Ministry of Culture
The Maha Kumbh: A Celebration Beyond Borders
13 JAN 2025 6:58PM by PIB Delhi
Pinar’s journey to the Maha Kumbh began with a dream. A Turkish citizen, deeply curious about India’s rich cultural tapestry, she had long heard stories of the mystical confluence of faith, tradition, and humanity that defines the Maha Kumbh. In January 2025, her dream turned into reality as she stood on the sands of Sangam, the sacred meeting point of the Ganga, Yamuna, and the Saraswati rivers.
Clad in a traditional Indian attire, Pinar took the holy dip in the Ganges, an act of purification that holds profound significance in Sanatan Dharma. With a tilak on her forehead and the sacred waters embracing her, she immersed herself fully in the divinity of the moment. “The atmosphere here is divine and majestic,” she shared, her voice brimming with awe. For Pinar, this was not just a journey across continents but a profound spiritual awakening.
Her admiration for the energy and sanctity of the event was palpable. Participating in rituals like meditation and the application of tilak, she felt a deeper connection to India’s age-old traditions. “Walking on the sands of Sangam and taking the holy dip in the Ganga are experiences I will never forget,” she said, reflecting on her newfound understanding and respect for Sanatan Dharma.
The Maha Kumbh 2025 has cemented its place as not just India’s largest spiritual gathering but a global cultural event that attracts millions. Designated as an intangible heritage of humanity, the Maha Kumbh represents the essence of Sanatan culture and has sparked worldwide curiosity. This year, the event’s global appeal is evident in the surge of interest from international visitors and online users alike. People from across continents are actively seeking information about the grand event, eager to understand its significance and partake in its spiritual vibrancy.
To cater to this global curiosity, the Yogi government of Uttar Pradesh has embraced digital transformation, presenting the Maha Kumbh 2025 as a “Digital Maha Kumbh.” The centerpiece of this initiative is the official website https://kumbh.gov.in/, which offers comprehensive information on all aspects of the Maha Kumbh. From the traditions and spiritual significance to travel guidelines and accommodation options, the portal is a one-stop destination for devotees and tourists. Major attractions, key bathing festivals, dos and don’ts, and media galleries are meticulously detailed to ensure an immersive experience.
This digital initiative has seen remarkable engagement. In the first week of January alone, over 33 lakh visitors from 183 countries have accessed the website, with users hailing from as many as 6,206 cities worldwide. India leads the traffic, followed by the United States, Britain, Canada, and Germany. The platform’s reach highlights the event’s universal appeal, transcending geographical and cultural boundaries.
The technical team managing the website reported a substantial surge in traffic since its launch, with daily users reaching millions as the event approaches. Visitors not only access the site but spend considerable time exploring its content, delving into the rich history and spiritual essence of the Maha Kumbh. The Digital Maha Kumbh initiative underscores the seamless blending of ancient traditions with modern technology. By providing easy access to reliable information, the Uttar Pradesh government ensures that devotees and tourists can focus on the spiritual aspects of the Maha Kumbh without logistical challenges.
As the Maha Kumbh 2025 unfolds, it continues to inspire awe and reverence among those who witness its magnificence. For visitors like Pinar, it is more than a festival; it is a transformative journey that bridges cultures and deepens spiritual connections. The grandeur of the Maha Kumbh reminds us of the enduring power of faith to unite humanity. In its rivers, sands, and sacred rituals, it offers a timeless message of purity, devotion, and the shared human quest for meaning. With its global reach and digital innovations, the Maha Kumbh is not just preserving its traditions but also carrying them forward into a connected world.
This year, as millions gather at the Sangam, the Maha Kumbh reaffirms its place as a spiritual epicenter, where ancient rituals and modern aspirations come together in a celebration of life and divinity.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
www.kumbh.gov.in
Click here to see in PDF:

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહાકુંભ: સરહદોની પેલે પારની ઉજવણી
13 JAN 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
પિનારની મહા કુંભની યાત્રાની શરૂઆત સપના સાથે થઈ હતી. એક તુર્કીશ નાગરિક, જે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પોત વિશે ખૂબ જ ઉત્સુક છે, તેણે લાંબા સમયથી આસ્થા, પરંપરા અને માનવતાના રહસ્યવાદી સંગમની વાર્તાઓ સાંભળી હતી જે મહા કુંભને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. જાન્યુઆરી 2025 માં, તેણીનું સ્વપ્ન વાસ્તવિકતામાં ફેરવાઈ ગયું કારણ કે તે ગંગા, યમુના અને સરસ્વતી નદીઓના પવિત્ર સંગમની રેતી પર ઉભી હતી.
પરંપરાગત ભારતીય પોશાકમાં સજ્જ, પિનારએ ગંગામાં પવિત્ર ડૂબકી લીધી હતી, જે શુદ્ધિની ક્રિયા હતી જે સનાતન ધર્મમાં ખૂબ મહત્વ ધરાવે છેકપાળ પર તિલક કરીને અને પવિત્ર જળ તેને ભેટીને તે ક્ષણની દિવ્યતામાં સંપૂર્ણપણે ડૂબી ગઈ. "અહીંનું વાતાવરણ દિવ્ય અને જાજરમાન છે," તેણે શેર કર્યું, તેનો અવાજ વિસ્મયથી છલકાતો હતો. પિનાર માટે આ માત્ર ખંડોની યાત્રા જ નહોતી, પરંતુ એક ગહન આધ્યાત્મિક જાગૃતિ હતી.
આ ઘટનાની ઊર્જા અને પવિત્રતા માટે તેણીની પ્રશંસા સ્પષ્ટ હતી. ધ્યાન અને તિલકના ઉપયોગ જેવી ધાર્મિક વિધિઓમાં ભાગ લઈને તેમને ભારતની સદીઓ જૂની પરંપરાઓ સાથે ઊંડો સંબંધ હોવાનો અહેસાસ થયો. "સંગમની રેતી પર ચાલવું અને ગંગામાં પવિત્ર ડૂબકી લેવી એ એવા અનુભવો છે જે હું ક્યારેય નહીં ભૂલી શકું," તેણીએ સનાતન ધર્મ પ્રત્યેની તેમની નવી સમજણ અને આદર પર વિચાર કરતા કહ્યું.
મહા કુંભ ૨૦૨૫ એ માત્ર ભારતના સૌથી મોટા આધ્યાત્મિક મેળાવડા તરીકે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ તરીકે પોતાનું સ્થાન મજબૂત કર્યું છે જે લાખો લોકોને આકર્ષિત કરે છે. માનવતાના અમૂર્ત વારસા તરીકે નિયુક્ત, મહા કુંભ સનાતન સંસ્કૃતિના સારનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને વિશ્વભરમાં ઉત્સુકતા જગાવી છે. આ વર્ષે, ઇવેન્ટની વૈશ્વિક અપીલ આંતરરાષ્ટ્રીય મુલાકાતીઓ અને ઓનલાઇન વપરાશકર્તાઓના રસમાં વધારો દર્શાવે છે. સમગ્ર ખંડોના લોકો આ ભવ્ય પ્રસંગ વિશે સક્રિયપણે માહિતી મેળવવા માટે, તેના મહત્વને સમજવા અને તેની આધ્યાત્મિક જીવંતતામાં ભાગ લેવા માટે ઉત્સુક છે.
આ વૈશ્વિક જિજ્ઞાસાને પહોંચી વળવા માટે, ઉત્તર પ્રદેશની યોગી સરકારે ડિજિટલ પરિવર્તનને અપનાવ્યું છે, મહા કુંભ 2025 ને "ડિજિટલ મહા કુંભ" તરીકે રજૂ કર્યું છે. આ પહેલનું કેન્દ્રબિંદુ https://kumbh.gov.in/ સત્તાવાર વેબસાઇટ છે, જે મહાકુંભના તમામ પાસાઓ પર વિસ્તૃત માહિતી પ્રદાન કરે છે. પરંપરાઓ અને આધ્યાત્મિક મહત્વથી લઈને મુસાફરીની માર્ગદર્શિકા અને રહેઠાણના વિકલ્પો સુધી, આ પોર્ટલ ભક્તો અને પ્રવાસીઓ માટે વન-સ્ટોપ ડેસ્ટિનેશન છે. મુખ્ય આકર્ષણો, મુખ્ય સ્નાન ઉત્સવો, શું કરવું અને શું ન કરવું, અને મીડિયા ગેલેરીઓ, નિમજ્જન અનુભવને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાવચેતીપૂર્વક વિસ્તૃત રીતે વિસ્તૃત કરવામાં આવે છે.
આ ડિજિટલ પહેલમાં નોંધપાત્ર જોડાણ જોવા મળ્યું છે. માત્ર જાન્યુઆરીના પહેલા અઠવાડિયામાં જ, 183 દેશોના 33 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓએ વેબસાઇટનો ઉપયોગ કર્યો છે, જેમાં વપરાશકર્તાઓ વિશ્વભરના 6,206 શહેરોમાંથી આવે છે. ટ્રાફિકમાં ભારત મોખરે છે, ત્યારબાદ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, બ્રિટન, કેનેડા અને જર્મનીનો ક્રમ આવે છે. પ્લેટફોર્મની પહોંચ ભૌગોલિક અને સાંસ્કૃતિક સીમાઓને ઓળંગીને ઇવેન્ટની સાર્વત્રિક અપીલને પ્રકાશિત કરે છે.
વેબસાઇટનું સંચાલન કરતી તકનીકી ટીમે તેની શરૂઆત પછી ટ્રાફિકમાં નોંધપાત્ર વધારો નોંધાવ્યો હતો , જેમાં દૈનિક વપરાશકર્તાઓ ઇવેન્ટ નજીક આવતાની સાથે લાખો સુધી પહોંચી ગયા હતા. મુલાકાતીઓ માત્ર આ સ્થળને જ એક્સેસ નથી કરતા, પરંતુ તેની સામગ્રીની શોધ કરવામાં નોંધપાત્ર સમય વિતાવે છે, જે મહાકુંભના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને આધ્યાત્મિક સારને ધ્યાનમાં લે છે. ડિજિટલ મહા કુંભ પહેલ આધુનિક તકનીકી સાથે પ્રાચીન પરંપરાઓના અવિરત મિશ્રણને રેખાંકિત કરે છે. વિશ્વસનીય માહિતી સરળતાથી ઉપલબ્ધ કરાવીને ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે શ્રદ્ધાળુઓ અને પર્યટકો લોજિસ્ટિક પડકારો વિના મહા કુંભના આધ્યાત્મિક પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે.
જેમ-જેમ મહા કુંભ 2025નો શુભારંભ થઈ રહ્યો છે, તેમ-તેમ તેની ભવ્યતાના સાક્ષી બનેલા લોકોમાં તે સતત વિસ્મય અને આદરની પ્રેરણા આપી રહ્યો છે. પિનાર જેવા મુલાકાતીઓ માટે આ એક ઉત્સવ કરતાં પણ વિશેષ છે; તે એક પરિવર્તનશીલ યાત્રા છે જે સંસ્કૃતિઓને જોડે છે અને આધ્યાત્મિક જોડાણોને વધુ ઉંડા કરે છે. મહાકુંભની ભવ્યતા આપણને માનવતાને જોડવાની શ્રદ્ધાની સ્થાયી શક્તિની યાદ અપાવે છે. તેની નદીઓ, રેતી અને પવિત્ર વિધિઓમાં, તે શુદ્ધતા, ભક્તિ અને અર્થ માટેની સહિયારી માનવ શોધનો કાલાતીત સંદેશ આપે છે. તેની વૈશ્વિક પહોંચ અને ડિજિટલ નવીનતાઓ સાથે, મહા કુંભ માત્ર તેની પરંપરાઓનું જતન નથી કરી રહ્યું, પરંતુ તેમને એક જોડાયેલા વિશ્વમાં પણ આગળ લઈ જઈ રહ્યું છે.
આ વર્ષે, સંગમમાં લાખો લોકો એકઠા થાય છે, ત્યારે મહા કુંભ એક આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર તરીકે તેના સ્થાનની પુષ્ટિ કરે છે, જ્યાં જીવન અને દિવ્યતાની ઉજવણીમાં પ્રાચીન ધાર્મિક વિધિઓ અને આધુનિક આકાંક્ષાઓ એકસાથે આવે છે.
સંદર્ભો
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (ડી.પી.આઈ.આર.)
www.kumbh.gov.in
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: