ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಜನವರಿ 24ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (ಎನ್‌ಯುಸಿಎಫ್‌ಡಿಸಿ) ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸೆಹ್ಕರ್‌ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು 2025ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡ 10,000 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎನ್‌ಯುಸಿಎಫ್‌ಡಿಸಿ ಎಂಬ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸುಮಾರು 1,500 ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಐಟಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಸೊಸೈಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಅವುಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ
22 JAN 2025 4:13PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಜನವರಿ 24ರಂದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (ಎನ್‌ಯುಸಿಎಫ್‌ಡಿಸಿ) ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸೆಹ್ಕರ್‌ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ವರ್ಷ 2025ರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡ 10,000 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ (ಆರ್‌ಬಿಐ) ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ಯುಸಿಎಫ್‌ಡಿಸಿ) ಎಂಬ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು (ಯುಒ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 1,500 ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ (ಯುಸಿಬಿ) ಅಗತ್ಯ ಐಟಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆರ್‌ಬಿಐ ಅನುಮೋದನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಾವತಿಸಿದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆರ್‌ಬಿಐ ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕಾದ ಸ್ವಯಂ-ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನೋಂದಣಿಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರ ಅಂದರೆ 2025 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 8ರ ಒಳಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಆರ್‌ಬಿಐ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷ 2025ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇದು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಲಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡ 10,000 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಈ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ದಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಧುನಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. 11,352 ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ (ಎಂಪಿಎಸಿಎಸ್‌) ಒಟ್ಟು 1,135 ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ50 ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 56,760 ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ತರಬೇತಿಯು 33 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, 43 ಮಾಸ್ಟರ್‌ ತರಬೇತುದಾರರು ಸಾಹಯ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಅಂತರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate the corporate office of the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation (NUCFDC) in Mumbai on January 24
To further strengthen Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sehkar Se Samriddhi," several significant initiatives in the field of cooperatives will also be launched
Shri Amit Shah will also unveil the annual list of activities for the International Year of Cooperatives 2025, launch training programs for 10,000 newly formed multi-purpose cooperative societies across the country, and introduce a ranking framework for primary cooperative societies
An umbrella organization named NUCFDC has been established to address the challenges faced by urban cooperative banks in their operations, this initiative will assist approximately 1,500 urban cooperative banks with the necessary IT infrastructure and operations support
The ranking framework for primary cooperative societies will help enhance transparency, efficiency, and effectiveness within the societies, while also improving their credibility and competitive capability
22 JAN 2025 4:13PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate the corporate office of the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation (NUCFDC) in Mumbai on January 24 during an important event. On this occasion, several key initiatives in the cooperative sector will be launched to further strengthen Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sehkar Se Samriddhi”. Shri Amit Shah will also release the annual calendar of activities for the International Year of Cooperatives 2025, launch training programs for 10,000 newly formed multipurpose cooperative societies across the country, and introduce a ranking framework for primary cooperative societies.
The Reserve Bank of India (RBI), under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the vision and untiring efforts of the Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah the Government has approved setting up of an Umbrella Organisation (UO), namely, National Urban Cooperative Finance and Development Corporation (NUCFDC) to address the difficulties being faced by urban cooperative banks in their business. This will help about 1,500 Urban Cooperative Banks (UCBs) with the necessary IT infrastructure and operations. According to the RBI's approval, the umbrella organisation will function as a self-regulatory organisation, with functions and activities to be determined by the RBI, after receiving a paid-up capital of ₹300 crore. The umbrella organization was directed by RBI to obtain paid-up capital not later than one year from the date of registration i.e. by 8th February, 2025.
The release of a list of annual activities of the International Year of Cooperatives 2025 will give a new dimension to the cooperative movement. Through these activities, the participation of cooperative organizations across the country will be increased and cooperatives will be strengthened at the global level.
The Co-operative Year activities will help to realize the importance of co-operation on a global scale. This will lead to exchange of experience and best practices among different countries, which will further strengthen cooperatives in India. It will be a catalyst for achieving the goals of rural development, employment generation, and economic growth through cooperatives. At the same time, it will help in empowering the local communities and their socio-economic development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah will launch the training programme of 10,000 newly formed Multipurpose Cooperative Societies, which will enhance the efficiency of these societies by empowering them with necessary competencies. Under this, special training will be provided to cooperatives on modern management, financial planning, digitization, and good governance. A total of 1,135 training programmes will be conducted for 11,352 Multi-Purpose Cooperative Societies (MPACS). Training of 50 participants in each programme is targeted to train a total of 56,760 people. The training will cover 33 states and union territories, assisted by 43 master trainers.
Shri Amit Shah will also launch the Ranking Framework for Primary Cooperatives, which will provide a dedicated system for performance evaluation of cooperatives. This ranking framework will help the committees to increase transparency, efficiency, and effectiveness, thereby enhancing their credibility and competitiveness. This ranking framework provides a platform for gap identification, evaluation, decision-making system towards making primary cooperatives efficient and transparent. At the same time, Shri Shah will felicitate the top performing and functioning cooperatives in key sectors in the Ministry of Cooperation and various States and Union Territories.