સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ભારત નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની 128મી જન્મજયંતી નિમિત્તે તેમના વારસાને માન આપવા માટે પરાક્રમ દિવસ 2025 ઉજવશે
ઓડિશાનાં મુખ્યમંત્રી 23 જાન્યુઆરી, 2025નાં રોજ નેતાજીનાં જન્મસ્થળ કટક ખાતે આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે
21 JAN 2025 5:56PM by PIB Ahmedabad
પરાક્રમ દિવસ 2025નાં પ્રસંગે, 23 જાન્યુઆરીથી 25 જાન્યુઆરી, 2025 દરમિયાન નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝનાં જન્મસ્થળ ઐતિહાસિક શહેર કટકનાં બારાબતી કિલ્લા ખાતે એક ભવ્ય ઉજવણી યોજાવાની છે. આ બહુપક્ષીય ઉજવણી નેતાજીની 128મી જન્મજયંતી નિમિત્તે તેમના વારસાને માન આપશે. 23-25 જાન્યુઆરી, 2025નાં રોજ યોજાનાર આ ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન ઓડિશાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માંઝી 23.01.2025નાં રોજ કરશે.
નેતાજીની જન્મજયંતીને 'પરાક્રમ દિવસ' તરીકે ઉજવવાનાં સરકારનાં નિર્ણય બાદ તે વર્ષે કોલકાતાનાં વિક્ટોરિયા મેમોરિયલ ખાતે પ્રથમ પરાક્રમ દિવસનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. 2022માં નવી દિલ્હીનાં ઇન્ડિયા ગેટ ખાતે નેતાજીની હોલોગ્રામ પ્રતિમાનું અનાવરણ થયું હતું; અને 2023માં, આંદામાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહનાં 21 અનામી ટાપુઓનું નામ 21 પરમવીર ચક્ર પુરસ્કાર વિજેતાઓનાં નામ પર રાખવામાં આવ્યું હતું. 2024માં, પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીનાં ઐતિહાસિક લાલ કિલ્લા ખાતે આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે INA ટ્રાયલનું સ્થળ હતું.
પરંપરા ચાલુ રાખીને આ વર્ષે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા નેતાજીનાં જન્મસ્થળ અને તેમની પ્રારંભિક સંવેદનાઓને આકાર આપનાર શહેર કટક ખાતે પરાક્રમ દિવસ ઉજવણીનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમની શરૂઆત ઓડિશાનાં મુખ્યમંત્રી અને અન્ય મહાનુભાવો નેતાજીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીને અને નેતાજીનાં જન્મસ્થળ પર રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવીને કરશે. જેને હવે તેમને સમર્પિત સંગ્રહાલયમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યું છે. ત્યારબાદ, બારાબતી કિલ્લા ખાતે પરાક્રમ દિવસની ઉજવણી પ્રધાનમંત્રીનાં વિડીયો સંદેશથી શરૂ થશે અને નેતાજીનાં જીવન પર કેન્દ્રિત એક પુસ્તક, ફોટો અને આર્કાઇવલ પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવશેજેમાં દુર્લભ ફોટોગ્રાફ્સ, પત્રો અને દસ્તાવેજો તેમજ તેમની નોંધપાત્ર યાત્રાને વર્ણવતા AR/VR પ્રદર્શનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રસંગે એક શિલ્પ વર્કશોપ અને ચિત્ર સ્પર્ધા-સહ-વર્કશોપનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં નેતાજીનાં વારસાને માન આપતા અને ઓડિશાની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાને ઉજાગર કરતા સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન પણ રજૂ કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, કાર્યક્રમ દરમિયાન નેતાજીનાં જીવન પરની ફિલ્મો પણ દર્શાવવામાં આવશે.

Ministry of Culture
India Celebrates Parakram Diwas 2025 to honour the legacy of Netaji Subhas Chandra Bose on the occasion of his 128th Birth anniversary
Chief Minister, Odisha to inaugurate the event on 23rd January, 2025 at Cuttack, Netaji’s birthplace
21 JAN 2025 5:56PM by PIB Delhi
On the occasion of Parakram Diwas 2025, a grand celebration is set to unfold from 23rd January to 25th January, 2025 at Barabati fort in the historic city of Cuttack, the birthplace of Netaji Subhas Chandra Bose. The multifaceted celebration will honour the legacy of Netaji on his 128th birth anniversary. The three day event, scheduled for 23rd-25th January, 2025, will be inaugurated by Shri Mohan Charan Majhi, the Chief Minister of Odisha, on 23.01.2025.
Following the government’s decision to commemorate Netaji’s birth anniversary as ‘Parakram Diwas’, the first Parakram Diwas was held that year at Victoria Memorial in Kolkata. The year 2022 saw the unveiling of a hologram statue of Netaji at India Gate, New Delhi; and in 2023, 21 unnamed islands in the Andaman and Nicobar archipelago were named after the 21 Param Vir Chakra Awardees. In 2024, the Prime Minister had inaugurated the event at the historic Red Fort in Delhi, the site of the INA trials.
Continuing the tradition, this year the Parakram Diwas celebration is being organised by the Ministry of Culture at Cuttack, Netaji’s birthplace and the city that shaped his early sensibilities. The three day long event will start with the Chief Minister, Odisha and other dignitaries paying homage to Netaji and hoisting the National Flag at the house where Netaji was born, which has now been converted to a Museum dedicated to him. Subsequently, the Parakram Diwas celebration at Barabati fort will begin with a video message by the Prime Minister and will feature a Book, Photo and Archival exhibition focused on Netaji’s life, showcasing rare photographs, letters and documents as well as an AR/VR display chronicling his remarkable journey. A Sculpture workshop and a painting competition-cum-workshop are also being planned on the occasion. The event will also feature cultural performances honouring Netaji’s legacy and highlighting the rich cultural tradition of Odisha. Besides, films on Netaji’s life will also be screened during the event.