ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રનો વિકાસ
10 DEC 2024 11:10AM by PIB Ahmedabad
ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)ના કુલ પ્રવાહની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
વર્ષ
FDI (મિલિયન અમેરિકન ડોલરમાં)
2019-20
904.7
2020-21
393.41
2021-22
709.72
2022-23
895.34
2023-24
608.31
ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમઓએફપીઆઈ) પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (પીએમકેએસવાય) હેઠળ એક ઘટક યોજના મેગા ફૂડ પાર્ક (એમએફપી) યોજના અમલમાં મૂકી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ ફાર્મથી બજાર સુધીની મૂલ્ય શ્રુંખલામાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્ર માટે આધુનિક માળખું ઊભું કરવાનો છે. એમએફપી યોજના સરકારે 01.04.2021થી બંધ કરી દીધી છે, જેમાં ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સ માટે પ્રતિબદ્ધ જવાબદારીઓની જોગવાઈ છે.
એમએફપી યોજના હેઠળ દેશમાં વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થાપિત ફૂડ પાર્ક્સની સંખ્યાની વિગતો પરિશિષ્ટમાં આપવામાં આવી છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી રવનીત સિંહ ભીત્તુએ રાજ્યસભાને એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.
*****
પરિશિષ્ટ
"ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રના વિકાસ" પર 6.12.2024ના રોજ જવાબ માટે રાજ્યસભાનાં અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 1355નાં સંબંધમાં પરિશિષ્ટનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે.
પીએમકેએસવાયની એમએફપી યોજના હેઠળ મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સની રાજ્યવાર સંખ્યા
ક્રમ
રાજ્ય/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સની સંખ્યા
1
આંધ્ર પ્રદેશ
3
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
1
3
આસામ
1
4
બિહાર
2
5
છત્તીસગઢ
1
6
ગુજરાત
2
7
હરિયાણા
2
8
હિમાચલ પ્રદેશ
1
9
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1
10
કર્ણાટક
2
11
કેરળ
2
12
મધ્ય પ્રદેશ
2
13
મહારાષ્ટ્ર
3
14
મણિપુર
1
15
મેઘાલય
1
16
મિઝોરમ
1
17
નાગાલેન્ડ
1
18
ઓડિશા
2
19
પંજાબ
3
20
રાજસ્થાન
2
21
તમિલનાડુ
1
22
તેલંગાણા
2
23
ત્રિપુરા
1
24
ઉત્તરાખંડ
2
25
પશ્ચિમ બંગાળ
1
કુલ
41

Ministry of Food Processing Industries
Development of Food Processing Sector
10 DEC 2024 11:10AM by PIB Delhi
The details of the total Foreign Direct Investment (FDI) inflow in Food Processing Sector are as below:
Year
FDI (in US$ million)
2019-20
904.7
2020-21
393.41
2021-22
709.72
2022-23
895.34
2023-24
608.31
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) has been implementing Mega Food Park (MFP) Scheme, a component scheme under the Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY), to create modern infrastructure for the food processing sector along the value chain from farm to market. The MFP scheme has been discontinued by the Government with effect from 01.04.2021 with provision for committed liabilities for ongoing projects.
The details of the number of food parks under MFP scheme set up across different States/ UTs in the country are at ANNEXURE.
This information was provided by the Union Minister of State for Food Processing Industries, Shri Ravneet Singh Bhittu, in a written reply to Rajya Sabha.
*****
ANNEXURE
ANNEXURE REFERRED TO IN RESPECT OF PART (b) OF RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 1355 FOR ANSWER ON 6.12.2024 ON “DEVELOPMENT OF FOOD PROCESSING SECTOR”.
State-wise number of approved projects under MFP scheme of PMKSY
S. No.
State/ UTs
No. of Approved Projects
1
Andhra Pradesh
3
2
Arunachal Pradesh
1
3
Assam
1
4
Bihar
2
5
Chhattisgarh
1
6
Gujarat
2
7
Haryana
2
8
Himachal Pradesh
1
9
Jammu & Kashmir
1
10
Karnataka
2
11
Kerala
2
12
Madhya Pradesh
2
13
Maharashtra
3
14
Manipur
1
15
Meghalaya
1
16
Mizoram
1
17
Nagaland
1
18
Odisha
2
19
Punjab
3
20
Rajasthan
2
21
Tamil Nadu
1
22
Telangana
2
23
Tripura
1
24
Uttarakhand
2
25
West Bengal
1
Total
41