Ministry of Tourism
Ministry of Tourism Unveils Major Initiatives to Promote Maha Kumbh 2025 as Global Tourism Hub
Incredible India Pavilion and Dedicated Infoline to Enhance Visitor Experience at Maha Kumbh
Luxury Accommodations, Tour Packages, and Enhanced Connectivity for Visitors
Alliance Air Partners with Tourism Ministry to Boost Air Connectivity for Maha Kumbh
To Capture the Grandeur of Maha Kumbh with Exclusive Photoshoot and Videos
12 JAN 2025 10:02AM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Government of India, is set to make the Maha Kumbh 2025 a landmark event not only for spiritual gatherings but also for global tourism. To celebrate this momentous occasion, the Ministry is rolling out several initiatives aimed at boosting both domestic and international tourism. The Maha Kumbh is one of the largest and most significant religious congregation in the world, held every 12 years at one of four locations in India. The Maha Kumbh-2025, which is Poorna Kumbh is taking place in Prayagraj, Uttar Pradesh, from 13th January to 26th February, 2025. This mega event, expected to attract millions of devotees, tourists, and pilgrims from across the world offers a unique opportunity to showcase India's cultural, spiritual heritage and tourism potential.
The Ministry of Tourism is setting up the Incredible India Pavilion, a sprawling 5000 sq. ft. space at Maha Kumbh, which will facilitate Foreign Tourists, Scholars, Researchers, Photographers, Journalists, Expat Community, Indian Diaspora etc. The pavilion will offer an immersive experience for visitors, showcasing India's rich cultural heritage and the significance of Kumbh Mela. The pavilion will also feature the Dekho Apna Desh People's Choice Poll, allowing visitors to vote for their favorite tourism destinations in India.
To cater to the specific needs of foreign tourists, influencers, journalists, and photographers attending Maha Kumbh, the Ministry of Tourism has set up a dedicated toll-free Tourist Infoline (1800111363 or 1363). Besides English and Hindi the Toll Free Infoline is now operating in ten (10) International languages and also in Indian vernacular languages including Tamil, Telugu, Kannada, Bengali, Assamese and Marathi. The service will provide assistance, information, and guidance to make the experience smoother and more enjoyable for international visitors.
The Ministry has launched a major social media campaign to generate buzz about the upcoming Maha Kumbh-2025. Special hashtags such as #Mahakumbh2025 and #SpiritualPrayagraj are being used to encourage people to share their experiences and moments from the event. Social media contests, collaborative posts with organizations like ITDC, UP Tourism, and other organizations, will amplify the visibility of the event and invite people to witness this spiritual extravaganza.
The Ministry of Tourism has collaborated with key tourism stakeholders like the Uttar Pradesh State Tourism Development Corporation (UPSTDC), IRCTC, and ITDC to offer a range of curated tour packages and luxury accommodation options. ITDC has set up 80 Luxury accommodation at Tent City, Prayagraj, while IRCTC is also providing Luxury Tents to accommodate the influx of pilgrims and tourists. These packages will be available in a digital brochure, which has been widely circulated to Indian Missions and India Tourism Offices for greater amplification
To ensure seamless travel for tourists attending the Maha Kumbh, the Ministry of Tourism has partnered with Alliance Air to enhance air connectivity to Prayagraj from multiple cities across India. This will facilitate easier access for domestic and international visitors, allowing them to reach the event with ease and convenience.
To capsulize this rare opportunity, the Ministry of Tourism will undertake a large-scale photoshoot and videography project to capture the grandeur and spiritual essence of the Maha Kumbh. The visuals will be shared widely across international and national media platforms, showcasing the grandeur of the Maha Kumbh and highlighting the tourism potential of Prayagraj as a spiritual and cultural destination.

ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ಮಹಾ ಕುಂಭವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದೆ
ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಶಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಮತ್ತು ಮೀಸಲಾದ ಇನ್ಫೋಲೈನ್
ಐಷಾರಾಮಿ ವಸತಿಗಳು, ಪ್ರವಾಸ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕ
ಮಹಾಕುಂಭ ಮೇಳಕ್ಕೆ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಮೈತ್ರಿ ಏರ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
ವಿಶೇಷ ಫೋಟೋಶೂಟ್ ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವುದು
12 JAN 2025 10:02AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025 ಅನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೂಟಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೂ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಘಟನೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿ 12 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಭಾರತದ ನಾಲ್ಕು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
2025ರ ಜನವರಿ 13 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರವರೆಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಕುಂಭ ಮೇಳ ನಡೆಯಲಿದೆ. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು, ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವ ಈ ಮೆಗಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಾ ಕುಂಭದಲ್ಲಿ 5000 ಚದರ ಅಡಿ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು, ಪತ್ರಕರ್ತರು, ವಲಸಿಗ ಸಮುದಾಯ, ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಕುಂಭಮೇಳದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪೆವಿಲಿಯನ್ ದೇಖೋ ಅಪ್ನಾ ದೇಶ್ ಪೀಪಲ್ಸ್ ಚಾಯ್ಸ್ ಪೋಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಭಾರತದ ತಮ್ಮ ನೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳು, ಪತ್ರಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೀಸಲಾದ ಟೋಲ್-ಫ್ರೀ ಪ್ರವಾಸಿ ಇನ್ಫೋಲೈನ್ (1800111363 ಅಥವಾ 1363) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಇನ್ಫೋಲೈನ್ ಈಗ ಹತ್ತು (10) ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು, ಕನ್ನಡ, ಬಂಗಾಳಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ ಮತ್ತು ಮರಾಠಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ದೇಶೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸೇವೆಯು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆನಂದದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬರುವ ಮಹಾ ಕುಂಭ -2025ರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಚಲನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು #Mahakumbh2025 ಮತ್ತು #SpiritualPrayagraj ನಂತಹ ವಿಶೇಷ ಹ್ಯಾಶ್ ಟ್ಯಾಗ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಐಟಿಡಿಸಿ, ಯುಪಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪೋಸ್ಟ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವೈಭವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಜನರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಯುಪಿಎಸ್ ಟಿಡಿಸಿ), ಐಆರ್ ಸಿಟಿಸಿ ಮತ್ತು ಐಟಿಡಿಸಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಟೂರ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಐಷಾರಾಮಿ ವಸತಿ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಐಟಿಡಿಸಿ ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ನ ಟೆಂಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ 80 ಐಷಾರಾಮಿ ವಸತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರೆ , ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಒಳಹರಿವಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಐಷಾರಾಮಿ ಡೇರೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಬ್ರೋಷರ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ, ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ನಗರಗಳಿಂದ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಗೆ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಲಯನ್ಸ್ ಏರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಅಪರೂಪದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಭವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಾರವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಫೋಟೋಶೂಟ್ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋಗ್ರಫಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ದೃಶ್ಯಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಇದು ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಾಣವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.