President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE 15TH NATIONAL VOTERS’ DAY CELEBRATIONS
25 JAN 2025 2:46PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 15th National Voters’ Day Celebrations in New Delhi today (January 25, 2025). The President presented the Best Electoral Practices Awards to state and district officials who demonstrated exemplary performance in ensuring the smooth conduct of elections, on the occasion. She also received the first copy of the book “India Votes 2024: A ​​Saga of​ ​Democracy” from the Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar.
Addressing the gathering, the President said that it is a matter of pride for all of us that our democracy is not only the oldest democracy in the world but is also the largest, diverse, young, inclusive and sensitive democracy in the world. She stated that India's democracy is a unique example for the modern world. Many countries of the world are learning from our election system and management.
The President said that the impressive glimpse of our inclusive democracy is visible in elections. The increasing participation of women in elections is an important sign of the overall development of our society and country. She ​​noted that the Election Commission has made special efforts to facilitate the voting process for senior voters above 85 years of age, differently-abled voters and tribal voters living in remote areas. In this way, she said, the Election Commission has set a good example of inclusive and sensitive election management.
The President said that the ideals and responsibilities associated with voting are the main dimensions of our democracy. The Voters' Pledge issued by the Election Commission can guide all citizens. She stated that along with full faith in democracy, voters should also have the firm resolve that they will exercise their right to vote by rising above all kinds of narrow-mindedness, discrimination and temptation. Enlightened voters strengthen our democracy, she added.
Since 2011, National Voters’ Day has been observed annually on January 25 to commemorate the foundation day of the Election Commission of India. This event aims to underline the centrality of the voter​, raise electoral awareness among citizens and inspire their active participation in the democratic process.
Please click here to see the President's Speech -

குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
15வது தேசிய வாக்காளர் தின கொண்டாட்டங்களில் குடியரசுத் தலைவர் கலந்து கொண்டார்
25 JAN 2025 2:46PM by PIB Chennai
இன்று (ஜனவரி 25, 2025) புது தில்லியில் நடைபெற்ற 15-வது தேசிய வாக்காளர் தினக் கொண்டாட்டத்தில் இந்தியக் குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு கலந்து கொண்டு உரையாற்றினார். தேர்தலை சுமூகமாக நடத்துவதை உறுதி செய்வதில் முன்னுதாரணமாக செயல்பட்ட மாநில மற்றும் மாவட்ட அதிகாரிகளுக்கு சிறந்த தேர்தல் நடைமுறைகள் விருதுகளை குடியரசுத் தலைவர் வழங்கினார். "இந்திய வாக்குகள் 2024: ஜனநாயகத்தின் சகாப்தம்’’ புத்தகத்தின் முதல் பிரதியையும் தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு ராஜீவ் குமாரிடம் இருந்து பெற்றுக்கொண்டார்.
நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய குடியரசுத்தலைவர் , எமது ஜனநாயகம் உலகின் மிகப் பழமையான ஜனநாயகம் மட்டுமன்றி, உலகின் மிகப் பெரிய, பன்முகத்தன்மை கொண்ட, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய மற்றும் உணர்வுபூர்வமான ஜனநாயகம் என்பது நாம் அனைவருக்கும் பெருமையளிக்கும் விஷயமாகும். இந்தியாவின் ஜனநாயகம் நவீன உலகிற்கு ஒரு தனித்துவமான உதாரணம் என்று அவர் கூறினார். நமது தேர்தல் முறை மற்றும் நிர்வாகத்தில் இருந்து உலகின் பல நாடுகள் பாடம் கற்று வருகின்றன என்று கூறினார்.
நம் அனைவரையும் உள்ளடக்கிய ஜனநாயகத்தின் ஈர்க்கக்கூடிய பார்வை தேர்தலில் தெரியும் என்று குடியரசு தலைவர் கூறினார். தேர்தலில் பெண்களின் பங்களிப்பு அதிகரித்து வருவது நமது சமூகம் மற்றும் நாட்டின் ஒட்டுமொத்த வளர்ச்சியின் முக்கிய அறிகுறியாகும். 85 வயதுக்கு மேற்பட்ட மூத்த வாக்காளர்கள், மாற்றுத்திறனாளி வாக்காளர்கள் மற்றும் தொலைதூர பகுதிகளில் வசிக்கும் பழங்குடியின வாக்காளர்களுக்கு வாக்களிக்கும் செயல்முறையை எளிதாக்க தேர்தல் ஆணையம் சிறப்பு முயற்சிகளை மேற்கொண்டுள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இதன்மூலம், தேர்தல் ஆணையம் அனைவரையும் உள்ளடக்கிய மற்றும் உணர்திறன் மிக்க தேர்தல் நிர்வாகத்திற்கு சிறந்த முன்மாதிரியாக அமைந்துள்ளது என்றார்.
வாக்களிப்புடன் தொடர்புடைய லட்சியங்கள் மற்றும் பொறுப்புகள் எமது ஜனநாயகத்தின் பிரதான பரிமாணங்களாகும் என அவர் தெரிவித்தார். தேர்தல் ஆணையம் வழங்கும் வாக்காளர் உறுதிமொழி அனைத்து குடிமக்களுக்கும் வழிகாட்டும். ஜனநாயகத்தின் மீது முழு நம்பிக்கையுடன், அனைத்து வகையான குறுகிய மனப்பான்மை, பாகுபாடு மற்றும் தூண்டுதல்களுக்கு அப்பால் உயர்ந்து வாக்களிக்கும் உரிமையைப் பயன்படுத்துவோம் என்ற உறுதியையும் வாக்காளர்கள் கொண்டிருக்க வேண்டும் என்று அவர் கூறினார். அறிவொளி பெற்ற வாக்காளர்கள் நமது ஜனநாயகத்தை வலுப்படுத்துகிறார்கள் என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
2011 ஆம் ஆண்டு முதல், இந்திய தேர்தல் ஆணையத்தின் நிறுவன தினத்தை நினைவுகூரும் வகையில் ஆண்டுதோறும் ஜனவரி 25 ஆம் தேதி தேசிய வாக்காளர் தினம் அனுசரிக்கப்படுகிறது. இந்த நிகழ்வானது வாக்காளரின் மையத்தன்மையை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டுவது, குடிமக்களிடையே தேர்தல் விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதுடன், ஜனநாயக செயல்பாட்டில் அவர்களின் தீவிரப் பங்களிப்பை ஊக்குவிக்கிறது.