Ministry of Culture
Makar Sankranti at Maha Kumbh 2025
A Festival Beyond Time, A Moment Beyond Life
14 JAN 2025 6:48PM by PIB Delhi
As dawn approached on Makar Sankranti, the festival that marks the end of winter and indicates the beginning of warmer days, the banks of the Triveni Sangam in Prayagraj became a scene of divine splendor. The first Amrit Snan (holy dip) of Maha Kumbh 2025 commenced on the auspicious occasion of Makar Sankranti, drawing millions of devotees and saints to the sacred confluence of the Ganga, Yamuna, and the Saraswati, who braved the cold for a holy dip. Over 3.5 crore devotees took a dip in the holy Sangam during first Amrit Snan, taking total number of devotees to over 5 crores in first two days. This profound act of faith, symbolizing purification and blessings, reflected the essence of Indian culture and tradition.
Devotees prayed for purity and prosperity while taking the holy dip. Many offered Arghya to the sun, seeking blessings for virtue and salvation, as Makar Sankranti is dedicated to the Sun God. Scientifically, this festival marks the Sun's transition to the northern hemisphere, signaling longer days and shorter nights. After the holy dip, devotees performed rituals and offered prayers at the ghats, presenting sesame seeds, khichdi, and other sacred items. Devotees also participated in the Ganga Aarti. Upholding tradition, they also engaged in charity, donating sesame seeds and khichdi, deepening the festival's sanctity.
Sudarshan, a citizen of the United States of America hailing from California, expressed his reverence for the Kumbh festival. He said, “I came six years ago at the Ardh Kumbh and I had a very important experience here. So, I have come back to this Maha Kumbh mela because this is a very special opportunity to connect with some energies that you won’t get anywhere else, and so I have come here to pay my respects and ask for the blessings to continue my life path.” There are multiple such stories of people finding their spiritual awakening in the festival of Kumbh.
The Maha Kumbh is no ordinary festival. It is a phenomenon that transforms the banks of the Triveni Sangam into a living tapestry of faith and divinity. From the Brahma Muhurta, when the first rays of sunlight touched the waters, to the depths of the night, an unbroken stream of devotees flowed, each seeking purification and blessings through the holy dip. The cold of January seemed insignificant against the warmth of collective devotion.
Amidst this gathering of millions, the spectacle of the Akharas was particularly striking. Naga Sadhus of Panchayati Akhada Mahanirvani performed the Amrit Snan in royal grandeur. Adorned with spears, tridents, and swords, they moved through the throng in a procession that was nothing short of majestic. Mounted on horses and chariots, their ascetic forms exuded a spiritual energy that captivated onlookers. As bhajan troupes sang hymns and devotees chanted “Har Har Mahadev” and “Jai Shri Ram,” the air vibrated with a divine rhythm.
Families added another layer to this rich mosaic. Fathers hoisted children onto their shoulders to give them their first glimpse of the sacred confluence. Sons guided their elderly parents through the crowded ghats, ensuring they, too, could partake in the holy waters. It was a living testament to the enduring values of Indian culture—a blend of reverence, duty, and unity.
The sheer diversity of the pilgrims—speaking different languages, wearing varied traditional attire, and carrying unique cultural practices—created a breathtaking harmony. This unity amidst diversity is one of the Maha Kumbh’s most profound aspects. It is here that India’s cultural and spiritual heritage comes alive, with saffron flags of the Sanatan tradition flying alongside the tricolor, symbolizing the country’s unity and integrity.
The administration’s meticulous planning ensured that the Maha Kumbh remained peaceful and well-organized. Barricades lined every road leading to the Sangam, and thorough checks were conducted to maintain safety and efficient crowd management. Police and security forces patrolled the fair area, their presence a reassuring sight for pilgrims navigating the vast expanse of Maha Kumbh Nagar. The fair’s tranquility was further safeguarded by the efforts of volunteers who guided devotees with compassion and efficiency.
For many, the journey to the Sangam began long before the festival. Pilgrims, young and old, walked miles carrying bundles on their heads, driven by unwavering faith. Some began their sacred bath during the night itself, braving the chilling waters under the starlit sky. As the sun rose higher, the Nagvasuki temple and Sangam area became focal points of devotion. Elderly devotees, women, and youth gathered to offer prayers and partake in the holy rituals.
Maha Kumbh is a reflection of Indian heritage and spirituality. The Amrit Snan on Makar Sankranti is seen as a way to invite blessings and positivity into life. By taking a dip in the holy Sangam waters, devotees believe they can wash away sins and seek salvation.
As the day drew to a close, the Sangam’s banks remained alive with activity. Pilgrims lit diyas and set them afloat on the river, their flickering flames a symbol of hope and prayers carried to the divine. The confluence of the Ganga, Yamuna, and Saraswati shimmered in the twilight, a sacred space where heaven seemed to touch the earth. For those who journeyed to Prayagraj, Makar Sankranti at the Maha Kumbh 2025 was not merely an event to witness but an experience to live, feel, and carry within—a moment in time that bridged the earthly and the divine.
In the words of a saint, “The Maha Kumbh is not just a festival; it is a reminder of our connection to the eternal. It is where humanity’s countless threads come together to weave a fabric of divinity and unity.”
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://x.com/myogiadityanath/status/1879136547015962892?t=_aa-G1RJWaVKe7tUdOhi6A&s=08
https://x.com/MahaKumbh_2025/status/1879047867521999200
https://x.com/MahaKumbh_2025
Click here to download PDF

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહા કુંભ 2025માં મકરસંક્રાંતિ
સમયની બહારનો તહેવાર, જીવનની બહારની એક ક્ષણ
14 JAN 2025 6:48PM by PIB Ahmedabad
શિયાળાના અંતને ચિહ્નિત કરતો અને ગરમ દિવસોની શરૂઆત સૂચવતો આ તહેવાર મકરસંક્રાંતિના દિવસે સવાર નજીક આવી રહી હતી, ત્યારે પ્રયાગરાજમાં ત્રિવેણી સંગમનો કિનારો દિવ્ય વૈભવનું દૃશ્ય બની ગયો હતો. મહાકુંભ 2025 ના પ્રથમ અમૃત સ્નાન (પવિત્ર ડૂબકી) મકરસંક્રાંતિના શુભ પ્રસંગે શરૂ થયું હતું, જેમાં લાખો ભક્તો અને સંતોને ગંગા, યમુના અને સરસ્વતીના પવિત્ર સંગમ તરફ દોરી ગયા હતા, જેમણે પવિત્ર ડૂબકી માટે ઠંડીનો સામનો કર્યો હતો. પ્રથમ અમૃત સ્નાન દરમિયાન 3.5 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ પવિત્ર સંગમમાં ડૂબકી લગાવી હતી, જેના કારણે પ્રથમ બે દિવસમાં કુલ શ્રદ્ધાળુઓની સંખ્યા 5 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે. શુદ્ધિ અને આશીર્વાદનું પ્રતીક એવી શ્રદ્ધાનું આ અગાધ કાર્ય ભારતીય સંસ્કૃતિ અને પરંપરાના હાર્દને પ્રતિબિંબિત કરતું હતું.
ભક્તોએ પવિત્ર ડૂબકી લેતી વખતે શુદ્ધતા અને સમૃદ્ધિ માટે પ્રાર્થના કરી હતી. મકરસંક્રાંતિ સૂર્યદેવને સમર્પિત હોવાથી, ઘણા લોકોએ સૂર્યને અર્ઘ્ય અર્પણ કર્યું હતું, અને સદ્ગુણો અને મોક્ષ માટે આશીર્વાદ માંગ્યા હતા. વૈજ્ઞાનિક રીતે, આ તહેવાર ઉત્તર ગોળાર્ધમાં સૂર્યના સંક્રમણને ચિહ્નિત કરે છે, જે લાંબા દિવસો અને ટૂંકી રાતનો સંકેત આપે છે. પવિત્ર સ્નાન પછી, ભક્તોએ ઘાટ પર ધાર્મિક વિધિઓ કરી હતી અને પ્રાર્થના કરી હતી, જેમાં તલ, ખીચડી અને અન્ય પવિત્ર વસ્તુઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી. ગંગા આરતીમાં પણ ભક્તોએ ભાગ લીધો હતો. પરંપરાને જાળવી રાખીને, તેઓ દાનમાં પણ રોકાયેલા, તલ અને ખીચડીનું દાન કરે છે, ઉત્સવની પવિત્રતાને વધુ ઊંડી બનાવે છે.
કેલિફોર્નિયાના વતની યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકાના નાગરિક સુદર્શને કુંભ ઉત્સવ પ્રત્યે આદર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "હું છ વર્ષ પહેલા અર્ધકુંભમાં આવ્યો હતો અને મને અહીં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ અનુભવ થયો હતો. તેથી, હું આ મહાકુંભ મેળામાં પાછો આવ્યો છું કારણ કે કેટલીક શક્તિઓ સાથે જોડાવાનો આ એક ખૂબ જ ખાસ અવસર છે જે તમને બીજે ક્યાંય નહીં મળે, અને તેથી જ હું અહીં શ્રદ્ધાંજલિ આપવા આવ્યો છું અને મારા જીવનમાર્ગને ચાલુ રાખવા માટે આશીર્વાદ માંગવા આવ્યો છું. કુંભના તહેવારમાં લોકોની આધ્યાત્મિક જાગૃતિ શોધવાની આવી અનેક વાર્તાઓ છે.
મહા કુંભ કોઈ સાધારણ તહેવાર નથી. તે એક એવી ઘટના છે જે ત્રિવેણી સંગમના કિનારાને વિશ્વાસ અને દિવ્યતાની જીવંત ચાકળામાં પરિવર્તિત કરે છે. બ્રહ્મ મુહૂર્તથી, જ્યારે સૂર્યપ્રકાશના પ્રથમ કિરણો પાણીને સ્પર્શતા હતા, ત્યારે રાત્રિના ઊંડાણ સુધી, ભક્તોનો એક અખંડ પ્રવાહ વહેતો હતો, દરેક પવિત્ર ડૂબકી દ્વારા શુદ્ધિકરણ અને આશીર્વાદ મેળવવા માંગતા હતા. સામૂહિક ભક્તિની હૂંફ સામે જાન્યુઆરીની ઠંડી નજીવી લાગતી હતી.
લાખોની આ જનમેદની વચ્ચે અખાડાઓનો તમાશો ખાસ કરીને ઊડીને આંખે વળગે તેવો હતો. પંચાયતી અખાડા મહાનિર્વાણીના નાગા સાધુઓએ શાહી ભવ્યતામાં અમૃત સ્નાન કર્યું હતું. ભાલા, ત્રિશૂળ અને તલવારોથી શણગારેલા, તેઓ એક શોભાયાત્રામાં ટોળામાંથી પસાર થયા, જે જાજરમાનથી ઓછું નહોતું. ઘોડાઓ અને રથ પર સવાર, તેમના તપસ્વી સ્વરૂપો એક આધ્યાત્મિક ઊર્જાને બહાર કાઢે છે જે દર્શકોને મોહિત કરે છે. જ્યારે ભજન મંડળીઓ સ્તોત્રો ગાઈ રહી હતી અને ભક્તો "હર હર મહાદેવ" અને "જય શ્રી રામ"ના નારા લગાવી રહ્યા હતા, ત્યારે હવામાં દૈવી લય સાથે ધ્રુજારી ફેલાઈ ગઈ હતી.
પરિવારોએ આ સમૃદ્ધ મોઝેઇકમાં બીજું સ્તર ઉમેર્યું. પિતાજીએ બાળકોને આ પવિત્ર સંગમની પ્રથમ ઝલક આપવા માટે તેમના ખભા પર ફરકાવ્યા. પુત્રોએ તેમના વૃદ્ધ માતાપિતાને ગીચ ઘાટો દ્વારા માર્ગદર્શન આપ્યું, અને ખાતરી આપી કે તેઓ પણ, પવિત્ર જળમાં ભાગ લઈ શકે. તે ભારતીય સંસ્કૃતિના સ્થાયી મૂલ્યોનો જીવંત પુરાવો હતો - આદર, ફરજ અને એકતાનું મિશ્રણ.
યાત્રાળુઓની તીવ્ર વિવિધતા - જુદી જુદી ભાષાઓ બોલતા, વિવિધ પરંપરાગત પોશાકો પહેરીને અને અનન્ય સાંસ્કૃતિક આચરણો સાથે - એક આકર્ષક સંવાદિતાનું સર્જન કરે છે. વિવિધતા વચ્ચેની આ એકતા મહા કુંભના સૌથી ગહન પાસાઓમાંનું એક છે. અહીં જ ભારતનો સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક વારસો જીવંત થાય છે, જેમાં સનાતન પરંપરાના ભગવા ઝંડા ત્રિરંગાની સાથે ફરકે છે, જે દેશની એકતા અને અખંડિતતાનું પ્રતીક છે.
વહીવટીતંત્રના ઝીણવટભર્યા આયોજનથી મહા કુંભ શાંતિપૂર્ણ અને સુવ્યવસ્થિત રહે તે સુનિશ્ચિત થયું હતું. સંગમ તરફ જતા દરેક રસ્તા પર બેરિકેડ્સ કતારબંધ ગોઠવાયેલા હતા, અને સલામતી અને કાર્યક્ષમ ભીડ વ્યવસ્થાપન જાળવવા માટે સંપૂર્ણ તપાસ હાથ ધરવામાં આવી હતી. પોલીસ અને સુરક્ષા દળોએ મેળાના વિસ્તારમાં પેટ્રોલિંગ કર્યું હતું, તેમની હાજરી મહા કુંભ નગરના વિશાળ વિસ્તારમાં જતા યાત્રાળુઓ માટે આશ્વાસન આપતું દૃશ્ય હતું. ભક્તોને કરુણા અને કાર્યક્ષમતા સાથે માર્ગદર્શન આપનારા સ્વયંસેવકોના પ્રયત્નોથી મેળાની સુલેહ-શાંતિની વધુ સુરક્ષા કરવામાં આવી હતી.
ઘણા લોકો માટે સંગમ સુધીની યાત્રા તહેવારના ઘણા સમય પહેલા જ શરૂ થઈ ગઈ હતી. યાત્રાળુઓ, યુવાન અને વૃદ્ધ, તેમના માથા પર પોટલીઓ લઈને, અવિરત વિશ્વાસથી પ્રેરિત, માઇલો સુધી ચાલતા હતા. તારાઓથી ઝળહળતા આકાશ નીચે ઠંડકભર્યા પાણીને વીંટળાઈ વળતાં, કેટલાકે રાત્રિ દરમિયાન જ પવિત્ર સ્નાન શરૂ કર્યું હતું. જેમ જેમ સૂર્યોદય થતો ગયો તેમ તેમ નાગવાસુકી મંદિર અને સંગમ વિસ્તાર ભક્તિનું કેન્દ્રબિંદુ બની ગયા. વૃદ્ધ ભક્તો, મહિલાઓ અને યુવાનો પ્રાર્થના કરવા અને પવિત્ર ધાર્મિક વિધિઓમાં ભાગ લેવા માટે એકઠા થયા હતા.
મહાકુંભ ભારતીય વારસા અને આધ્યાત્મિકતાનું પ્રતિબિંબ છે. મકરસંક્રાંતિ પરના અમૃત સ્નાનને જીવનમાં આશીર્વાદ અને સકારાત્મકતાને આમંત્રણ આપવાના માર્ગ તરીકે જોવામાં આવે છે. પવિત્ર સંગમ જળમાં ડૂબકી લગાવીને, ભક્તો માને છે કે તેઓ પાપ ધોઈ શકે છે અને મોક્ષ મેળવી શકે છે.
જેમ જેમ દિવસ નજીક આવતો ગયો તેમ તેમ સંગમની બેંકો પ્રવૃત્તિથી જીવંત રહી. યાત્રાળુઓએ દીવા પ્રગટાવ્યા અને તેમને નદી પર તરતા મૂક્યા, તેમની ટમટમતી જ્વાળાઓ આશા અને પ્રાર્થનાનું પ્રતીક હતી જે દેવીઓ સુધી પહોંચાડવામાં આવી હતી. ગંગા, યમુના અને સરસ્વતીનો સંગમ સંધ્યાકાળમાં ઝળહળી રહ્યો હતો. આ એક એવી પવિત્ર જગ્યા હતી જ્યાં સ્વર્ગ જાણે પૃથ્વીને સ્પર્શતું હોય તેવું લાગતું હતું. જે લોકો પ્રયાગરાજ ગયા હતા, તેમના માટે મહાકુંભ 2025માં મકરસંક્રાંતિ એ માત્ર સાક્ષી બનવાની ઘટના જ નહોતી, પરંતુ જીવવાનો, અનુભવવાનો અને અંદર લઈ જવાનો અનુભવ હતો - સમયની એક એવી ક્ષણ જેણે પાર્થિવ અને દૈવી શક્તિને પૂર્ણ કરી દીધી હતી.
એક સંતના શબ્દોમાં કહીએ તો, "મહા કુંભ એ માત્ર એક ઉત્સવ નથી; તે શાશ્વત સાથેના આપણા જોડાણની યાદ અપાવે છે. ત્યાં જ માનવજાતના અસંખ્ય તંતુઓ ભેગા થઈને દિવ્યતા અને એકતાનું કાપડ વણે છે."
સંદર્ભો
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (ડી.પી.આઈ.આર.)
https://x.com/myogiadityanath/status/1879136547015962892?t=_aa-G1RJWaVKe7tUdOhi6A&s=08
https://x.com/MahaKumbh_2025/status/1879047867521999200
https://x.com/MahaKumbh_2025
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો