સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે અલ્હાબાદ મ્યુઝિયમમાં 'ભાગવત' પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભાગવત પ્રદર્શન એ ભગવાન વાસુદેવ કૃષ્ણનાં 12 ભાગવતોની લીલાઓ, અવતારો અને વાર્તાઓ પર કેન્દ્રિત 75 લઘુચિત્ર ચિત્રોની શ્રેણી છે
કુંભનો ઇતિહાસ ખૂબ જ જૂનો છે, તે ભારતની એકતાનું શાશ્વત પ્રતીક છે: શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત
મહાકુંભ મેળો એ ભારતની સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક વિવિધતાની ઉજવણી છે, જે ભારતનો સમૃદ્ધ વારસો અને એકતાથી દુનિયાને પરિચિત કરાવે છે : શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવત
23 JAN 2025 10:58AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે ગઈકાલે અલ્હાબાદ મ્યુઝિયમમાં લઘુચિત્રો પર આધારિત ભાગવત પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિ મહાકુંભનાં પવિત્ર અને દિવ્ય પ્રસંગને વધારે ભવ્ય અને અદ્વિતીય બનાવવા પ્રયાસરત છે. પ્રયાગરાજનાં આ ઐતિહાસિક સંગ્રહાલય દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલું 'ભાગવત' પ્રદર્શન આ વિશેષ અવસરને શણગારવાનો એક સાર્થક પ્રયાસ છે. દરેકનાં સામૂહિક પ્રયાસથી જ આ અપ્રતિમ કુંભ દિવ્ય અને ભવ્ય બની રહ્યો છે.
મ્યુઝિયમ પરિસરમાં સ્થિત શહીદ ચંદ્રશેખર આઝાદની પ્રતિમાને શ્રદ્ધાંજલિ આપ્યા બાદ કેન્દ્રીય મંત્રીએ 'ભાગવત' પ્રદર્શનનું અવલોકન કર્યું હતું. તેમણે મ્યુઝિયમની ટીમને આ સુંદર વ્યવસ્થા માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને કહ્યું હતું કે, આ લઘુચિત્રો વિશ્વ, પરલોક, સમાજ, કળા અને સંસ્કૃતિનું એકસાથે પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ પ્રદર્શનમાં સંગ્રહાલયનાં સમૃદ્ધ સંગ્રહને કુંભ પરંપરા અને ભગવાન રામ અને કૃષ્ણનાં ચરિત્ર સાથે જોડવામાં આવ્યું છે.
શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવતે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મહાકુંભનાં પવિત્ર અને દિવ્ય અવસરને વધુ ભવ્ય અને અનન્ય બનાવવા માટે સૌ કોઈ પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. પ્રયાગરાજનાં આ ઐતિહાસિક સંગ્રહાલય દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલું 'ભાગવત' પ્રદર્શન આ અસાધારણ અવસરને શણગારવાનો એક સાર્થક પ્રયાસ છે. આ પ્રદર્શનનાં માધ્યમથી મહાકુંભનું આધ્યાત્મિક મહત્વ અને ભગવાન રામ સાથે જોડાયેલી વાતોને પ્રદર્શિત કરવામાં આવે છે. આ પ્રદર્શન આપણા દેશમાં હાજર કલાની ઉંડાઈને સમજવાની તક આપે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કુંભ ભારતનાં ભવ્ય સ્વરૂપની ઝાંખી કરાવે છે. તે તમામ ધાર્મિક માન્યતાઓ, પૂજા, શ્રદ્ધા અને સાંસ્કૃતિક વિચારધારાનાં લોકોને એક જ સ્થળે એકસાથે લાવે છે. જે લોકો આઝાદી પહેલાનાં સમયમાં વિવિધ શાસકોનાં શાસનમાં ભારતનાં જુદા જુદા ભાગોમાં વિભાજનની વાત કરે છે. તેમના માટે કુંભ ભારતની એકતાનો સનાતન પુરાવો છે. મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, મહાકુંભ દરમિયાન કલા ગ્રામમાં 'શાશ્વત કુંભ' નામનું પ્રદર્શન પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કુંભે કેવી રીતે દેશને એકતાંતણે બાંધવાનું કામ કર્યું છે તેનું નિદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રદર્શનનાં ઉદ્ઘાટન બાદ કેન્દ્રીય મંત્રીએ પ્રદર્શન સૂચિનું વિમોચન પણ કર્યું હતું.
આ પછી તેમણે આઝાદ પથ, શિલ્પ કલા ગેલેરી અને ટેરાકોટા આર્ટ ગેલેરીની મુલાકાત લીધી હતી. સંગ્રહાલય નિયામક શ્રી રાજેશ પ્રસાદે મ્યુઝિયમનાં સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને સંગ્રહનાં મહત્વ વિશે માહિતી પ્રદાન કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ સંગ્રહાલયનાં પ્રકાશનો, ત્રિમાસિક સામયિક 'વિવિધ' અને સંગ્રહાલય પ્રવેશ માટે વિશેષ મહાકુંભ ટિકિટનું વિમોચન પણ કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં મ્યુઝિયમનાં તમામ અધિકારીઓ સહિત શહેરનાં પ્રતિષ્ઠિત નાગરિકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Culture
Mahakumbh 2025: Union Minister for Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat, inaugurates the 'Bhagwat' exhibition, at the Allahabad Museum
The Bhagwat exhibition is a series of 75 miniature paintings focused on the Leelas, Avatars, and Stories from the 12 Bhagwats of Lord Vasudev Krishna
The Kumbh has a very old history, it is an eternal symbol of India's unity: Shri Gajendra Singh Shekhawat
The Maha Kumbh Mela is a celebration of India’s cultural and spiritual diversity, introducing the world to India’s rich heritage and unity: Shri Gajendra Singh Shekhawat
23 JAN 2025 10:58AM by PIB Delhi
Union Minister for Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat, inaugurated the 'Bhagwat' exhibition, which is based on miniature paintings, at the Allahabad Museum, yesterday. He remarked that everyone is making efforts to make the sacred and divine occasion of the Maha Kumbh even more grand and unique. The 'Bhagwat' exhibition, curated by this historic museum of Prayagraj, is a meaningful attempt to embellish this special occasion. It is through the collective effort of everyone that this unparalleled Kumbh is becoming divine and grand.
After paying tribute to the statue of Shaheed Chandra Shekhar Azad located in the museum premises, the Union Minister reviewed the 'Bhagwat' exhibition. He congratulated the museum team for the beautiful arrangement and said that these miniature paintings represent the world, the afterlife, society, art, and culture together. The exhibition blends the rich collection of the museum with the Kumbh tradition and the character of Lord Ram and Krishna.
Shri Gajendra Singh Shekhawat further said that everyone is making efforts to make the holy and divine occasion of the Maha Kumbh even more grand and unique. The 'Bhagwat' exhibition, curated by this historic museum of Prayagraj, is a meaningful effort to adorn this exceptional occasion. Through this exhibition, the spiritual significance of the Maha Kumbh and stories related to Lord Ram are showcased. This exhibition offers a chance to understand the depth of art present in our country.
The Union Minister stated that the Kumbh provides a glimpse of India’s grand form. It brings together people from all religious beliefs, worship, faith, and cultural ideologies in one place. For those who talk about the division of India into different parts during the pre-independence era under various rulers, Kumbh is the eternal proof of India’s unity. The Minister also mentioned that during the Maha Kumbh, an exhibition titled ‘Shashwat Kumbh’ was showcased at Kala Gram, demonstrating how the Kumbh has worked to unite the country. After the inauguration of the exhibition, the Union Minister also released the exhibition catalog.
Following this, he visited the Azad Path, the Sculpture Art Gallery, and the Terracotta Art Gallery. Museum Director Shri Rajesh Prasad provided information about the importance of the museum’s rich history and collections. The Union Minister also released the museum's publications, the quarterly magazine 'Vividha' and a special Maha Kumbh ticket for museum entry. This event was attended by all the museum officials, along with distinguished citizens of the city.