as a "Jan Andolan," a series of engaging activities were conducted from 12th January 2025 (National Youth Day) to 23rd January 2025 (Netaji Subhash Chandra Bose Jayanti) at the school level. These activities, conducted across States/UTs, aimed to engage students, parents, and teachers in celebrating PPC as a festival. A total of 1.42 crore students, 12.81 lakh teachers, and 2.94 lakh schools participated. These activities were designed to reduce stress, improve focus, and enhance performance during exams and beyond. Students were encouraged to participate in a diverse range of activities, including indigenous games like Kho-Kho and Kabaddi, short-distance marathons, creative meme competitions, engaging Nukkad Natak performances, and eye-catching poster-making. They were also encouraged to share their experiences through student testimonials, participate in student-led discussions, and engage in yoga and meditation sessions to cultivate relaxation and mindfulness. Schools organized plays developed by students, conducted workshops, and invited special guests to share their insights.
Culminating these activities, screening of glorious inspirational stories of valour and sacrifice, the "Bharat Hai Hum" series was conducted on 23rd January 2025. Thereafter, a quiz competition based on the series "Bharat Hai Hum" was conducted across 567 Kendriya Vidyalayas nationwide. A total of 55,961 students participated, including 17,408 from Kendriya Vidyalayas, 4,567 from Jawahar Navodaya Vidyalayas, 5,542 from PM SHRI Schools, 18,394 from CBSE-affiliated schools, and 10,050 from State Board schools. Prizes were awarded to the winners, and all participants received a copy of the book "Exam Warriors," authored by the Prime Minister of India. This initiative not only tested the students' knowledge but also reinforced the valuable lessons imparted through the "Bharat Hain Hum" series.
Pariksha Pe Charcha 2025 has once again proven to be a resounding success, solidifying its position as a pivotal initiative in fostering a positive and supportive learning environment for students across India.