Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 150th Foundation Day of India Meteorological Department
14 JAN 2025 2:53PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Council of Ministers, Dr. Jitendra Singh Ji, Secretary General of WMO, Professor Celeste Saulo Ji, our guests from abroad, Secretary of the Ministry of Earth Sciences, Dr. M Ravichandran Ji, Director General of IMD, Dr. Mrityunjay Mohapatra Ji, other dignitaries, all the scientists and officials of various departments and institutions, ladies and gentlemen.
Today we are celebrating 150 years of the Indian Meteorological Department, IMD. These 150 years of IMD are not just the journey of the Indian Meteorological Department. It is also a glorious journey of modern science and technology in our country. IMD has not only served crores of Indians in these 150 years, but has also become a symbol of India's scientific journey. Today, a postage stamp and a special coin have also been released on these achievements. A vision document has also been released for what will be the form of the Indian Meteorological Department in 2047, when the country celebrates 100 years of independence. I extend my best wishes to all of you and all the countrymen for this glorious occasion. IMD also organized the National Meteorological Olympiad to connect the youth with this journey of 150 years. Thousands of students participated in it. This will further increase their interest in meteorology. I just got the opportunity to talk to some of these young friends, and even today I was told that our youth from all the states of the country are present here. I especially congratulate them for taking interest in this program. Many congratulations to all these participating youth and the winning students as well.
Friends,
In 1875, the Indian Meteorological Department was established on 15 January, around the time of Makar Sankranti. We all know how important Makar Sankranti is in Indian tradition. And I am from Gujarat, so my favourite festival used to be Makar Sankranti, because today all the people of Gujarat are on the roof and enjoy kite flying the whole day. When I used to live there, I had a great passion for it, but today I am among you.
Friends,
Today, the Sun enters Capricorn from Sagittarius. The Sun gradually shifts northwards. In our Indian tradition, it is called Uttarayan. In the northern hemisphere, we gradually start feeling the increasing sunlight. Preparations for agriculture begin. And that is why this day is considered so important in the Indian tradition. It is celebrated in different cultural colours from North to South, East to West. On this occasion, I extend my heartfelt greetings to all the countrymen for the various festivals associated with Makar Sankranti.
Friends,
The progress of scientific institutions of any country shows its awareness towards science. Research and innovation in scientific institutions is a part of the temperament of the new India. That is why, in the last 10 years, there has been an unprecedented expansion in the infrastructure and technology of IMD. The number of many modern infrastructures like Doppler Weather Radar, Automatic Weather Stations, Runway weather monitoring systems, District-wise Rainfall Monitoring stations has increased manifold, they have also been upgraded. And just now Dr. Jitendra Singh ji also told you in figures where we were earlier and where we have reached today. Meteorology is also getting full benefit of India's space technology and digital technology. Today, the country has 2 meteorological observatories named Maitri and Bharati in Antarctica. Last year, Ark and Arunika supercomputers were started. This has also increased the reliability of the Meteorological Department more than ever before. In future, India should be prepared for every weather condition, India should become a climate smart nation, for this we have also launched 'Mission Mausam'. Mission Mausam also symbolises India's commitment towards sustainable future and future readiness.
Friends,
The relevance of science is not only in reaching new heights. Science is relevant only when it becomes a medium for the life of the most ordinary man, and for the betterment of his life, for ease of living. India's Meteorological Department is ahead on this criterion. IMD has run special campaigns in India to ensure that the weather information is accurate and reaches every person. Today, the Early Warning for All facility is reaching more than 90 percent of the country's population. Any person can get information about the weather of the last 10 days and the coming 10 days at any time. Weather forecasts also reach directly on WhatsApp. We launched services like the Meghdoot mobile app, where information is available in all the local languages of the country. You can see its effect, till 10 years ago, only 10 percent of the farmers and livestock farmers of the country were able to use weather related advice. Today this number has increased to more than 50 percent. Even warnings of lightning strikes have become possible for the people to get on their mobiles. Earlier, when lakhs of fishermen of the country used to go to sea, their families were always worried. There was a fear of something untoward happening. But now, with the help of IMD, fishermen also get timely warning. These real time updates are ensuring the safety of people and also giving strength to sectors like agriculture and the blue economy.
Friends,
Meteorology is the most important strength of any country's disaster management capability. A large number of people associated with disaster management are present here. To minimize the impact of natural disasters, we need to maximize the efficiency of meteorology. India has continuously understood its importance. Today we are succeeding in changing the direction of those disasters, which were earlier left as destiny. You will remember how much devastation the cyclone caused in Kandla, Kutch in 1998. A large number of people died at that time. Similarly, in 1999, thousands of people lost their lives due to the super cyclone in Odisha. In the past years, many big cyclones and disasters have come in the country. But, in most of them, we have been successful in reducing the loss of life to zero or minimum. The Meteorological Department has a very big role in these successes. This unity of science and preparedness also reduces the economic loss of lakhs of crores of rupees. This creates a resilience in the country's economy, the confidence of investors also increases, and my country benefits a lot. Yesterday I was in Sonamarg, initially that program was planned early, but all the information from the Meteorological Department revealed that that time is not suitable for me, then the Meteorological Department told me that sir, the 13th is fine. Then I went there yesterday, the temperature was minus 6 degrees, but the entire time I was there, there was not a single cloud, there was complete sunshine. Due to this information from the Meteorological Department, I returned after completing the program so easily.
Friends,
Progress in the field of science and the use of its full potential are the biggest basis of the global image of any country. Today you see, due to our meteorological advancement, our disaster management capacity has been built. The whole world is getting its benefits. Today our Flash Flood Guidance system is also giving information to Nepal, Bhutan, Bangladesh and Sri Lanka. If any disaster strikes anywhere in our neighbourhood, India is the first to come forward to help. This has also increased the trust in India in the world. India's image as a world brother has become stronger in the world. For this, I especially appreciate the scientists of IMD.
Friends,
Today, on the 150th anniversary of IMD, I will also discuss India's thousands of years of experience and expertise in meteorology. In particular, I will clarify that this structural system has been in place for 150 years, but even before that we had the knowledge and tradition. Especially our international guests will find it very interesting to know about this. You know, weather is one of the primary factors that have the greatest impact on human evolution. In every part of the world, humans have constantly tried to understand the weather and the environment. In this direction, India is a country where systematic study and research was done in the field of meteorology even thousands of years ago. Traditional knowledge was written down and refined here. A lot of work was done on meteorology in our Vedas, Samhitas and astrological texts like Surya Siddhanta. A lot of information is also available in the Sangam literature of Tamil Nadu and the folk literature of Ghagh Bhaddari in the north. And, this meteorology was not just a separate branch. These included astronomical calculations, climate studies, animal behaviour and social experiences. The entire world knows about the mathematical work done on planetary positions. Our sages understood the positions of the planets. We did calculations related to zodiac signs, constellations and weather. In texts like Krishi Parashar, Parashar Ruchi and Vrihat Samhita, there is a deep study on the formation of clouds and their types. It is said in Krishi Parashar-
अतिवातम् च निर्वतम् अति उश्नम् चाति सीतलम् अत्य-भ्रंच निरभ्रंच शाद विधाम मेघ लक्ष्णम्॥
That is, higher or lower atmospheric pressure, higher or lower temperature affect the characteristics of clouds and rainfall. You can imagine how much research those sages and scholars must have done hundreds and thousands of years ago, without modern machinery. A few years ago I launched a book on this subject, Pre-Modern Kutchi Navigation Techniques and Voyages. This book is a transcript of the hundreds of years old knowledge of the sailors of Gujarat related to the sea and weather. Our tribal society also has a very rich heritage of such knowledge. Behind this is the understanding of nature and a very detailed study of animal behaviour.
I remember, it must have been more than 50 years ago, I had gone to spend some time in Gir forest. There, the government people used to give 30 rupees every month to a tribal child as a criterion, so I asked what is this? Why is this child being given this money? They said that this child has a special kind of ability, if there is a fire anywhere in the forest, even far away, then initially he comes to know that there is a fire somewhere, he had that sensation, and he would immediately inform the system and that is why we used to give him 30 rupees. That is, whatever ability that tribal child must have had, he would tell that Sir, I am getting a smell from this direction.
Friends,
Today is the time, we should do more research in this direction. We should find ways to link the knowledge which is proven with modern science.
Friends,
The more accurate the weather department's forecasts become, the more important its information will be. In the coming times, the demand for IMD data will increase. The utility of this data will increase in various sectors, industries, and even in the lives of ordinary people. Therefore, we have to work keeping in mind the needs of the future. There are also challenges of natural disasters like earthquakes, where we need to develop warning systems. I would like our scientists, research scholars and institutions like IMD to work towards new breakthroughs in this direction. India will play an important role in the security of the world along with serving the world. With this spirit, I am confident that IMD will touch new heights in the coming times. I once again congratulate IMD and all the people associated with meteorology for this glorious journey of 150 years. And all those who have accelerated this progress in these 150 years also deserve equal congratulations. I congratulate those who are here and remember those who are not among us. Once again, I thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતીય હવામાન વિભાગના 150મા સ્થાપના દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
14 JAN 2025 2:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથી, ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજી, WMO સેક્રેટરી જનરલ પ્રોફેસર સેલેસ્ટે સાઉલોજી, વિદેશથી આવેલા આપણા મહેમાનો, પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રનજી, IMD ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. મૃત્યુંજય મહાપાત્રાજી, અને અન્ય મહાનુભાવો, બધા વૈજ્ઞાનિકો અને વિવિધ વિભાગો અને સંસ્થાઓના અધિકારીઓ, દેવીઓ અને સજ્જનો.
આજે આપણે ભારતીય હવામાન વિભાગ, IMDના 150 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. IMDના આ 150 વર્ષ, તે ફક્ત ભારતીય હવામાન વિભાગની સફર નથી. આ આપણા ભારતમાં આધુનિક વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની એક ગૌરવશાળી યાત્રા પણ છે. આ 150 વર્ષોમાં IMD એ કરોડો ભારતીયોની સેવા તો કરી જ છે, પણ ભારતની વૈજ્ઞાનિક યાત્રાનું પ્રતીક પણ બની ગયું છે. આ સિદ્ધિઓ પર આજે એક ટપાલ ટિકિટ અને એક ખાસ સિક્કો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. 2047માં, જ્યારે દેશ સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે ત્યારે ભારતીય હવામાન વિભાગનો આકાર કેવો હશે તે અંગે એક વિઝન ડોક્યુમેન્ટ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. આ ગૌરવપૂર્ણ અવસર પર હું આપ સૌને અને તમામ દેશવાસીઓને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. યુવાનોને 150 વર્ષની આ યાત્રા સાથે જોડવા માટે IMD એ રાષ્ટ્રીય હવામાન-લોજિકલ ઓલિમ્પિયાડનું પણ આયોજન કર્યું. જેમાં હજારો વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો. આનાથી હવામાનશાસ્ત્રમાં તેમનો રસ વધુ વધશે. મને હમણાં જ આવા કેટલાક યુવા મિત્રો સાથે વાત કરવાનો મોકો મળ્યો, અને આજે પણ મને કહેવામાં આવ્યું કે દેશના તમામ રાજ્યોના આપણા યુવાનો અહીં હાજર છે. આ કાર્યક્રમમાં રસ લેવા બદલ હું તેમને ખાસ અભિનંદન આપું છું. આ બધા ભાગ લેનારા યુવાનો અને વિજેતા વિદ્યાર્થીઓને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
મિત્રો,
ભારતીય હવામાન વિભાગની સ્થાપના ૧૮૭૫માં ૧૫ જાન્યુઆરીના રોજ મકરસંક્રાંતિની આસપાસ કરવામાં આવી હતી. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ભારતીય પરંપરામાં મકરસંક્રાંતિનું કેટલું મહત્વ છે. અને હું ગુજરાતનો છું, તેથી મારો પ્રિય તહેવાર મકરસંક્રાંતિ હતો, કારણ કે આજે ગુજરાતના બધા લોકો છત પર હોય છે અને આખો દિવસ પતંગ ઉડાડવાનો આનંદ માણે છે, હું પણ એક સમયે ત્યાં રહેતો હતો ત્યારે હું પણ મકરસંક્રાંતિનો મોટો ચાહક હતો. તે મારો શોખ હતો, પણ આજે હું તમારી વચ્ચે છું.
મિત્રો,
આજે સૂર્ય ધન રાશિમાંથી મકર રાશિમાં પ્રવેશ કરશે. સૂર્ય ધીમે ધીમે ઉત્તર તરફ ખસે છે. આપણી ભારતીય પરંપરામાં તેને ઉત્તરાયણ કહેવામાં આવે છે. ગોળાર્ધ સિવાયના ક્ષેત્રમાં આપણે ધીમે ધીમે વધતા સૂર્યપ્રકાશનો અનુભવ કરવાનું શરૂ કરીએ છીએ. ખેતી અને ખેતીની તૈયારીઓ શરૂ થાય છે. અને તેથી જ ભારતીય પરંપરામાં આ દિવસને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. ઉત્તરથી દક્ષિણ, પૂર્વથી પશ્ચિમ સુધી, તે વિવિધ સાંસ્કૃતિક રંગોમાં ઉજવવામાં આવે છે. આ પ્રસંગે, હું મારા બધા દેશવાસીઓને મકરસંક્રાંતિ સાથે સંકળાયેલા વિવિધ તહેવારોની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશની વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓની પ્રગતિ વિજ્ઞાન પ્રત્યેની તેની જાગૃતિ દર્શાવે છે. વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓમાં સંશોધન અને નવીનતા એ નવા ભારતના સ્વભાવનો એક ભાગ છે. એટલા માટે છેલ્લા 10 વર્ષમાં IMD ના માળખાગત સુવિધાઓ અને ટેકનોલોજીનો પણ અભૂતપૂર્વ વિકાસ થયો છે. ડોપ્લર વેધર રડાર, ઓટોમેટિક વેધર સ્ટેશન, રનવે વેધર મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ, જિલ્લાવાર વરસાદ મોનિટરિંગ સ્ટેશન, આવા ઘણા આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સંખ્યામાં અનેકગણો વધારો થયો છે, તેમને અપગ્રેડ પણ કરવામાં આવ્યા છે. અને હવે ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજીએ તમને આંકડાઓમાં પણ કહ્યું કે તમે પહેલા ક્યાં હતા અને આજે તમે ક્યાં પહોંચી ગયા છો. હવામાનશાસ્ત્રને ભારતની અવકાશ ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો પણ સંપૂર્ણ લાભ મળી રહ્યો છે. આજે દેશમાં એન્ટાર્કટિકામાં મૈત્રી અને ભારતી નામની બે હવામાનશાસ્ત્રીય વેધશાળાઓ છે. આર્ક અને અરુણિકા સુપર કોમ્પ્યુટર ગયા વર્ષે લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા. આના કારણે હવામાન વિભાગની વિશ્વસનીયતા પહેલા કરતા વધુ વધી ગઈ છે. ભવિષ્યમાં, ભારતે દરેક હવામાન પરિસ્થિતિ માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ, ભારત એક ક્લાઇમેટ સ્માર્ટ રાષ્ટ્ર બનવું જોઈએ, આ માટે અમે 'મિશન મૌસમ' પણ શરૂ કર્યું છે. મિશન મૌસમ ભારતની ટકાઉ ભવિષ્ય અને ભવિષ્યની તૈયારી પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનું પણ પ્રતીક છે.
મિત્રો,
વિજ્ઞાનની સુસંગતતા ફક્ત નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શવામાં જ નથી. વિજ્ઞાન ત્યારે જ પ્રાસંગિક બને છે જ્યારે તે સામાન્ય માણસના જીવન માટે, તેના જીવનને સુધારવા માટે અને જીવનની સરળતા માટેનું માધ્યમ બને. ભારતનો હવામાન વિભાગ આ માપદંડમાં આગળ છે. હવામાન માહિતી સચોટ હોય અને દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, IMDએ ભારતમાં ખાસ ઝુંબેશ શરૂ કરી છે; આજે સૌ માટે પ્રારંભિક ચેતવણી સુવિધા દેશની 90 ટકાથી વધુ વસ્તી સુધી પહોંચી રહી છે. કોઈપણ વ્યક્તિ છેલ્લા 10 દિવસ અને આગામી 10 દિવસના હવામાન વિશે ગમે ત્યારે માહિતી મેળવી શકે છે. હવામાનની આગાહી સીધી વોટ્સએપ પર પણ પહોંચે છે. અમે મેઘદૂત મોબાઇલ એપ્લિકેશન જેવી સેવાઓ શરૂ કરી છે, જ્યાં દેશની બધી સ્થાનિક ભાષાઓમાં માહિતી ઉપલબ્ધ છે. તમે તેની અસર જોઈ શકો છો; 10 વર્ષ પહેલાં, દેશના માત્ર 10 ટકા ખેડૂતો અને પશુપાલકો હવામાન સંબંધિત સલાહનો ઉપયોગ કરી શકતા હતા. આજે, આ સંખ્યા વધીને 50 ટકાથી વધુ થઈ ગઈ છે. લોકોને તેમના મોબાઇલ ફોન પર વીજળી પડવા જેવી ચેતવણીઓ મળવાનું પણ શક્ય બન્યું છે. પહેલા જ્યારે દેશના લાખો માછીમારો દરિયામાં જતા હતા, ત્યારે તેમના પરિવારોની ચિંતા હંમેશા વધારે રહેતી હતી. હંમેશા કંઈક અઘટિત બનવાનો ડર રહેતો હતો. પરંતુ હવે, IMD ની મદદથી, માછીમારોને પણ સમયસર ચેતવણી મળે છે. આ રીઅલ ટાઇમ અપડેટ્સ માત્ર લોકોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા નથી પરંતુ કૃષિ અને વાદળી અર્થતંત્ર જેવા ક્ષેત્રોને પણ મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
હવામાનશાસ્ત્ર એ કોઈપણ દેશની આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષમતાની સૌથી મહત્વપૂર્ણ તાકાત છે. અહીં ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટના લોકો બેઠા છે. કુદરતી આફતોની અસર ઓછી કરવા માટે, આપણે હવામાનશાસ્ત્રની કાર્યક્ષમતાને મહત્તમ બનાવવાની જરૂર છે. ભારત સતત તેનું મહત્વ સમજતું આવ્યું છે. આજે આપણે તે આફતોની દિશા બદલવામાં સફળ થઈ રહ્યા છીએ જેને પહેલા ભાગ્ય તરીકે અવગણવામાં આવતી હતી. તમને કદાચ 1998માં કચ્છના કંડલામાં આવેલા ચક્રવાતથી થયેલ વિનાશ યાદ હશે. તે સમયે મોટી સંખ્યામાં લોકો માર્યા ગયા હતા. તેવી જ રીતે, 1999માં ઓડિશામાં આવેલા સુપર સાયક્લોનને કારણે હજારો લોકોએ જીવ ગુમાવ્યા હતા. છેલ્લા વર્ષોમાં, દેશમાં ઘણા મોટા ચક્રવાત અને આફતો આવી છે. પરંતુ, મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં અમે જાનહાનિને શૂન્ય અથવા ન્યૂનતમ કરવામાં સફળ રહ્યા. આ સફળતાઓમાં હવામાન વિભાગનો મોટો ફાળો છે. વિજ્ઞાન અને તૈયારીની આ એકતા લાખો કરોડ રૂપિયાના આર્થિક નુકસાનને પણ ઘટાડે છે. આનાથી દેશના અર્થતંત્રમાં સ્થિતિસ્થાપકતા આવે છે, તે રોકાણકારોનો વિશ્વાસ પણ વધે છે અને તે મારા દેશ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ગઈકાલે હું સોનમર્ગમાં હતો, શરૂઆતમાં તે કાર્યક્રમ વહેલો બનાવવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ હવામાન વિભાગની બધી માહિતી પરથી ખબર પડી કે તે સમય મારા માટે યોગ્ય નથી, પછી હવામાન વિભાગે મને કહ્યું કે સાહેબ 13મી તારીખ ઠીક છે. પછી હું ગઈકાલે ત્યાં ગયો, તાપમાન માઈનસ 6 ડિગ્રી હતું, પણ હું ત્યાં હતો તે દરમ્યાન એક પણ વાદળ નહોતું, સંપૂર્ણપણે તડકો હતો. હવામાન વિભાગની આ માહિતીને કારણે, હું કાર્યક્રમ પૂર્ણ કરી શક્યો અને સરળતાથી પાછો ફરી શક્યો.
મિત્રો,
વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ અને તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ એ કોઈપણ દેશની વૈશ્વિક છબીનો સૌથી મોટો આધાર છે. આજે તમે જુઓ છો, આપણી હવામાનશાસ્ત્રની પ્રગતિને કારણે, આપણી આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ક્ષમતાનું નિર્માણ થયું છે. આનો લાભ આખી દુનિયા લઈ રહી છે. આજે આપણી ફ્લેશ ફ્લડ ગાઇડન્સ સિસ્ટમ નેપાળ, ભૂટાન, બાંગ્લાદેશ અને શ્રીલંકાને પણ માહિતી પૂરી પાડી રહી છે. જો આપણા પડોશમાં ક્યાંક કોઈ આપત્તિ આવે છે, તો ભારત મદદ કરવા માટે સૌથી પહેલા હાજર રહે છે. આનાથી વિશ્વમાં ભારત પ્રત્યેનો વિશ્વાસ પણ વધ્યો છે. વિશ્વમાં ભારતની વિશ્વ ભાઈ તરીકેની છબી વધુ મજબૂત બની છે. આ માટે, હું ખાસ કરીને IMDના વૈજ્ઞાનિકોનો આભાર માનું છું.
મિત્રો,
આજે IMD ના 150 વર્ષ નિમિત્તે, હું હવામાનશાસ્ત્રમાં ભારતના હજારો વર્ષના અનુભવ અને કુશળતા વિશે પણ ચર્ચા કરીશ. ખાસ કરીને, અને હું સ્પષ્ટ કરવા માંગુ છું કે આ માળખાકીય વ્યવસ્થા 150 વર્ષથી ચાલી આવે છે, પરંતુ તે પહેલાં પણ આપણી પાસે જ્ઞાન હતું અને આપણી પાસે પરંપરા પણ હતી. ખાસ કરીને અમારા આંતરરાષ્ટ્રીય મહેમાનોને આ વિશે જાણવામાં ખૂબ જ રસપ્રદ લાગશે. તમે જાણો છો, હવામાન એ મુખ્ય પરિબળોમાંનું એક છે જેનો માનવ ઉત્ક્રાંતિ પર સૌથી વધુ પ્રભાવ પડે છે. વિશ્વના દરેક ભાગમાં, માનવીએ હવામાન અને પર્યાવરણને સમજવાનો સતત પ્રયાસ કર્યો છે. આ દિશામાં, ભારત એક એવો દેશ છે જ્યાં હજારો વર્ષ પહેલાં પણ હવામાનશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં વ્યવસ્થિત અભ્યાસ અને સંશોધન કરવામાં આવતું હતું. અહીં પરંપરાગત જ્ઞાન લખવામાં આવ્યું અને શુદ્ધ કરવામાં આવ્યું. આપણા વેદ, સંહિતા અને સૂર્ય સિદ્ધાંત જેવા જ્યોતિષ ગ્રંથોમાં હવામાનશાસ્ત્ર પર ઘણું કામ થયું છે. તમિલનાડુના સંગમ સાહિત્ય અને ઉત્તરમાં ઘાઘ ભદ્દારીના લોક સાહિત્યમાં પણ ઘણી માહિતી ઉપલબ્ધ છે. અને, હવામાનશાસ્ત્ર ફક્ત એક અલગ શાખા નહોતી. આમાં ખગોળશાસ્ત્રીય ગણતરીઓ, આબોહવા અભ્યાસ, પ્રાણીઓનું વર્તન અને સામાજિક અનુભવોનો સમાવેશ થતો હતો. ગ્રહોની સ્થિતિ પર અહીં કેટલું ગાણિતિક કાર્ય થયું છે તે આખી દુનિયા જાણે છે. આપણા ઋષિમુનિઓ ગ્રહોની સ્થિતિને સમજતા હતા. અમે રાશિ ચિહ્નો, નક્ષત્રો અને ઋતુઓ સંબંધિત ગણતરીઓ કરી. કૃષિ પરાશર, પરાશર રુચિ અને બૃહત સંહિતા જેવા ગ્રંથોમાં, વાદળોની રચના અને તેમના પ્રકારો પર ઊંડો અભ્યાસ જોવા મળે છે. કૃષિ પરાશરમાં કહ્યું છે-
ખૂબ જ ગરમ અને ઠંડુ, બધી ધૂળ અને વાદળોથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત.
એટલે કે, વાતાવરણીય દબાણ વધારે કે ઓછું, તાપમાન વધારે કે ઓછું વાદળો અને વરસાદની લાક્ષણિકતાઓને અસર કરે છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો, સેંકડો-હજારો વર્ષ પહેલાં, આધુનિક મશીનરી વિના, તે ઋષિઓ, તે વિદ્વાનોએ કેટલું સંશોધન કર્યું હોત. થોડા વર્ષો પહેલા મેં આ વિષય પર એક પુસ્તક, પ્રી-મોર્ડન કચ્છી નેવિગેશન ટેક્નિક્સ એન્ડ વોયેજીસ લોન્ચ કર્યું હતું. આ પુસ્તક ગુજરાતના ખલાસીઓના સમુદ્ર અને હવામાન સંબંધિત ઘણા સો વર્ષ જૂના જ્ઞાનનું એક પ્રતિલિપિ છે. આપણા આદિવાસી સમાજ પાસે પણ આવા જ્ઞાનનો ખૂબ જ સમૃદ્ધ વારસો છે. આની પાછળ, પ્રકૃતિની સમજ અને પ્રાણીઓના વર્તનનો ખૂબ જ વિગતવાર અભ્યાસ છે.
મને યાદ છે, 50 વર્ષ પહેલાં હું ગીરના જંગલમાં થોડો સમય વિતાવવા ગયો હતો. તો ત્યાં સરકારી લોકો દર મહિને એક આદિવાસી બાળકને માપદંડ તરીકે 30 રૂપિયા આપતા હતા, તો મેં પૂછ્યું કે આ શું છે? આ બાળકને આટલા પૈસા કેમ આપવામાં આવી રહ્યા છે? તેમણે કહ્યું કે આ બાળકમાં એક ખાસ પ્રકારની ક્ષમતા છે, જો જંગલમાં ક્યાંક દૂર આગ લાગે છે, તો શરૂઆતમાં તેને ખબર પડે છે કે ક્યાંક આગ લાગી છે, તેને તે અનુભૂતિ થઈ હતી, અને તે તરત જ સિસ્ટમને જાણ કરતો હતો અને તેથી અમે તેને 30 રૂપિયા આપતા હતા. મતલબ કે, તે આદિવાસી બાળકમાં ગમે તેટલી ક્ષમતા હોત, તે કહેત કે સાહેબ, મને આ દિશામાં ક્યાંકથી ગંધ આવી રહી છે.
મિત્રો,
આજે સમય છે, આપણે આ દિશામાં વધુ સંશોધન કરવું જોઈએ. સાબિત જ્ઞાનને આધુનિક વિજ્ઞાન સાથે જોડવાના રસ્તાઓ શોધો.
મિત્રો,
હવામાન વિભાગની આગાહીઓ જેટલી સચોટ બને છે, તેટલી જ તે પૂરી પાડતી માહિતી વધુ મહત્વપૂર્ણ બને છે. આવનારા સમયમાં IMD ડેટાની માંગ વધશે. વિવિધ ક્ષેત્રો, ઉદ્યોગો, એટલે સુધી કે સામાન્ય માણસના જીવનમાં પણ આ ડેટાની ઉપયોગીતા વધશે. તેથી, આપણે ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરવું પડશે. ભૂકંપ જેવી કુદરતી આફતોના પડકારો પણ છે, જ્યાં આપણે ચેતવણી પ્રણાલીઓ વિકસાવવાની જરૂર છે. હું ઈચ્છું છું કે આપણા વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધન વિદ્વાનો અને IMD જેવી સંસ્થાઓ આ દિશામાં નવી સફળતાઓ તરફ કામ કરે. વિશ્વની સેવા કરવાની સાથે, ભારત વિશ્વની સુરક્ષામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ ભાવના સાથે, મને વિશ્વાસ છે કે આવનારા સમયમાં IMD નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે. હું ફરી એકવાર IMD અને હવામાનશાસ્ત્ર સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને 150 વર્ષની આ ભવ્ય યાત્રા માટે અભિનંદન આપું છું. અને આ 150 વર્ષોમાં આ પ્રગતિને વેગ આપનારા બધા લોકો પણ એટલા જ અભિનંદનને પાત્ર છે. હું અહીં રહેલા અને આપણી વચ્ચે ન રહેલા લોકોના સારા કાર્યોને યાદ કરનારાઓને અભિનંદન આપું છું. ફરી એકવાર, હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.