श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
इपीएफओने पीएफ हस्तांतरण प्रक्रिया सुलभ केली
सेवा सुधारणा आणि सदस्यांसाठी जीवन सुलभ करण्यावर भर
19 JAN 2025 11:37AM by PIB Mumbai
इपीएफओ (कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटना) ने आपल्या सदस्यांसाठी सेवा सुलभ करण्याच्या दृष्टीने पीएफ खात्याच्या हस्तांतरण प्रक्रियेत सुधारणा केली आहे. नोकरी बदलल्यावर पीएफ हस्तांतरणासाठी ऑनलाइन दावा मागील किंवा वर्तमान नियोक्त्यामार्फत सादर करण्याची आवश्यकता बहुतेक प्रकरणांमध्ये काढून टाकली आहे. या सुधारित प्रक्रियेच्या अंमलबजावणीमुळे भविष्यात 1.30 कोटी दाव्यांपैकी सुमारे 1.20 कोटी (94%) दावे थेट इपीएफओ कडे नियोक्त्याच्या हस्तक्षेपाशिवाय पाठवले जातील अशी अपेक्षा आहे.
सुधारित प्रक्रिया कशी कार्य करते? -
सध्याच्या स्थितीत, काही विशिष्ट परिस्थितींमध्ये सदस्याने एका नोकरीतून दुसऱ्या नोकरीत जाताना हस्तांतरण दाव्यांसाठी नियोक्त्याची मंजुरी आवश्यक नसते. 1 एप्रिल 2024 पासून आतापर्यंत, इपीएफओला ऑनलाइन पद्धतीने सुमारे 1.30 कोटी हस्तांतरण दावे प्राप्त झाले आहेत, त्यापैकी 45 लाख दावे स्वयंचलित हस्तांतरण प्रकारातील आहेत, जे एकूण दाव्यांपैकी 34.5% आहेत.
सुधारित प्रक्रियेचे फायदे -
ही सुलभ प्रक्रिया सदस्यांनी दावा सादर केल्यावर त्याच्या प्रक्रियेसाठी लागणारा वेळ मोठ्या प्रमाणावर कमी करेल. तसेच, हस्तांतरणाशी संबंधित समस्यांमुळे होणाऱ्या तक्रारी (सध्या एकूण तक्रारींच्या 17%) आणि नकारांचे प्रमाणही कमी होईल. मोठ्या नियोक्त्यांना, ज्यांना अशा दाव्यांना मंजुरी देण्यासाठी मोठा कालावधी द्यावा लागतो, त्यांचेही कामकाज यामुळे सुलभ होईल.
सुधारित प्रक्रियेची अंमलबजावणी झाल्यावर हस्तांतरण दावे थेट इपीएफओद्वारे प्रक्रिया केले जातील. यामुळे सदस्यांसाठी सेवा अधिक वेगवान आणि कार्यक्षम होईल.
सरकारची बांधिलकी -
या सुधारणांमुळे इपीएफओ प्रक्रियेत सुसूत्रता आणली जाईल तसेच इपीएफओच्या सेवांवर सदस्यांचा विश्वास वाढेल. सरकारच्या प्रक्रियेस सुलभ आणि कार्यक्षम बनवण्याच्या वचनबद्धतेचे हे द्योतक आहे. तंत्रज्ञानाचा योग्य उपयोग करून आणि सदस्य अनुकूल धोरणे अंमलात आणून, इपीएफओ सदस्यांना अखंड, सुरक्षित आणि पारदर्शक सेवा देण्याचे उद्दिष्ट ठेवत आहे.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Simplifies PF transfer Process to Enhance Service Delivery and Ensure Ease of Living for members
19 JAN 2025 11:37AM by PIB Delhi
To ensure ease of doing for its members, EPFO has simplified the process for transfer of PF account on change of jobs wherein the requirement to route online transfer claims through either the previous or current employer has been removed in majority of cases. With the introduction of the revised process, it is expected that in future over 1.20 crore out of 1.30 crore total transfer claims i.e. 94% of the total claims would be directly forwarded to EPFO without requiring the employer’s intervention.
Presently, transfer claims in certain situations do not require any approval from the employer when a member leaves an employment and joins another establishment. From 1st April 2024 till date, around 1.30 crore transfer claims have been received by EPFO in the online mode out of which approx. 45 lakh claims are auto-generated transfer claims which account for 34.5% of the total transfer claims.
This simplified process will result in a considerable reduction of the turnaround time as the claim on submission by members. It will also greatly reduce the member grievances considerably (presently 17% of the total grievances pertain to transfer related issues) along with the corresponding rejections. Large employers who have a large workload of approving such cases will have significant improvement in the ease of doing business.
After implementation to this revised procedure, transfer claims will be processed directly by EPFO, speeding up the service for members. These reforms will not only streamline processes but also help build greater trust and confidence in EPFO services
These initiatives reflect Government’s commitment to simplifying processes and improving efficiency of EPFO for Ease of Living for members. By leveraging technology and introducing member-friendly policies, EPFO aims to deliver seamless and secure services to its members.