ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਪੱਛਮ ਸਿੰਘਭੂਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
15 JAN 2025 5:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ 16 ਤੋਂ 18 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਪੱਛਮ ਸਿੰਘਭੂਮ ਦਾ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾ, ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੌਰੇ
ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰੂਗਨ , ਜਗਨਨਾਥਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਟੀਆਈ) ਅਤੇ ਕੇਜ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼- ਕਰੰਜੀਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਐੱਸਏਆਈਐੱਲ ਮਾਈਨਜ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਆਖ਼ਿਰੀ ਦਿਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਾਈਬਾਸਾ ਵਿੱਚ ਏਡੀਪੀ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਬੀਪੀ) ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ)
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 112 ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਾਜ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਏਡੀਪੀ 81 ਵਿਕਾਸ ਸੰਕੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਪਣਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਪੰਜ ਮਹਤੱਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ। ਇਸ ਪ੍ਰਗੋਰਾਮ ਦਾ ਠੋਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਕਾਂਖੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਬੀਪੀ) 329 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 500 ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 40 ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਲਾਮੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ, ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ “ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਓ ਕੀ ਓਰ” (Prashasan Gaon ki Ore) ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਿਨ ਤੋਂ ਮੌਜ਼ੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union MoS Dr L Murugan to visit West Singhbhum, Jharkhand under Aspirational District Program
15 JAN 2025 5:49PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, will undertake a three-day visit to West Singhbhum, Jharkhand, from 16th to 18th January 2025, as part of the Aspirational Districts Programme (ADP).
Review Meetings, ITI and Fisheries Visits
Upon his arrival on Thursday, the Hon’ble Minister will conduct detailed interactions with the District officials, and public representatives, with the aim to track the progress achieved by the district.
On the second day of the tour, the Hon’ble Minister will visit Industrial Training Institute (ITI) and Cage Fisheries-Karanjiya in Jagannathpur. This will be followed by a site visit to the SAIL Mines.
Aspirational Districts Program review
The final day of the tour will be focused on interactions with district officials the Departmental Heads, followed by a Review Meeting to assess the indicators of ADP and Aspirational Blocks Programme (ABP) in Chaibasa and catalyse the development of the district in all parameters of the Aspirational Districts Programme (ADP).
Aspirational Districts Programme (ADP)
The Aspirational Districts Programme (ADP), launched in 2018 under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, is a transformative initiative aimed at accelerating the development of 112 relatively backward and remote districts across India. Envisaged as a means to uplift vulnerable citizens, the ADP focuses on measurable progress across 81 development indicators, spanning five critical themes: Health & Nutrition, Education, Agriculture & Water Resources, Financial Inclusion & Skill Development, and Infrastructure. This program has had a tangible impact, improving the lives of millions and addressing regional disparities.
Taking Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s vision of a Viksit Bharat by 2047 further, the Aspirational Blocks Programme (ABP) targets 500 blocks in 329 districts, aiming for the saturation of essential government services, measured across 40 indicators.
In December 2024, the Union Minister of State concluded his visit to Palamu, another Aspirational District in Jharkhand. During the visit, the Hon’ble Minister held meetings with Departmental Heads and officials of Doordarshan, Press Informational Bureau, and Central Bureau of Communication. The Minister also attended a District-Level Workshop themed “Prashasan Gaon ki Ore”, as part of Good Governance Week. During his address, the Hon’ble Minister apprised the audience of the vision and the various steps taken under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji for the development of the district.