ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
10 DEC 2024 11:10AM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ-
ਵਰ੍ਹੇ
ਐੱਫਡੀਆਈ (ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ)
2019-20
904.7
2020-21
393.41
2021-22
709.72
2022-23
895.34
2023-24
608.31
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਖੇਤ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਘਟਕ ਯੋਜਨਾ, ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਫੂਡ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
*****
ਅਨੁਬੰਧ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਅਨਸਟੈਰਡ (unstarred) ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰ. 1355 ਦੇ ਭਾਗ (ਬੀ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ "ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ" 'ਤੇ ਮਿਤੀ 6.12.2024 ਦੇ ਜਵਾਬ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ।
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਗਿਣਤੀ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
3
ਅਸਾਮ
1
4
ਬਿਹਾਰ
2
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1
6
ਗੁਜਰਾਤ
2
7
ਹਰਿਆਣਾ
2
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
9
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1
10
ਕਰਨਾਟਕ
2
11
ਕੇਰਲ
2
12
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
13
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3
14
ਮਣੀਪੁਰ
1
15
ਮੇਘਾਲਯ
1
16
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1
17
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1
18
ਓਡੀਸ਼ਾ
2
19
ਪੰਜਾਬ
3
20
ਰਾਜਸਥਾਨ
2
21
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
1
22
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2
23
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
24
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2
25
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
1
ਕੁੱਲ
41

Ministry of Food Processing Industries
Development of Food Processing Sector
10 DEC 2024 11:10AM by PIB Delhi
The details of the total Foreign Direct Investment (FDI) inflow in Food Processing Sector are as below:
Year
FDI (in US$ million)
2019-20
904.7
2020-21
393.41
2021-22
709.72
2022-23
895.34
2023-24
608.31
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) has been implementing Mega Food Park (MFP) Scheme, a component scheme under the Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY), to create modern infrastructure for the food processing sector along the value chain from farm to market. The MFP scheme has been discontinued by the Government with effect from 01.04.2021 with provision for committed liabilities for ongoing projects.
The details of the number of food parks under MFP scheme set up across different States/ UTs in the country are at ANNEXURE.
This information was provided by the Union Minister of State for Food Processing Industries, Shri Ravneet Singh Bhittu, in a written reply to Rajya Sabha.
*****
ANNEXURE
ANNEXURE REFERRED TO IN RESPECT OF PART (b) OF RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 1355 FOR ANSWER ON 6.12.2024 ON “DEVELOPMENT OF FOOD PROCESSING SECTOR”.
State-wise number of approved projects under MFP scheme of PMKSY
S. No.
State/ UTs
No. of Approved Projects
1
Andhra Pradesh
3
2
Arunachal Pradesh
1
3
Assam
1
4
Bihar
2
5
Chhattisgarh
1
6
Gujarat
2
7
Haryana
2
8
Himachal Pradesh
1
9
Jammu & Kashmir
1
10
Karnataka
2
11
Kerala
2
12
Madhya Pradesh
2
13
Maharashtra
3
14
Manipur
1
15
Meghalaya
1
16
Mizoram
1
17
Nagaland
1
18
Odisha
2
19
Punjab
3
20
Rajasthan
2
21
Tamil Nadu
1
22
Telangana
2
23
Tripura
1
24
Uttarakhand
2
25
West Bengal
1
Total
41