ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ 76ನೇ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು
76ನೇ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮುನ್ನಾ ದಿನ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಂದ ಗ್ರಾಮ ಪ್ರಧಾನ್‌ಗಳಿಗೆ ಸನ್ಮಾನ
ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಸಬಲೀಕರಣವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತ "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ"ವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ: ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
26 JAN 2025 2:04PM by PIB Bengaluru
76ನೇ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಪತ್ನಿಯರು 575ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅವರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ನಾಡಿಮಿಡಿತ ಸಂಕೇತಿಸುವ ಭವ್ಯ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಪರೇಡ್ ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಅವರಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 40%ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದು ಲಿಂಗ-ಸಮಾನತೆಯ ಆಡಳಿತ ನೀಡುವ ಕಡೆಗಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ತಳಮಟ್ಟದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 2025 ಜನವರಿ 25ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸರಪಂಚ್‌ಗಳು, ಗ್ರಾಮ ಪ್ರಧಾನರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದ ನಾಯಕರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿತು. ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಈ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು ಸರ್ಕಾರದ 10 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ಗ್ರಾಮೀಣ), ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಪೋಷಣ್ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ) ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇವರು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮುನ್ನಾ ದಿನ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಅಭಿನಂದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್, ಪಂಚಾಯತ್ ನಾಯಕರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಆಡಳಿತದ ಮನೋಭಾವ ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ತಳಮಟ್ಟದ ನಾಯಕರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ, ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ 10 ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆಯಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ "ಜೀವನ ಸುಲಭತೆ"ಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಪರೇಡ್ ನ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ 575ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಗಾತಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಕರ್ಮಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದವರೆಗಿನ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಮಹತ್ವದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಲ್ಲಿ 132 ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಧಾನರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅವರು ಪರಿವರ್ತನೀಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ನಿಧಿ ಹಂಚಿಕೆ 60,972 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ(2005–2014) 3,94,140 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ(2014–2024) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. "ಒಂದು ಸಮೃದ್ಧ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. "ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಆಸ್ತಿ ವಿವಾದಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ, ಇದು ಶಾಂತಿ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ". ಮಹಿಳೆಯರು "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ"ವಾಗಲು ಅವರನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರೊ. ಎಸ್.ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಾಘೇಲ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಆಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 13ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅಡಿ, ಆಗುತ್ತಿದ್ದ ತಲಾ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಂಚಿಕೆ 176 ರೂ.ನಿಂದ 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅಡಿ 674 ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸರಕಾರವು ಮಹತ್ವ ನೀಡಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 50% ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಪರಿವರ್ತನೀಯ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿದೆ, ಲಿಂಗ-ಸಮಾನತೆಯ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿ, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಸವಲತ್ತುಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲು ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಪ್ರೊ. ಬಘೇಲ್ ಅವರು ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು, 'ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್' ಆ್ಯಪ್ ಬಳಕೆ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಜಾಗೃತರಾಗಬೇಕು. ಗ್ರಾಮ ಪ್ರಧಾನರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಧಾನರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಯ ಆಚೆಗೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳತ್ತ ಗುರಿ ಇಡಬೇಕು. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಮಸೂದೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಇ-ಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್, ಭಾಷಿಣಿ, ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಆಪ್, ಪಂಚಾಯತ್ ನಿರ್ನೈ, ಗ್ರಾಮ ಮಂಚಿತ್ರ ಮುಂತಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಚುರುಕಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಅವು ಭಾರತವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿವೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ "ಗ್ರಾಮೋದಯ ಸಂಕಲ್ಪ" ಪತ್ರಿಕೆಯ 15ನೇ ಇ-ಆವೃತ್ತಿಯ ಬಿಡುಗಡೆ ನಡೆಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು, ಸಂವಿಧಾನ ದಿನದ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧಾ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ಕುಮಾರ್ ಲೋಹನಿ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಪ್ರೇಮ್ ನಗರ್, ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಡಾ. ಬಿಜಯ ಕುಮಾರ್ ಬೆಹೆರಾ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Panchayati Raj
Panchayat Representatives Witness the 76th Republic Day Celebrations at Kartavya Path, New Delhi
Gram Pradhans Felicitated by Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh on the Eve of 76th Republic Day
India Can Become “Atmanirbhar” Only When Our Villages are Empowered: Shri Rajiv Ranjan Singh
26 JAN 2025 2:04PM by PIB Delhi
On the 76th Republic Day, over 575 special guests were elected representatives of Panchayati Raj Institutions and their spouses from across the country who witnessed the grand Republic Day Parade, symbolizing the pulse of rural India. Among them, nearly 40% were women participants, exemplifying the remarkable strides made towards gender-inclusive governance. In an endeavour to honour grassroots democracy, the Ministry of Panchayati Raj felicitated Panchayat leaders, including Sarpanches, Gram Pradhans and other Panchayat representatives on 25th January 2025 in New Delhi. These Special Guests from the Panchayats are instrumental in saturating 10 flagship schemes of the government namely, Har Ghar Jal Yojana, Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin), Mission Indradhanush, Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (Ayushman Bharat), Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, Pradhan Mantri Poshan Yojana, PM MUDRA Yojana, PM Vishwakarma Yojana, Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, and Kisan Credit Card (KCC) Scheme or are State and National Award winners who have done exceptional work in their Gram Panchayats.
Speaking at a Felicitation Event of the Heads of Gram Panchayats on the eve of the Republic Day, in New Delhi, Union Minister of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh said that the Panchayat Leaders are the driving force behind rural transformation, responsible for seamlessly implementing flagship government schemes and fostering the spirit of participatory governance in India. He highlighted that these grassroot leaders have been pivotal in saturating 10 flagship schemes that now benefit residents in rural areas nationwide, across all sections of the society, ensuring improved Ease of Living through tangible outcomes in their respective gram panchayats. The Union Minister expressed pride in the presence of over 575 Panchayat representatives and their spouses as Special Guests at the Republic Day Parade at Kartavya Path, emphasizing that their participation symbolizes their journey from Karmakshetra to Kartavya Path. Shri Rajiv Ranjan Singh also commended the significant leadership of women in Panchayati Raj Institutions, with 132 women pradhans being among the Special Guests, showcasing the transformative role they play in rural governance. Stressing upon the importance of financial empowerment, he highlighted that there has been a Six-Fold increase in financial allocations for Panchayats over the past decade [Fund allocation has increased from Rs.60,972 crores (2005–2014) to Rs.3,94,140 crores (2014–2024)] which has bolstered their capacity to drive development while preserving local heritage and traditions. “A prosperous rural India is the foundation of a developed nation. Through SVAMITVA Scheme, disputes over property in villages have reduced, paving the way for peace, harmony and economic prosperity” said, the Union Minister while urging all, to encourage women to become “Atmanirbhar”.
Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel, also highlighted the remarkable growth in funds allocated to Panchayats for rural infrastructure development, with disbursements increasing six-fold in the last decade. He emphasized that per capita annual allocation has risen from Rs.176 under 13th Finance Commission to Rs.674 under the 15th Finance Commission. Prof. Baghel also underlined the significance of grassroots governance, acknowledging Panchayat representatives as the backbone of India’s democracy, driving inclusive and sustainable development. He pointed out the transformative impact of the 50% reservation for women in Panchayati Raj Institutions, which has empowered women to lead rural development and set a global benchmark for gender-inclusive governance. Prof. Baghel encouraged Panchayats to utilize Panchayat Bhawans to provide essential services to the people such as pensions and benefits under various government schemes. He also stressed upon the importance of weather forecasting at the Gram Panchayat level and the use of ‘Meri Panchayat’ App. Addressing the Gram Pradhans especially women Pradhans, he urged them to aim for leadership roles beyond the Gram Panchayat, drawing attention to the historic Women’s Reservation Bill as a step towards greater empowerment in governance.
Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vivek Bharadwaj, highlighted the collective resolve towards rural empowerment through technological innovations like eGramSwaraj, Bhashini, Meri Panchayat App, Panchayat NIRNAY, Gram Manchitra etc. He said that Panchayats are becoming smarter and more transparent, leading India towards achieving the Sustainable Development Goals. He also emphasized the need for Gram Panchayats to augment their Own Source Revenue (OSR) to sustain long-term development goals.
The event also entailed the release of the 15th e-edition of the “Gramoday Sankalp” Patrika, honouring exemplary Panchayats and awarding winners of the Constitution Day Quiz Contest.On this occasion, senior officers of the Ministry of Panchayati Raj, including Shri Sushil Kumar Lohani, Additional Secretary; Shri Alok Prem Nagar, Joint Secretary; Shri (Dr.) Bijaya Kumar Behera, Economic Adviser; and Shri Rajesh Kumar Singh, Joint Secretary, were also present.