Ministry of Culture
Makar Sankranti at Maha Kumbh 2025
A Festival Beyond Time, A Moment Beyond Life
14 JAN 2025 6:48PM by PIB Delhi
As dawn approached on Makar Sankranti, the festival that marks the end of winter and indicates the beginning of warmer days, the banks of the Triveni Sangam in Prayagraj became a scene of divine splendor. The first Amrit Snan (holy dip) of Maha Kumbh 2025 commenced on the auspicious occasion of Makar Sankranti, drawing millions of devotees and saints to the sacred confluence of the Ganga, Yamuna, and the Saraswati, who braved the cold for a holy dip. Over 3.5 crore devotees took a dip in the holy Sangam during first Amrit Snan, taking total number of devotees to over 5 crores in first two days. This profound act of faith, symbolizing purification and blessings, reflected the essence of Indian culture and tradition.
Devotees prayed for purity and prosperity while taking the holy dip. Many offered Arghya to the sun, seeking blessings for virtue and salvation, as Makar Sankranti is dedicated to the Sun God. Scientifically, this festival marks the Sun's transition to the northern hemisphere, signaling longer days and shorter nights. After the holy dip, devotees performed rituals and offered prayers at the ghats, presenting sesame seeds, khichdi, and other sacred items. Devotees also participated in the Ganga Aarti. Upholding tradition, they also engaged in charity, donating sesame seeds and khichdi, deepening the festival's sanctity.
Sudarshan, a citizen of the United States of America hailing from California, expressed his reverence for the Kumbh festival. He said, “I came six years ago at the Ardh Kumbh and I had a very important experience here. So, I have come back to this Maha Kumbh mela because this is a very special opportunity to connect with some energies that you won’t get anywhere else, and so I have come here to pay my respects and ask for the blessings to continue my life path.” There are multiple such stories of people finding their spiritual awakening in the festival of Kumbh.
The Maha Kumbh is no ordinary festival. It is a phenomenon that transforms the banks of the Triveni Sangam into a living tapestry of faith and divinity. From the Brahma Muhurta, when the first rays of sunlight touched the waters, to the depths of the night, an unbroken stream of devotees flowed, each seeking purification and blessings through the holy dip. The cold of January seemed insignificant against the warmth of collective devotion.
Amidst this gathering of millions, the spectacle of the Akharas was particularly striking. Naga Sadhus of Panchayati Akhada Mahanirvani performed the Amrit Snan in royal grandeur. Adorned with spears, tridents, and swords, they moved through the throng in a procession that was nothing short of majestic. Mounted on horses and chariots, their ascetic forms exuded a spiritual energy that captivated onlookers. As bhajan troupes sang hymns and devotees chanted “Har Har Mahadev” and “Jai Shri Ram,” the air vibrated with a divine rhythm.
Families added another layer to this rich mosaic. Fathers hoisted children onto their shoulders to give them their first glimpse of the sacred confluence. Sons guided their elderly parents through the crowded ghats, ensuring they, too, could partake in the holy waters. It was a living testament to the enduring values of Indian culture—a blend of reverence, duty, and unity.
The sheer diversity of the pilgrims—speaking different languages, wearing varied traditional attire, and carrying unique cultural practices—created a breathtaking harmony. This unity amidst diversity is one of the Maha Kumbh’s most profound aspects. It is here that India’s cultural and spiritual heritage comes alive, with saffron flags of the Sanatan tradition flying alongside the tricolor, symbolizing the country’s unity and integrity.
The administration’s meticulous planning ensured that the Maha Kumbh remained peaceful and well-organized. Barricades lined every road leading to the Sangam, and thorough checks were conducted to maintain safety and efficient crowd management. Police and security forces patrolled the fair area, their presence a reassuring sight for pilgrims navigating the vast expanse of Maha Kumbh Nagar. The fair’s tranquility was further safeguarded by the efforts of volunteers who guided devotees with compassion and efficiency.
For many, the journey to the Sangam began long before the festival. Pilgrims, young and old, walked miles carrying bundles on their heads, driven by unwavering faith. Some began their sacred bath during the night itself, braving the chilling waters under the starlit sky. As the sun rose higher, the Nagvasuki temple and Sangam area became focal points of devotion. Elderly devotees, women, and youth gathered to offer prayers and partake in the holy rituals.
Maha Kumbh is a reflection of Indian heritage and spirituality. The Amrit Snan on Makar Sankranti is seen as a way to invite blessings and positivity into life. By taking a dip in the holy Sangam waters, devotees believe they can wash away sins and seek salvation.
As the day drew to a close, the Sangam’s banks remained alive with activity. Pilgrims lit diyas and set them afloat on the river, their flickering flames a symbol of hope and prayers carried to the divine. The confluence of the Ganga, Yamuna, and Saraswati shimmered in the twilight, a sacred space where heaven seemed to touch the earth. For those who journeyed to Prayagraj, Makar Sankranti at the Maha Kumbh 2025 was not merely an event to witness but an experience to live, feel, and carry within—a moment in time that bridged the earthly and the divine.
In the words of a saint, “The Maha Kumbh is not just a festival; it is a reminder of our connection to the eternal. It is where humanity’s countless threads come together to weave a fabric of divinity and unity.”
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://x.com/myogiadityanath/status/1879136547015962892?t=_aa-G1RJWaVKe7tUdOhi6A&s=08
https://x.com/MahaKumbh_2025/status/1879047867521999200
https://x.com/MahaKumbh_2025
Click here to download PDF

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ
ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਉਤਸਵ, ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਇੱਕ ਪਲ
14 JAN 2025 6:48PM by PIB Chandigarh
ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤ ਅਤੇ ਗਰਮ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸਵੇਰ ਹੋਈ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ ਤਟ ‘ਤੇ ਦਿਵਯ ਵੈਭਵ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਠੰਡ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਗੰਗਾ, ਯਮੁਨਾ ਅਤੇ ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਈ।
ਪਹਿਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਵਿੱਚ 3.5 ਕਰੋੜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਗਤਾਂ ਨੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਆਸਥਾ ਦਾ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ। ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਸੂਰਜ ਨੂੰ ਅਰਘ ਦਿੱਤਾ, ਪੁੰਨ ਅਤੇ ਮੋਕਸ਼ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸੂਰਯ ਦੇਵ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਉੱਤਰੀ ਗੋਲਾਰਥ (Hemisphere) ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਦਿਨ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਰਾਤਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤਕ ਹੈ।
ਪਵਿੱਤਰ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਗਤਾਂ ਨੇ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਘਾਟਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿਲ, ਖਿਚੜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਵਿੱਤਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇਵ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਾਨ-ਪੁੰਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਤਿਲ ਅਤੇ ਖਿਚੜੀ ਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ।
ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ-ਅਮਰੀਕੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਕੁੰਭ ਪਰਵ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਮੈਂ ਛੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਰਧ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬੇਹਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੁਝ ਊਰਜਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਹਦ ਖਾਸ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪਥ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ ​ਪਰਵ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ।
ਮਹਾ ਕੁੰਭ ​​ਕੋਈ ਆਮ ਤਿਉਹਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਹਾ ਘਟਨਾ ਹੈ ਜੋ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ ਦੇ ਘਾਟਾਂ ਨੂੰ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਰਾਤ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬ੍ਰਹਮ ਮੁਹੂਰਤ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸੂਰਜ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਰਨ ਨੇ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਤਾਂ ਭਗਤਾਂ ਦੀ ਉੱਥੇ ਭੀੜ ਲਗ ਗਈ। ਹਰ ਮਨੁੱਖ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾ ਕੇ ਆਤਮ-ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਜਨਵਰੀ ਦੀ ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਠੰਢ ਬਿਲਕੁਲ ਮਾਮੂਲੀ ਲਗ ਰਹੀ ਸੀ।
ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭੀੜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਖਾੜਿਆਂ ਦਾ ਇਸ਼ਨਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਖਣ ਯੋਗ ਸੀ। ਪੰਚਾਇਤੀ ਅਖਾੜਾ ਮਹਾਨਿਰਵਾਣੀ ਦੇ ਨਾਗਾ ਸਾਧੂਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਸ਼ਾਹੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕੀਤਾ। ਬਰਛਿਆਂ, ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਲਾਂ ਅਤੇ ਤਲਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਜੇ ਉਹ ਇੱਕ ਜਲੂਸ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇ ਜੋ ਕਿ ਕਿਸੇ ਸ਼ਾਹੀ ਆਗਮਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਘੋੜਿਆਂ ਅਤੇ ਰੱਥਾਂ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਪੱਸਵੀ ਰੂਪਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਮੋਹਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਜਨ ਮੰਡਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੀਲੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਸਮਾਂ ਬੰਨ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਜਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਗਤਾਂ ਨੇ "ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ" ਅਤੇ "ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ" ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਲਗਾਏ। ਉਦੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬ੍ਰਹਮ ਤਾਲ ਨਾਲ ਅਲੌਕਿਕ ਕੰਪਨ ਸੀ।
ਸੰਗਮ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਸਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਰਤ ਜੋੜ ਦਿੱਤੀ। ਕਿਤੇ ਪਿਤਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਗਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਬਿਠਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ,ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਬੇਟੇ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਘਾਟਾਂ ‘ਤੇ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਸਨ ਤਾਕਿ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਣ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਪਵਿੱਤਰ ਜਲ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਨਾਨ-ਪੂਜਾ-ਪਾਠ ਸਕਣ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਸਥਾਈ ਕਦਰਾ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਰੂਪ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾ, ਕਰਤੱਵ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ -
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪਹਿਰਾਵੇ ਪਹਿਨਣ,ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਸੰਗਮ ਤਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਦਭਾਵ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਏਕਤਾ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ​​ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਡੂੰਘੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਜੀਵੰਤ ਹੋ ਉਠਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਨਾਤਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਭਗਵਾਂ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਬਣਾਈ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ​​ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਰਹੇ। ਸੰਗਮ ਵੱਲ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਸੜਕ 'ਤੇ ਬੈਰੀਕੇਡ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਸ਼ਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨਗਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ। ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਦਿਆਲੁਤਾ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੰਗਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਰਅਸਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਬੁੱਢੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਪਣੇ ਸਿਰਾਂ 'ਤੇ ਗਠੜੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਮੀਲਾਂ ਪੈਦਲ ਚੱਲ ਕੇ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੀ ਤਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾਉਂਦੇ ਅਸਮਾਨ ਹੇਠ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸੂਰਜ ਅਸਮਾਨ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਦਾ ਗਿਆ, ਨਾਗਵਾਸੁਕੀ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਸੰਗਮ ਖੇਤਰ ਭਗਤੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣ ਗਏ। ਬਜ਼ੁਰਗ ਭਗਤ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਗਏ।
ਮਹਾ ਕੁੰਭ ​​ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ 'ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਉਪਾਅ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਗਤਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਗਮ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਜਲ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਪਾਪ ਧੋਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦਿਨ ਢਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸੰਗਮ ਕਿਨਾਰੇ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰਹੀਆਂ। ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਦੀਵੇ ਜਗਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਦੀਵਿਆਂ ਦੀਆਂ ਟਿਮਟਿਮਾਉਂਦੀਆਂ ਲਾਟਾਂ ਉਮੀਦ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹੋਣ। ਗੰਗਾ, ਯਮੁਨਾ ਅਤੇ ਸਰਸਵਤੀ ਦਾ ਸੰਗਮ ਸੰਧਿਆ ਵਿੱਚ ਚਮਕਦਾ ਹੋਇਆ ਦਿਖਿਆ, ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਸਵਰਗ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਸਾਕਸ਼ੀ ਬਣਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਜਿਉਣ, ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਤਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮੇਟਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸੀ। ਇਹ ਸਮੇਂ ਦਾ ਉਹ ਪਲ ਰਿਹਾ ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਸਾਰਕ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮ ਦਰਮਿਆਨ (ਭੇਦ)ਫਰਕ ਨੂੰ ਮਿਟਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇੱਕ ਸੰਤ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਂ ਤਾਂ- ਮਹਾ ਕੁੰਭ ​​ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਿਉਹਾਰ ਨਹੀਂ , ਇਹ ਸਦੀਵੀ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ ਦੀ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਥਾਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਧਾਗੇ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੇ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਬੁਣਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।”
ਸੰਦਰਭ:
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://x.com/myogiadityanath/status/1879136547015962892?t=_aa-G1RJWaVKe7tUdOhi6A&s=08
https://x.com/MahaKumbh_2025/status/1879047867521999200
https://x.com/MahaKumbh_2025
Click here to download PDF