ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤੀ ਮਿਟਿਰਯੋਲੌਜਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 150ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 JAN 2025 2:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, WMO ਦੀ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੇਲੇਸਤੇ ਸਾਉਲੋ ਜੀ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਡੇ ਮਹਿਮਾਨ, Ministry of Earth Sciences ਦੇ ਸੈਕਟਰੀ ਡਾ. ਐੱਮ ਰਵਿਚੰਦਰਨ ਜੀ, IMD ਦੇ Director General ਡਾ. ਮ੍ਰਿਤੂਜੈ ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ, IMD ਦੇ 150 ਸਾਲ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। IMD ਦੇ ਇਹ 150 ਸਾਲ, ਇਹ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। IMD ਨੇ ਇਸ ਡੇਢ ਸੌ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ’ਤੇ ਅੱਜ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ coin ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2047 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ, ਤਦ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ document ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੌਰਵਪੂਰਵ ਅਵਸਰ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। IMD ਨੇ 150 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਟਿਰਯੋ-ਲੌਜੀਕਲ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਯੁਵਾਂ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਅਤੇ ਵਿਜੇਤਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥਿਓ,
1875 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਹੀ ਕਰੀਬ 15 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਪਿਆਰਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਸਭ ਛੱਤ ’ਤੇ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਪਤੰਗ ਦਾ ਮਜਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਮੈਂ ਵੀ ਕਦੇ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਤੱਦ ਬਹੁਤ ਸ਼ੌਕ ਸੀ ਮੇਰਾ, ‘ਤੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸੂਰਜ ਧਨੂ ਤੋਂ ਮਕਰ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ, capricorn ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੂਰਜ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉੱਤਰ ਦੇ ਵੱਲ, northwards ਸ਼ਿਫ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਰਾਯਣ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਦੰਹੇਮਿਸਫਿਅਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ sunlight ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ, ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਅਹਿਮ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ, ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਰਬਾਂ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ temperament ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ IMD ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। Doppler Weather Radar, Automatic Weather Stations , Runway weather monitoring systems , District - wise Rainfall Monitoring stations , ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ upgrade ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿੱਥੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਕਿੱਥੇ ਪੁੱਜੇ ਹਾਂ। ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵੀ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਅੰਟਾਰਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮੈਤ੍ਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਮ ਦੇ 2 ਮਿਟਿਰਯੋਲੌਜਿਕਲ observatories ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਰਕ ਅਤੇ ਅਰੁਣਿਕਾ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਮੌਸਮ ਦੀ ਹਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹੇ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਕਲਾਈਮੈਟ ਸਮਾਰਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਮੌਸਮ’ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਮੌਸਮ sustainable future , ਅਤੇ future readiness ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬਧਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਕੇਵਲ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਉਦੋਂ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਮ ਤੋਂ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ, ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀ ਦਾ, ease of living ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਟੀਕ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਉਹ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪੁੱਜੇ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ IMD ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ, Early Warning for All ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10 ਦਿਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਸਿੱਧੇ ਵੱਟਸਐਪ ‘ਤੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੇਘਦੂਤ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਿਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਦੇਖੋ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇਵਲ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ।
ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ, ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਜਿਹੀਆਂ ਚਿਤਾਵਨੀਆਂ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਇਲ ‘ਤੇ ਮਿਲਣੀਆਂ ਸੰਭਵ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਛੇਰੇ ਜਦੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਧੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਅਨਹੋਣੀ ਦਾ ਸੰਦੇਹ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ, IMD ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਰੀਅਲ ਟਾਇਮ ਅਪਡੇਟਸ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਬਲੂ ਇਕੋਨੌਮੀ ਜਿਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ disaster management ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਰਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ disaster management ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ minimize ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ efficiency ਨੂੰ maximize ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਦੀ ਅਹਮਿਅਤ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮੋੜਨੇ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਯਤੀ ਕਹਿ ਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, 1998 ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਦੇ ਕਾਂਡਲਾ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਨੇ ਕਿੰਨੀ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ।ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 1999 ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੁਪਰ ਸਾਇਕਲੋਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨ ਗਵਾਉਣੀ ਪਈ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ cyclone ਆਏ , ਆਪਦਾਵਾਂ ਆਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਸੀਂ ਜਨਹਾਨੀ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਜਾਂ ਮਿਨੀਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ resilience ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੰਵੇਸਟਰਸ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਸੋਨਮਰਗ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਲਦੀ ਬਣਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਹ ਸਮਾਂ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਫਿਰ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਹਿਬ 13 ਤਾਰੀਖ ਠੀਕ ਹੈ। ਤਦ ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਗਿਆ, ਮਾਇਨਸ 6 ਡਿਗਰੀ ਟੈਂਪਰੇਚਰ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ, ਜਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਰਿਹਾ, ਇੱਕ ਵੀ ਬੱਦਲ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਾਰੀ ਧੁੱਪ ਖਿੜੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੰਨੀ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਕੇ ਪਰਤਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪੂਰੇ potential ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਇਮੇਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਆਧਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਸਾਡੀ ਮਿਟਿਰਿਯੋਲੌਜਿਕਲ advancement ਦੇ ਚਲਦੇ ਸਾਡੀ disaster management capacity build ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ Flash Flood Guidance system ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ, ਬਾਂਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਕੋਈ ਆਪਦਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਦਦ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ।ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਛਵੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ IMD ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ IMD ਦੇ 150 ਸਾਲ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਉਸ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਸਾਫ਼ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਡੇਢ ਸੌ ਸਾਲ ਇਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਗਿਆਨ ਵੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ ਸੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਮਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਨਣਾ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, Human evolution ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਫੈਕਟਰਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਮੌਸਮ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਫੈਕਟਰ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਭੂ-ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇਨਸਾਨਾਂ ਨੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਸਮਝਣ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੂਰਵ ਵੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ ਸਟੱਡੀ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਹੋਈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲਿਪੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਰਿਫ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੇਦਾਂ, ਸੰਹਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਸਿਧਾਂਤ ਜਿਵੇਂ ਜੋਤੀਸ਼ੀਏ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸੰਗਮ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਉਤਰ ਵਿੱਚ ਘਾਘ ਭੱਡਰੀ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਅਤੇ, ਇਹ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਵਲ ਇੱਕ separate ਬ੍ਰਾਂਚ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ astronomical calculations ਵੀ ਸਨ, climate studies ਵੀ ਸੀ, animal behaviour ਵੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ planetary positions ’ਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗਣਿਤੀ ਕੰਮ, mathmetical work ਹੋਇਆ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਜਾਣਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ੀਆਂ, ਨਛੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਗਣਨਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਾਸ਼ਰ,ਪਰਾਸ਼ਰ ਰੁਚੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਹਿਤਾ ਜਿਵੇਂ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਦਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੱਕ, ਉਸ ’ਤੇ ਗਹਿਰਾ ਅਧਿਐਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਾਸ਼ਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
ਅਤੀਵਾਤਮ੍ ਚ ਨਿਰਵਾਤਮ੍ ਅਤਿ ਉਸ਼ਣਮ੍ ਚਾਤੀ ਸ਼ੀਤਲਮ੍ ਅਤਿਅ - ਭਰੰਚ ਨਿਰਭਰੰਚ ਸ਼ਡ ਵਿਧਮ੍ ਮੇਘ ਲਕਸ਼ਣਮ੍ ॥
(अतिवातम् च निर्वातम् अति उष्णम् चाति शीतलम् अत्य-भ्रंच निर्भ्रंच षड विधम् मेघ लक्षणम्॥)
ਅਰਥਾਤ, higher or lower atmospheric pressure, higher or lower temperature ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬੱਦਲਾਂ ਦੇ ਲੱਛਣ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਸੈਕੜਿਆਂ-ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੂਰਵ, ਬਿਨਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕਿੰਨਾ ਰਿਸਰਚ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ, Pre-Modern Kutchi Navigation Techniques and Voyages, ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਸੌ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਗਿਆਨ ਦੀ transcript ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕੋਲ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ nature ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ animal behaviour ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਗਿਰ ਫੋਰੇਸਟ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਗੁਜ਼ਾਰਨ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 30 ਰੁਪਏ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਮਾਨਦੰਡ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਪੁੱਛਿਆ ਇਹ ਕੀ ਹੈ? ਇਸ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਇਹ ਪੈਸਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਬੋਲੇ ਇਸ ਬੱਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਹੈ,
ਜੇਕਰ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਵੀ ਕਿਤੇ ਅੱਗ ਲੱਗੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਅੱਗ ਲੱਗੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸੈਸੇਸ਼ਨ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ 30 ਰੁਪਏ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਉਸ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਹ ਦੱਸ ਦਿੰਦਾ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸਮੈੱਲ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਸਰਚ ਕਰੀਏ। ਜੋ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਜਿੰਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੀਕ ਹੁੰਦੇ ਜਾਣਗੇ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ IMD ਦੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਸ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਡਾਟਾ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭੂਚਾਲ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ warning system ਨੂੰ develop ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਰਿਸਰਚ ਸਕਾਲਰਸ ਅਤੇ IMD ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ breakthroughs ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਭਾਰਤ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ IMD ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ IMD ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 150 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਇਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੇਢ ਸੌ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਉਨੇ ਹੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜੋ ਇੱਥੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਨਯ ਸਮਰਣ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 150th Foundation Day of India Meteorological Department
14 JAN 2025 2:53PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Council of Ministers, Dr. Jitendra Singh Ji, Secretary General of WMO, Professor Celeste Saulo Ji, our guests from abroad, Secretary of the Ministry of Earth Sciences, Dr. M Ravichandran Ji, Director General of IMD, Dr. Mrityunjay Mohapatra Ji, other dignitaries, all the scientists and officials of various departments and institutions, ladies and gentlemen.
Today we are celebrating 150 years of the Indian Meteorological Department, IMD. These 150 years of IMD are not just the journey of the Indian Meteorological Department. It is also a glorious journey of modern science and technology in our country. IMD has not only served crores of Indians in these 150 years, but has also become a symbol of India's scientific journey. Today, a postage stamp and a special coin have also been released on these achievements. A vision document has also been released for what will be the form of the Indian Meteorological Department in 2047, when the country celebrates 100 years of independence. I extend my best wishes to all of you and all the countrymen for this glorious occasion. IMD also organized the National Meteorological Olympiad to connect the youth with this journey of 150 years. Thousands of students participated in it. This will further increase their interest in meteorology. I just got the opportunity to talk to some of these young friends, and even today I was told that our youth from all the states of the country are present here. I especially congratulate them for taking interest in this program. Many congratulations to all these participating youth and the winning students as well.
Friends,
In 1875, the Indian Meteorological Department was established on 15 January, around the time of Makar Sankranti. We all know how important Makar Sankranti is in Indian tradition. And I am from Gujarat, so my favourite festival used to be Makar Sankranti, because today all the people of Gujarat are on the roof and enjoy kite flying the whole day. When I used to live there, I had a great passion for it, but today I am among you.
Friends,
Today, the Sun enters Capricorn from Sagittarius. The Sun gradually shifts northwards. In our Indian tradition, it is called Uttarayan. In the northern hemisphere, we gradually start feeling the increasing sunlight. Preparations for agriculture begin. And that is why this day is considered so important in the Indian tradition. It is celebrated in different cultural colours from North to South, East to West. On this occasion, I extend my heartfelt greetings to all the countrymen for the various festivals associated with Makar Sankranti.
Friends,
The progress of scientific institutions of any country shows its awareness towards science. Research and innovation in scientific institutions is a part of the temperament of the new India. That is why, in the last 10 years, there has been an unprecedented expansion in the infrastructure and technology of IMD. The number of many modern infrastructures like Doppler Weather Radar, Automatic Weather Stations, Runway weather monitoring systems, District-wise Rainfall Monitoring stations has increased manifold, they have also been upgraded. And just now Dr. Jitendra Singh ji also told you in figures where we were earlier and where we have reached today. Meteorology is also getting full benefit of India's space technology and digital technology. Today, the country has 2 meteorological observatories named Maitri and Bharati in Antarctica. Last year, Ark and Arunika supercomputers were started. This has also increased the reliability of the Meteorological Department more than ever before. In future, India should be prepared for every weather condition, India should become a climate smart nation, for this we have also launched 'Mission Mausam'. Mission Mausam also symbolises India's commitment towards sustainable future and future readiness.
Friends,
The relevance of science is not only in reaching new heights. Science is relevant only when it becomes a medium for the life of the most ordinary man, and for the betterment of his life, for ease of living. India's Meteorological Department is ahead on this criterion. IMD has run special campaigns in India to ensure that the weather information is accurate and reaches every person. Today, the Early Warning for All facility is reaching more than 90 percent of the country's population. Any person can get information about the weather of the last 10 days and the coming 10 days at any time. Weather forecasts also reach directly on WhatsApp. We launched services like the Meghdoot mobile app, where information is available in all the local languages of the country. You can see its effect, till 10 years ago, only 10 percent of the farmers and livestock farmers of the country were able to use weather related advice. Today this number has increased to more than 50 percent. Even warnings of lightning strikes have become possible for the people to get on their mobiles. Earlier, when lakhs of fishermen of the country used to go to sea, their families were always worried. There was a fear of something untoward happening. But now, with the help of IMD, fishermen also get timely warning. These real time updates are ensuring the safety of people and also giving strength to sectors like agriculture and the blue economy.
Friends,
Meteorology is the most important strength of any country's disaster management capability. A large number of people associated with disaster management are present here. To minimize the impact of natural disasters, we need to maximize the efficiency of meteorology. India has continuously understood its importance. Today we are succeeding in changing the direction of those disasters, which were earlier left as destiny. You will remember how much devastation the cyclone caused in Kandla, Kutch in 1998. A large number of people died at that time. Similarly, in 1999, thousands of people lost their lives due to the super cyclone in Odisha. In the past years, many big cyclones and disasters have come in the country. But, in most of them, we have been successful in reducing the loss of life to zero or minimum. The Meteorological Department has a very big role in these successes. This unity of science and preparedness also reduces the economic loss of lakhs of crores of rupees. This creates a resilience in the country's economy, the confidence of investors also increases, and my country benefits a lot. Yesterday I was in Sonamarg, initially that program was planned early, but all the information from the Meteorological Department revealed that that time is not suitable for me, then the Meteorological Department told me that sir, the 13th is fine. Then I went there yesterday, the temperature was minus 6 degrees, but the entire time I was there, there was not a single cloud, there was complete sunshine. Due to this information from the Meteorological Department, I returned after completing the program so easily.
Friends,
Progress in the field of science and the use of its full potential are the biggest basis of the global image of any country. Today you see, due to our meteorological advancement, our disaster management capacity has been built. The whole world is getting its benefits. Today our Flash Flood Guidance system is also giving information to Nepal, Bhutan, Bangladesh and Sri Lanka. If any disaster strikes anywhere in our neighbourhood, India is the first to come forward to help. This has also increased the trust in India in the world. India's image as a world brother has become stronger in the world. For this, I especially appreciate the scientists of IMD.
Friends,
Today, on the 150th anniversary of IMD, I will also discuss India's thousands of years of experience and expertise in meteorology. In particular, I will clarify that this structural system has been in place for 150 years, but even before that we had the knowledge and tradition. Especially our international guests will find it very interesting to know about this. You know, weather is one of the primary factors that have the greatest impact on human evolution. In every part of the world, humans have constantly tried to understand the weather and the environment. In this direction, India is a country where systematic study and research was done in the field of meteorology even thousands of years ago. Traditional knowledge was written down and refined here. A lot of work was done on meteorology in our Vedas, Samhitas and astrological texts like Surya Siddhanta. A lot of information is also available in the Sangam literature of Tamil Nadu and the folk literature of Ghagh Bhaddari in the north. And, this meteorology was not just a separate branch. These included astronomical calculations, climate studies, animal behaviour and social experiences. The entire world knows about the mathematical work done on planetary positions. Our sages understood the positions of the planets. We did calculations related to zodiac signs, constellations and weather. In texts like Krishi Parashar, Parashar Ruchi and Vrihat Samhita, there is a deep study on the formation of clouds and their types. It is said in Krishi Parashar-
अतिवातम् च निर्वतम् अति उश्नम् चाति सीतलम् अत्य-भ्रंच निरभ्रंच शाद विधाम मेघ लक्ष्णम्॥
That is, higher or lower atmospheric pressure, higher or lower temperature affect the characteristics of clouds and rainfall. You can imagine how much research those sages and scholars must have done hundreds and thousands of years ago, without modern machinery. A few years ago I launched a book on this subject, Pre-Modern Kutchi Navigation Techniques and Voyages. This book is a transcript of the hundreds of years old knowledge of the sailors of Gujarat related to the sea and weather. Our tribal society also has a very rich heritage of such knowledge. Behind this is the understanding of nature and a very detailed study of animal behaviour.
I remember, it must have been more than 50 years ago, I had gone to spend some time in Gir forest. There, the government people used to give 30 rupees every month to a tribal child as a criterion, so I asked what is this? Why is this child being given this money? They said that this child has a special kind of ability, if there is a fire anywhere in the forest, even far away, then initially he comes to know that there is a fire somewhere, he had that sensation, and he would immediately inform the system and that is why we used to give him 30 rupees. That is, whatever ability that tribal child must have had, he would tell that Sir, I am getting a smell from this direction.
Friends,
Today is the time, we should do more research in this direction. We should find ways to link the knowledge which is proven with modern science.
Friends,
The more accurate the weather department's forecasts become, the more important its information will be. In the coming times, the demand for IMD data will increase. The utility of this data will increase in various sectors, industries, and even in the lives of ordinary people. Therefore, we have to work keeping in mind the needs of the future. There are also challenges of natural disasters like earthquakes, where we need to develop warning systems. I would like our scientists, research scholars and institutions like IMD to work towards new breakthroughs in this direction. India will play an important role in the security of the world along with serving the world. With this spirit, I am confident that IMD will touch new heights in the coming times. I once again congratulate IMD and all the people associated with meteorology for this glorious journey of 150 years. And all those who have accelerated this progress in these 150 years also deserve equal congratulations. I congratulate those who are here and remember those who are not among us. Once again, I thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.