ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ 65 ಲಕ್ಷ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು; ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು 2.25 ಕೋಟಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿವೆ
"ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಒಮ್ಮತ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವು ಗ್ರಾಮ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಏಕತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ": ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
"ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಔಪಚಾರಿಕ ಸಾಲ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ": ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
18 JAN 2025 5:21PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 65 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ದಾಖಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಪ್ರೊ. ಎಸ್.ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ನ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳು, ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ವಿಧಾನಸಭೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಇತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು 237 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ವಿವಿಧ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು, 9 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಿದರು.
ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ನಡೆದ ಈ ಮಹತ್ವದ ಇ-ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭವು 10 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 2 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಒಡಿಶಾ, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 2.25 ಕೋಟಿಗೆ ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಸ್ತಿ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಘರೋನಿ, ಅಧಿಕಾರ್ ಅಭಿಲೇಖ್, ಪ್ರಾಪರ್ಟಿ ಕಾರ್ಡ್, ಮಾಲ್ಮಟ್ಟಾ ಪತ್ರಕ್ ಮತ್ತು ಆವಾಸಿಯಾ ಭೂಮಿ ಪಟ್ಟಾ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಹೆಸರುಗಳಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, 65 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2.25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಈಗ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. 21 ನೇ ಶತಮಾನವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ನೀರಿನ ಕೊರತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಸವಾಲು ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೆಗಳ ಕೊರತೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅನೇಕ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬಡತನವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಜನರು ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದು, ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಅವರಿಗೆ ಈ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಮಹತ್ವದ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದಲಿತ, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಅಕ್ರಮ ಕಸುಬುಗಳು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ವಿವಾದಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಕಾನೂನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ಈಗ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಪರ್ಟಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ ನಂತರ, ಅದು 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಐದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಅವರು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಸ್ವತ್ತುಗಳ ನಗದೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾಮಿತ್ವವು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸೆಹೋರ್ ನ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಮೇವಾಡಾ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ; ಶ್ರೀಮತಿ ರಚನಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಶ್ರೀಗಂಗಾನಗರದವರು; ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಗ್ಪುರದ ಶ್ರೀ ರೋಶನ್ ಸಂಭಾ ಪಾಟೀಲ್; ಒಡಿಶಾದ ರಾಯಗಡದ ಶ್ರೀಮತಿ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಂಗೀತಾ; ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಸಾಂಬಾದ ಶ್ರೀ ವರಿಂದರ್ ಕುಮಾರ್ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್, ಸಂಘಟಿತ ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ 237 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿರುವ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ವಿತರಣೆಯ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 65 ಲಕ್ಷ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ವಿತರಣೆಯು ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮಾನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಗ್ರಾಮವು ಬಲವಾದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು, ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಹೇಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಯೋಜನೆಯ ಒಮ್ಮತ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಈ ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನವು ಗ್ರಾಮ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈವರೆಗೆ 2.25 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಸಾಲದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗ ಆಸ್ತಿ ಮಾಲೀಕರು ಅಥವಾ ಸಹ-ಮಾಲೀಕರು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. "ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಕೇವಲ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಲ್ಲ; ಇದು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯು ಹೇಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭೂ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಕ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸುಧಾರಿತ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು 3.17 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದೆ. 132 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 67,000 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿತ್ವದ ಯಶಸ್ಸು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದಿದೆ. ಭಾರತದ ನವೀನ ಭೂ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು 2025 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಭೂ ಆಡಳಿತ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Panchayati Raj
Prime Minister Shri Narendra Modi Distributes 65 lakh Property Cards under SVAMITVA Scheme; Total Property Cards Distributed Reach 2.25 Crore Milestone
“SVAMITVA Scheme's Consensus-Based Approach Resolves Village Disputes, Fosters Unity”: Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh
“Property Cards Enable Formal Credit Access, Empower Women, Make Villages Self Reliant”: Shri Rajiv Ranjan Singh
18 JAN 2025 5:21PM by PIB Delhi
In a historic and transformative moment for rural India, Prime Minister Shri Narendra Modi today presided over the largest-ever distribution of property cards ceremony under the SVAMITVA Scheme of the Ministry of Panchayati Raj, empowering 65 lakh rural citizens with legal ownership documents in a single day. The distribution ceremony was attended virtually by Union Minister of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Minister of State, Ministry of Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel along with Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Vivek Bharadwaj. The event was also attended by Governors of several States, Lieutenant Governors of Jammu & Kashmir and Ladakh, Chief Ministers of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Maharashtra and Gujarat, Union Ministers, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies and Legislative Councils, along with other public representatives and senior officials. The event witnessed massive participation from citizens as well as Panchayat representatives and officials of different line Departments across 237 Districts, with 9 Union Ministers personally overseeing regional distribution ceremonies.
The momentous e-distribution ceremony, conducted via video conferencing, covered more than 50,000 villages across 10 States and 2 Union Territories, marking an unprecedented milestone in rural governance and empowerment. The distribution ceremony encompassed beneficiaries from Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh and the Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh. This remarkable achievement brings the total number of property cards distributed under SVAMITVA to 2.25 crore.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi remarked that five years ago, the SVAMITVA scheme was launched to ensure that the people residing in the rural areas receive their property cards. He remarked that different states refer to property ownership certificates by various names, such as Gharoni, Adhikar Abhilekh, Property Card, Malmatta Patrak, and Awaasiya Bhumi Patta. “Over 1.5 crore people have been issued SVAMITVA cards in the past 5 years”, said Shri Modi. In today's program, he added that more than 65 lakh families had received these cards. The Prime Minister remarked that under the Swamitva Yojana, around 2.25 crore people in villages have received legal documents for their homes now. He extended his heartfelt congratulations and best wishes to all the beneficiaries. Remarking that the 21st century presents numerous challenges, including climate change, water scarcity, health crises, and pandemics, the Prime Minister highlighted that another significant challenge the world faces is property rights and the lack of legal property documents. The Prime Minister cited a United Nations study that revealed many people in various countries do not have proper legal documents for their property. He added that the UN emphasized that reducing poverty requires people to have property rights. He highlighted that after receiving legal documents, lakhs of people had taken loans from banks based on their property, starting small businesses in their villages. He added that many of these beneficiaries are small and medium farmer families, for whom these property cards have become a significant guarantee of economic security. The Prime Minister noted that Dalit, backward, and tribal families were most affected by illegal occupations and long court disputes. He remarked that with legal certification, they would now be free from this crisis. He mentioned an estimate that once property cards are issued in all villages, it will unlock economic activities worth over 100 lakh crore rupees.
During the event the Prime Minister also interacted with five beneficiaries of the SVAMITVA scheme, who shared their experiences about how Svamitva has transformed their lives by minimizing disputes, enabling the monetization of assets, enhancing livelihoods and fostering economic empowerment. The beneficiaries included Shri Manohar Mewada from Sehore, Madhya Pradesh; Smt. Rachna from Sriganganagar, Rajasthan; Shri Roshan Sambha Patil from Nagpur, Maharashtra; Smt. Gajendra Sangita from Rayagada, Odisha; and Shri Varinder Kumar from Samba, Jammu & Kashmir.
Speaking at the historic event, Union Minister, Ministry of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh emphasized on the unprecedented scale of the SVAMITVA Property Cards distribution, which has reached 237 Districts through coordinated physical programs. He underlined that the distribution of 65 lakh property cards marks a transformative moment, empowering an equal number of rural households with legal ownership rights. “When the village is strong, the nation is strong (गांव मजबूत होगा तो देश मजबूत होगा)”, the Union Minister affirmed, highlighting how the SVAMITVA scheme has become a cornerstone of rural empowerment. He particularly praised the Scheme’s consensus-based approach to property documentation, noting that this collaborative method has significantly reduced village disputes and strengthened community harmony.
The Union Minister highlighted that 2.25 crore rural families have benefited from the SVAMITVA Scheme so far. He stated that these property cards not only facilitate access to banking services and formal credit but also serve as powerful tools for dispute resolution. Notably, the Union Minister pointed out the Scheme’s role in women’s empowerment, with many women now recognized as property owners or co-owners, marking a significant step towards gender equality in rural areas. “SVAMITVA is not just about property rights; it’s about making our villages self-reliant and our rural citizens Atmanirbhar,” the Union Minister stated. He elaborated on how the SVAMITVA Scheme is creating new employment opportunities and enabling rural entrepreneurship through improved access to financial services. This comprehensive approach, he emphasized, aligns perfectly with the Hon’ble Prime Minister’s vision of an Atmanirbhar Bharat, where rural India plays a central role in the nation’s progress and prosperity.
The SVAMITVA scheme, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 24th April 2020, has emerged as a game-changing initiative in revolutionizing rural land governance. The scheme has successfully mapped over 3.17 lakh villages using advanced drone technology, covering an impressive 67,000 square kilometers of rural residential land valued at Rs. 132 lakh crore. The success of SVAMITVA has garnered international attention, with India’s innovative land governance model set to be showcased at an International Workshop in March 2025 and the World Bank Land Governance Conference in May 2025. This global recognition highlights India’s leadership in leveraging technology for sustainable development and grassroots governance.