Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development Commemorates 10th Anniversary of Beti Bachao Beti Padhao Scheme
Over the past decade, the scheme has made significant strides in improving gender equality and status of girl child in India
10th-anniversary celebrations will continue from January 22 to March 8, 2025, culminating on International Women’s Day
Several key initiatives launched at inaugural event including the Compendium of Best Practices, Mission Vatsalya Portal, Mission Shakti Portal, and Mission Shakti Mobile App, all designed to further strengthen Government’s commitment to empowerment of women and children
22 JAN 2025 6:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development today marked the momentous occasion of the 10th anniversary of the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) scheme, a flagship initiative of the Government of India aimed at addressing gender imbalances and empowering the girl child.
The inaugural event, held at Vigyan Bhawan, New Delhi, witnessed the presence of distinguished dignitaries, including the Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, and the Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur.
The event highlighted a decade of progress made under the BBBP scheme, reflecting Government of India’s commitment to the empowerment of women and girls. It also reaffirmed the country’s vision of a Viksit Bharat 2047, where gender equality is not only a policy priority but a societal norm.
Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, in his special address, underscored the progress made in critical sectors such as health and education. He said that the success of Beti Bachao Beti Padhao scheme is evident in the substantial improvements in child sex ratio, institutional deliveries, and access to healthcare services for girls.
The Government of India is committed to ensuring that every girl child receives the care and opportunities she deserves to grow into a leader of tomorrow.
In her keynote address, Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi acknowledged the transformative impact of BBBP, emphasizing that the scheme has become a catalyst for social change. She added that the Beti Bachao Beti Padhao initiative has transcended from being a government scheme to a nationwide movement. Smt. Devi further added that this 10-year journey has contributed significantly to improving the status of the girl child and ensuring that she receives equal opportunities for education, health, and overall development.
Minister of State for Women and Child Development Smt. Savitri Thakur, while delivering the special address, highlighted the cultural shift brought about by the scheme. “Beti Bachao Beti Padhao is a reflection of our collective commitment to the upliftment of women. Smt. Thakur said as we celebrate this milestone, we reaffirm our dedication to creating an environment where every girl has the right to education, health, and a future filled with opportunities.
On this occasion several key initiatives were launched including the Compendium of Best Practices, the Mission Vatsalya Portal, the Mission Shakti Portal, and the Mission Shakti Mobile App, all designed to further strengthen Government’s commitment to the empowerment of women and children across the nation. The event was graced by the presence of esteemed women officers from diverse fields, including the armed forces, police, paramilitary, medical, science, government, and others alongside enthusiastic girl students.
Click here to see pdf
Over the past decade, the BBBP scheme has made significant strides in improving gender equality and the status of girl child in India.
The National Sex Ratio at Birth (SRB) has improved from 918 in 2014-15 to 930 in 2023-24. The gross enrolment ratio of girls at the secondary level has risen from 75.51% to 78%, and institutional deliveries have surged from 61% to 97.3%. Additionally, first-trimester antenatal care registrations have increased from 61% to 80.5%.
Since its launch on January 22, 2015, by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the BBBP scheme has addressed critical issues related to gender discrimination and the declining child sex ratio in India. The scheme has been instrumental in fostering a cultural shift that values the girl child, ensures her rights and opportunities are protected and paves the way for women-led development.
The 10th-anniversary celebrations will continue from January 22 to March 8, 2025, culminating on International Women’s Day. A series of nationwide activities, including rallies, cultural events, and campaigns, will be organized to promote the objectives of the BBBP scheme. Additionally, a plantation drive will be conducted to promote sustainability and environmental awareness, in line with the Government of India’s broader vision of inclusive development.
The Ministry of Women and Child Development remains committed to ensuring that the BBBP scheme continues to serve as a catalyst for positive change, empowering girls and women across the country and contributing to the creation of Viksit Bharat.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ યોજનાની 10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી
છેલ્લા એક દાયકામાં, આ યોજનાએ ભારતમાં લિંગ સમાનતા અને કન્યાઓની સ્થિતિ સુધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે
10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી 22 જાન્યુઆરીથી 8 માર્ચ, 2025 સુધી ચાલુ રહેશે, જેનું સમાપન આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર થશે
ઉદઘાટન કાર્યક્રમમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો સંગ્રહ, મિશન વાત્સલ્ય પોર્ટલ, મિશન શક્તિ પોર્ટલ અને મિશન શક્તિ મોબાઇલ એપ્લિકેશન સહિત અનેક મુખ્ય પહેલો શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે મહિલાઓ અને બાળકોનાં સશક્તીકરણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે
22 JAN 2025 6:59PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે આજે બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ (બીબીબીપી) યોજનાની 10મી વર્ષગાંઠનો મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ ઉજવ્યો હતો, જે ભારત સરકારની મુખ્ય પહેલ છે. જેનો ઉદ્દેશ લિંગ અસંતુલનને દૂર કરવાનો અને બાળકીઓને સશક્ત બનાવવાનો છે.
નવી દિલ્હીનાં વિજ્ઞાન ભવનમાં આયોજિત ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા, કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી તથા મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર સહિત વિશિષ્ટ મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ કાર્યક્રમમાં બીબીબીપી યોજના હેઠળ થયેલી પ્રગતિનાં એક દાયકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. જે મહિલાઓ અને છોકરીઓનાં સશક્તીકરણ માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેણે દેશનાં વિકસિત ભારત 2047નાં દ્રષ્ટિકોણની પણ પુષ્ટિ કરી હતી, જેમાં લિંગ સમાનતા એ માત્ર નીતિગત પ્રાથમિકતા જ નહીં, પરંતુ સામાજિક ધોરણ છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ પોતાનાં વિશેષ સંબોધનમાં સ્વાસ્થ્ય અને શિક્ષણ જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં થયેલી પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ યોજનાની સફળતા બાળ જાતિનાં ગુણોત્તર, સંસ્થાગત પ્રસૂતિ અને કન્યાઓ માટે સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની સુલભતામાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવે છે. ભારત સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે દરેક બાળકીને આવતીકાલનાં નેતા બનવા માટે લાયક સંભાળ અને તકો મળે.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ પોતાનાં મુખ્ય સંબોધનમાં બીબીબીપીની પરિવર્તનશીલ અસરને સ્વીકારી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના સામાજિક પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક બની છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ પહેલ સરકારી યોજના બનવાથી લઈને દેશવ્યાપી આંદોલન તરફ આગળ વધી ગઈ છે. શ્રીમતી દેવીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, 10 વર્ષની યાત્રાએ કન્યાઓનો દરજ્જો સુધારવામાં અને તેમને શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય અને સંપૂર્ણ વિકાસ માટે સમાન તકો મળે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે વિશેષ સંબોધન કરતાં આ યોજના દ્વારા લાવવામાં આવેલા સાંસ્કૃતિક પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "બેટી બચાઓ બેટી પઢાઓ મહિલાઓનાં ઉત્થાન માટે અમારી સામૂહિક કટિબદ્ધતાનું પ્રતિબિંબ છે. શ્રીમતી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, અમે આ સીમાચિહ્નની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ, ત્યારે અમે એવું વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે અમારા સમર્પણની પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ, જેમાં દરેક છોકરીને શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય અને તકોથી ભરપૂર ભવિષ્યનો અધિકાર હોય.
આ પ્રસંગે કેટલીક મુખ્ય પહેલો શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો સંગ્રહ, મિશન વાત્સલ્ય પોર્ટલ, મિશન શક્તિ પોર્ટલ અને મિશન શક્તિ મોબાઇલ એપ સામેલ છે. જે તમામ દેશભરમાં મહિલાઓ અને બાળકોનાં સશક્તીકરણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
આ કાર્યક્રમમાં સશસ્ત્ર દળો, પોલીસ, અર્ધલશ્કરી દળો, તબીબી, વિજ્ઞાન, સરકાર અને અન્ય સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોની આદરણીય મહિલા અધિકારીઓ તેમજ ઉત્સાહી વિદ્યાર્થિનીઓ ઉપસ્થિત રહી હતી. છેલ્લા એક દાયકામાં, બીબીબીપી યોજનાએ ભારતમાં લિંગ સમાનતા અને બાળકીઓનાં દરજ્જાને સુધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
નેશનલ સેક્સ રેશિયો એટ બર્થ (એસઆરબી) 2014-15માં 918 હતો, જે 2023-24માં સુધરીને 930 થયો છે. સેકન્ડરી લેવલે છોકરીઓનો ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો 75.51 ટકાથી વધીને 78 ટકા થયો છે અને ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ ડિલિવરી 61 ટકાથી વધીને 97.3 ટકા થઈ છે. આ ઉપરાંત, પ્રથમ ત્રિમાસિક પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળની નોંધણી 61 ટકાથી વધીને 80.5 ટકા થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 22 જાન્યુઆરી, 2015નાં રોજ તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી બીબીબીપી યોજનાએ ભારતમાં લિંગ ભેદભાવ અને બાળ લિંગનાં ઘટતા જતા ગુણોત્તર સાથે સંબંધિત મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓનું સમાધાન કર્યું છે. આ યોજના એક સાંસ્કૃતિક પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, જે કન્યાઓને મૂલ્યવાન બનાવે છે, તેના અધિકારો અને તકોનું રક્ષણ કરે છે અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનાં વિકાસ માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી 22 જાન્યુઆરીથી 8 માર્ચ, 2025 સુધી ચાલુ રહેશે. જે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર સમાપ્ત થશે. બીબીબીપી યોજનાનાં ઉદ્દેશોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રેલીઓ, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને અભિયાનો સહિત રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણીનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત ભારત સરકારનાં સર્વસમાવેશક વિકાસનાં વિસ્તૃત વિઝનને અનુરૂપ સ્થિરતા અને પર્યાવરણીય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા વૃક્ષારોપણ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવશે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે બીબીબીપી યોજના સકારાત્મક પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરવાનું ચાલુ રાખે, દેશભરમાં છોકરીઓ અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવે અને વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં યોગદાન આપે.