Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 18th convocation ceremony of Ganpat University in Mehsana, Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi ji has made India a hub of manufacturing through various schemes such as Skill India, Digital India, and PLI schemes
Ganpat University, a symbol of modern education and women empowerment, has promoted modern agriculture by prioritizing agricultural education
Instead of a culture of competition, the youth should move forward with a culture of cooperation
Youth need to focus on exchanging ideas instead of just exchanging notes, and shift from being marks-oriented to being knowledge-oriented
Never let the student within you die, because it is the student who always progresses and adds new dimensions to life
Today, every company in the world is eager to invest in India and set up its units, which is opening new employment opportunities for the youth
16 JAN 2025 8:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the 18th convocation ceremony of Ganpat University in Mehsana, Gujarat. On this occasion, the University’s Patron President Shri Ganpat Patel and Gujarat's Minister for Higher and Technical Education Shri Rushikesh Patel, along with several distinguished individuals, were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the presence of Ganpat Universitya symbol of modern education and women empowerment is a matter of pride for the entire state of Gujarat and all Gujaratis. He mentioned that today, 4,175 students are graduating from Ganpat University, having been educated and conferred degrees. He advised the students to never let the student within them die because it is the student who constantly progresses. He emphasized that the tendency to learn new things and achieve new heights is the basis of progress in human life.
Shri Amit Shah told the students that after completing their studies, as they engage in the work of contributing to the country's development and improving their careers, they should always remember that everything teaches a valuable lesson. He mentioned that those who keep their eyes open and continue to learn are the ones who achieve progress and reach new heights. He urged all students to set a goal of attaining higher achievements in life.
Shri Amit Shah said that Ganpat University has introduced numerous technical courses along with courses related to agriculture. He mentioned that today, the reputation of Ganpat University has grown across the country. He highlighted that the university successfully runs 16 diploma programs, 60 undergraduate programs, and 60 PhD programs.
Shri Amit Shah stated that when the country was celebrating 75 years of independence, Prime Minister Shri Narendra Modi reminded the youth of the nation about the struggles for independence and the achievements since independence until now. He also called upon them to pledge that by 2047, when the country celebrates 100 years of independence, India will be first in every field. Modi ji said -that if 140 crore people take even one step forward in the same direction, the country will advance 140 crore steps, and this is the strength of India.
Shri Amit Shah addressed the students, that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has become the hub of manufacturing in the world over the past 10 years. Today, every global companies are eager to set up their units in India. When a country becomes a manufacturing hub, the biggest beneficiaries are the youth. He noted that there was a time when start-ups were scarce, but now, more than 1,000 unicorn start-ups have emerged, along with millions of other start-ups. He emphasized that initiatives like Skill India and Digital India have created numerous opportunities for the youth.
Shri Amit Shah highlighted the significant developments in the education sector over the past 10 years. He mentioned that during this period, eight IIMs, seven IITs, two IISERs, one NIT, 16 IIITs, six new central universities, and 54 private universities were established, which created numerous opportunities for higher education for millions of youth. He pointed out that in 2014, there were 387 medical colleges in India, but today it has doubled to 766. Additionally, the number of MBBS degrees awarded annually has increased from 51,000 to 115,000. Similarly, the number of MD/MS degrees awarded annually has risen from 31,000 to 73,000. Shri Shah emphasized that over the last 10 years, there has been nearly a 40% increase in the number of higher education institutions, including new universities, institutions of national importance, and state public universities, which demonstrates the abundance of opportunities created for the youth of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Modi ji, through the MUDRA scheme, Digital India, and numerous PLI schemes, has not only made India a hub of manufacturing but has also prepared millions of youth who, with their skills, will serve the country and the world.
These initiatives, he said, have not only established India as a hub of production but have also created a skilled workforce that will serve both the country and the world.
He encouraged the youth to shift from exchanging notes to exchanging ideas. He stressed the need for a knowledge-oriented mindset rather than a marks-oriented one and called for greater efforts to acquire knowledge rather than simply pursuing degrees. He also highlighted the importance of fostering a culture of cooperation over competition as we move forward.
Shri Shah appealed to the students, saying that the vision with which Modi ji has created the roadmap for the year 2047, they should use it to achieve their own goals.He urged them to adopt a new approach, filled with enthusiasm, as they build their futures.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના મહેસાણામાં ગણપત યુનિવર્સિટીના 18મા પદવીદાન સમારંભમાં સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ સ્કીલ ઇન્ડિયા, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને પીએલઆઈ યોજનાઓ જેવી વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા ભારતને ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર બનાવ્યું છે
આધુનિક શિક્ષણ અને મહિલા સશક્તીકરણનું પ્રતીક ગણપત યુનિવર્સિટીએ કૃષિ શિક્ષણને પ્રાથમિકતા આપીને આધુનિક કૃષિને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે
સ્પર્ધાની સંસ્કૃતિને બદલે, યુવાનોએ સહકારની સંસ્કૃતિ સાથે આગળ વધવું જોઈએ
યુવાનોએ ફક્ત નોંધોની આપ-લે કરવાને બદલે વિચારોની આપ-લે પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે, અને ગુણ-લક્ષી બનવાથી જ્ઞાન-લક્ષી બનવા તરફ આગળ વધવાની જરૂર છે
તમારી અંદરના વિદ્યાર્થીને ક્યારેય મરવા ન દો, કારણ કે તે વિદ્યાર્થી છે જે હંમેશા પ્રગતિ કરે છે અને જીવનમાં નવા પરિમાણો ઉમેરે છે
આજે, વિશ્વની દરેક કંપની ભારતમાં રોકાણ કરવા અને તેના એકમો સ્થાપવા આતુર છે, જે યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ખોલી રહી છે
16 JAN 2025 8:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના મહેસાણામાં ગણપત યુનિવર્સિટીના 18મા પદવીદાન સમારંભમાં સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે યુનિવર્સિટીના પેટ્રન પ્રેસિડેન્ટ શ્રી ગણપત પટેલ અને ગુજરાતના ઉચ્ચ અને ટેકનિકલ શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ષિકેશ પટેલ સહિત અનેક વિશિષ્ટ વ્યક્તિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ગણપત યુનિવર્સિટીની હાજરી આધુનિક શિક્ષણ અને મહિલા સશક્તીકરણના પ્રતિક સમી ગણપત યુનિવર્સિટીની ઉપસ્થિતિ સમગ્ર ગુજરાત રાજય અને તમામ ગુજરાતીઓ માટે ગૌરવની બાબત છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અત્યારે ગણપત યુનિવર્સિટીમાંથી 4,175 વિદ્યાર્થીઓ સ્નાતક થઈ રહ્યાં છે, જેમને શિક્ષણ આપવામાં આવ્યું છે અને તેમને પદવીઓ એનાયત કરવામાં આવી છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સલાહ આપી કે તેઓ તેમની અંદરના વિદ્યાર્થીને ક્યારેય મરવા ન દે કારણ કે તે વિદ્યાર્થી છે જે સતત પ્રગતિ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નવી વસ્તુઓ શીખવાની અને નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવાની વૃત્તિ એ માનવ જીવનમાં પ્રગતિનો પાયો છે.
શ્રી અમિત શાહે વિદ્યાર્થીઓને જણાવ્યું હતું કે, અભ્યાસ પૂર્ણ કર્યા પછી તેઓ દેશના વિકાસમાં યોગદાન આપવા અને પોતાની કારકિર્દી સુધારવાના કામમાં લાગી જાય છે, ત્યારે તેમણે હંમેશા યાદ રાખવું જોઈએ કે દરેક વસ્તુ મૂલ્યવાન પાઠ ભણાવે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જે લોકો પોતાની આંખો ખુલ્લી રાખે છે અને શીખવાનું ચાલુ રાખે છે, તેઓ જ પ્રગતિ હાંસલ કરે છે અને નવી ઊંચાઈએ પહોંચે છે. તેમણે તમામ વિદ્યાર્થીઓને જીવનમાં ઉચ્ચ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવા અપીલ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગણપત યુનિવર્સિટીએ કૃષિ સાથે સંબંધિત અભ્યાસક્રમોની સાથે સાથે અનેક ટેકનિકલ અભ્યાસક્રમો શરૂ કર્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજે ગણપત યુનિવર્સિટીની પ્રતિષ્ઠા સમગ્ર દેશમાં વધી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, યુનિવર્સિટી સફળતાપૂર્વક 16 ડિપ્લોમા પ્રોગ્રામ્સ, 60 અંડરગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ્સ અને 60 પીએચડી પ્રોગ્રામ્સ ચલાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે દેશ આઝાદીનાં 75મા વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યો હતો, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યુવાનોને આઝાદી માટે સંઘર્ષ અને આઝાદી પછી અત્યાર સુધીની ઉપલબ્ધિઓની યાદ અપાવી હતી. તેમણે તેમને પ્રતિજ્ઞા લેવા પણ અપીલ કરી હતી કે, વર્ષ 2047 સુધીમાં દેશ આઝાદીનાં 100માં વર્ષની ઉજવણી કરશે, ત્યારે દરેક ક્ષેત્રમાં ભારત પ્રથમ સ્થાને હશે. મોદીજીએ કહ્યું - જો 140 કરોડ લોકો એક જ દિશામાં એક ડગલું પણ આગળ વધે તો દેશ 140 કરોડ ડગલા આગળ વધે અને આ જ ભારતની તાકાત છે.
શ્રી અમિત શાહે વિદ્યાર્થીઓને કહ્યુ હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારત દુનિયામાં ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર બન્યું છે . આજે દરેક વૈશ્વિક કંપનીઓ ભારતમાં પોતાના એકમો સ્થાપવા આતુર છે. જ્યારે કોઈ દેશ મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બને છે, ત્યારે તેનો સૌથી મોટો લાભ યુવાનોને થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એક સમય હતો, જ્યારે સ્ટાર્ટ-અપ્સની અછત હતી, પણ અત્યારે લાખો અન્ય સ્ટાર્ટ-અપ્સની સાથે 1,000થી વધારે યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટ-અપ્સ પણ ઉભરી આવ્યાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્કિલ ઇન્ડિયા અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા જેવી પહેલોએ યુવાનો માટે અસંખ્ય તકોનું સર્જન કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં શિક્ષણનાં ક્ષેત્રમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સમયગાળા દરમિયાન આઠ આઇઆઇએમ, સાત આઇઆઇટી, બે આઇઆઇએસઇઆર, એક એનઆઇટી, 16 આઇઆઇઆઇટી, છ નવી કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ અને 54 ખાનગી યુનિવર્સિટીઓની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જેણે લાખો યુવાનો માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે અસંખ્ય તકો ઊભી કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં ભારતમાં 387 મેડિકલ કોલેજો હતી, પણ આજે તે બમણી થઈને 766 થઈ ગઈ છે. આ ઉપરાંત વાર્ષિક ધોરણે અપાતી એમબીબીએસની ડિગ્રીની સંખ્યા 51,000થી વધીને 1,15,000 થઈ છે. એ જ રીતે વાર્ષિક ધોરણે અપાતી એમડી/એમએસની ડિગ્રીની સંખ્યા 31,000થી વધીને 73,000 થઈ છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં નવી યુનિવર્સિટીઓ, રાષ્ટ્રીય મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થાઓ અને રાજ્યની સરકારી યુનિવર્સિટીઓ સહિત ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સંખ્યામાં આશરે 40 ટકાનો વધારો થયો છે, જે દેશનાં યુવાનો માટે ઊભી થયેલી તકોની વિપુલતા દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદીજીએ મુદ્રા યોજના, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને અસંખ્ય પીએલઆઇ યોજનાઓ મારફતે ભારતને માત્ર ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર જ નથી બનાવ્યું, પરંતુ તેમણે એવા લાખો યુવાનોને પણ તૈયાર કર્યા છે કે જેઓ તેમના કૌશલ્ય સાથે દેશ અને દુનિયાની સેવા કરશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલોએ ભારતને ઉત્પાદનનાં કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાની સાથે કુશળ કાર્યદળ પણ ઊભું કર્યું છે, જે દેશ અને દુનિયા એમ બંને માટે સેવા આપશે.
તેમણે યુવાનોને નોંધોની આપ-લેમાંથી વિચારોના આદાનપ્રદાન તરફ વળવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે ગુણલક્ષી માનસિકતાને બદલે જ્ઞાનલક્ષી માનસિકતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને માત્ર ડિગ્રી મેળવવાને બદલે જ્ઞાન મેળવવા માટે વધુ પ્રયાસો કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે આપણે આગળ વધીએ ત્યારે સ્પર્ધા ઉપર સહકારની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો.
શ્રી શાહે વિદ્યાર્થીઓને અપીલ કરતાં કહ્યું હતું કે, જે વિઝન સાથે મોદીજીએ વર્ષ 2047નો રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે, તેમણે તેનો ઉપયોગ પોતાનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે કરવો જોઈએ. તેમણે પોતાના વાયદાનું નિર્માણ કરતી વખતે ઉત્સાહથી ભરપૂર નવો અભિગમ અપનાવવા અપીલ કરી હતી.