સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025માં FSSAIએ વ્યાપક ખાદ્ય સુરક્ષા પગલાં લીધાં; મોબાઇલ ફૂડ-પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓની તૈનાતી, અધિકારીઓ ખાદ્ય સુરક્ષાની કાળજી લેશે
મેળા પરિસરમાં હોટલ, ઢાબા અને નાના ખાદ્ય સ્ટોલનું નિયમિત નિરીક્ષણ; ખાદ્ય સુરક્ષા સંબંધિત ફરિયાદોનું ઝડપી નિરાકરણ, તાત્કાલિક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવી
સલામત અને આરોગ્યપ્રદ ખોરાકના મહત્વ વિશે લોકોને શિક્ષિત કરવાના હેતુથી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવું
19 JAN 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રયાગરાજમાં ચાલી રહેલા મહાકુંભ 2025માં લાખો શ્રદ્ધાળુઓ માટે સલામત અને આરોગ્યપ્રદ ખોરાકની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI)એ મોટા પગલાં લીધાં છે. મહા કુંભ મેળા દરમિયાન ખાદ્ય સુરક્ષા અધિકારીઓ, મોબાઇલ ખાદ્ય પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ (ફૂડ સેફ્ટી ઓન વ્હીલ્સ) અને જાગૃતિ અભિયાનો દ્વારા ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં FSSAI મોખરે છે.
FSSAI એ ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ ડ્રગ એડમિનિસ્ટ્રેશનના સહયોગથી, મહાકુંભ ક્ષેત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ફૂડ વિશ્લેષકો સાથે 10 મોબાઇલ ફૂડ ટેસ્ટિંગ પ્રયોગશાળાઓ તૈનાત કરી છે. આ મોબાઇલ ફૂડ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરીઓ ભેળસેળ અને બગાડ માટે ખાદ્ય પદાર્થોનું સ્થળ પર પરીક્ષણ કરી રહી છે, અને ફૂડ બિઝનેસ ઓપરેટરો (FBOs), સ્ટ્રીટ ફૂડ વિક્રેતાઓ અને સામાન્ય લોકોમાં જાગૃતિ લાવી રહી છે, જેનાથી મેળામાં સલામત ખોરાક સુનિશ્ચિત થાય છે. પર્યાવરણ ખાતરી કરવામાં આવી રહી છે.
આ મેળાને પાંચ ઝોન અને 25 સેક્ટરમાં વહેંચવામાં આવ્યો છે, જેમાં દરેક સેક્ટરમાં ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ (FSOs) નિયમિતપણે સ્વચ્છતા અને સલામતીના ધોરણોનું નિરીક્ષણ કરવા માટે તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. કડક દેખરેખ માટે, સમગ્ર પ્રદેશમાં કુલ 56 ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ (FSOs) તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં પાંચ મુખ્ય ફૂડ સેફ્ટી ઓફિસર્સ (CFSOs)નો સમાવેશ થાય છે. દરેક ક્ષેત્રમાં બે FSO તૈનાત છે, જ્યારે દરેક ઝોનનું નિરીક્ષણ એક CFSO દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે વ્યાપક વ્યાપ અને ખાદ્ય સલામતી ધોરણોના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરે છે. મેળામાં ખાદ્ય સુરક્ષા કામગીરી શહેરના સેક્ટર 24 માં સંકટ મોચન માર્ગ ખાતે એક સમર્પિત કાર્યાલય દ્વારા કેન્દ્રીય રીતે સંચાલિત થાય છે.
મેળાના પરિસરમાં આવેલી હોટલો, ઢાબાઓ અને નાના ફૂડ સ્ટોલનું પણ નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે જેથી ખોરાકની ગુણવત્તા તપાસી શકાય. સ્થળ પર હાજર ટીમને ખાદ્ય સુરક્ષા ફરિયાદોનું તાત્કાલિક નિરાકરણ લાવવા અને ઉપયોગમાં લેવાતા કાચા માલની ગુણવત્તા સહિત રસોઈ પદ્ધતિઓની કડક તપાસ કરીને તાત્કાલિક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
મહાકુંભ મેળા વિસ્તારમાં લાવવામાં આવતા ચોખા, ખાંડ, ઘઉંનો લોટ અને અન્ય આવશ્યક ખાદ્ય પદાર્થોના નમૂના નિયમિતપણે પરીક્ષણ માટે એકત્રિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. પરીક્ષણ માટે આ નમૂનાઓ એકત્રિત કરવા માટે વિતરણ અને સંગ્રહ બિંદુઓ બંને ઓળખવામાં આવ્યા છે. આ નમૂનાઓનું પરીક્ષણ વારાણસીની પ્રાદેશિક જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળામાં કરવામાં આવી રહ્યું છે.
દેખરેખ અને અમલીકરણ ઉપરાંત, FSSAIએ ભક્તો અને વિક્રેતાઓ સાથે જોડાવા માટે એક ઇન્ટરેક્ટિવ પેવેલિયનની સ્થાપના કરી છે. આ સ્ટોલ્સ સલામત ખોરાક પ્રથાઓના મહત્વને ઉજાગર કરતા શેરી નાટકો અને ખોરાક સલામતી અને પોષણ પર લાઇવ ક્વિઝનું આયોજન કરશે. સ્ટોલ પર હાજર FSSAI અધિકારીઓ ભેળસેળ, લાઇસન્સિંગ, તાલીમ વગેરે જેવા અન્ય મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ વિશે પણ જાગૃતિ ફેલાવી રહ્યા છે. આ ઝુંબેશો દ્વારા, FSSAIનો ઉદ્દેશ્ય લોકોને સલામત અને આરોગ્યપ્રદ ખોરાકના મહત્વ વિશે અસરકારક રીતે શિક્ષિત કરવાનો છે.
FSSAI ના નેતૃત્વમાં આ વ્યાપક વ્યવસ્થાઓ, જાહેર આરોગ્ય અને ખાદ્ય સલામતી પ્રત્યે સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI rolls out comprehensive measures for Food Safety at Maha Kumbh 2025; Deploys Mobile Food- Testing Labs, Officers to Safeguard Food Safety
Regular inspections of hotels, dhabas, and small food stalls within the fair premises; food safety complaints to be addressed promptly ensuring immediate action
Activities aimed at educating the public about the importance of safe and hygienic food are underway
19 JAN 2025 6:58PM by PIB Delhi
Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has enforced robust measures at a massive scale to ensure the availability of safe and hygienic food for millions of devotees, at the Maha Kumbh 2025 underway in Prayagraj. By deploying Food Safety Officers, Mobile Food Testing Labs (Food Safety on Wheels), and through awareness campaigns, FSSAI is at the forefront of ensuring food safety during Maha Kumbh Mela.
FSSAI, in collaboration with the Food Safety and Drug Administration, Government of Uttar Pradesh, has deployed 10 Mobile Food Testing Labs, along with food analysts to cater to the different sectors of the Maha Kumbh area. These mobile food testing labs have been conducting on-the-spot testing of food items for adulteration and spoilage, and are creating awareness among Food Business Operators (FBOs), street food vendors, and the public at large, ensuring a safe food environment at the Mela.
The fair is divided into five zones and 25 sectors, with Food Safety Officers (FSOs) deployed in each sector to regularly monitor hygiene and safety standards. To strengthen surveillance, a total of 56 Food Safety Officers (FSOs) have been deployed across the area, including five Chief Food Safety Officers (CFSOs). While two FSOs have been deployed in each sector, each zone is being supervised by one CFSO, ensuring comprehensive coverage and effective enforcement of food safety standards. Food safety operations at the fair are centrally managed from a dedicated office at Sankat Mochan Marg in Sector 24 of the city.
Hotels, dhabas, and small food stalls within the fair premises are also undergoing regular inspections to verify food quality. The team at the ground has been directed to address food safety complaints promptly and to ensure immediate action through stringent checks on cooking methods, including the quality of raw materials used.
Samples of rice, sugar, wheat flour, and other essential food items destined for the Maha Kumbh Mela area are being regularly collected for testing. Both distribution and storage points have been identified for the collection of these test samples, which are being tested at the Regional Public Health Laboratory in Varanasi.
In addition to monitoring and enforcement, FSSAI has set up an interactive pavilion to engage with devotees and vendors. These stalls shall host Nukkad Natak performances highlighting the significance of safe food practices and live quizzes on food safety and nutrition. FSSAI officials at the stall are also creating awareness about significant issues like adulteration, licensing, training, and others. Through these campaigns, FSSAI aims to educate the public effectively about the importance of safe and hygienic food.
These comprehensive arrangements, spearheaded by FSSAI, reflect the government’s unwavering commitment to public health and food safety.