Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 150th Foundation Day of India Meteorological Department
14 JAN 2025 2:53PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Council of Ministers, Dr. Jitendra Singh Ji, Secretary General of WMO, Professor Celeste Saulo Ji, our guests from abroad, Secretary of the Ministry of Earth Sciences, Dr. M Ravichandran Ji, Director General of IMD, Dr. Mrityunjay Mohapatra Ji, other dignitaries, all the scientists and officials of various departments and institutions, ladies and gentlemen.
Today we are celebrating 150 years of the Indian Meteorological Department, IMD. These 150 years of IMD are not just the journey of the Indian Meteorological Department. It is also a glorious journey of modern science and technology in our country. IMD has not only served crores of Indians in these 150 years, but has also become a symbol of India's scientific journey. Today, a postage stamp and a special coin have also been released on these achievements. A vision document has also been released for what will be the form of the Indian Meteorological Department in 2047, when the country celebrates 100 years of independence. I extend my best wishes to all of you and all the countrymen for this glorious occasion. IMD also organized the National Meteorological Olympiad to connect the youth with this journey of 150 years. Thousands of students participated in it. This will further increase their interest in meteorology. I just got the opportunity to talk to some of these young friends, and even today I was told that our youth from all the states of the country are present here. I especially congratulate them for taking interest in this program. Many congratulations to all these participating youth and the winning students as well.
Friends,
In 1875, the Indian Meteorological Department was established on 15 January, around the time of Makar Sankranti. We all know how important Makar Sankranti is in Indian tradition. And I am from Gujarat, so my favourite festival used to be Makar Sankranti, because today all the people of Gujarat are on the roof and enjoy kite flying the whole day. When I used to live there, I had a great passion for it, but today I am among you.
Friends,
Today, the Sun enters Capricorn from Sagittarius. The Sun gradually shifts northwards. In our Indian tradition, it is called Uttarayan. In the northern hemisphere, we gradually start feeling the increasing sunlight. Preparations for agriculture begin. And that is why this day is considered so important in the Indian tradition. It is celebrated in different cultural colours from North to South, East to West. On this occasion, I extend my heartfelt greetings to all the countrymen for the various festivals associated with Makar Sankranti.
Friends,
The progress of scientific institutions of any country shows its awareness towards science. Research and innovation in scientific institutions is a part of the temperament of the new India. That is why, in the last 10 years, there has been an unprecedented expansion in the infrastructure and technology of IMD. The number of many modern infrastructures like Doppler Weather Radar, Automatic Weather Stations, Runway weather monitoring systems, District-wise Rainfall Monitoring stations has increased manifold, they have also been upgraded. And just now Dr. Jitendra Singh ji also told you in figures where we were earlier and where we have reached today. Meteorology is also getting full benefit of India's space technology and digital technology. Today, the country has 2 meteorological observatories named Maitri and Bharati in Antarctica. Last year, Ark and Arunika supercomputers were started. This has also increased the reliability of the Meteorological Department more than ever before. In future, India should be prepared for every weather condition, India should become a climate smart nation, for this we have also launched 'Mission Mausam'. Mission Mausam also symbolises India's commitment towards sustainable future and future readiness.
Friends,
The relevance of science is not only in reaching new heights. Science is relevant only when it becomes a medium for the life of the most ordinary man, and for the betterment of his life, for ease of living. India's Meteorological Department is ahead on this criterion. IMD has run special campaigns in India to ensure that the weather information is accurate and reaches every person. Today, the Early Warning for All facility is reaching more than 90 percent of the country's population. Any person can get information about the weather of the last 10 days and the coming 10 days at any time. Weather forecasts also reach directly on WhatsApp. We launched services like the Meghdoot mobile app, where information is available in all the local languages of the country. You can see its effect, till 10 years ago, only 10 percent of the farmers and livestock farmers of the country were able to use weather related advice. Today this number has increased to more than 50 percent. Even warnings of lightning strikes have become possible for the people to get on their mobiles. Earlier, when lakhs of fishermen of the country used to go to sea, their families were always worried. There was a fear of something untoward happening. But now, with the help of IMD, fishermen also get timely warning. These real time updates are ensuring the safety of people and also giving strength to sectors like agriculture and the blue economy.
Friends,
Meteorology is the most important strength of any country's disaster management capability. A large number of people associated with disaster management are present here. To minimize the impact of natural disasters, we need to maximize the efficiency of meteorology. India has continuously understood its importance. Today we are succeeding in changing the direction of those disasters, which were earlier left as destiny. You will remember how much devastation the cyclone caused in Kandla, Kutch in 1998. A large number of people died at that time. Similarly, in 1999, thousands of people lost their lives due to the super cyclone in Odisha. In the past years, many big cyclones and disasters have come in the country. But, in most of them, we have been successful in reducing the loss of life to zero or minimum. The Meteorological Department has a very big role in these successes. This unity of science and preparedness also reduces the economic loss of lakhs of crores of rupees. This creates a resilience in the country's economy, the confidence of investors also increases, and my country benefits a lot. Yesterday I was in Sonamarg, initially that program was planned early, but all the information from the Meteorological Department revealed that that time is not suitable for me, then the Meteorological Department told me that sir, the 13th is fine. Then I went there yesterday, the temperature was minus 6 degrees, but the entire time I was there, there was not a single cloud, there was complete sunshine. Due to this information from the Meteorological Department, I returned after completing the program so easily.
Friends,
Progress in the field of science and the use of its full potential are the biggest basis of the global image of any country. Today you see, due to our meteorological advancement, our disaster management capacity has been built. The whole world is getting its benefits. Today our Flash Flood Guidance system is also giving information to Nepal, Bhutan, Bangladesh and Sri Lanka. If any disaster strikes anywhere in our neighbourhood, India is the first to come forward to help. This has also increased the trust in India in the world. India's image as a world brother has become stronger in the world. For this, I especially appreciate the scientists of IMD.
Friends,
Today, on the 150th anniversary of IMD, I will also discuss India's thousands of years of experience and expertise in meteorology. In particular, I will clarify that this structural system has been in place for 150 years, but even before that we had the knowledge and tradition. Especially our international guests will find it very interesting to know about this. You know, weather is one of the primary factors that have the greatest impact on human evolution. In every part of the world, humans have constantly tried to understand the weather and the environment. In this direction, India is a country where systematic study and research was done in the field of meteorology even thousands of years ago. Traditional knowledge was written down and refined here. A lot of work was done on meteorology in our Vedas, Samhitas and astrological texts like Surya Siddhanta. A lot of information is also available in the Sangam literature of Tamil Nadu and the folk literature of Ghagh Bhaddari in the north. And, this meteorology was not just a separate branch. These included astronomical calculations, climate studies, animal behaviour and social experiences. The entire world knows about the mathematical work done on planetary positions. Our sages understood the positions of the planets. We did calculations related to zodiac signs, constellations and weather. In texts like Krishi Parashar, Parashar Ruchi and Vrihat Samhita, there is a deep study on the formation of clouds and their types. It is said in Krishi Parashar-
अतिवातम् च निर्वतम् अति उश्नम् चाति सीतलम् अत्य-भ्रंच निरभ्रंच शाद विधाम मेघ लक्ष्णम्॥
That is, higher or lower atmospheric pressure, higher or lower temperature affect the characteristics of clouds and rainfall. You can imagine how much research those sages and scholars must have done hundreds and thousands of years ago, without modern machinery. A few years ago I launched a book on this subject, Pre-Modern Kutchi Navigation Techniques and Voyages. This book is a transcript of the hundreds of years old knowledge of the sailors of Gujarat related to the sea and weather. Our tribal society also has a very rich heritage of such knowledge. Behind this is the understanding of nature and a very detailed study of animal behaviour.
I remember, it must have been more than 50 years ago, I had gone to spend some time in Gir forest. There, the government people used to give 30 rupees every month to a tribal child as a criterion, so I asked what is this? Why is this child being given this money? They said that this child has a special kind of ability, if there is a fire anywhere in the forest, even far away, then initially he comes to know that there is a fire somewhere, he had that sensation, and he would immediately inform the system and that is why we used to give him 30 rupees. That is, whatever ability that tribal child must have had, he would tell that Sir, I am getting a smell from this direction.
Friends,
Today is the time, we should do more research in this direction. We should find ways to link the knowledge which is proven with modern science.
Friends,
The more accurate the weather department's forecasts become, the more important its information will be. In the coming times, the demand for IMD data will increase. The utility of this data will increase in various sectors, industries, and even in the lives of ordinary people. Therefore, we have to work keeping in mind the needs of the future. There are also challenges of natural disasters like earthquakes, where we need to develop warning systems. I would like our scientists, research scholars and institutions like IMD to work towards new breakthroughs in this direction. India will play an important role in the security of the world along with serving the world. With this spirit, I am confident that IMD will touch new heights in the coming times. I once again congratulate IMD and all the people associated with meteorology for this glorious journey of 150 years. And all those who have accelerated this progress in these 150 years also deserve equal congratulations. I congratulate those who are here and remember those who are not among us. Once again, I thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ 150ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ಅನುವಾದ
14 JAN 2025 2:53PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ವಿಶ್ವ ಹವಾಮಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಸೆಲೆಸ್ಟ್ ಸೌಲೋ ಜಿ, ವಿದೇಶದಿಂದ ಬಂದ ನಮ್ಮ ಅತಿಥಿಗಳು, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ. ರವಿಚಂದ್ರನ್ ಜಿ, ಐಎಂಡಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಡಾ. ಮೃತ್ಯುಂಜಯ್ ಮಹಾಪಾತ್ರ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಎಲ್ಲಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ.
ಇಂದು ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ, (IMD) 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದಿ 150 ವರ್ಷಗಳು ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ. IMD ಈ 150 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೇ, ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪಯಣದ ಸಂಕೇತವೂ ಆಗಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ಸಾಧನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ನಾಣ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶವು 100 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ 2047 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಸ್ವರೂಪ ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ವಿಷನ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವೈಭವದ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. 150 ವರ್ಷಗಳ ಈ ಪ್ರಯಾಣದೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು IMD ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹವಾಮಾನ ಒಲಂಪಿಯಾಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಇದು ಹವಾಮಾನಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಅವರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಮಾತನಾಡಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು, ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಇಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಜೇತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
1875ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಜನವರಿ 15 ರಂದು ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ಮಹತ್ವ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನವನು, ಹಾಗಾಗಿ ನನ್ನ ನೆಚ್ಚಿನ ಹಬ್ಬ ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯಾಗಿತ್ತು, ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ಚಾವಣಿಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದಿನ ಗಾಳಿಪಟ ಹಾರಿಸಿ ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ನನಗೆ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹವಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಸೂರ್ಯನು ಧನು ರಾಶಿಯಿಂದ ಮಕರ ರಾಶಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಾನೆ. ಸೂರ್ಯನು ಕ್ರಮೇಣ ಉತ್ತರದ ಕಡೆಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಉತ್ತರಾಯಣ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಉತ್ತರ ಗೋಳಾರ್ಧದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕ್ರಮೇಣ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸೂರ್ಯನ ಬೆಳಕನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ. ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ದಿನವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ, ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ವಿಭಿನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬಣ್ಣಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಹಬ್ಬಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯು ವಿಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅದರ ಅರಿವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ನವ ಭಾರತದ ಮನೋಧರ್ಮದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, IMD ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಡಾಪ್ಲರ್ ವೆದರ್ ರಾಡಾರ್, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಹವಾಮಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ರನ್‌ವೇ ಹವಾಮಾನ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಮಳೆ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಸಹ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಅವರು ನಾವು ಮೊದಲು ಎಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಶಾಸ್ತ್ರವೂ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಅಂಟಾರ್ಟಿಕಾದಲ್ಲಿ ಮೈತ್ರಿ ಮತ್ತು ಭಾರತಿ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ 2 ಹವಾಮಾನ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಆರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಅರುಣಿಕಾ ಸೂಪರ್ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯೂ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು, ಭಾರತವು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು 'ಮಿಷನ್ ಮೌಸಂ' ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್ ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ವಿಜ್ಞಾನವು ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅವನ ಜೀವನದ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ, ಬದುಕಲು ಸುಲಭವಾದ ಮಾಧ್ಯಮವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾನದಂಡದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ ಮುಂದಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಮಾಹಿತಿಯು ನಿಖರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು IMD ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಇಂದು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯವು ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇಕಡಾ 90ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಕಳೆದ 10 ದಿನಗಳ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ 10 ದಿನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ನೇರವಾಗಿ ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ನಲ್ಲಿ ತಲುಪುತ್ತವೆ. ನಾವು ಮೇಘದೂತ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಂತಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನೋಡಬಹುದು, 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ, ದೇಶದ ಕೇವಲ 10 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ರೈತರು ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದರು. ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ 50ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಸಿಡಿಲು ಬಡಿತದ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಕೂಡ ಜನರ ಮೊಬೈಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಮೀನುಗಾರರು ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಇಳಿದಾಗ ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸದಾ ಚಿಂತಾಕ್ರಾಂತರಾಗಿದ್ದರು. ಏನಾದರೂ ಅನಾಹುತ ಸಂಭವಿಸಬಹುದೆಂಬ ಭಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ, IMD ಸಹಾಯದಿಂದ, ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನೈಜ ಸಮಯದ ನವೀಕರಣಗಳು ಜನರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹವಾಮಾನಶಾಸ್ತ್ರವು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಇಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ನಾವು ಹವಾಮಾನಶಾಸ್ತ್ರದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮೊನ್ನೆ ಅನಾಹುತಗಳ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಬದಲಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 1998 ರಲ್ಲಿ ಕಚ್‌ನ ಕಾಂಡ್ಲಾದಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತವು ಎಷ್ಟು ವಿನಾಶವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆ ಅಲ್ವಾ? ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಸತ್ತರು. ಅದೇ ರೀತಿ, 1999 ರಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್ ಸೈಕ್ಲೋನ್‌ನಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಚಂಡಮಾರುತಗಳು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಆದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಲ್ಲಿ, ಜೀವಹಾನಿಯನ್ನು ಶೂನ್ಯ ಅಥವಾ ಕನಿಷ್ಠಕ್ಕೆ ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಈ ಏಕತೆಯು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನಷ್ಟವನ್ನೂ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೇಶವು ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಿನ್ನೆ ನಾನು ಸೋನಾಮಾರ್ಗ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದೆ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮೊದಲೇ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯು ನನಗೆ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿತು, ನಂತರ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ ಸಾರ್, 13 ನೇ ತಾರೀಖು ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಂತರ ನಾನು ನಿನ್ನೆ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ, ತಾಪಮಾನ ಮೈನಸ್ 6 ಡಿಗ್ರಿ, ಆದರೆ ನಾನು ಅಲ್ಲಿದ್ದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮಯ, ಮೋಡವೂ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಿಸಿಲು ಇತ್ತು. ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಈ ಮಾಹಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, ನಾನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮುಗಿಸಿ ಹಿಂತಿರುಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆಯು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಜಾಗತಿಕ ಚಿತ್ರಣದ ದೊಡ್ಡ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನೀವು ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ಹವಾಮಾನ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರ ಲಾಭವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಫ್ಲಡ್ ಗೈಡೆನ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ನೇಪಾಳ, ಭೂತಾನ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾಗಳಿಗೂ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಯಾವುದೇ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದರೆ, ಭಾರತವು ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಬರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಬಂಧು ಎಂಬ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ IMD ಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, IMD ಯ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು, ನಾನು ಭಾರತದ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಈ ರಚನಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು 150 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಅದಕ್ಕೂ ಮುಂಚೆಯೇ ನಾವು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತಿಥಿಗಳು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಹವಾಮಾನವು ಮಾನವ ವಿಕಾಸದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ, ಮಾನವರು ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದಿಶೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಪವನಶಾಸ್ತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾದ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು, ಸಂಹಿತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯ ಸಿದ್ಧಾಂತದಂತಹ ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯ ಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನಶಾಸ್ತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಸಂಗಂ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದ ಘಾಘ್ ಭದ್ದರಿಯ ಜನಪದ ಸಾಹಿತ್ಯದಲ್ಲೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು, ಈ ಪವನಶಾಸ್ತ್ರವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶಾಖೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ.
ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಖಗೋಳ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳು, ಹವಾಮಾನ ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ಪ್ರಾಣಿಗಳ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅನುಭವಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಗ್ರಹಗಳ ಸ್ಥಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾಡಿದ ಗಣಿತದ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಋಷಿಗಳು ಗ್ರಹಗಳ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ನಾವು ರಾಶಿಚಕ್ರ ಚಿಹ್ನೆಗಳು, ನಕ್ಷತ್ರಪುಂಜಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಕೃಷಿ ಪರಾಶರ, ಪರಾಶರ ರುಚಿ ಮತ್ತು ವೃಹತ್ ಸಂಹಿತೆಯಂತಹ ಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಮೋಡಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಅಧ್ಯಯನವಿದೆ. ಕೃಷಿ ಪರಾಶರನಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ-
ಅತಿವಾತಮ್ ಚ ನಿರ್ವತಮ್ ಅತಿ ಉಷ್ಣಮ್ ಚಾತಿ ಸೀತಲಮ್ ಅತ್ಯ-ಭ್ರಂಚ ನಿರಭ್ರಂಚ ಶಾದ್ ವಿಷಮ್ ಮಕಮ್ ॥
ಅಂದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ವಾತಾವರಣದ ಒತ್ತಡ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನವು ಮೋಡಗಳ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಮಳೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಿಲ್ಲದೆ ನೂರಾರು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆ ಋಷಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರು ಎಷ್ಟು ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಿರಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ, ಪೂರ್ವ-ಆಧುನಿಕ ಕಚ್ಚಿ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಗಳು. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಗುಜರಾತ್‌ನ ನಾವಿಕರ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಜ್ಞಾನದ ಪ್ರತಿಲಿಪಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ಅಂತಹ ಜ್ಞಾನದ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಕೃತಿಯ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯ ವಿವರವಾದ ಅಧ್ಯಯನವಿದೆ.
ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ಇದು 50 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇರಬೇಕು, ನಾನು ಗಿರ್ ಅರಣ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಕಳೆಯಲು ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಮಗುವಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 30 ರೂಪಾಯಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು, ನಾನು ಕೇಳಿದೆ ಇದು ಏನು? ಈ ಮಗುವಿಗೆ ಈ ಹಣವನ್ನು ಏಕೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ? ಈ ಮಗುವಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೀತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಬೆಂಕಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಎಲ್ಲೋ ಬೆಂಕಿ ಇದೆ ಎಂದು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಅವನಿಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ, ಅವನು ಆ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದನು ಮತ್ತು ಅವನು ತಕ್ಷಣವೇ ಅದನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತಿದ್ದ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಅವನಿಗೆ 30 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಗುವಿಗೆ ಏನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರಬೇಕು, ಸರ್, ನನಗೆ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಿಂದ ವಾಸನೆ ಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡುವ ಸಮಯ ಇಂದು ಬಂದಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಾಬೀತಾಗಿರುವ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಾವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಅದರ ಮಾಹಿತಿಯು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, IMD ಡೇಟಾಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಡೇಟಾದ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಭೂಕಂಪಗಳಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಸವಾಲುಗಳೂ ಇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು IMD ಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ IMD ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. 150 ವರ್ಷಗಳ ಈ ವೈಭವಯುತ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ IMD ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಈ 150 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದ ಎಲ್ಲರೂ ಸಮಾನ ಅಭಿನಂದನೆಗೆ ಅರ್ಹರು. ನಾನು ಇಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇಲ್ಲದವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.