ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ-2025ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿವೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಹಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ತತ್ವಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ‘ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ’ ತತ್ವದಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲಿದೆ
'ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಸಂಸ್ಥೆ' ಡಿಜಿಟಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರದಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಬನ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ
ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ
24 JAN 2025 8:53PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ 2025ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಹಕಾರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (NUCFDC) ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ ಮೊಹೋಲ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ವರ್ಷ 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು 12 ತಿಂಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಅದರೊಳಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಕೆಲವು ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 31, 2025ರ ವೇಳೆಗೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಾಗ, ಭಾರತದ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸಮ್ಮಿತೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು "ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಗುರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ಯುಸಿಎಫ್‌ಡಿಸಿ) ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಸಂಘಟನೆಯ ವರ್ಚುವಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಇಂದು ನಡೆಯಿತು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ನೀಡುವ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ, ಇದು ಅವರ ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಏಕೀಕರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು. ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಟ್ಟು 1,465 ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿವೆ. ದೇಶವು 49 ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 8.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ‘ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ’ ತತ್ವವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಮೊಬೈಲ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರದಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಬನ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು 'ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಸಂಸ್ಥೆ' ಮಾಡಲಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಒಮ್ಮೆ ಸಹಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರದ ತತ್ವವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನೆಲೆಗೊಂಡರೆ, ಅದು ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನೊಂದಿಗೆ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಎಲ್ಲ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಬೈಲಾಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ 10,000 M-PACS (ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು) ಕ್ಕಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. PACS ನ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, PACS ಈಗ ವಿವಿಧ ಹೊಸ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಮೋದಿ ಸರಕಾರ 2017ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಒದಗಿಸಲು 2,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಈ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರತೆಯನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಅಥವಾ PACS ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ 'ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ', ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವಿಸ್, ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಅವರ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ನಿಜವಾದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲವಾಗಬಲ್ಲವು ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪರಿಚಯವು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ನೀಡಿದ ಮಹತ್ವದ ಬೆಂಬಲದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಸಕ್ಕರೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಸಕ್ಕರೆ ರಫ್ತಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶ್ರೇಯಾಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ: PACS, ಡೈರಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ವಸತಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳು, ಸಾಲ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಖಾದಿ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ. ಶ್ರೇಯಾಂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ, ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಸೇವೆಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 100 ಅಂಕಗಳಿಗೆ ತೂಕವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು PACS ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು 'ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ' (ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ) ಮತ್ತು "ಸಮೃದ್ಧಿ ಸೇ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತಾ" ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು: ಇಂಟರ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇಯರ್ ಆಫ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ (ಐವೈಸಿ) 2025 ಸಂಬಂಧಿತ ಈವೆಂಟ್ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಅರ್ಬನ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ ಸಂಘಟನೆಯ ಕಚೇರಿಯ ಪ್ರಾರಂಭ - ಎನ್‌ಯುಸಿಎಫ್‌ಡಿಸಿ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ತರಬೇತಿ ಅಧಿವೇಶನ 10,000 ಹೊಸ MPACS ಸದಸ್ಯರು. ಮುಂಬರುವ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಖ್ಯಾತ ಸಹಕಾರಿ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ತ್ರಿಭುವನ್ ದಾಸ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ತ್ರಿಭುವನ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ನುರಿತ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ನೀಡುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the inaugural function of the International Year of Cooperatives-2025 in Mumbai, Maharashtra
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, cooperatives will pave the way for employment and prosperity for agriculture and rural areas in the coming days
Under the leadership of PM Modi, the double engine government of Maharashtra will make the state a hub of cooperatives in a true sense
Celebrating Year of Cooperatives in India will significantly expand cooperatives across the country
During the International Year of Cooperatives, efforts will be made to increase the reach of cooperatives and to connect every person with cooperatives
Under the leadership of PM Modi, the cooperative sector of India is moving forward with the principles of social harmony, equality and inclusiveness
The cooperative sector running on the principle of ‘Cooperation Amongst Cooperatives’ will be economically self-reliant across the country
The 'umbrella organization' will integrate activities like digital banking, mobile banking, online transactions and trade with foreign countries with the Urban Cooperative Bank
Soon, all cooperative banks will be equipped with the services of regular banks, which will lead to the development of cooperative banking
24 JAN 2025 8:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the inaugural function of International Year of Cooperatives 2025 in Mumbai, Maharashtra. Shri Amit Shah also inaugurated the corporate office of the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation (NUCFDC). On this occasion, Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, Maharashtra Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, along with the Secretary of the Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi recently inaugurated the International Year of Cooperatives 2025. He mentioned that the Ministry of Cooperation has outlined a 12-month program to celebrate the Year of Cooperatives in India, which is being inaugurated today. He said that India will celebrate the Year of Cooperatives in a way that will significantly advance the cooperative movement across the country. He emphasized that during the International Year of Cooperatives, efforts will be made to expand the cooperative sector, bring transparency within it, strengthen cooperative institutions, increase the reach of cooperatives to new areas, and connect every individual in India to some form of cooperation.
Shri Shah stated that by December 31, 2025, when the UN International Year of Cooperatives concludes, the growth of India's cooperative movement will be both symmetric and inclusive, and the goal of "Sahkar Se Samriddhi” will be largely achieved. He further noted that the cooperative sector will play a significant role in achieving the two major goals set by Prime Minister Shri Narendra Modi: becoming the third-largest economic power in the world and transforming into a fully developed nation by 2047. He added that the cooperative sector will advance on the principles of social harmony, equality, and inclusivity.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the virtual inauguration of the umbrella organization for cooperative banks, the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation (NUCFDC), took place today. He stated that this organization will provide multidimensional benefits to the urban cooperative sector. He added that within the next three years, all our scheduled cooperative banks will be equipped with services equivalent to those offered by national and private banks, which will significantly expand the scope of their services. Along with this, the focus will also be on better utilization of resources, improving banking processes, and unifying the accounting systems of all cooperative banks. Shri Shah mentioned that India currently has a total of 1,465 urban cooperative banks, nearly half of which are located in Gujarat and Maharashtra. The country also has 49 scheduled banks and over 8.25 lakh cooperative institutions.
Union Minister of Cooperation stated that in the coming days, the principle of ‘Cooperation Amongst Cooperatives’ will be implemented across the nation. The 'umbrella organization' will do the work of integrating activities like digital banking, mobile banking, online transactions and trade with foreign countries with the Urban Cooperative Bank. All transactions and financial activities of cooperative institutions will be conducted exclusively through cooperative banks. Shri Shah emphasized that once the principle of Cooperation Amongst Cooperatives is effectively grounded in all states, it will lead to significant success, enabling the cooperative sector to achieve economic self-reliance.
Shri Amit Shah stated that the Modi government has resolved several issues concerning urban cooperative banks with the Reserve Bank of India. He mentioned that in the coming days, strengthening the umbrella organization will help increase trust and business while removing all obstacles. He also highlighted that the training program for the 10,000 M-PACS (Multipurpose Primary Agricultural Cooperative Societies) formed under the new bylaws is starting today, marking a new beginning. He further mentioned that the goal is to establish a PACS in every village panchayat across the country. To ensure the viability of PACS, model bylaws have been created, which have been accepted by all states.
Shri Shah stated that under the model bylaws, PACS can now engage in a variety of new activities. He mentioned that the Modi government has spent Rs. 2,500 crore to provide computers and software to each PACS and has made efforts to link these various activities with PACS. He emphasized that to make this initiative successful, technology must be adopted. He also said that by bringing professionalism into PACS, the entire cooperative sector can be strengthened through them.
Union Minister of Cooperation emphasized the importance of involving youth proficient in modern technology to make cooperatives self-reliant, whether in banks or PACS. He expressed confidence that the combined efforts of the 'double engine government' led by Prime Minister Shri Narendra Modi, along with Shri Devendra Fadnavis, Shri Eknath Shinde, and Shri Ajit Pawar, would transform Maharashtra into a true hub of cooperative excellence. He said that cooperatives can be a source of employment in every village.
Shri Amit Shah highlighted the significant support extended by the Modi government to the cooperative sector, noting that the introduction of ethanol production has boosted the profitability of sugar mills. He mentioned that to ensure better prices for sugar, Prime Minister Modi recently approved the export of 10 lakh tonnes of sugar, benefiting Maharashtra's cooperative sugar mills the most. He further stated that the Modi government is committed to advancing the cooperative sector and has introduced a ranking system to achieve this goal. The rankings will cover seven key areas: PACS, dairy, fisheries, urban cooperative banks, housing credit societies, credit cooperatives, and Khadi Village Industries. Shri Shah explained that the ranking system is based on several parameters, including audits, activities, services, financial performance, infrastructure, and branding, collectively weighted for 100 marks. This system aims to enhance transparency and reliability, ensuring that banks can confidently provide funding to PACS based on these rankings in the future.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is advancing with the vision of 'Sahkar Se Samriddhi' (Prosperity through cooperation) and “Samriddhi se Aatmanirbharta” , which is self-reliance through prosperity. He announced the initiation of three key projects at the event: the inauguration of the International Year of Cooperative (IYC) 2025 related event calendar, the launch of the office for the umbrella organization of Urban Cooperative Banks - NUCFDC, and the first training session for 10,000 new MPACS members. Shri Amit Shah also revealed that in the upcoming budget session, the government will announce the establishment of the Tribhuvan National Cooperative University, named after the eminent cooperative leader of Gujarat, Shri Tribhuvan Das Patel. This university will focus on producing skilled professionals for various sectors. He expressed confidence that, under Prime Minister Modi's leadership, the cooperative sector will drive employment and prosperity in agriculture, rural areas, and among the youth in the coming days.