രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപദി മുര്‍മു പഞ്ചായത്ത് രാജ് സ്ഥാപനങ്ങളിലെ പട്ടികവര്‍ഗ്ഗ വനിതാ പ്രതിനിധികളുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തി
06 JAN 2025 7:51PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 06 ജനുവരി 2025
പഞ്ചായത്ത് രാജ് സ്ഥാപനങ്ങളിലെ പട്ടികവര്‍ഗ്ഗ വനിതാ പ്രതിനിധികളുടെ സംഘം ഇന്ന് (2025, ജനുവരി ആറ്) രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുര്‍മുവുമായി, രാഷ്ട്രപതി ഭവന്‍ കള്‍ച്ചറല്‍ സെന്ററില്‍ വെച്ച് കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. പട്ടിക വര്‍ഗ്ഗകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും ലോക്‌സഭാ സെക്രട്ടേറിയറ്റിന്റെയും സഹകരണത്തോടെ ദേശീയ വനിതാ കമ്മീഷന്‍ സംഘടിപ്പിച്ച 'പഞ്ചായത്തില്‍ നിന്നും പാര്‍ലമെന്റിലേക്ക്' (Panchayat se Parliament) എന്ന പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായാണ് സംഘം ഡല്‍ഹിയിലെത്തിയത്.
പഞ്ചായത്ത് രാജ് സ്ഥാപനങ്ങള്‍ നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ആണിക്കല്ലാണെന്ന് സന്നിഹിതരായിരുന്നവരെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. താഴേത്തട്ടില്‍ ഭരണ നിര്‍വ്വഹണത്തിനും സാമൂഹിക വികസനത്തിനും അവ വേദി ഒരുക്കുന്നു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനും ഈ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ സുപ്രധാന പങ്കു വഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പഞ്ചായത്ത്‌രാജ് സ്ഥാപനങ്ങളിലെയും ഗ്രാമീണ തദ്ദേശസ്ഥാപനങ്ങളിലെയും തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട അംഗങ്ങളായി 14 ലക്ഷം സ്ത്രീകള്‍ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഇത് മൊത്തം തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ജനപ്രതിനിധികളില്‍ 46 ശതമാനമാണെന്നും അവര്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ പങ്കാളിത്തം കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി മിക്ക സംസ്ഥാനങ്ങളും സംവരണ പരിധി 50 ശതമാനമായി ഉയര്‍ത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തിന്റെയും പൗരന്മാരുടെയും സമഗ്രവികസനത്തിനു വേണ്ടിയാണ് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതെന്നു രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പൗരന്മാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി നിരവധി പദ്ധതികള്‍ നടപ്പാക്കുന്നുണ്ട്. ക്ഷേമപദ്ധതികള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന് അര്‍ഹരായ ആളുകളെ ബോധവത്കരിച്ച് അതിന്റെ ഗുണഭോക്താക്കളാക്കാന്‍ പഞ്ചായത്ത് രാജ് സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികളോട് അവര്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു. കുട്ടികള്‍ക്കു കൃത്യസമയത്തു പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് നല്‍കുന്നുണ്ടെന്നും ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്ക് ശരിയായ പോഷകാഹാരം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും കുട്ടികള്‍ പഠനം പാതി വഴിയില്‍ ഉപേക്ഷിക്കുന്നില്ലെന്നും ഉറപ്പാക്കണമെന്ന് അവര്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു. സ്ത്രീധനം, ഗാര്‍ഹിക പീഡനം, മയക്കുമരുന്നുപയോഗം തുടങ്ങിയ സാമൂഹിക തിന്മകള്‍ക്കെതിരേ പ്രചാരണ പരിപാടികള്‍ സംഘടിപ്പിക്കണമെന്നും അവര്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു.
പഞ്ചായത്തുകളിലെ തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ജനപ്രതിനിധികള്‍ എന്ന നിലയില്‍ തങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങള്‍ നിര്‍ഭയമായി നിര്‍വഹിക്കണമെന്ന് വനിതാ പ്രതിനിധികളെ രാഷ്ട്രപതി ഉപദേശിച്ചു. പഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധി എന്ന നിലയില്‍ ഗ്രാമവാസികള്‍ തമ്മിലുള്ള പരസ്പര തര്‍ക്കങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കാന്‍ തങ്ങള്‍ക്ക് അവകാശമുണ്ടെന്ന് അവര്‍ പറഞ്ഞു. അവര്‍ ഈ അവകാശം ഉചിതമായി ഉപയോഗിക്കുകയും ഗ്രാമവാസികള്‍ക്കിടയിലുള്ള തര്‍ക്കങ്ങള്‍ പഞ്ചായത്ത് തലത്തില്‍ തന്നെ പരിഹരിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുകയും വേണം. ഇത് ജനങ്ങളുടെ സാധനസമ്പത്തുകളും സമയവും ലാഭിക്കുക മാത്രമല്ല പരസ്പര സൗഹാര്‍ദ്ദം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും എന്നും രാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.

President's Secretariat
PRESIDENT DROUPADI MURMU INTERACTS WITH THE SCHEDULED TRIBE WOMEN REPRESENTATIVES OF PANCHAYATI RAJ INSTITUTIONS
06 JAN 2025 7:51PM by PIB Delhi
A group of Scheduled Tribe women representatives of Panchayati Raj Institutions called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (January 6, 2025). The group is in Delhi under the ‘Panchayat se Parliament’ initiative organised by the National Commission for Women in collaboration with the Ministry of Tribal Affairs and Lok Sabha Secretariat.
Addressing the gathering, the President said that Panchayati Raj Institutions have been the cornerstone of our democracy. They provide a platform for governance and community development at the grassroots level. These institutions have played an important role in the empowerment of women. She noted that about 14 lakh women are serving as elected members of Panchayati Raj Institutions and rural local bodies across the country, which is 46 percent of the total elected representatives. She said that to strengthen this participation further, most states have increased the reservation limit to 50 percent.
The President said that the Government of India is working for the overall development of the country and its citizens. Many schemes are being run for the welfare of the citizens. She urged representatives of Panchayati Raj Institutions to raise awareness among the eligible people to take advantage of welfare schemes so that they can become beneficiaries. She also urged them to ensure that children are vaccinated on time, pregnant women get proper nutrition, and children do not leave their studies midway. She said that they should run campaigns against social evils like dowry, domestic violence, and drug addiction.
The President advised women representatives to discharge their responsibilities fearlessly as elected representatives in the Panchayats. She said that as a Panchayat representative, they have the right to resolve mutual disputes among the villagers. They should use this right appropriately and try to resolve disputes among the villagers at the Panchayat level itself. This will not only save people's resources and time but will also increase mutual harmony.
Please click here to see the President's Speech -