माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
जागतिक स्तरावर अव्वल राहात आपल्या वारशाचे सचोटीने जतन करणे हे एफटीआयआय’चे ब्रीदवाक्य असावे: केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव
सर्व आधुनिक सुविधांनी सुसज्ज असलेल्या एफटीआयआय’च्या चित्रपटगृहाचे तसेच सभागृहाचे अश्विनी वैष्णव यांच्या हस्ते झाले उद्घाटन
11 JAN 2025 8:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 जानेवारी 2025
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण, रेल्वे तसेच इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज पुण्यातील फिल्म अँड टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडियाच्या सभागृहाचे उद्घाटन केले. माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अंतर्गत सोसायटी म्हणून नोंदणीकृत असलेल्या फिल्म आणि टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया या स्वायत्त संस्थेला वैष्णव यांनी पहिल्यांदाच भेट दिली. कार्यक्रमाच्या प्रारंभी वैष्णव यांनी फित कापली तसेच विद्यार्थ्यांसह दीपप्रज्वलनही केले.
उद्घाटनानंतर खुल्या मंचावर विद्यार्थी आणि प्राध्यापकांशी संवाद साधताना केंद्रीय मंत्र्यांनी एफटीआयआय’ला जागतिक स्तरावर आणखी पुढे नेण्याचे ध्येय असल्याचे स्पष्ट केले. “भविष्यातील उत्कृष्टतेच्या प्रवासाला सुरुवात करण्यासाठी आपली परंपरा आणि वारसा एक भक्कम पाया प्रदान करतो,” असे वैष्णव यावेळी म्हणाले. वैष्णव यांनी प्राध्यापक आणि विद्यार्थ्यांच्या विविध प्रश्नांना समाधानकारक उत्तरे दिली आणि प्रस्तावित अभिमत विद्यापीठ दर्जाच्या विविध पैलूंचे निराकरण केले.
अश्विनी वैष्णव यांनी देशातील चित्रपट शिक्षणाबाबतचा आपला दृष्टीकोन स्पष्ट केला. विद्यार्थ्यांच्या करिअरच्या संधी मजबूत करणे आणि त्यांना उद्योगांशी अधिकाधिक जोडणे यावर त्यांनी भर दिला. अल्पावधीतच जागतिक स्तरावर एक प्रमुख प्रतिभा प्रदाता बनलेल्या गती शक्ती विद्यापीठाचे उदाहरण वैष्णव यांनी दिले.
हे नवीन सभागृह हे केवळ एफटीआयआय’च्या अध्यापनशास्त्रासाठी एक अमूल्य सामर्थ्य नाही तर पुण्याच्या समृद्ध सांस्कृतिक क्षेत्रात भर घालणारी वास्तू आहे, असेही ते म्हणाले.
सिनेमा प्रोजेक्टर, रंगमंचावरील कलाविष्कार सादरीकरणासाठी PA सिस्टीम आणि अत्याधुनिक डॉल्बी ॲटमॉस सराउंड साऊंड सिस्टीम यासारख्या सर्व आधुनिक वैशिष्ट्यांनी सुसज्ज असलेल्या या सभागृहाची आसन क्षमता 586 इतकी आहे. प्रेक्षागृहाच्या सर्वात अनोख्या वैशिष्ट्यांपैकी एक म्हणजे त्याचा नवोन्मेषी, आडवा हलवता येणारा पडदा, ज्याची रुंदी 50 फूट तर उंची 20 फूट आहे. हा अत्याधुनिक पडदा रिमोट कंट्रोल वापरून सहजतेने समायोजित करता येतो, ज्यामुळे सभागृहाचे रूपांतर चित्रपटगृहात अगदी सहजपणे केले जाऊ शकते. सभागृह रचनेत अष्टपैलुत्व आणि लवचिकता या संबंधात नवीन मानके स्थापित करणारे हे अग्रगण्य वैशिष्ट्य आपल्या प्रकारचे पहिले मानले जाते. एफटीआयआय’ने या वैशिष्ट्यासाठी पेटंट मिळावे, म्हणून आधीच अर्ज दाखल केला आहे.
कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी संस्थेच्या विविध सुविधांना भेट दिली आणि प्राध्यापकांशी संवादही साधला. मंत्र्यांनी क्रिएटिव्ह इकॉनॉमीबद्दल आपले मत व्यक्त केले. "एफटीआयआय मधील प्रतिभावंत आणि परिसंस्थेच्या सहाय्याने आपण या क्षेत्रात मोठे यश संपादन करु," असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.

Ministry of Information & Broadcasting
World class while staying true to our heritage should be the motto of FTII: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates FTII’s Cinema Theatre cum Auditorium equipped with all modern features
11 JAN 2025 6:49PM by PIB Mumbai
Mumbai, 11 January 2025
Union Minister of Information and Broadcasting, Railways and Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw today inaugurated an Auditorium of Film and Television Institute of India, Pune. Shri Vaishnaw was on his first visit to Film and Television Institute of India, an autonomous Institute registered as Society under Ministry of Information and Broadcasting. Shri Vaishnaw cut the ribbon and lighted the lamp with students.
Interacting with the students and faculty at the open forum after the inauguration, the Union Minister articulated his vision for taking FTII further ahead on the global stage. He said “our legacy and heritage provides a firm foundation to embark on the journey of further excellence”. Shri Vaishnaw fielded wide range of questions from the faculty and students and cleared various aspects of proposed deemed university status.
Shri Ashwini Vaishnaw expressed his vision for the Cinema Education in the country. He emphasized on strengthening the career prospects of the students, greater linkage with the industry. He gave example of Gati Shakti Vishvavidyalaya which, in a short time, has become a key talent provider for the global players.
The Minister said that the new auditorium will not only be an invaluable strength for the pedagogy of FTII but will be a key presence on the rich cultural firmament of Pune.
The 586 seat auditorium equipped with all the modern features such as cinema projector, a PA system for stage performance and state of the art Dolby Atmos surround sound system. One of the auditorium's most distinctive features is its innovative, horizontally movable screen, measuring 50 feet in width and 20 feet in height. This cutting-edge screen can be effortlessly adjusted using a remote control, allowing for seamless transformation of the auditorium into a cinema theatre. This pioneering feature is believed to be the first of its kind, setting a new standard for versatility and flexibility in auditorium design. FTII has already filed for a patent for this feature.
As part of the programme, Union Minister Shri Viahsnaw visited various facilities of the Institute and also interacted with the faculty. The Minister expressed his views about Creative Economy and remarked “with the talent and ecosystem of FTII we can become a bigger player ”