સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
નવી સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ ટેલિકોમ સુરક્ષા સાધનોને દરેક નાગરિકની આંગળીના ટેરવે લાવે છે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ નાગરિક-કેન્દ્રિત ટેલિકોમ પહેલનું અનાવરણ કર્યું
સંચાર સાથી મોબાઇલ એપનું લોકાર્પણ કર્યું; નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (એનબીએમ) 2.0નું અનાવરણ કર્યું અને ડીબીએન ફંડથી ચાલતી 4જી મોબાઇલ સાઇટ્સ પર ઇન્ટ્રા સર્કલ રોમિંગનું ઉદઘાટન કર્યું
" આજે શરૂ કરવામાં આવેલી ત્રણેય નવી પહેલો આજે લોન્ચ કરવામાં આવી છે, જે વિકસિત ભારતને ટેકનોલોજી દ્વારા સશક્ત, કનેક્ટિવિટી દ્વારા સશક્ત અને જોડાણ અને નવીનતા બંનેની ભાવનાથી સંરક્ષિત- એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ સુનિશ્ચિત કરશે" : મંત્રી શ્રી
એનબીએમ 2.0નો ઉદ્દેશ ભારતને વિકસિત ભારતનાં વિઝન સાથે સુસંગત ડિજિટલ પરિવર્તન અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાનાં નવા યુગમાં આગળ વધારવાનો છે
ડીબીએન દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી 4G મોબાઇલ સાઇટ્સ પર ઇન્ટ્રા સર્કલ રોમિંગ બહુવિધ ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને એક જ ટાવર પરથી સેવાઓ પ્રદાન કરવાની મંજૂરી આપશે, જે સબસ્ક્રાઇબર્સ માટે અવિરત સેવાનો અનુભવ સક્ષમ બનાવશે
17 JAN 2025 3:12PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર ભારતમાં ટેલિકોમ સુલભતા, સુરક્ષા અને સશક્તીકરણને વધારવાના એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલામાં કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ આજે નાગરિકો-કેન્દ્રિત પહેલોના સમૂહનો શુભારંભ કર્યો હતો. કાર્યક્રમની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ, નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (એનબીએમ) 2.0નું લોન્ચિંગ અને ડીબીએન ફંડેડ 4જી મોબાઇલ સાઇટ્સ પર ઇન્ટ્રા સર્કલ રોમિંગ સુવિધાનું ઉદઘાટન સામેલ હતું.
સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ યુઝર-ફ્રેન્ડલી પ્લેટફોર્મ છે, જેની રચના ટેલિકોમ સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા માટે કરવામાં આવી છે. મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરતી વખતે, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ પહેલ માત્ર તકોની સુલભતા જ પ્રદાન કરતી નથી, પરંતુ તમામ વપરાશકર્તાઓ માટે સુરક્ષિત વાતાવરણની ખાતરી પણ આપે છે.તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંચાર સાથી એપ દરેક માટે ટેલિકોમ નેટવર્કની સુરક્ષા, સલામતી અને વિશ્વસનીયતા જાળવવા કટિબદ્ધ છે.
એન્ડ્રોઇડ અને આઇઓએસ બંને પ્લેટફોર્મ માટે ઉપલબ્ધ સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ વપરાશકર્તાઓને તેમના ટેલિકોમ સંસાધનોને સુરક્ષિત કરવા અને ટેલિકોમ છેતરપિંડીનો સામનો કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ સાધનો પ્રદાન કરે છે. કી લક્ષણોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• ચક્ષુ - રિપોર્ટિંગ શંકાસ્પદ ફ્રોડ કમ્યુનિકેશન્સ (એસએફસી): વપરાશકર્તાઓ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરીને અને સીધા મોબાઇલ ફોન લોગ્સથી શંકાસ્પદ કોલ્સ અને એસએમએસની જાણ કરી શકે છે.
• તમારા નામ પર મોબાઇલ કનેક્શન્સ જાણો: નાગરિકો તેમના નામે ઇસ્યુ કરાયેલા તમામ મોબાઇલ કનેક્શન્સને ઓળખી અને મેનેજ કરી શકે છે, અને કોઈ અનધિકૃત વપરાશ ન થાય તેની ખાતરી કરી શકે છે.
• તમારા લોસ્ટ/ચોરાયેલા મોબાઇલ હેન્ડસેટને બ્લોક કરવોઃ ખોવાયેલા કે ચોરાયેલા મોબાઇલ ઉપકરણોને ઝડપથી બ્લોક, ટ્રેસ અને રિકવર કરી શકાય છે.
• જાણો મોબાઇલ હેન્ડસેટની અસલિયત: આ એપ્લિકેશન મોબાઇલ હેન્ડસેટની પ્રામાણિકતાને ચકાસવાની સરળ રીત પ્રદાન કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વપરાશકર્તાઓ અસલી ઉપકરણો ખરીદે છે.
દેશમાં 90 કરોડથી વધુ સ્માર્ટ ફોન વપરાશકર્તાઓ સાથે સંચાર સાથી મોબાઇલ એપનો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક વ્યક્તિને તેમના સ્માર્ટફોન પર માત્ર થોડા ટેપ્સ સાથે આ મહત્વપૂર્ણ સેવાઓનો ઉપયોગ થાય.
નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (એનબીએમ) 2.0
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તેના વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું અનાવરણ કરીને નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (એનબીએમ) 2.0નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ જણાવ્યું હતું કે, એનબીએમ 2.0 એનબીએમ 1.0ની સફળતા પર આધારિત છે, જે અંતર્ગત આશરે 8 લાખ ટાવર્સની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "બ્રોડબેન્ડ સબ્સ્ક્રિપ્શન્સ 66 કરોડથી વધીને 94 કરોડ થઈ ગયા છે. આ વૃદ્ધિ આધાર, પાયા અને એનબીએમ 2.0ના પ્રક્ષેપણ માટેના આધાર તરીકે કામ કરે છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આજે ભારત ટેલિકોમ અને ડિજિટલ એમ બંને ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. 531 મિલિયનથી વધુ ભારતીયો હવે ઇલેક્ટ્રોનિક બેંકિંગ સાથે જોડાયેલા છે. અમારા મજબૂત ટેલિકોમ નેટવર્ક દ્વારા સંચાલિત યુપીઆઈ મારફતે અમે ગયા વર્ષે 172 અબજ ટ્રાન્ઝેક્શનની સુવિધા આપી હતી, જેની કિંમત આશરે રૂ. 247 લાખ કરોડ હતી. દેશનો વિકાસ આપણા ટેલિકોમ નેટવર્કની તાકાત સાથે આંતરિક રીતે જોડાયેલો છે. આ જ વિઝન સાથે નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું."
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એનબીએમ 2.0નો મુખ્ય ઉદ્દેશ દેશભરનાં બાકીનાં 1.7 લાખ ગામડાઓને જોડવાનો અને મહત્ત્વાકાંક્ષી સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવાનો છે. "અમારું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે દર 100 ગ્રામીણ ઘરોમાંથી ઓછામાં ઓછા 60 લોકોને બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીની સુલભતા મળે. વધુમાં, અમારું લક્ષ્ય 100 એમબીપીએસની લઘુતમ ફિક્સ્ડ બ્રોડબેન્ડ ડાઉનલોડ સ્પીડ હાંસલ કરવાનું છે, જે ગ્રામીણ ભારત માટે એક મજબૂત ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઊભું કરશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
-ગવર્નન્સથી લઈને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સુધી, એનબીએમ 2.0 દરેક ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવાનું વચન આપે છે અને દેશભરમાં સકારાત્મક ફેરફારો લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ પહેલ માત્ર આંતરમાળખાના વિસ્તરણ વિશે જ નથી તે ડિજિટલી સર્વસમાવેશક ભવિષ્ય માટે બીજ રોપવાની વાત છે, જ્યાં જોડાણ દરેક નાગરિકને સશક્ત બનાવે છે. ભારત આ ડિજિટલ સફરમાં આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે આ મિશન સ્પષ્ટ છે: કનેક્ટેડ, સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ ભારતનું નિર્માણ કરવું, જ્યાં તમામની સમૃદ્ધિ માટે ટેકનોલોજી અને નવીનતા ખીલે.
એનબીએમ 2.0નો હેતુ ભારતને ડિજિટલ પરિવર્તનના નવા યુગમાં આગળ વધારવાનો છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ આ યોજના તમામ માટે હાઈ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ અને અર્થસભર કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરીને ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાન સમાજ તરીકેની કલ્પના કરે છે.એનબીએમ 1.0 (2019-2024)ની સફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને એનબીએમ 2.0ના મુખ્ય લાભો નીચે મુજબ રહેશેઃ
1. કાર્યરત ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (ઓએફસી) કનેક્ટિવિટીને વર્ષ 2030 સુધીમાં 2.70 લાખ ગામડાંઓ સુધી લંબાવવી, જેમાં અત્યાર સુધીમાં ~50,000થી 95 ટકાનો વધારો થશે.
2. વર્ષ 2030 સુધીમાં શાળાઓ, પીએચસી, આંગણવાડી કેન્દ્ર અને પંચાયત કચેરીઓ જેવી 90 ટકા એન્કર સંસ્થાઓને બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવી.
3. ફિક્સ્ડ બ્રોડબેન્ડ ડાઉનલોડ સ્પીડ- નેશનલ એવરેજ નવેમ્બર 2024માં 63.55 એમબીપીએસથી વધારીને 2030 સુધીમાં ઓછામાં ઓછી 100 એમબીપીએસ કરો.
4. પ્રધાનમંત્રી ગાતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટરપ્લાન પ્લેટફોર્મ (પીએમજીએસ) પર વર્ષ 2026 સુધીમાં સરકારી સરકારી સાહસોની માલિકીનાં ફાઇબર નેટવર્કનું 100 ટકા મેપિંગ હાંસલ કરવું અને વધારાનાં ભારતનેટ પ્રોજેક્ટનાં આયોજન માટે પીએમજીએસનો ઉપયોગ કરવો.
5. વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવા માટે - રાઇટ ઓફ વે એપ્લિકેશનના નિકાલનો સરેરાશ સમય 60 દિવસ (અત્યારે) થી ઘટાડીને 2030 સુધીમાં 30 દિવસ કરો. 2019માં આ સમય 449 દિવસનો હતો.
6. 2030 સુધીમાં 100ની વસ્તી દીઠ ગ્રામીણ ઇન્ટરનેટ ગ્રાહકોની સંખ્યા વર્તમાન 45 થી વધારીને 60 કરો.
7. 2030 સુધીમાં 30 ટકા મોબાઇલ ટાવર્સને સાતત્યપૂર્ણ ઊર્જા સાથે પાવર આપવાના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવો.
8. ભૂગર્ભ ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અન્ય ઉપયોગિતાઓને સુરક્ષિત રાખવા માટે 'કોલ બિફોર યુ ડિગ' (સીબીયુડી) મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ વધારવા પર કામ કરવું. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ માર્ચ, 2023માં તેની શરૂઆત કરી હતી.
9. ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ એક્ટ, 2023 હેઠળ જારી કરવામાં આવેલા નવા આરઓડબ્લ્યુ નિયમો 2024 ના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો, રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને નગરપાલિકાઓ જેવા તમામ હિતધારકો સાથે જોડાણ કરવું.
10. દેશના ખૂણેખૂણામાં 5G નેટવર્કના રોલઆઉટને સરળ બનાવવા માટે અને 6Gના ફોરફ્યુચરિસ્ટિક નેટવર્કને સમગ્ર દેશમાં સ્ટ્રીટ ફર્નિચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરવા માટે એક મજબૂત, રેડી ટુ યુઝ કરવાનું કામ કરે છે.
11. તમામ રેખીય પ્રોજેક્ટ્સમાં કોમન/શેરેબલ ટેલિકોમ ડક્ટ્સ અને યુટિલિટી કોરિડોર માટે તમામ હિતધારકો સાથે કામ કરવાથી ટેલિકોમ નેટવર્ક્સ અને અન્ય યુટિલિટીઝની જાળવણી અને ખર્ચની કાર્યદક્ષતાને પ્રોત્સાહન મળશે.
12. બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરવા માટે ઓપ્ટિકલ ગ્રાઉન્ડ વાયર (ઓપીજીડબ્લ્યુ) જેવી વીજ ક્ષેત્રની અસ્કયામતોનો ઉપયોગ કરવો અને દેશના દૂર-સુદૂરના, અંતરિયાળ અને પર્વતીય પ્રદેશોમાં, જ્યાં પરંપરાગત માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવો પડકારજનક હોઈ શકે છે તેવા આપત્તિઓ, યુદ્ધો અને અન્ય કટોકટી દરમિયાન બ્રોડબેન્ડ નેટવર્કની વિશ્વસનીયતા, ટકી રહેવાની ક્ષમતા અને લચીલાપણામાં સુધારો કરવો.
ડીબીએન ફંડેડ 4G મોબાઇલ સાઇટ્સ પર ઇન્ટ્રા સર્કલ રોમિંગ
ડિજિટલ ભારત નિધિ (ડીબીએન), જે અગાઉ યુએસઓએફ તરીકે ઓળખાતી હતી, તેણે તેના વિસ્તૃત મોબાઇલ ટાવર પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં ટેલિકોમ ગેપને દૂર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આવા મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં ડીબીએન દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતા ટેલિકોમ ટાવર્સ ચોક્કસ ટીએસપીના ગ્રાહકોને પૂરી પાડે છે જેમણે ડીબીએન ભંડોળ સાથે મોબાઇલ ટાવર સ્થાપિત કર્યો છે. અત્યાર સુધી અન્ય ટીએસપીના સબસ્ક્રાઇબર્સને ડીબીએન ફંડેડ ટાવરનો લાભ મળતો નથી.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રીએ ડીબીએનના ભંડોળથી ચાલતી 4જી મોબાઇલ સાઇટ્સ પર ઇન્ટ્રા સર્કલ રોમિંગ (આઇસીઆર)નું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. તેમણે આ પહેલના મહત્વ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે, "આ એક નિર્ણાયક આધારસ્તંભ છે, જેમાં અમારા ત્રણ ટીએસપી - બીએસએનએલ, એરટેલ અને રિલાયન્સ - તમામ ડીબીએન-ફંડેડ સાઇટ્સ પર એકબીજાના માળખાનો લાભ લેવા માટે દળોમાં જોડાયા છે. આવી લગભગ 27,836 સાઇટ્સ સાથે અમે માત્ર કનેક્ટિવિટી જ નહીં, પરંતુ દેશભરના ગ્રાહકોને પસંદગીની સ્વતંત્રતા પણ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ."
ડીબીએન ભંડોળથી ચાલતી 4જી મોબાઇલ સાઇટ્સ પર ટીએસપી વચ્ચેનો આઇસીઆર બહુવિધ ટીએસપીના સબસ્ક્રાઇબર્સને વિવિધ ટીએસપી માટે બહુવિધ ટાવર રાખવાને બદલે એક જ ડીબીએન ફંડેડ ટાવરમાંથી 4જી સેવાઓ માણવા સક્ષમ બનાવશે. તેથી, ઓપરેટર્સ અને સરકારના નીચા કેપેક્સ રોકાણ દ્વારા વધુ ગ્રાહકોને લાભ થાય છે. આ પહેલ આશરે આવા 27,000 ટાવર્સ દ્વારા સેવા પૂરી પાડવામાં આવતા 35,400 થી વધુ ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ ગામો માટે અવિરત 4G કનેક્ટિવિટીનું વચન આપે છે.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગના નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા સચિવ (ટેલિકોમ) ડો.નીરજ મિત્તલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ્લિકેશન વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવશે અને કૌભાંડોના દૂષણને રોકવા માટે સામૂહિક પ્રયાસોને વધારશે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે ડીબીએન ભંડોળ પૂરું પાડતી સાઇટ્સ પર ઇન્ટ્રા ઓપરેટર રોમિંગ ખાસ કરીને દેશના દૂરના પ્રદેશો માટે ઉપયોગી થશે.
આ કાર્યક્રમમાં સચિવ (ટેલિકોમ) અને ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન કમિશન (ડીસીસી)ના ચેરમેન ડો. નીરજ મિત્તલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સભ્ય (સેવાઓ) ડીસીસી શ્રી રોહિત શર્મા, અને સભ્ય (ટેકનોલોજી) ડીસીસી, શ્રી સંજીવ કે બિદવાઈ, અધિક સચિવ (ટી) શ્રી ગુલઝાર નટરાજન અને ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગના અન્ય મહાનુભવો.
સંચારસાથી વિશે
ડીઓટીની કેટલીક નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલોમાં સંચાર સાથી પહેલે નોંધપાત્ર સફળતા હાંસલ કરી હતી. મે 2023માં લોન્ચ થયેલા સંચાર સાથી પોર્ટલ (www.sancharsaathi.gov.in) એ સાયબર ફ્રોડનો સામનો કરવા, 9 કરોડથી વધુ મુલાકાતો, 2.75 કરોડ કપટપૂર્ણ મોબાઇલ કનેક્શન્સ કાપવા અને 25 લાખથી વધુ ખોવાયેલા અથવા ચોરાયેલા ઉપકરણોને સુરક્ષિત કરવા જેવા નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો પ્રાપ્ત કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આ ઉપરાંત, સાયબર ક્રાઇમ સાથે જોડાયેલા 12.38 લાખ વોટ્સએપ એકાઉન્ટ્સને ડિસએન્ગેજ કરવામાં આવ્યા છે, અને નાણાકીય છેતરપિંડી અટકાવવા માટે 11.6 લાખ ખચ્ચર બેંક ખાતાઓ ફ્રીઝ કરવામાં આવ્યા છે. તદુપરાંત, ડીઓટીએ ઇન્ટરનેશનલ ઇનકમિંગ સ્પૂફ્ડ કોલ પ્રિવેન્શન સિસ્ટમ રજૂ કરી હતી, જે સ્પૂફ્ડ કોલ્સ સાથે સંકળાયેલા સાયબર ક્રાઇમને પહોંચી વળવા માટે ખૂબ અસરકારક સાબિત થઈ છે. ગયા વર્ષે લોન્ચ કરવામાં આવેલી આ સિસ્ટમે માત્ર બે મહિનામાં 90 ટકા સ્પૂફ્ડ કોલ બ્લોક કરી દીધા છે, જેનાથી તેમની સંખ્યા 1.35 કરોડથી ઘટીને માત્ર 6 લાખ થઈ ગઈ છે. આ સક્રિય પગલાંએ બનાવટી ડિજિટલ ધરપકડો, કરવેરાની છેતરપિંડી અને કાયદાના અમલીકરણનો ઢોંગ જેવા કૌભાંડોને રોકવામાં ઘણી મદદ કરી છે, જેથી નાગરિકોને સાયબર જોખમોથી બચાવી શકાય છે.
ડીઓટીના ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મે કેન્દ્રીય સુરક્ષા એજન્સીઓ, રાજ્ય પોલીસ, આઇ4સી, જીએસટીએન, બેંકો, ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ, સેબી, સીબીડીટી, ડીજીજીઆઇ, આઇબી, સીબીઆઇ, વોટ્સએપ વગેરે સહિત 520થી વધુ સંસ્થાઓને ટેકો આપ્યો છે, જેણે સાયબર ક્રાઇમનો સામનો કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ સાથેના તેના જોડાણથી રાષ્ટ્રીય ટેલિકોમ સુરક્ષાને બળ મળ્યું છે.
આ પહેલ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા અને ભારતની વૈશ્વિક ડિજિટલ સ્થિતિને આગળ વધારવા માટે ડીઓટીના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
NBM વિશે 1.0
આ મિશન રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ સંચાર નીતિ, 2018નો ભાગ છે. આ મિશનનું વિઝન ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વૃદ્ધિને ઝડપથી આગળ વધારવાનું, ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાનું, ડિજિટલ સશક્તીકરણ અને સર્વસમાવેશકતાને સરળ બનાવવાનું અને તમામ માટે બ્રોડબેન્ડની વાજબી અને સાર્વત્રિક સુલભતા પ્રદાન કરવાનું છે. આ મિશન શિક્ષણ, હેલ્થકેર અને ઇ-ગવર્નન્સ સેવાઓની સુલભતામાં સુધારો કરવા, આર્થિક તકોને પ્રોત્સાહન આપવા અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી મારફતે સામાજિક સર્વસમાવેશકતામાં વધારો કરવાના સરકારના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ સાથે પણ જોડાયેલું છે.
એનબીએમ 1.0ની મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છેઃ
· સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (ઓએફસી) નેટવર્કનું વિસ્તરણ 41.91 લાખ કિલોમીટર થયું છે.
· ટેલિકોમ ટાવર્સમાં વૃદ્ધિ દર 8.17 લાખ અને બ્રોડબેન્ડ સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાં 941 મિલિયનનો વધારો થયો છે.
· મુખ્ય રાઇટ ઓફ વે (આરઓડબ્લ્યુ) સમસ્યાઓનું નિરાકરણ અને "ગતિશક્તિ સંચાર" પોર્ટલ મારફતે પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવી.
· અંડરગ્રાઉન્ડ ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સુરક્ષિત રાખવા માટે "કોલ બિફોર યુ ડિગ" (CBuD) મોબાઇલ એપ્લિકેશનની રજૂઆત.
[વધુ માટે ડીઓટી હેન્ડલ્સને અનુસરોઃ-
X - https://x.com/DoT_India
ઇન્સ્ટા-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]

Ministry of Communications
New Sanchar Saathi Mobile App brings telecom security tools directly to the fingertips of every citizen
Union Minister Sh. Jyotiraditya Scindia Unveils Citizen-Centric Telecom Initiatives
Launches Sanchar Saathi Mobile App; Unveils National Broadband Mission (NBM) 2.0 and Inaugurates Intra Circle Roaming at DBN Funded 4G Mobile Sites
“All three new initiatives which are launched today, will ensure tobuild a Viksit Bharat- Empowered by technology, Empowered by connectivity and Safeguarded by the spirit of both collaboration and innovation.”:Minister
The NBM 2.0 aims to propel India into a new era of digital transformation and global competitiveness aligning with the vision of Viksit Bharat
The Intra Circle Roaming at DBN funded 4G Mobile sites will allows multiple telecom service providers to provide services from the same tower, enabling a seamless service experience for subscribers
17 JAN 2025 3:12PM by PIB Delhi
In a landmark move to enhance telecom accessibility, security, and empowerment across India, the Union Minister of Communications, Sh. Jyotiraditya M. Scindia, today launched a suite of citizen-focused initiatives. Key highlights of the event included the launch of the Sanchar Saathi Mobile App,National Broadband Mission (NBM) 2.0 and the inauguration of the Intra Circle Roaming facilityat DBN Funded 4G Mobile Sites.
The Sanchar Saathi Mobile App is a user-friendly platform designed to fortify telecom security and empower citizens. While launching the Mobile Application, the Minister highlighted, “This initiative not only provides access to opportunities but also ensures a secure environment for all users.” He emphasized that the Sanchar Saathi App is committed to maintaining the security, safety, and trustworthiness of telecom networks for everyone.
The Sanchar Saathi Mobile App, available for both Android and iOS platforms, provides users with critical tools to secure their telecom resources and combat telecom frauds. Key features include:
· Chakshu - Reporting Suspected Fraud Communications (SFC): Users can report suspected calls and SMS using app and directly from mobile phone logs.
· Know Mobile Connections in Your Name: Citizens can identify and manage all mobile connections issued in their name, ensuring no unauthorized usage.
· Blocking Your Lost/ Stolen Mobile Handset: Lost or stolen mobile devices can be swiftly blocked, traced and recovered.
· Know Mobile Handset Genuineness: The app offers an easy way to verify the authenticity of mobile handsets, ensuring users purchase genuine devices.
With over 90 crore smart phone users in the country, the Sanchar Saathi Mobile App aims to ensure that every individual has access to these vital services with just a few taps on their smartphone.
National Broadband Mission (NBM) 2.0
The Union Minister launched the National Broadband Mission (NBM) 2.0 by unveiling its vision document. Shri JyotiradityaScindia highlighted that NBM 2.0 builds on the success of NBM 1.0, under which nearly 8 lakh towers were established. He remarked, “Broadband subscriptions have increased from 66 crore to 94 crore. This growth serves as the fulcrum, the foundation, and the basis for the launch of NBM 2.0.”
The Union Minister further elaborated, “Today, India has emerged as a global leader in both telecom and digital sectors. Over 531 million Indians are now connected to electronic banking. Through UPI, powered by our robust telecom network, we facilitated 172 billion transactions last year, amounting to nearly ₹247 lakh crore. The nation’s growth is intrinsically tied to the strength of our telecom network. It was with this vision that the National Broadband Mission was launched.”
He emphasized that the primary objective of NBM 2.0 is to connect the remaining 1.7 lakh villages across the country and to achieve ambitious milestones. “Our goal is to ensure that at least 60 out of every 100 rural households have access to broadband connectivity. Additionally, we aim to achieve a minimum fixed broadband download speed of 100 Mbps, creating a robust digital infrastructure for rural India,” he added.
From e-governance to disaster management, NBM 2.0 promises to transform every sector and has the potential to spark positive changes nationwide. This initiative is not merely about expanding infrastructure—it is about sowing the seeds for a digitally inclusive future, where connectivity empowers every citizen. As India advances on this digital journey, the mission is clear: to create a connected, resilient, and sustainable India where technology and innovation thrive for the prosperity of all.
The NBM 2.0 aims to propel India into a new era of digital transformation. Aligning with the Hon’ble Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat by 2047, it envisions India as a global knowledge society by providing High-speed Broadband and Meaningful Connectivity for all. Building on the success of NBM 1.0 (2019-2024), following will be the key benefits of NBM 2.0:
1. Extending operational optical fiber cable (OFC) connectivity to 2.70 lakh villages by 2030 with 95% uptime from ~50,000 as of now.
2. To provide broadband connectivity to 90% of anchor institutions like Schools, PHCs, Anganwadi Centre, and Panchayat offices by 2030.
3. Improve the Fixed broadband download Speeds- National Average from 63.55 Mbps in November 2024 to a minimum 100 Mbps by 2030.
4. To achieve 100% mapping of fiber networks owned by government PSUs by 2026on PM GatiShakti National MasterPlan Platform (PMGS) and use PMGS for planning of Additional Bharatnet project.
5. For Ease of Doing Business - reduce the Right of Way application average disposal time from 60 days (now)to 30 days by 2030. In 2019 it was 449 days.
6. Increase the number of rural internet subscribers per 100 population from the current 45 to 60 by 2030.
7. Achieve the target of powering 30% of mobile towers with sustainable energy by 2030.
8. Work on enhancing the usage of the ‘Call Before u Dig’ (CBuD) mobile app to protect underground Telecom infrastructure and other utilities. Hon’ble PM had launched it in March 2023.
9. Collaborate with all stakeholders viz. Central Ministries and departments, States, UTs and municipalities to ensure the effective implementation of theNew RoW Rules 2024, issued under the Telecommunications Act, 2023.
10. To facilitate rollout of the 5G network, in nook and corner of the country and forfuturistic networks of 6G, work to create a robust, ready to use street furniture infrastructure across the country.
11. To work with all stakeholders for Common/Shareable telecom ducts and utility corridors in all linear projects toimprove the maintenance and cost efficiency of telecom networks and other utilities.
12. Leveraging Power Sector Assets Such as Optical Ground Wire (OPGW) for enhanced Broadband Connectivity and to improve broadband network reliability, survivability and resiliency during disasters, wars, and other emergencies, in far-flung, remote and hilly regions of the country, where traditional infrastructure might be challenging to deploy.
Intra Circle Roaming at DBN funded 4G Mobile Sites
Digital Bharat Nidhi (DBN), earlier known as USOF, has undertaken an important role in bridging the telecom gap across rural and remote areas through its extensive mobile tower projects. The telecom towers funded by DBN in such difficult areas are catering to the subscribers of the specific TSP who has installed the mobile tower with DBN funding. So far, Subscribers of other TSPs do not get the benefit of the DBN funded tower.
During the event, the Union Minister also inaugurated Intra Circle Roaming (ICR) at DBN-funded 4G mobile sites. He emphasized the significance of this initiative, stating, “This is a crucial pillar, with three of our TSPs – BSNL, Airtel, and Reliance – joining forces to leverage each other’s infrastructure at all DBN-funded sites. With nearly 27,836 such sites, we are ensuring not only connectivity but also providing customers across the country with the freedom of choice.”
ICR between TSPs at DBN funded 4G mobile sites will enable subscribers of multiple TSPs to enjoy 4G services from a single DBN funded tower instead of having multiple towers for the various TSPs. Therefore, more subscribers are benefited through a lower CAPEX investment of the operators and Government. This initiative promises seamless 4G connectivity for over 35,400 rural and remote villages served by approximately such 27,000 towers.
Highlighting the citizen-centric initiatives of the Department of Telecommunications, Secretary (Telecom), Dr.Neeraj Mittal, emphasized that the Sanchar Saathi Mobile Application will empower individuals and enhance collective efforts to curb the menace of scams. He pointed out that the Intra Operator Roaming on DBN funded sites will especially be useful for those in remote regions of the country.
The event was also graced by Secretary (Telecom) and Chairman Digital Communications Commission (DCC),Dr. Neeraj Mittal; Member (Services) DCC Shri Rohit Sharma, and Member(Technology) DCC,Shri Sanjeev K Bidwai, Additional Secretary (T) Shri Gulzar Natarajan and other dignitaries from different Ministries and department of Government of India.
About SancharSaathi
Among several citizen-centric initiatives of the DoT, the Sanchar Saathi Initiative achieved notable success. Launched in May 2023, the Sanchar Saathi Portal(www.sancharsaathi.gov.in) has made significant strides in combating cyber frauds, achieving remarkable milestones such as over 9 crore visits, disconnection of 2.75 crore fraudulent mobile connections, and securing over 25 lakh lost or stolen devices. Additionally, 12.38 lakh WhatsApp accounts linked to cybercrimes have been disengaged, and 11.6 lakh mule bank accounts have been frozen to prevent financial fraud. Furthermore, the DoT introduced the International Incoming Spoofed Calls Prevention System, which has proven to be highly effective in tackling cybercrimes involving spoofed calls. This system, which was launched last year, has blocked 90% of spoofed calls in just two months, reducing their number from 1.35 crore to just 6 lakhs. These proactive measures have gone a long way in preventing scams such as fake digital arrests, tax fraud, and impersonation of law enforcement, thereby protecting citizens from cyber threats.
The DoT’s Digital Intelligence Platform, supporting over 520 organizations including central security agencies, state police, I4C, GSTN, Banks, Telecom service providers, SEBI, CBDT, DGGI, IB, CBI, WhatsApp, etc, has significantly contributed to combating cybercrime. Its collaborations with law enforcement agencies, financial institutions, and telecom service providers have bolstered national telecom security.
These initiatives reflect the DoT’s dedication to bridging the digital divide and advancing India’s global digital standing.
About NBM 1.0
The Mission is part of the National Digital Communications Policy, 2018. The vision of the Mission is to fast-track growth of digital communications infrastructure, bridge the digital divide, facilitate digital empowerment and inclusion, and provide affordable and universal access of broadband for all. The mission is also aligned with the government's broader vision of improving access to education, healthcare, and e-governance services, fostering economic opportunities, and enhancing social inclusion through digital connectivity.
Key achievements of NBM 1.0 include:
· Expansion of Optical Fiber Cable (OFC) networks to 41.91 lakh kilometers by September 2024.
· Growth in telecom towers to 8.17 lakh and broadband subscribers to 941 million.
· Resolving major Right of Way (RoW) issues and streamlining processes through the “GatiShakti Sanchar” portal.
· Introduction of the “Call Before u Dig” (CBuD) mobile app to protect underground telecom infrastructure.
[Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]