പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഒഡീഷയിൽ 18-ാമത് പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കൺവെൻഷൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികൾക്കായുള്ള പ്രത്യേക ടൂറിസ്റ്റ് ട്രെയിനായ പ്രവാസി ഭാരതീയ എക്സ്പ്രസിന്റെ ഉദ്ഘാടന യാത്ര പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു
ഇന്ത്യയും പ്രവാസികളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗമായി പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് മാറിയിരിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഭാവി യുദ്ധത്തിലല്ല, ബുദ്ധനിലാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മൾ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് മാത്രമല്ല; ജനാധിപത്യം നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇരുപത്തൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ അവിശ്വസനീയമായ വേഗതയിലും അളവിലും പുരോഗമിക്കുകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ സ്വന്തം നിലപാട് ഉറച്ചുപറയുക മാത്രമല്ല, ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ശബ്ദം ശക്തമായി ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
നൈപുണ്യമുള്ള പ്രതിഭകൾക്കായുള്ള ലോകത്തിന്റെ ആവശ്യം നിറവേറ്റാനുള്ള കഴിവ് ഇന്ത്യയ്ക്കുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
പ്രവാസികൾ എവിടെയായിരുന്നാലും, പ്രതിസന്ധി സാഹചര്യങ്ങളിൽ‌ അവരെ സഹായിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്ന് ഞങ്ങൾ കരുതുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
09 JAN 2025 12:36PM by PIB Thiruvananthpuram
ഒഡീഷയിലെ ഭുവനേശ്വറിൽ ഇന്ന് 18-ാമത് പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കൺവെൻഷൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ പ്രതിനിധികളെയും പ്രവാസികളെയും സ്വാഗതം ചെയ്തുകൊണ്ട്, ഭാവിയിൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിവിധ ഇന്ത്യൻ പ്രവാസി പരിപാടികളിൽ ഉദ്ഘാടന ഗാനം ആലപിക്കുമെന്ന് ശ്രീ മോദി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളുടെ വികാരങ്ങളും വികാരങ്ങളും പകർത്തിയ മനോഹരമായ ആലാപനത്തിന് ഗ്രാമി അവാർഡ് ജേതാവായ കലാകാരൻ റിക്കി കേജിനെയും സംഘത്തെയും അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു.
മുഖ്യാതിഥി, ട്രിനിഡാഡ് & ടൊബാഗോ റിപ്പബ്ലിക് പ്രസിഡന്റ് ക്രിസ്റ്റീൻ കാർല കംഗലൂവിന് അവരുടെ വീഡിയോ സന്ദേശത്തിലെ ഊഷ്മളവും വാത്സല്യപൂർണ്ണവുമായ വാക്കുകൾക്ക് നന്ദി പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ചും അവർ സംസാരിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവരുടെ വാക്കുകൾ ചടങ്ങിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്ന എല്ലാവരിലും സ്വാധീനം ചെലുത്തിയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയിൽ ഇപ്പോൾ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഉത്സവങ്ങളുടെയും ഒത്തുചേരലുകളുടെയും സമയമാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ പ്രയാഗ്‌രാജിൽ മഹാ കുംഭമേള ആരംഭിക്കുമെന്നും മകരസംക്രാന്തി, ലോഹ്രി, പൊങ്കൽ, മാഗ് ബിഹു എന്നിവയുടെ ഉത്സവങ്ങളും വരാനിരിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പറഞ്ഞു. എല്ലായിടത്തും സന്തോഷകരമായ അന്തരീക്ഷമാണുള്ളതെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. 1915-ൽ ഈ ദിവസമാണ് മഹാത്മാഗാന്ധി ദീർഘനാളത്തെ വിദേശവാസത്തിനുശേഷം ഇന്ത്യയിലേക്ക് മടങ്ങിയതെന്ന് അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, ഇത്രയും അത്ഭുതകരമായ ഒരു സമയത്ത് ഇന്ത്യയിലെ പ്രവാസികളുടെ സാന്നിധ്യം ആഘോഷത്തിന്റെ ആവേശം വർദ്ധിപ്പിച്ചുവെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസിന്റെ (പിബിഡി) ഈ പതിപ്പ് മറ്റൊരു കാരണത്താൽ സവിശേഷമായിരുന്നുവെന്ന് പരാമർശിച്ച അദ്ദേഹം, പിബിഡിക്ക് നിർണായകമായ ദർശനം നൽകിയ ശ്രീ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ ജന്മശതാബ്ദിയുടെ ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് ശേഷമാണ് ഈ പരിപാടി നടന്നതെന്ന് പറഞ്ഞു. "ഇന്ത്യയും അതിന്റെ പ്രവാസികളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു സ്ഥാപനമായി പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് മാറിയിരിക്കുന്നു", അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യ, ഭാരതീയത, നമ്മുടെ സംസ്കാരം, പുരോഗതി എന്നിവ നമ്മുടെ വേരുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ആഘോഷിക്കണമെന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
"നമ്മൾ ഒത്തുകൂടിയിരിക്കുന്ന ഒഡീഷ എന്ന മഹത്തായ ഭൂമി ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ പൈതൃകത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്", ശ്രീ മോദി ഉദ്‌ഘോഷിച്ചു. ഒഡീഷയിലെ നമ്മുടെ പൈതൃകം ഓരോ ചുവടുവയ്പ്പിലും നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഉദയഗിരി, ഖണ്ഡഗിരി എന്നീ ചരിത്ര ഗുഹകൾ, കൊണാർക്കിലെ മനോഹരമായ സൂര്യക്ഷേത്രം, താമ്രലിപ്തി, മണിക്പട്ടണം, പാലൂർ എന്നീ പുരാതന തുറമുഖങ്ങൾ എന്നിവ സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ എല്ലാവർക്കും അഭിമാനം തോന്നുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നൂറുകണക്കിന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഒഡീഷയിൽ നിന്നുള്ള വ്യാപാരികളും കച്ചവടക്കാരും ബാലി, സുമാത്ര, ജാവ തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് ദീർഘമായ കടൽ യാത്രകൾ നടത്തിയിരുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, അതിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി ഇന്നും ഒഡീഷയിൽ ബാലി യാത്ര ആഘോഷിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. ഒഡീഷയിലെ ഒരു പ്രധാന ചരിത്ര സ്ഥലമായ ധൗലി സമാധാനത്തിന്റെ പ്രതീകമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ലോകം വാളിന്റെ ശക്തിയിലൂടെ സാമ്രാജ്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുമ്പോൾ അശോക സാമ്രാട്ട് ഇവിടെ സമാധാനത്തിന്റെ പാത തിരഞ്ഞെടുത്തുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഭാവി യുദ്ധത്തിലല്ല, ബുദ്ധനിലാണ് എന്ന് ലോകത്തോട് പറയാൻ ഈ പൈതൃകം ഇന്ത്യയെ പ്രചോദിപ്പിച്ചുവെന്ന് ശ്രീ മോദി ആവശ്യപ്പെട്ടു. അതിനാൽ, ഒഡീഷയുടെ ദേശത്തേക്ക് എല്ലാവരെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നത് തനിക്ക് വളരെ സവിശേഷമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളെ ഇന്ത്യയുടെ അംബാസഡർമാരായി താൻ എപ്പോഴും കണക്കാക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സഹ ഇന്ത്യക്കാരെ കാണുന്നതിലും അവരുമായി സംസാരിക്കുന്നതിലും സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ച അദ്ദേഹം, അവരിൽ നിന്ന് തനിക്ക് ലഭിക്കുന്ന സ്നേഹവും അനുഗ്രഹങ്ങളും മറക്കാനാവാത്തതാണെന്നും ഇത് എപ്പോഴും തന്നോടൊപ്പം നിലനിൽക്കുമെന്നും പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളോട് ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ആഗോള വേദിയിൽ അഭിമാനത്തോടെ തലയുയർത്തി നിൽക്കാൻ അവസരം നൽകിയതിന് അവരോട് നന്ദി പറയുകയും ചെയ്ത ശ്രീ മോദി, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ നിരവധി ലോക നേതാക്കളെ കണ്ടുമുട്ടിയിട്ടുണ്ടെന്നും അവരെല്ലാം ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളെ അവരുടെ സാമൂഹിക മൂല്യങ്ങൾക്കും അതത് സമൂഹങ്ങൾക്ക് നൽകിയ സംഭാവനകൾക്കും പ്രശംസിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും എടുത്തു പറഞ്ഞു.
"ഇന്ത്യ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് മാത്രമല്ല, ജനാധിപത്യം ഇന്ത്യൻ ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യക്കാർ സ്വാഭാവികമായും വൈവിധ്യത്തെ സ്വീകരിക്കുകയും അവർ ചേരുന്ന സമൂഹങ്ങളിൽ തടസ്സമില്ലാതെ സംയോജിപ്പിക്കുകയും, പ്രാദേശിക നിയമങ്ങളെയും പാരമ്പര്യങ്ങളെയും ബഹുമാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യക്കാർ അവരുടെ ആതിഥേയ രാജ്യങ്ങളെ സത്യസന്ധതയോടെ സേവിക്കുകയും, അവരുടെ വളർച്ചയ്ക്കും സമൃദ്ധിക്കും സംഭാവന നൽകുകയും, ഇന്ത്യയെ എപ്പോഴും അവരുടെ ഹൃദയത്തോട് ചേർത്തുനിർത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ ഓരോ സന്തോഷവും നേട്ടവും അവർ വളരെ ആവേശത്തോടെ ആഘോഷിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയിലെ വികസനത്തിന്റെ അവിശ്വസനീയമായ വേഗതയും വ്യാപ്തിയും എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, വെറും 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യ 250 ദശലക്ഷം ആളുകളെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചതായും ലോകത്തിലെ പത്താമത് വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നിന്ന് അഞ്ചാം സ്ഥാനത്തേക്ക് ഉയർന്നതായും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യ ഉടൻ തന്നെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ചന്ദ്രയാൻ ദൗത്യം ശിവശക്തി പോയിന്റിലെത്തുന്നത്, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തിയെ ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കുന്നത് തുടങ്ങിയ ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങളെ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ മേഖലകളും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് മുന്നേറുകയാണെന്നും പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, വ്യോമയാനം, ഇലക്ട്രിക് മൊബിലിറ്റി, മെട്രോ നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ, ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ പദ്ധതികൾ എന്നിവയിൽ റെക്കോർഡുകൾ തകർത്തുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ "ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച" യുദ്ധവിമാനങ്ങളും ഗതാഗത വിമാനങ്ങളും നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. "ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച" വിമാനങ്ങളിൽ പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസിനായി ആളുകൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുന്ന ഒരു ഭാവി അദ്ദേഹം വിഭാവനം ചെയ്തു.
നേട്ടങ്ങളും സാധ്യതകളും കാരണം ഇന്ത്യയുടെ വളരുന്ന ആഗോള പങ്കിനെ അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, "ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ സ്വന്തം നിലപാട് ഉറച്ചുപറയുക മാത്രമല്ല, ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യയുടെ ശബ്ദം ശക്തമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു" എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയനെ ജി-20 യിൽ സ്ഥിരാംഗമാക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നിർദ്ദേശത്തിന് ഏകകണ്ഠമായ പിന്തുണ അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു, "മനുഷ്യത്വം ആദ്യം" എന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യൻ പ്രതിഭകളായ പ്രൊഫഷണലുകൾ പ്രമുഖ കമ്പനികളിലൂടെ ആഗോള വളർച്ചയ്ക്ക് നൽകുന്ന സംഭാവനയിലൂടെ അവർക്ക് ലഭിക്കുന്ന ആ​ഗോള അം​ഗീകാരം ശ്രീ മോദി എടുത്തു പറഞ്ഞു. പ്രസിഡന്റ് ദ്രൗപതി മുർമുവിൽ നിന്ന് പ്രവാസി ഭാരതീയ സമ്മാൻ സ്വീകരിക്കുന്നവർക്ക് ആശംസകൾ നേർന്നുകൊണ്ട്, ആഗോള നൈപുണ്യ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റിക്കൊണ്ട് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞതും വൈദഗ്ധ്യമുള്ളതുമായ ജനതയായി പതിറ്റാണ്ടുകളോളം തുടരുമെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നൈപുണ്യമുള്ള ഇന്ത്യൻ യുവാക്കളെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നുവെന്നും, വിദേശത്തേക്ക് പോകുന്ന ഇന്ത്യക്കാർ തുടർച്ചയായ വൈദഗ്ധ്യം, പുനർ-നൈപുണ്യ വികസനം, വൈദഗ്ധ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കൽ ശ്രമങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഉയർന്ന വൈദഗ്ധ്യമുള്ളവരാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഇന്ത്യൻ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികൾക്ക് സൗകര്യത്തിന്റെയും ആശ്വാസത്തിന്റെയും പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറയുകയും അവരുടെ സുരക്ഷയും ക്ഷേമവുമാണ് മുൻ‌ഗണനകൾ എന്ന് പറയുകയും ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, "പ്രതിസന്ധി സാഹചര്യങ്ങളിൽ പ്രവാസികളെ സഹായിക്കേണ്ടത് ഇന്ത്യയുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ വിദേശനയത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന തത്വമാണെന്ന്" അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യൻ എംബസികളും ഓഫീസുകളും സംവേദനക്ഷമതയുള്ളതും മുൻകൈയെടുക്കുന്നതുമായെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
കോൺസുലാർ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കാൻ ദീർഘദൂരം സഞ്ചരിക്കേണ്ടിയും ദിവസങ്ങളോളം കാത്തിരിക്കേണ്ടിയും വന്ന ആളുകളുടെ മുൻകാല അനുഭവങ്ങൾ വിവരിച്ചുകൊണ്ട്, കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പതിനാല് പുതിയ എംബസികളും കോൺസുലേറ്റുകളും തുറന്നതോടെ ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ ഇപ്പോൾ പരിഹരിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. മൗറീഷ്യസിൽ നിന്നുള്ള ഏഴാം തലമുറയിലെ ഇന്ത്യൻ വംശജരെയും (PIOs) സുരിനാം, മാർട്ടിനിക്, ഗ്വാഡലൂപ്പ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആറാം തലമുറയിലെ ഇന്ത്യൻ വംശജരെയും (PIOs) ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനായി OCI കാർഡുകളുടെ വ്യാപ്തി വിപുലീകരിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളുടെ സുപ്രധാന ചരിത്രത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുകാട്ടി, ഇന്ത്യയുടെ പൈതൃകത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമായി വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ അവരുടെ നേട്ടങ്ങളെ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ രസകരവും പ്രചോദനാത്മകവുമായ കഥകൾ നമ്മുടെ പരസ്പര പൈതൃകത്തിന്റെയും പാരമ്പര്യത്തിന്റേയും ഭാഗമായി പങ്കുവെക്കുകയും പ്രദർശിപ്പിക്കുകയും സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി കുടുംബങ്ങൾ ഒമാനിൽ സ്ഥിരതാമസമാക്കിയ, "മൻ കി ബാത്ത്" എന്ന പരിപാടിയിൽ അദ്ദേഹം ചർച്ച ചെയ്ത കാര്യം പരാമർശിച്ച ശ്രീ മോദി, അവരുടെ 250 വർഷത്തെ യാത്ര പ്രചോദനാത്മകമാണെന്ന് പ്രശംസിച്ചു, കൂടാതെ ഈ സമൂഹവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആയിരക്കണക്കിന് രേഖകൾ ഡിജിറ്റലൈസ് ചെയ്ത് ഒരു പ്രദർശനം സംഘടിപ്പിച്ചതായും കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കൂടാതെ, സമൂഹത്തിലെ മുതിർന്ന അംഗങ്ങൾ അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കുവെച്ച ഒരു "ഓറൽ ഹിസ്റ്ററി പ്രോജക്റ്റ്" നടത്തിയതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ കുടുംബങ്ങളിൽ പലരും ഇന്ന് പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തതിൽ അദ്ദേഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ പ്രവാസികളുമായി സമാനമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, "ഗിർമിതിയ" സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെ ഉദാഹരണം ശ്രീ മോദി ഉദ്ധരിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളെയും നഗരങ്ങളെയും അവർ ഉത്ഭവിച്ച സ്ഥലങ്ങളെയും അവർ സ്ഥിരതാമസമാക്കിയ സ്ഥലങ്ങളെയും തിരിച്ചറിയാൻ ഒരു ഡാറ്റാബേസ് സൃഷ്ടിക്കാൻ അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. അവരുടെ ജീവിതം രേഖപ്പെടുത്തുന്നതും വെല്ലുവിളികളെ അവർ എങ്ങനെ അവസരങ്ങളാക്കി മാറ്റിയതും സിനിമകളിലൂടെയും ഡോക്യുമെന്ററികളിലൂടെയും പ്രദർശിപ്പിക്കാമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഗിർമിതിയ പൈതൃകത്തെക്കുറിച്ച് പഠിക്കുകയും ഗവേഷണം നടത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുകാട്ടി, ഇതിനായി ഒരു സർവകലാശാലാ ചെയർ സ്ഥാപിക്കാൻ നിർദ്ദേശിച്ചു. പതിവായി ലോക ഗിർമിതിയ സമ്മേളനങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കാനും ഈ സാധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും ഈ സംരംഭങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനും അദ്ദേഹം തന്റെ സംഘത്തിന് നിർദ്ദേശം നൽകി.
"ആധുനിക ഇന്ത്യ വികസനത്തിന്റെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും മന്ത്രവുമായി പുരോഗമിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജി-20 യോഗങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തിന്റെ നേരിട്ടുള്ള അനുഭവം ലോകത്തിന് നൽകുന്നതിനായി രാജ്യമെമ്പാടും സെഷനുകൾ നടന്നതായി അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. കാശി-തമിഴ് സംഗമം, കാശി തെലുങ്ക് സംഗമം, സൗരാഷ്ട്ര തമിഴ് സംഗമം തുടങ്ങിയ പരിപാടികൾ അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ പരാമർശിച്ചു. വരാനിരിക്കുന്ന തിരുവള്ളുവർ ദിനത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിക്കുകയും അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ദർശനങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനായി തിരുവള്ളുവർ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു. സിംഗപ്പൂരിൽ ആദ്യത്തെ കേന്ദ്രം ആരംഭിച്ചതായും അമേരിക്കയിലെ ഹൂസ്റ്റൺ സർവകലാശാലയിൽ ഒരു തിരുവള്ളുവർ ചെയർ സ്ഥാപിക്കുന്നതായും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. തമിഴ് ഭാഷയും പൈതൃകവും ഇന്ത്യയുടെ പൈതൃകവും ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും എത്തിക്കുക എന്നതാണ് ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യമെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യയിലെ പൈതൃക സ്ഥലങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ എടുത്തുകാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, രാമായണ എക്സ്പ്രസ് പോലുള്ള പ്രത്യേക ട്രെയിനുകൾ ശ്രീരാമനും സീതാമാതാവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് പ്രവേശനം നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഭാരത് ഗൗരവ് ട്രെയിനുകൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പ്രധാന പൈതൃക സ്ഥലങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും സെമി-ഹൈ-സ്പീഡ് വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഇന്ത്യയിലെ പ്രധാന പൈതൃക കേന്ദ്രങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വിനോദസഞ്ചാരവും വിശ്വാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പതിനേഴു സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് ഏകദേശം 150 പേരെ കൊണ്ടുപോകുന്ന ഒരു പ്രത്യേക പ്രവാസി ഭാരതീയ എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. ഒഡീഷയിലെ നിരവധി പ്രധാന സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാൻ എല്ലാവരേയും അദ്ദേഹം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പ്രയാഗ്‌രാജിൽ നടക്കാനിരിക്കുന്ന മഹാകുംഭമേളയെ എടുത്തുകാണിക്കുകയും ചെയ്തു, ഈ അപൂർവ അവസരം പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ആളുകളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
1947-ൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൽ ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികൾ വഹിച്ച പ്രധാന പങ്കിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അംഗീകരിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് പ്രവാസികൾ തുടർന്നും സംഭാവന നൽകുന്നുണ്ടെന്നും, ഇന്ത്യയെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ പണമയയ്ക്കുന്ന രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 2047-ഓടെ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിന് അദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി. പ്രവാസികളുടെ സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങളും നിക്ഷേപ ആവശ്യങ്ങളും നിറവേറ്റുന്നതിൽ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ പ്രാധാന്യം ശ്രീ മോദി എടുത്തുകാട്ടി. വികസനത്തിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ യാത്ര ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് അതിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. "പ്രവാസികളുടെ ഓരോ ശ്രമവും ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നു", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. പൈതൃക ടൂറിസത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ പ്രധാന മെട്രോ നഗരങ്ങളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, മറിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ടയർ -2, ടയർ -3 നഗരങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളും ഉൾക്കൊള്ളുന്നുവെന്ന് പ്രസ്താവിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ചെറിയ പട്ടണങ്ങളും ഗ്രാമങ്ങളും സന്ദർശിച്ച് അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കുവെച്ചുകൊണ്ട് ലോകത്തെ ഈ പൈതൃകവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ പ്രവാസികളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. അടുത്ത ഇന്ത്യാ സന്ദർശനത്തിൽ ഇന്ത്യക്കാരല്ലാത്ത അഞ്ച് സുഹൃത്തുക്കളെയെങ്കിലും കൊണ്ടുവരാൻ അദ്ദേഹം അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു, രാജ്യത്ത് യാത്രകൾ ചെയ്യാനും ഇന്ത്യയെ ആസ്വദിക്കാനും അത് അവരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുമെന്ന് കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യയെ നന്നായി മനസ്സിലാക്കാൻ "ഭാരത് കോ ജാനിയേ" ക്വിസിൽ പങ്കെടുക്കാൻ പ്രവാസികളായ യുവാക്കളോട് ശ്രീ മോദി അഭ്യർത്ഥിച്ചു. "സ്റ്റഡി ഇൻ ഇന്ത്യ" പ്രോഗ്രാമും ഐസിസിആർ സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിയും പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ അദ്ദേഹം അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. പ്രവാസികൾ താമസിക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയുടെ യഥാർത്ഥ ചരിത്രം പ്രചരിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ രാജ്യങ്ങളിലെ നിലവിലെ തലമുറയ്ക്ക് ഇന്ത്യയുടെ അഭിവൃദ്ധി, ദീർഘകാല അടിമത്തം, പോരാട്ടങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് അറിയില്ലായിരിക്കാം എന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യയുടെ യഥാർത്ഥ ചരിത്രം ലോകവുമായി പങ്കിടാൻ അദ്ദേഹം പ്രവാസികളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
"ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ഒരു വിശ്വബന്ധു" ആയി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു," പ്രധാനമന്ത്രി ഉറച്ച ശബ്ദത്തിൽ പറഞ്ഞു. അവരുടെ ശ്രമങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഈ ആഗോള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പ്രവാസികളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. അതത് രാജ്യങ്ങളിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് തദ്ദേശവാസികൾക്കായി അവാർഡ് ചടങ്ങുകൾ സംഘടിപ്പിക്കാൻ അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. സാഹിത്യം, കല, കരകൗശലം, സിനിമ, നാടകം തുടങ്ങിയ വിവിധ മേഖലകളിലെ പ്രമുഖ വ്യക്തികൾക്ക് ഈ അവാർഡുകൾ നൽകാമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യൻ എംബസികളുടെയും കോൺസുലേറ്റുകളുടെയും പിന്തുണയോടെ നേട്ടം കൈവരിച്ചവർക്ക് സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ നൽകാൻ അദ്ദേഹം പ്രവാസികളോട് പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഇത് തദ്ദേശീയ ജനങ്ങളുമായുള്ള വ്യക്തിപരമായ ബന്ധങ്ങളും വൈകാരിക ബന്ധവും വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
തദ്ദേശീയ ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ആഗോളവൽക്കരിക്കുന്നതിൽ പ്രവാസികൾ വഹിക്കുന്ന പ്രധാന പങ്കിനെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, "ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച" ഭക്ഷണ പാക്കറ്റുകൾ, വസ്ത്രങ്ങൾ, മറ്റ് വസ്തുക്കൾ എന്നിവ പ്രാദേശികമായോ ഓൺലൈനായോ വാങ്ങാനും ഈ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ അവരുടെ അടുക്കളകളിലും സ്വീകരണമുറികളിലും സമ്മാനങ്ങളിലും ഉൾപ്പെടുത്താനും അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ഇത് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഭൂമി മാതാവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റൊരു അഭ്യർത്ഥന നടത്തിക്കൊണ്ട്, ഗയാന പ്രസിഡന്റിനൊപ്പം "ഏക് പെഡ് മാ കേ നാം" സംരംഭത്തിൽ പങ്കെടുത്ത ഗയാനയിലേക്കുള്ള തന്റെ സമീപകാല സന്ദർശനത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഇതിനകം ഇത് ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എവിടെയായിരുന്നാലും അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു മരമോ തൈയോ നടാൻ അദ്ദേഹം പ്രവാസികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തുമ്പോൾ, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിജ്ഞ അവർക്കൊപ്പം കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, എല്ലാവർക്കും നല്ല ആരോഗ്യവും സമ്പത്തും ഉള്ള 2025 ആശംസിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി അവരെ ഇന്ത്യയിലേക്ക് തിരികെ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഒഡീഷ ഗവർണർ ഡോ. ഹരി ബാബു കമ്പംപതി, ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മാഞ്ചി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാരായ ശ്രീ എസ്. ജയശങ്കർ, ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്, ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി, ശ്രീ ധർമേന്ദ്ര പ്രധാൻ, ശ്രീ ജുവൽ ഓറാം, കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രിമാരായ സുശ്രീ ശോഭ കരന്ദ്ലജെ, ശ്രീ കീർത്തി വർദ്ധൻ സിംഗ് എന്നിവരും വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളുമായി ബന്ധപ്പെടുന്നതിനും പരസ്പരം ഇടപഴകുന്നതിനും അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു പ്രധാന വേദി വാ​ഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഒരു പ്രധാന പരിപാടിയാണ് പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് (PBD) കൺവെൻഷൻ. 2025 ജനുവരി 8 മുതൽ 10 വരെ ഒഡീഷ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുമായി സഹകരിച്ച് 18-ാമത് പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കൺവെൻഷൻ ഭുവനേശ്വറിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. "വികസിത ഭാരതത്തിലേക്കുള്ള പ്രവാസികളുടെ സംഭാവന" എന്നതാണ് ഈ PBD കൺവെൻഷന്റെ പ്രമേയം. 50-ലധികം വ്യത്യസ്ത രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി ഇന്ത്യൻ പ്രവാസി അംഗങ്ങൾ PBD കൺവെൻഷനിൽ പങ്കെടുക്കാൻ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഡൽഹിയിലെ നിസാമുദ്ദീൻ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനിൽ നിന്ന് പുറപ്പെടുന്ന ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികൾക്കായുള്ള പ്രത്യേക ടൂറിസ്റ്റ് ട്രെയിനായ പ്രവാസി ഭാരതീയ എക്സ്പ്രസിന്റെ ഉദ്ഘാടന യാത്ര പ്രധാനമന്ത്രി റിമോട്ട് വഴി ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. മൂന്ന് ആഴ്ചത്തേക്ക് ഇന്ത്യയിലെ വിനോദസഞ്ചാര, മത പ്രാധാന്യമുള്ള നിരവധി സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് ഇത് സഞ്ചരിക്കും. പ്രവാസി തീർത്ഥ ദർശൻ യോജനയ്ക്ക് കീഴിലാണ് പ്രവാസി ഭാരതീയ എക്സ്പ്രസ് യാത്ര നടത്തുക.
Pleased to speak at the Pravasi Bharatiya Divas convention in Bhubaneswar. The Indian diaspora has excelled worldwide. Their accomplishments make us proud. https://t.co/dr3jarPSF4
— Narendra Modi (@narendramodi) January 9, 2025
Pravasi Bharatiya Divas has become an institution to strengthen the bond between India and its diaspora. pic.twitter.com/PgX3OtiZO0
— PMO India (@PMOIndia) January 9, 2025
भविष्य युद्ध में नहीं है, बुद्ध में है। pic.twitter.com/7dBzcnVKnS
— PMO India (@PMOIndia) January 9, 2025
We are not just the Mother of Democracy; democracy is an integral part of our lives. pic.twitter.com/oyZjOUpUhm
— PMO India (@PMOIndia) January 9, 2025
21st century India is progressing at an incredible speed and scale. pic.twitter.com/6SJGXpY7pA
— PMO India (@PMOIndia) January 9, 2025
Today's India not only firmly asserts its own point but also strongly amplifies the voice of the Global South. pic.twitter.com/bdQJZn77Gb
— PMO India (@PMOIndia) January 9, 2025
India has the potential to fulfill the world's demand for skilled talent. pic.twitter.com/llhwA1dTA8
— PMO India (@PMOIndia) January 9, 2025
We consider it our responsibility to help our diaspora during crisis situations, no matter where they are. pic.twitter.com/QS37yd8zYD
— PMO India (@PMOIndia) January 9, 2025
PM @narendramodi's requests to Indian diaspora... pic.twitter.com/XcUT7GatZ0
— PMO India (@PMOIndia) January 9, 2025

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates 18th Pravasi Bharatiya Divas convention in Odisha
PM flags off inaugural journey of the Pravasi Bharatiya Express, a special Tourist Train for the Indian diaspora
Pravasi Bharatiya Divas has become an institution to strengthen the bond between India and its diaspora: PM
The future is not in war, it is in Buddha: PM
We are not just the Mother of Democracy; democracy is an integral part of our lives: PM
21st century India is progressing at an incredible speed and scale: PM
Today's India not only firmly asserts its own point but also strongly amplifies the voice of the Global South: PM
India has the potential to fulfill the world's demand for skilled talent: PM
We consider it our responsibility to help our diaspora during crisis situations, no matter where they are: PM
09 JAN 2025 12:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the 18th Pravasi Bharatiya Divas convention in Bhubaneswar, Odisha today. Welcoming all the delegates and diaspora from various parts of the world, Shri Modi expressed confidence that the inauguration song would be played in the various Indian diaspora events, across the globe, in future. He lauded the Grammy award winning artiste Ricky Kej and his team for the wonderful rendition which captured the emotions and feelings of the Indian diaspora.
Thanking the Chief Guest, H.E. Christine Carla Kangaloo, President of the Republic of Trinidad & Tobago for the warm and affectionate words in her video message, the Prime Minister remarked that she was also talking about India’s progress and her words left an impact on all of them present at the event. Noting that now was the time for vibrant festivals and gatherings in India, Shri Modi said that in a few days, the Maha Kumbh would commence in Prayagraj and the festival of Makar Sankranti, Lohri, Pongal and Maag Bihu were also coming up. He added that there was a joyful atmosphere everywhere. Recalling that it was on this day in 1915, Mahatma Gandhiji returned to India after a long stay abroad, Shri Modi remarked that the presence of the diaspora in India at such a wonderful time added to the festive spirit. Remarking that this edition of Pravasi Bharatiya Divas (PBD) was special for another reason, he said, the event was held after a few days of the birth centenary of Shri Atal Bihari Vajpayee, whose vision was instrumental to PBD. “Pravasi Bharatiya Divas has become an institution to strengthen the bond between India and its diaspora”, he further added. Shri Modi highlighted that together we celebrate India, Indianness, our culture and progress along with connecting to our roots.
“The great land of Odisha, where we have gathered, is a reflection of India's rich heritage”, exclaimed Shri Modi. He added that at every step we could witness our heritage in Odisha. The Prime Minister remarked that everyone would be filled with pride when one visits the historical caves of Udayagiri and Khandagiri, or the magnificent Sun temple of Konark or the ancient ports of Tamralipti, Manikpatna and Palur. Noting that hundreds of years ago, the traders and merchants from Odisha undertook long marine voyages to places like Bali, Sumatra and Java, the Prime Minister said that Bali Yatra is celebrated even today in Odisha in its memory. He further added that Dhauli, a significant historical site in Odisha, represented the symbol of peace. He also noted that Samrat Ashoka had chosen the path of peace here while the world was expanding empires through the power of the sword. Shri Modi urged that this legacy inspires India to tell the world that the future lies in Buddha and not in war. Therefore, he remarked that welcoming everyone to the land of Odisha is very special for him.
The Prime Minister emphasized that he has always considered the Indian diaspora as ambassadors of India. Expressing his joy in meeting and conversing with fellow Indians around the world, he said that the love and blessings he receives from them are unforgettable and always stay with him.
Expressing his heartfelt gratitude to the Indian diaspora and thanking them for giving him the opportunity to hold his head high with pride on the global stage, Shri Modi highlighted that over the past decade, he had met numerous world leaders, all of whom have praised the Indian diaspora for their social values and contributions to their respective societies.
“India is not just the mother of democracy, but democracy is an integral part of Indian life”, exclaimed the Prime Minister. He noted that Indians naturally embrace diversity and integrate seamlessly into the societies they join, respecting local rules and traditions. Shri Modi remarked that Indians serve their host countries with honesty, contributing to their growth and prosperity, while always keeping India close to their hearts. He added that they celebrate every joy and achievement of India with great enthusiasm.
Highlighting the incredible speed and scale of development in 21st century India, the Prime Minister remarked that in just 10 years, India had lifted 250 million people out of poverty and has risen from the 10th to the 5th largest economy in the world. He expressed confidence that India will soon become the 3rd largest economy.
Emphasising India's achievements, such as the Chandrayaan mission reaching the Shiv-Shakti point, and the global recognition of Digital India's strength, Shri Modi stressed that every sector in India is advancing to new heights, breaking records in renewable energy, aviation, electric mobility, metro networks, and bullet train projects. He highlighted that India is now manufacturing "Made in India" fighter jets and transport aircraft. He envisioned a future where people will travel to India for Pravasi Bharatiya Divas in "Made in India" planes.
Underlining India's growing global role due to its achievements and prospects, the Prime Minister said “Today's India not only firmly asserts its own point but also strongly amplifies the voice of the Global South”. He highlighted the unanimous support for India's proposal to make the African Union a permanent member of the G-20, emphasizing India's commitment to "Humanity First."
Shri Modi emphasized the global recognition of Indian talent, with professionals contributing to global growth through major companies. Extending his best wishes to those receiving the Pravasi Bharatiya Samman from President Droupadi Murmu, he highlighted that India will remain the world's youngest and most skilled population for decades, meeting global skill demands. He stressed that many countries now welcome skilled Indian youth, and the Indian government is committed to ensuring that Indians going abroad are highly skilled through continuous skilling, re-skilling, and up-skilling efforts.
Stressing on the importance of convenience and comfort for the Indian diaspora and stating that their safety and welfare are top priorities, the Prime Minister remarked that “It is India's responsibility to assist the diaspora during crisis situations, reflecting a key principle of India's foreign policy”. He added that over the past decade, Indian embassies and offices worldwide have been sensitive and proactive.
Recounting the previous experiences of people who had to travel long distances and wait for days to access consular facilities, Shri Modi said that these issues were now being addressed, with fourteen new embassies and consulates opened in the last two years. He added that the scope of OCI cards was being expanded to include Persons of Indian Origin (PIOs) of the 7th generation from Mauritius and the 6th generation from Suriname, Martinique, and Guadeloupe.
The Prime Minister highlighted the significant history of the Indian diaspora worldwide, emphasizing their achievements in various countries as an important part of India's heritage. He urged that these interesting and inspiring stories should be shared, showcased, and preserved as part of our shared legacy and heritage. Mentioning a recent effort he discussed in "Mann Ki Baat," where several families from Gujarat settled in Oman centuries ago, Shri Modi lauded their 250-year journey as inspiring, and added that an exhibition was organized to digitize thousands of documents related to this community. Further he said that additionally, an "Oral History Project" was conducted, where senior members of the community shared their experiences. He was pleased to note that many of these families were present at the event today.
Emphasizing the need to undertake similar efforts with the diaspora in various countries, Shri Modi cited the example of the "Girmitiya" brothers and sisters. He urged the creation of a database to identify the villages and cities in India from where they originated and the places they settled. He remarked that documenting their lives, how they turned challenges into opportunities, could be showcased through films and documentaries. The Prime Minister highlighted the importance of studying and researching the Girmitiya legacy, proposing the establishment of a university chair for this purpose. He also urged organizing regular World Girmitiya Conferences and directed his team to explore these possibilities and work towards advancing these initiatives.
“Modern India is progressing with the mantra of development and heritage”, said the Prime Minister. He remarked that during the G-20 meetings, sessions were held across the country to provide the world with a firsthand experience of India's diversity. He proudly mentioned events like Kashi-Tamil Sangamam, Kashi Telugu Sangamam, and Saurashtra Tamil Sangamam. The Prime Minister highlighted the upcoming Sant Thiruvalluvar Day and announced the establishment of Thiruvalluvar Culture Centers to spread his teachings. He noted that the first center has started in Singapore, and a Thiruvalluvar Chair is being established at Houston University in the USA. Shri Modi remarked that these efforts aim to take Tamil language and heritage, and India's heritage to every corner of the world.
Highlighting the steps taken to connect heritage sites in India, the Prime Minister remarked that special trains like the Ramayana Express provided access to places associated with Lord Ram and Sita Mata. He added that Bharat Gaurav trains also connected important heritage sites across the country while semi-high-speed Vande Bharat trains link major heritage centers in India. The Prime Minister mentioned the launch of a special Pravasi Bharatiya Express train, which will take around 150 people on a tour of seventeen destinations related to tourism and faith. He encouraged everyone to visit the numerous significant sites in Odisha and highlighted the upcoming Mahakumbh in Prayagraj, urging people to seize this rare opportunity.
The Prime Minister acknowledged the significant role of the Indian diaspora in India's independence in 1947 and remarked that the diaspora continues to contribute to India's growth, making India the world's top recipient of remittances. He emphasized the goal of making India a developed nation by 2047. Shri Modi highlighted the importance of the GIFT CITY ecosystem in meeting the financial services and investment needs of the diaspora and encouraged them to leverage its benefits to strengthen India's journey towards development. “Every effort by the diaspora contributes to India's progress”, said Shri Modi. Emphasizing the potential of heritage tourism, stating that India is not limited to its major metro cities but also includes Tier-2 and Tier-3 cities and villages, which showcase India's heritage, the Prime Minister urged the diaspora to connect the world with this heritage by visiting smaller towns and villages and sharing their experiences. He encouraged them to bring at least five friends of non-Indian origin on their next visit to India, inspiring them to explore and appreciate the country.
Shri Modi appealed to the young members of the diaspora to participate in the "Bharat Ko Janiye" quiz to better understand India. He encouraged them to take advantage of the "Study in India" program and the ICCR scholarship scheme. The Prime Minister emphasized the importance of spreading the true history of India in the countries where the diaspora resides. He noted that the current generation in these countries may not be aware of India's prosperity, long period of subjugation, and struggles. He urged the diaspora to share India's true history with the world.
“India is now recognized as a Vishwa Bandhu”, exclaimed the Prime Minister and urged the diaspora to strengthen this global connection by increasing their efforts. He suggested organizing award functions in their respective countries, specifically for the local residents. The Prime Minister remarked that these awards could be given to prominent individuals in various fields such as literature, art and craft, film, and theater. He encouraged the diaspora to award achievers with certificates, with the support of Indian embassies and consulates. This, he noted, would enhance personal connections and emotional bonding with the local people.
Stressing on the significant role of the diaspora in making local Indian products global, Shri Modi urged them to purchase "Made in India" food packets, clothes, and other items, either locally or online, and include these products in their kitchens, drawing rooms, and gifts. He remarked that this would be a substantial contribution towards building a developed India.
Making another appeal related to mother and mother earth, the Prime Minister mentioned his recent visit to Guyana, where he participated in the "Ek Ped Maa Ke Naam" initiative with the President of Guyana. He noted that millions of people in India are already doing this. He encouraged the diaspora to plant a tree or sapling in their mother's name, wherever they are. He expressed confidence that when they return from India, they will carry the resolution of a developed India with them. Concluding the speech, the Prime Minister wished everyone a prosperous 2025, with good health and wealth, and welcomed them back to India.
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Kambhampati, Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Manjhi, Union Ministers Shri S. Jaishankar, Shri Ashwini Vaishnaw, Shri Dharmendra Pradhan, Shri Jual Oram,and Union Ministers of State, Sushri Shobha Karandlaje, Shri Kirti Vardhan Singh,Shri Pabitra Margherita were present among other dignitaries at the event.
Background
The Pravasi Bharatiya Divas (PBD) Convention is the flagship event of the Government of India that provides an important platform to connect and engage with the Indian diaspora and enable them to interact with each other. The 18th Pravasi Bharatiya Divas Convention is being organized in partnership with the State Government of Odisha from 8th - 10th January 2025 in Bhubaneswar. The theme of this PBD Convention is "Diaspora’s Contribution to a Viksit Bharat”. A large number of Indian diaspora members from over 50 different countries have registered to participate in the PBD Convention.
Prime Minister remotely flagged-off the inaugural journey of the Pravasi Bharatiya Express, a special Tourist Train for the Indian diaspora, which will depart from the Nizamuddin Railway Station in Delhi and would travel to multiple destinations of tourism and religious importance in India for a period of three weeks. The Pravasi Bharatiya Express will be conducted under the Pravasi Teertha Darshan Yojana.