શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ઇપીએફઓએ નવેમ્બર 2024 દરમિયાન 14.63 લાખ કુલ સભ્યો ઉમેર્યા
8.74 લાખ નવા સભ્યો નોંધાયા
22 JAN 2025 12:12PM by PIB Ahmedabad
એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (EPFO) નવેમ્બર 2024 માટે કામચલાઉ પેરોલ ડેટા જાહેર કર્યો છે. જેમાં 14.63 લાખ સભ્યોનો ઉમેરો થયો હોવાનું બહાર આવ્યું છે. અગાઉના ઓક્ટોબર 2024નાં મહિનાની તુલનામાં ચાલુ મહિના દરમિયાન નેટ મેમ્બર એડિશનમાં 9.07 ટકાનો વધારો નોંધવામાં આવ્યો છે.
વધુમાં, વર્ષ દર વર્ષ વિશ્લેષણ નવેમ્બર 2023ની તુલનામાં નેટ મેમ્બર ઉમેરામાં 4.88% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જે રોજગારની તકોમાં વધારો સૂચવે છે અને કર્મચારી લાભો વિશે જાગૃતિમાં વધારો કરે છે. જેને ઇપીએફઓની અસરકારક આઉટરીચ પહેલ દ્વારા ટેકો મળ્યો છે.
ઇપીએફઓ પેરોલ ડેટા (નવેમ્બર 2024) ની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે:
નવું સભ્યપદ:
ઇપીએફઓએ નવેમ્બર 2024માં લગભગ 8.74 લાખ નવા સભ્યોની નોંધણી કરી હતી. નવા સભ્યોનો ઉમેરો પાછલા મહિના ઓક્ટોબર 2024ની તુલનામાં 16.58 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. વધુમાં, વર્ષ દર વર્ષ વિશ્લેષણ નવેમ્બર 2023માં અગાઉનાં વર્ષની તુલનામાં નવા સભ્યોમાં 18.80%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. નવા સભ્યપદમાં વધારા માટે રોજગારીની વધતી જતી તકો, કર્મચારીઓનાં લાભો અંગે જાગૃતિમાં વધારો અને ઇપીએફઓનાં સફળ આઉટરીચ કાર્યક્રમોને આભારી છે.
ગ્રૂપ 18-25માં પેરોલ એડમિનિસ્ટ્રેશન સામેલ છેઃ
આંકડાઓનું એક નોંધપાત્ર પાસું 18-25 વય જૂથનું વર્ચસ્વ છે. નવેમ્બર 2024માં ઉમેરવામાં આવેલા કુલ નવા સભ્યોનાં નોંધપાત્ર 54.97%ની રચના કરતા 18-25 વય જૂથમાં 4.81 લાખ નવા સભ્યો ઉમેરવામાં આવ્યા છે. 18-25 વય જૂથનાં મહિનામાં ઉમેરવામાં આવેલા નવા સભ્યો ઓક્ટોબર 2024નાં પાછલા મહિનાની તુલનામાં 9.56 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે અને નવેમ્બર 2023માં પાછલા વર્ષની તુલનામાં 13.99 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
ઉપરાંત, નવેમ્બર 2024 માટે 18-25 વર્ષની વય જૂથ માટે ચોખ્ખા પેરોલ ડેટા આશરે 5.86 લાખ છે. જે અગાઉનાં ઓક્ટોબર 2024નાં મહિનાની તુલનામાં 7.96 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. અગાઉનાં વલણ સાથે સુસંગત છે. જે સૂચવે છે કે સંગઠિત કાર્યબળમાં જોડાતી મોટાભાગની વ્યક્તિઓ યુવાનો છે, મુખ્યત્વે પ્રથમ વખત નોકરી શોધનારાઓ.
સભ્યો સાથે ફરી જોડાયા:
પેરોલ ડેટા પ્રકાશિત કરે છે કે આશરે 14.39 લાખ સભ્યો બહાર નીકળી ગયા છે અને ત્યારબાદ ફરીથી ઇપીએફઓમાં જોડાયા છે. આંકડો પાછલા ઓક્ટોબર 2024નાં મહિનાની તુલનામાં 11.47%નો વધારો દર્શાવે છે. તે નવેમ્બર 2023ની તુલનામાં 34.75%ની નોંધપાત્ર વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ પણ દર્શાવે છે. સભ્યોએ તેમની નોકરી બદલી નાખી અને ઇપીએફઓનાં કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આવરી લેવાયેલી સંસ્થાઓ સાથે ફરીથી જોડાયા અને અંતિમ સમાધાન માટે અરજી કરવાને બદલે તેમના સંચયને સ્થાનાંતરિત કરવાનું પસંદ કર્યું, રીતે લાંબા ગાળાની નાણાકીય સુખાકારીનું રક્ષણ કર્યું અને તેમની સામાજિક સુરક્ષા સુરક્ષાને વિસ્તૃત કરી.
મહિલા સભ્યપદમાં વૃદ્ધિઃ
પેરોલ ડેટાનાં લિંગ-વાર વિશ્લેષણથી જાણવા મળે છે કે મહિના દરમિયાન ઉમેરવામાં આવેલા નવા સભ્યોમાંથી, લગભગ 2.40 લાખ નવી મહિલા સભ્યો છે. પાછલા મહિના ઓક્ટોબર 2024 સાથે સરખામણી કરીએ તો તેમાં 14.94 ટકાનો વધારો જોવા મળી રહ્યો છે. આંકડો નવેમ્બર 2023ની તુલનામાં 23.62 ટકાની નોંધપાત્ર વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ પણ દર્શાવે છે. ઉપરાંત, મહિના દરમિયાન નેટ મહિલા સભ્ય ઉમેરો આશરે 3.13 લાખ રહ્યો હતો, જે અગાઉનાં ઓક્ટોબર 2024નાં મહિનાની તુલનામાં આશરે 12.16 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. તે નવેમ્બર 2023ની તુલનામાં એક વર્ષ દર વર્ષે 11.75%ની વૃદ્ધિને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્ત્રી સભ્ય ઉમેરાઓમાં વધારો વધુ સમાવિષ્ટ અને વૈવિધ્યસભર કાર્યબળ તરફનાં વ્યાપક બદલાવનો સંકેત છે.
રાજ્યવાર યોગદાન:
પગારપત્રકનાં ડેટાનું રાજ્યવાર વિશ્લેષણ સૂચવે છે કે ટોચનાં પાંચ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ચોખ્ખા સભ્યનો ઉમેરો ચોખ્ખા સભ્યનાં ઉમેરામાં આશરે 59.42 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. જેમાં મહિના દરમિયાન કુલ આશરે 8.69 લાખ ચોખ્ખા સભ્યોનો ઉમેરો થયો છે. તમામ રાજ્યોમાં મહારાષ્ટ્ર મહિના દરમિયાન ચોખ્ખા સભ્યોમાં 20.86% નો ઉમેરો કરીને આગળ છે. મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તામિલનાડુ, હરિયાણા, ગુજરાત, દિલ્હી, તેલંગાણા અને ઉત્તર પ્રદેશનાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ મહિના દરમિયાન કુલ ચોખ્ખા સભ્યોનાં 5 ટકાથી વધુનો ઉમેરો કર્યો હતો.
ઉદ્યોગ-વાર વલણોઃ
ઉદ્યોગ-વાર ડેટાની મહિના-દર-મહિના તુલના ઉદ્યોગોમાં રોકાયેલા મથકોમાં કામ કરતા સભ્યોમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
1. સોસાયટીઓ ક્લબો અથવા એસોસિએશનો
2. એન્જિનિયર્સ - એન્જિ. ઠેકેદારો
3. કાપડ
4. વસ્ત્રોનું નિર્માણ
5. ઇલેક્ટ્રિકલ, મિકેનિકલ અથવા જનરલ એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદનો વગેરે.
6. કુલ ચોખ્ખા સભ્યપદમાંથી આશરે 38.98% ઉમેરો નિષ્ણાત સેવાઓ (જેમાં માનવબળ સપ્લાયર્સ, સામાન્ય ઠેકેદારો, સુરક્ષા સેવાઓ, પરચૂરણ પ્રવૃત્તિઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે)નો સમાવેશ થાય છે.
ઉપરોક્ત પેરોલ ડેટા કામચલાઉ છે કારણ કે ડેટા જનરેશન સતત કવાયત છે, કર્મચારીનાં રેકોર્ડને અપડેટ કરવો સતત પ્રક્રિયા છે. અગાઉનો ડેટા દર મહિને અપડેટ થાય છે કારણ કે:
1. પેરોલ રિપોર્ટ તૈયાર થયા બાદ પાછલા મહિનાઓ માટે ઇસીઆર દાખલ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
2. પેરોલ રિપોર્ટ તૈયાર થયા બાદ અગાઉ દાખલ કરવામાં આવેલા ઇસીઆરમાં ફેરફાર કરવામાં આવે છે.
3. પેરોલ રિપોર્ટ તૈયાર થયા બાદ પાછલા મહિનાઓ માટે ઇપીએફ સભ્યપદમાંથી બહાર નીકળવાની તારીખ અપડેટ કરવામાં આવી રહી છે.
એપ્રિલ 2018થી ઇપીએફઓ સપ્ટેમ્બર 2017 પછીનાં સમયગાળાને આવરી લેતા પેરોલ ડેટા જાહેર કરી રહ્યું છે. માસિક પેરોલ ડેટામાં, આધાર માન્ય યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) દ્વારા પ્રથમ વખત ઇપીએફઓમાં જોડાનારા સભ્યોની ગણતરી, ઇપીએફઓનાં કવરેજમાંથી બહાર નીકળતા હાલનાં સભ્યો અને જેઓ બહાર નીકળી ગયા હતા પરંતુ ફરીથી જોડાયા હતા, તેમને શુદ્ધ માસિક પેરોલ પર પહોંચવા માટે લેવામાં આવે છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Adds 14.63 Lakh Net Members during November 2024
8.74 Lakh New Members Enrolled
22 JAN 2025 12:12PM by PIB Delhi
The Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) has released provisional payroll data for November 2024, revealing a net addition of 14.63 lakh members. An increase of 9.07% has been registered in net member addition during the current month as compared to the previous month of October 2024.
Further, the year on year analysis reveals a growth of 4.88% in net member additions compared to November 2023, signifying increased employment opportunities and heightened awareness of employee benefits, bolstered by EPFO’s effective outreach initiatives.
Key highlights of the EPFO Payroll Data (November 2024) are as follows:
New Membership:
EPFO enrolled around 8.74 lakh new members in November 2024. The new members’ addition shows an increase of 16.58% when compared with previous month of October 2024. Further, year on year analysis reveals a growth of 18.80% in the new members addition from the previous year in November 2023. This surge in new memberships can be attributed to growing employment opportunities, increased awareness of employee benefits, and EPFO's successful outreach programs.
Group 18-25 Leads Payroll Addition:
A noticeable aspect of the data is the dominance of the 18-25 age group, 4.81 lakh new members added in the 18-25 age group constituting a significant 54.97% of the total new members added in November 2024. New members added in the month from 18-25 age group shows an increase of 9.56% compared with previous month of October 2024 and a growth of 13.99% from the previous year in November 2023.
In addition, the net payroll data for the age group 18-25 for November 2024 is approximately 5.86 lakh reflecting an increase of 7.96% compared to the previous month of October 2024. This is in consonance with the earlier trend which indicates that most individuals joining the organized workforce are youth, primarily first-time job seekers.
Rejoined Members:
The payroll data highlights that approximately 14.39 lakh members exited and subsequently rejoined EPFO. This figure represents 11.47% increase compared to the previous month of October 2024. It also depicts a significant year-over-year growth of 34.75% compared to November 2023. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under the ambit of EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus, safeguarding long-term financial well-being and extending their social security protection.
Growth in Female Membership:
Gender-wise analysis of payroll data unveils that out of the new members added during the month, around 2.40 lakhs are new female members. The comparison with the previous month of October 2024 shows an increase of 14.94%. This figure also exhibits significant year-over-year growth of 23.62% compared to November 2023. Also, the net female member addition during the month stood at around 3.13 lakh reflecting an increase of approximately 12.16% compared to the previous month of October 2024. It also reflects a year over year growth of 11.75% compared to November 2023. The increase in female member additions is indicative of a broader shift towards a more inclusive and diverse workforce.
State-wise Contribution:
State-wise analysis of payroll data denotes that net member addition in the top five states/ UTs constitutes around 59.42% of net member addition, adding a total around 8.69 lakh net members during the month. Of all the states, Maharashtra is leading by adding 20.86% of net members during the month. The states/UTs of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Haryana, Gujarat, Delhi, Telangana and Uttar Pradesh individually added more than 5% of the total net members during the month.
Industry-wise Trends:
Month-on-month comparison of industry-wise data displays significant growth in the members working in establishments engaged in the industries viz.
1. Societies clubs or associations,
2. Engineers - engg. contractors,
3. Textiles,
4. Garments making,
5. Electrical, mechanical or general engineering products etc.
6. Of the total net membership, around 38.98% addition is from expert services (consisting of manpower suppliers, normal contractors, security services, miscellaneous activities etc.).
The above payroll data is provisional since data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data gets updated every month on account of:
1. ECRs being filed for previous months after generation of payroll report.
2. ECRs filed earlier being modified after generation of payroll reports.
3. Date of exit from EPF membership for previous months being updated after generation of payroll report.
From the month of April 2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joined as members, is taken to arrive at net monthly payroll.