સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પવિત્ર અને નિષ્કલંક
મહાકુંભ 2025માં સ્વચ્છતાની પહેલ
24 JAN 2025 6:59PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
મહાકુંભ 2025 એ માત્ર એક મહત્વપૂર્ણ ધાર્મિક મેળાવડો જ નહીં, પરંતુ પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતાનું એક મોડેલ પણ છે. આ ઉત્સવના મેળામાં લાખો શ્રદ્ધાળુઓ ઉપસ્થિત રહ્યા છે, ત્યારે સ્વચ્છતા અને સફાઈ જાળવવી એ ટોચની પ્રાથમિકતા છે. આ ઇવેન્ટ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, રિવર કન્ઝર્વેશન અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી પ્રેક્ટિસમાં નવા વૈશ્વિક માપદંડો સ્થાપિત કરી રહી છે. રાજ્ય સરકારે "સ્વચ્છ મહાકુંભ" સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વ્યાપક સ્વચ્છતા યોજના અમલમાં મૂકી છે. નવીન વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ, સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક પરના કડક નિયમો અને વ્યાપક જાગૃતિ અભિયાનો સાથે, તેનો હેતુ હરિયાળી અને સ્વચ્છ તીર્થયાત્રા બનાવવાનો છે. આ પહેલ પર્યાવરણીય કારભારી પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભવ્ય મેળાવડા દરમિયાન આધ્યાત્મિકતા અને ટકાઉપણાના સુમેળભર્યા સહઅસ્તિત્વને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ગંગા અને પ્લાસ્ટિક મુક્ત ઝોનની શુદ્ધતા
મહાકુંભ 2025નો એક મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ગંગાની શુદ્ધતા જાળવી રાખવાનો છે. આ માટે પ્રદૂષણને રોકવા માટે કડક નિયમો લાગુ કરવામાં આવ્યા છે, અને નદી પર સતત દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે. આ મેળાના મેદાનોને પ્લાસ્ટિક-મુક્ત ઝોન તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે. યાત્રાળુઓને પ્લાસ્ટિકના કચરાને ટાળવા અને નિયુક્ત ડબ્બામાં તેમના કચરાનો નિકાલ કરવા વિનંતી કરતી જાગૃતિ અભિયાનો દ્વારા આ પહેલને મજબુત બનાવવામાં આવી છે.
મોટા પાયે સેનિટેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
શ્રદ્ધાળુઓના વિશાળ ધસારાને સમાવવા માટે, એક મજબૂત સ્વચ્છતા માળખું સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. આમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• 12,000 ફાઇબર રિઇન્ફોર્સ્ડ પ્લાસ્ટિક (એફઆરપી) ટોઇલેટ્સ સેપ્ટિક ટેન્ક્સ સાથે.
• 16,100 પ્રિફેબ્રિકેટેડ સ્ટીલ ટોઇલેટ્સ વિથ સોક ખાડા.
• 20,000 સામુદાયિક યુરિનલને વ્યૂહાત્મક રીતે મેળાના મેદાનોમાં મૂકવામાં આવે છે.
આ સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે કે યાત્રાળુઓને સ્વચ્છ અને આરોગ્યપ્રદ રેસ્ટરૂમની સુવિધા મળે, જેનાથી ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાનું જોખમ ઘટે અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત જોખમો ઘટે.
કાર્યક્ષમ કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી
ઇવેન્ટ એરિયાને સ્વચ્છ અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી રાખવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ કાર્યરત છે. પગલાંમાં સામેલ છેઃ
• 20,000 કચરાપેટીઓ જેથી સ્રોત પર કચરો અલગ કરી શકાય.
• વ્યવસ્થિત રીતે કચરાના સંગ્રહ અને નિકાલ માટે 37.75 લાખ લાઇનર બેગ.
• ખાસ કરીને નહાવાની મુખ્ય વિધિઓ પછી, ઝડપી કચરો સાફ કરવા માટે ખાસ સેનિટેશન ટીમો
આ પ્રયત્નો રિસાયક્લિંગ અને પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સાથે સાથે પર્યાવરણીય અસરોને ઘટાડે છે.
મિયાવાકી જંગલો: એક હરિયાળી પહેલ
સ્વચ્છતાનાં પગલાં ઉપરાંત સરકારે પ્રયાગરાજમાં હવાની ગુણવત્તા સુધારવા અને ગ્રીન કવર વધારવા માટે મિયાવાકી વનીકરણ તકનીકનો અમલ કર્યો છે. 1970ના દાયકામાં પ્રખ્યાત જાપાની વનસ્પતિશાસ્ત્રી અકીરા મિયાવાકી દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી મિયાવાકી તકનીક, મર્યાદિત જગ્યાઓ પર ગાઢ જંગલો બનાવવા માટે એક ક્રાંતિકારી પદ્ધતિ છે. મોટેભાગે "પોટ પ્લાન્ટેશન મેથડ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેમાં વૃક્ષો અને ઝાડવાને એકબીજાની નજીક છોડવાનો સમાવેશ થાય છે, જેથી તેમના વિકાસને વેગ મળે. આ તકનીકથી છોડ 10 ગણી ઝડપથી વૃદ્ધિ પામે છે, જે તેને શહેરી વિસ્તારો માટે વ્યવહારુ ઉકેલ બનાવે છે. મિયાવાકી તકનીકનો ઉપયોગ કરીને વાવવામાં આવેલા વૃક્ષો વધુ કાર્બનનું શોષણ કરે છે, ઝડપથી વૃદ્ધિ પામે છે અને પરંપરાગત જંગલોની તુલનામાં સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતાને ટેકો આપે છે.
લગભગ ચાર વર્ષ પહેલા 2020-21માં મિયાવાકી પ્રોજેક્ટની શરૂઆત નાના પાયે પ્રયાગરાજમાં થઈ હતી. 2023-24માં આ પ્રોજેક્ટમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો હતો. જ્યારે નૈની ઔદ્યોગિક ઝોનના નેવાડા સંવાદમાં 34,200 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં 63 વિવિધ પ્રજાતિઓના 119,700 રોપાઓ વાવવામાં આવ્યા હતા. અગાઉ, આ વિસ્તાર ઔદ્યોગિક કચરાથી ભારે પ્રદૂષિત થતો હતો, કારણ કે સ્થાનિક ફેક્ટરીઓ નિયમિતપણે તેમનો કચરો ત્યાં જ ફેંકી દેતી હતી.
શહેરના સૌથી મોટા કચરાના ડમ્પિંગ યાર્ડ બુસ્વારમાં પણ મિયાવાકી પ્રોજેક્ટ હેઠળ નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. એક સમયે કચરાથી ભરેલી આ જગ્યાને સાફ કરવામાં આવી હતી અને 9,000 ચોરસ મીટરથી વધુનો ઉપયોગ 27 વિવિધ પ્રજાતિઓના 27,000 રોપાઓ રોપવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો. આજે આ રોપાઓ ગાઢ જંગલમાં ઊગી નીકળ્યા છે, જેના કારણે પર્યાવરણમાં ધરખમ સુધારો થયો છે. મિયાવાકી તકનીકનો ઉપયોગ પ્રયાગરાજ શહેરમાં અન્ય 13 સ્થળોએ જંગલો બનાવવા માટે કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રોજેક્ટ હેઠળ રોપવામાં આવેલી મુખ્ય પ્રજાતિઓમાં કેરી, મહુઆ, લીમડો, પીપળો, આમલી, અર્જુન, સાગ, તુલસી, આમળા અને બેરનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત હિબિસ્કસ, કદંબ, ગુલમહોર, જંગલ જલેબી, બોગેનવીલા અને બ્રાહ્મી જેવા સુશોભન અને ઔષધીય છોડનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. આ હરિયાળી જગ્યાઓ તાપમાનનું નિયમન કરવા (4થી 7 ડિગ્રી સેલ્સિયસ) મદદ કરે છે, જૈવવિવિધતામાં વધારો કરે છે, હવા અને જળ પ્રદૂષણમાં ઘટાડો કરે છે, જમીનનું ધોવાણ અટકાવે છે અને મહાકુંભ દરમિયાન પર્યાવરણનાં સંપૂર્ણ સંરક્ષણનાં પ્રયાસોમાં પ્રદાન કરે છે.
સામુદાયિક સહભાગિતા અને જાગૃતિ અભિયાનો
મહાકુંભમાં સ્વચ્છતા જાળવવા માટે જનભાગીદારી એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે. વહીવટીતંત્રે યાત્રાળુઓને વિનંતી કરી છે કે તેઓ મેળાના મેદાનોમાં કચરો ન કરે અને સ્વચ્છતા જાળવવામાં સહાય માટે નિયત સ્થળોએ કચરાનો નિકાલ કરે. નાગરિકોને જોડવા અને જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલીક પહેલો શરૂ કરવામાં આવી છે:
• પ્રયાગરાજ નગર નિગમ દ્વારા આયોજિત સ્વચ્છતા રથ યાત્રામાં સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ શહેરોના માર્ગો પરથી પસાર કરવામાં આવી છે.
• શેરી નાટકો અને સંગીતના કાર્યક્રમો યાત્રાળુઓને યોગ્ય કચરો અલગ પાડવા અને નિકાલ અંગે શિક્ષિત કરે છે.
• ઘાટ પર જાહેર સરનામાં પ્રણાલીઓ સતત સંદેશાઓ પ્રસારિત કરે છે અને ભક્તોને સ્વચ્છતા જાળવવા વિનંતી કરે છે.
વિશેષ સ્વચ્છતા અભિયાનો અને ઝડપી સ્વચ્છતા ટીમો
પ્રમુખ સ્નાનની તિથિઓ બાદ મેળાના મેદાનોમાં સ્વચ્છતાને પુન:સ્થાપિત કરવા માટે મોટા પાયે સફાઇ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. આના પર ખાસ સેનિટેશન ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છેઃ
• સાર્વજનિક શૌચાલયોને નિયમિત સાફ કરો. મેળા દરમિયાન ઉપયોગમાં લેવાતા જાહેર શૌચાલયો માટે મોટા પાયે સફાઈ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. આ માટે સફાઇ કામદારોની વધારાની ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે. પાર્કિંગ વિસ્તારોથી ઘાટ સુધી સ્થાપિત શૌચાલયોની સ્વચ્છતા પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
• યાત્રાળુઓ દ્વારા છોડવામાં આવેલો કચરો દૂર કરો. નિયત સ્થળોએ કચરો એકત્રિત કરીને તેનો નિકાલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. એકત્રિત કરેલા કચરાને નિકાલ માટે બ્લેક લાઇનર બેગમાં વ્યવસ્થિત રીતે સંગ્રહિત કરવામાં આવી રહ્યો છે, આ યોજનાને અમલમાં મૂકવામાં ઝડપી પ્રગતિ થઈ રહી છે.
• બ્લેક લાઇનર બેગનો ઉપયોગ કરીને કચરાનો વ્યવસ્થિત નિકાલ સુનિશ્ચિત કરો.
• જંતુનાશક પદાર્થોનો નિયમિત છંટકાવ અને ફોગિંગ.
• કાટમાળ, પત્થરો, ઇંટો અને કાટમાળ સહિત તમામ બાંધકામ સામગ્રીને તીર્થ માર્ગો પરથી દૂર કરવાના નિયમિત પ્રયત્નો કરવામાં આવે છે.
આ ઝડપી પ્રતિસાદ સમગ્ર ઘટના દરમિયાન સ્વચ્છ અને તંદુરસ્ત વાતાવરણ જાળવવાની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
સફાઈ કામદારોનું કલ્યાણ
રાજ્ય સરકારે મહાકુંભમાં સ્વચ્છતા જાળવવામાં અને સ્વચ્છ મહાકુંભ અભિયાનને મોટી સફળતા અપાવવામાં તેમની નિર્ણાયક ભૂમિકાને બિરદાવીને સફાઇ મિત્ર નામના સફાઇ કામદારોની સુખાકારીને પ્રાથમિકતા આપી છે. પગલાંમાં સામેલ છેઃ
• સ્વચ્છતા વસાહતો યોગ્ય આવાસ અને સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે.
• વિદ્યા કુંભની પહેલ દ્વારા તેમના બાળકો માટે પ્રાથમિક શાળાઓ, શિક્ષણ, ગણવેશ અને મધ્યાહ્ન ભોજનની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી.
• તમામ સફાઇ કામદારો માટે પૂરતો ખોરાક, રહેવાની સગવડ અને સમયસર પગારની ચુકવણી.
આ પ્રયત્નો માત્ર સ્વચ્છતા જાળવવાની જ નહીં પરંતુ તેના માટે જવાબદાર કામદારોને ટેકો આપવાની વહીવટીતંત્રની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરે છે.
ગ્રીન મહાકુંભ: રાષ્ટ્રીય સ્તરની પર્યાવરણીય ચર્ચા
પર્યાવરણીય જાગૃતિને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે, 31 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ ગ્રીન મહાકુંભ યોજાશે, જેમાં 1,000થી વધુ પર્યાવરણીય અને જળ સંરક્ષણ નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવવામાં આવશે. શિક્ષા સંસ્કૃતિ ઉત્થાન ન્યાસ દ્વારા આયોજિત જ્ઞાન મહાકુંભ - 2081 શ્રેણીના ભાગરૂપે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં નીચેની બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે:
• પ્રકૃતિ, પર્યાવરણ, જળ અને સ્વચ્છતાને લગતા મુદ્દાઓ.
• પ્રકૃતિના પાંચ તત્વોને સંતુલિત કરવું.
• પર્યાવરણના સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતામાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ.
• સ્થિરતાના પ્રયત્નોમાં ભક્તોને જોડવાની વ્યૂહરચના.
આ કાર્યક્રમ જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન અને પર્યાવરણ પ્રત્યે જવાબદાર મહા કુંભના વિઝનને મજબૂત કરવા માટેના મંચ તરીકે કામ કરશે.
નિષ્કર્ષ
મહાકુંભ 2025 રાજ્ય સરકારની સ્વચ્છતા, સ્થિરતા અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ અને પ્લાસ્ટિક-મુક્ત પહેલથી માંડીને મિયાવાકી જંગલોના વિકાસ અને સફાઇ કામદાર કલ્યાણ કાર્યક્રમો સુધી, સ્વચ્છતા અને ઇકોલોજીકલ સંતુલન જાળવવા માટે મેળાના દરેક પાસાનું સાવચેતીપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પહેલો સ્વચ્છ મહાકુંભ સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે-સાથે વિશ્વભરમાં ભવિષ્યમાં મોટા પાયે થનારી ઘટનાઓ માટે એક ઉદાહરણ પણ પ્રસ્તુત કરે છે. સમુદાયની ભાગીદારી, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને નીતિ-સંચાલિત પગલાઓ મારફતે, મહાકુંભ 2025 પર્યાવરણીય જવાબદારી અને જાહેર સ્વચ્છતામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થઈ રહ્યું છે.
સંદર્ભો
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (ડી.પી.આઈ.આર.)
www.kumbh.gov.in
https://www.instagram.com/ddnews_official/p/DCQS50yvZ-9/?img_index=2
https://x.com/PIBKohima/status/1881268090627145733
https://www.instagram.com/mib_india/p/DEM0AESuVzf/
પવિત્ર અને નિષ્કલંક

Ministry of Culture
Sacred and Spotless
Cleanliness Initiatives at Maha Kumbh 2025
24 JAN 2025 6:59PM by PIB Delhi
Introduction
The Maha Kumbh 2025 is not only a significant religious gathering but also a model of environmental conservation and cleanliness. With millions of devotees attending this festive fair, maintaining sanitation and hygiene is a top priority. The event is setting new global benchmarks in waste management, river conservation, and eco-friendly practices. The state government has implemented a comprehensive sanitation plan to ensure a "Clean Maha Kumbh." With innovative waste management systems, strict regulations on single-use plastics, and widespread awareness campaigns, the aim is to create a greener and cleaner pilgrimage. This initiative reflects a commitment to environmental stewardship, promoting a harmonious coexistence of spirituality and sustainability during the grand gathering.
Purity of the Ganga and Plastic-Free Zones
One of the key objectives of Maha Kumbh 2025 is to maintain the purity of the Ganga. To achieve this, strict regulations have been imposed to prevent pollution, and continuous monitoring of the river is being conducted. The fairgrounds have been designated as plastic-free zones, with an absolute ban on single-use plastics. This initiative is reinforced by awareness campaigns urging pilgrims to avoid plastic waste and dispose of their garbage in designated bins.
Large-Scale Sanitation Infrastructure
To accommodate the vast influx of devotees, a robust sanitation infrastructure has been established. This includes:
• 12,000 Fiber Reinforced Plastic (FRP) toilets with septic tanks.
• 16,100 prefabricated steel toilets with soak pits.
• 20,000 community urinals strategically placed across the fairgrounds.
These facilities ensure that pilgrims have access to clean and hygienic restrooms, reducing the risk of open defecation and related health hazards.
Efficient Waste Management System
A well-organized waste management system is in place to keep the event area clean and eco-friendly. Measures include:
• 20,000 trash bins to facilitate waste segregation at the source.
• 37.75 lakh liner bags for systematic waste collection and disposal.
• Special sanitation teams for rapid waste clearance, particularly after major bathing rituals.
These efforts promote recycling and reuse while minimizing environmental impact.
Miyawaki Forests: A Green Initiative
In addition to sanitation measures, the government has implemented the Miyawaki afforestation technique to improve air quality and enhance the green cover in Prayagraj. The Miyawaki technique, developed by renowned Japanese botanist Akira Miyawaki in the 1970s, is a revolutionary method for creating dense forests in limited spaces. Often referred to as the "pot plantation method," it involves planting trees and shrubs close to one another to accelerate their growth. Plants grow 10 times faster with this technique, making it a practical solution for urban areas. Trees planted using the Miyawaki technique absorb more carbon, grow faster, and support richer biodiversity compared to traditional forests.
Around four years ago, in 2020-21, the Miyawaki Project was initiated in Prayagraj on a small scale. This project was significantly expanded in 2023-24 when 119,700 saplings of 63 different species were planted across a 34,200-square-meter area in Nevada Samogar, Naini Industrial Zone. Previously, this area was heavily polluted with industrial waste, as local factories routinely dumped their refuse there.
The city's largest garbage dumping yard, Buswar, has also undergone a remarkable transformation under the Miyawaki project. The site, once filled with waste, was cleaned, and over 9,000 square meters were utilized to plant 27,000 saplings of 27 different species. Today, these saplings have grown into a dense forest, drastically improving the environment. The Miyawaki technique has been used to create forests at 13 other locations across the city of Prayagraj.
Key species planted under the project include mango, mahua, neem, peepal, tamarind, arjuna, teak, tulsi, amla, and ber. Additionally, ornamental and medicinal plants like hibiscus, kadamba, gulmohar, jungle jalebi, bougainvillea, and brahmi have also been incorporated. These green spaces are helping to regulate temperatures (by 4 to 7 degrees Celsius), enhance biodiversity, reduce air and water pollution, prevent soil erosion, and contribute to overall environmental conservation efforts during Maha Kumbh.
Community Participation and Awareness Campaigns
Public participation is a crucial aspect of maintaining cleanliness at Maha Kumbh. The administration has urged pilgrims not to litter in the fairgrounds and to dispose of waste at designated locations to help maintain cleanliness. Several initiatives have been launched to engage citizens and promote awareness:
• Swachhata Rath Yatra, organized by the Municipal Corporation of Prayagraj, has traversed through various city routes to encourage cleanliness.
• Street plays and musical performances educate pilgrims on proper waste segregation and disposal.
• Public address systems at ghats continuously broadcast messages urging devotees to maintain cleanliness.
Special Cleanliness Drives and Rapid Sanitation Teams
After major bathing dates, large-scale cleaning operations are being carried out to restore sanitation across the fairgrounds. Special sanitation teams have been deployed to:
• Clean public toilets regularly. A large-scale cleaning operation is being carried out for the public toilets used during the fair. Additional teams of sanitation workers have been deployed for this purpose. Special attention is being given to the cleanliness of toilets established from parking areas to the ghats.
• Remove waste left behind by pilgrims. The waste is being collected and disposed of at designated locations. The collected waste is being systematically stored in black liner bags for disposal, with rapid progress being made in executing this plan.
• Ensure systematic disposal of garbage using black liner bags.
• Regular spraying of disinfectants and fogging.
• Regular efforts to remove all construction materials from pilgrimage routes, along with debris, stones, bricks, and rubble.
These swift responses reinforce the commitment to maintaining a clean and healthy environment throughout the event.
Welfare of Sanitation Workers
The state government has prioritized the well-being of sanitation workers, named Safai Mitras, recognizing their crucial role in maintaining cleanliness at Maha Kumbh and making the Swachh Maha Kumbh Abhiyan a huge success. Measures include:
• Sanitation colonies to provide proper housing and amenities.
• Primary schools for their children, ensuring access to education, uniforms and mid-day meals, through the Vidya Kumbh initiative.
• Adequate food, accommodation, and timely salary payments for all sanitation workers.
These efforts highlight the administration’s commitment to not only maintaining sanitation but also supporting the workers responsible for it.
Green Maha Kumbh: A National-Level Environmental Discussion
To further promote environmental awareness, Green Maha Kumbh will be held on January 31, 2025, bringing together over 1,000 environmental and water conservation experts. Organized as part of the Gyan Maha Kumbh - 2081 series organized by Shiksha Sanskriti Utthan Nyas, this event will focus on:
• Issues related to nature, the environment, water, and cleanliness.
• Balancing the five elements of nature.
• Best practices in environmental conservation and cleanliness.
• Strategies to engage devotees in sustainability efforts.
The event will serve as a platform for sharing knowledge and reinforcing the vision of an environmentally responsible Maha Kumbh.
Conclusion
Maha Kumbh 2025 stands as a testament to the state government’s commitment to cleanliness, sustainability, and environmental conservation. From waste management and plastic-free initiatives to the development of Miyawaki forests and sanitation worker welfare programs, every aspect of the fair has been meticulously planned to uphold hygiene and ecological balance. The initiatives undertaken not only ensure a cleaner Maha Kumbh but also set an example for future large-scale events worldwide. Through community participation, technological advancements, and policy-driven measures, Maha Kumbh 2025 is proving to be a milestone in environmental responsibility and public sanitation.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
www.kumbh.gov.in
https://www.instagram.com/ddnews_official/p/DCQS50yvZ-9/?img_index=2
https://x.com/PIBKohima/status/1881268090627145733
https://www.instagram.com/mib_india/p/DEM0AESuVzf/
Sacred and Spotless