പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി വിവിധ റെയിൽവേ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവ്വഹിച്ചു
ജമ്മു-കാശ്മീർ, തെലങ്കാന, ഒഡീഷ എന്നിവിടങ്ങളിൽ റെയിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കുന്നത് വിനോദസഞ്ചാരത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ഈ പ്രദേശങ്ങളിലെ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, രാജ്യം വികസിത് ഭാരത് എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം കൈവരിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്, ഇതിനായി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ വികസനം വളരെ പ്രധാനമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയിലെ റെയിൽവേയുടെ വികസനം ഞങ്ങൾ നാല് പാരാമീറ്ററുകളിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഒന്ന്- റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ നവീകരണം, രണ്ടാമത്- റെയിൽവേ യാത്രക്കാർക്കുള്ള ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ, മൂന്നാമത്- രാജ്യത്തിൻ്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും റെയിൽവേ കണക്റ്റിവിറ്റി, നാലാമത്- റെയിൽവേയിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും വ്യവസായങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും : പ്രധാനമന്ത്രി
റെയിൽവേ ലൈനുകളുടെ 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരണത്തിനടുത്താണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ, ഞങ്ങൾ റെയിൽവേയുടെ വ്യാപ്തി തുടർച്ചയായി വിപുലീകരിച്ചു: പ്രധാനമന്ത്രി
06 JAN 2025 3:00PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്രമോദി ഇന്ന് വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ വിവിധ റെയിൽവേ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിച്ചു. പുതിയ ജമ്മു റെയിൽവേ ഡിവിഷൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈസ്റ്റ് കോസ്റ്റ് റെയിൽവേയുടെ രായഗഡ റെയിൽവേ ഡിവിഷൻ കെട്ടിടത്തിൻ്റെ തറക്കല്ലിടലും തെലങ്കാനയിലെ ചാർലപ്പള്ളി ന്യൂ ടെർമിനൽ സ്റ്റേഷൻ്റെ ഉദ്ഘാടനവും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു.
ശ്രീ ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ്ജി ജയന്തി ദിനത്തിൽ ആശംസകൾ നേർന്ന പ്രധാനമന്ത്രി, അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ പാഠങ്ങളും ജീവിതവും ശക്തവും സമൃദ്ധവുമായ ഒരു രാഷ്ട്രത്തിൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാടിന് പ്രചോദനം നൽകുന്നുവെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കണക്റ്റിവിറ്റിയിലെ ഭാരതത്തിൻ്റെ അതിവേഗ പുരോഗതിയെ പ്രശംസിച്ചുകൊണ്ട്, 2025-ൻ്റെ തുടക്കം മുതൽ ഇന്ത്യ അതിൻ്റെ മെട്രോ റെയിൽ ശൃംഖല 1000 കിലോമീറ്ററിലധികം വികസിപ്പിച്ച്, അതിൻ്റെ സംരംഭങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു. ഇന്നലെ നടന്ന ഡൽഹി മെട്രോ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിനൊപ്പം അടുത്തിടെ ഡൽഹി-എൻസിആറിൽ നടന്ന നമോ ഭാരത് ട്രെയിനിൻ്റെ ഉദ്ഘാടനത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ജമ്മു കശ്മീർ, ഒഡീഷ, തെലങ്കാന എന്നിവിടങ്ങളിൽ ആരംഭിച്ച പദ്ധതികൾ രാജ്യത്തിന്റെ വടക്ക്, കിഴക്ക്, തെക്ക് മേഖലകളെ തമ്മിൽ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ വലിയ കുതിപ്പ് സാധ്യമാക്കുമെന്നും, രാഷ്ട്രം മുഴുവൻ പടിപടിയായി ഒരുമിച്ച് മുന്നേറുന്നു എന്നതിൻ്റെ മറ്റൊരു സാക്ഷ്യമാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടിയെന്നും ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ‘സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്’ എന്ന മന്ത്രം വികസിത ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാൻ സഹായിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു. ഈ സംഭവവികാസങ്ങളിൽ ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങളെയും ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ പൗരന്മാരെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
​വികസിത ഭാരതം എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയം പ്രധാനമന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു. “ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ വികസനം ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിൽ പ്രധാനമാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ചരിത്രപരമായ പരിവർത്തനത്തിനു വിധേയമായി, രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിച്ഛായ മാറ്റിമറിക്കുകയും പൗരന്മാരുടെ മനോവീര്യം വലിയ തോതിൽ ഉയർത്തുകയും ചെയ്തു” - ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ വികസനം നാലു പ്രധാന ഘടകങ്ങളു​ടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണു പുരോഗമിക്കുന്നതെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഒന്ന്, റെയിൽവേ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെ നവീകരണം; രണ്ടാമതായി, യാത്രക്കാർക്ക് ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കൽ; മൂന്നാമത്തേത്, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും റെയിൽവേ സൗകര്യം വിപുലീകരിക്കുക; നാലാമത്, റെയിൽവേ വഴി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കലും വ്യവസായങ്ങൾക്കുള്ള പിന്തുണയും. “ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഈ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ തെളിവാണ്. പുതിയ ഡിവിഷനുകളും റെയിൽവേ ടെർമിനലുകളും സ്ഥാപിക്കുന്നത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയെ ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ആധുനിക ശൃംഖലയാക്കി മാറ്റുന്നതിനു ഗണ്യമായ സംഭാവനയേകും” - ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ കാര്യങ്ങൾ സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധിയുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും റെയിൽവേ പ്രവർത്തനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും കൂടുതൽ നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ, അമൃതഭാരത സ്റ്റേഷനുകൾ, നമോ ഭാരത് റെയിൽ എന്നിവ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേക്കു പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. “വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ഇന്ത്യ, ഇന്നു കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ കൂടുതൽ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്നു” - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. നിലവിൽ, വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ അമ്പതിലധികം പാതകളിലാണു സർവീസ് നടത്തുന്നത്. 136 സർവീസുകൾ യാത്രക്കാർക്കു സുഖകരമായ യാത്രാനുഭവം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു. “ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കു മുമ്പ്, പരീക്ഷണ ഓട്ടത്തിൽ മണിക്കൂറിൽ 180 കിലോമീറ്റർ വേഗതയിൽ ഓടുന്ന വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനിന്റെ പുതിയ സ്ലീപ്പർ പതിപ്പു പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന വീഡിയോ ഞാൻ കണ്ടു. ഇത്തരം നാഴികക്കല്ലുകൾ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനിലും അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്നു” - ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ നേട്ടങ്ങളെല്ലാം തുടക്കം മാത്രമാണെന്നും ആദ്യ ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിന്റെ പ്രവർത്തനത്തിനു സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ ഇന്ത്യക്കു കാലതാമസം വരില്ലെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
യാത്രാനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലാണ് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതിനായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 1300-ലധികം അമൃത് സ്റ്റേഷനുകൾ നവീകരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ റെയിൽ സൗകര്യം ഗണ്യമായി വളർന്നു. 2015ൽ ഏകദേശം 35% ആയിരുന്ന റെയിൽപ്പാതകളുടെ വൈദ്യുതവൽക്കരണം കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ നൂറുശതമാനമായി. 30,000 കിലോമീറ്ററിലധികം പുതിയ ട്രാക്കുകൾ സ്ഥാപിച്ചു. നൂറുകണക്കിനു റോഡ് മേൽപ്പാലങ്ങളും അടിപ്പാലങ്ങളും നിർമിച്ചു. കൂടാതെ, ബ്രോഡ്‌ഗേജ് പാതകളിലെ ആളില്ലാ ക്രോസിങ്ങുകളെല്ലാം ഒഴിവാക്കി. യാത്രക്കാരുടെ സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും അപകടങ്ങൾ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്തു.
സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴി പോലുള്ള ആധുനിക റെയിൽ ശൃംഖലകളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ രാജ്യത്ത് അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. ഈ പ്രത്യേക ഇടനാഴികൾ സാധാരണ ട്രാക്കുകളിലെ സമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കുമെന്നും അതിവേഗ ട്രെയിനുകൾക്ക് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം റെയിൽവേയും പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. മെട്രോകൾക്കും റെയിൽവേക്കുമായി ആധുനിക കോച്ചുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സ്റ്റേഷനുകൾ പുനർവികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, സ്റ്റേഷനുകളിൽ സോളാർ പാനലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു, റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളിൽ ‘ഒരു സ്റ്റേഷൻ, ഒരു ഉൽപ്പന്നം’ സ്റ്റാളുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഈ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം റെയിൽവേ മേഖലയിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. “കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ചെറുപ്പക്കാർ റെയിൽവേയിൽ സ്ഥിരം സർക്കാർ ജോലികൾ നേടിയിട്ടുണ്ട്. പുതിയ ട്രെയിൻ കോച്ചുകൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ഫാക്ടറികളിലെ അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളുടെ ആവശ്യം മറ്റ് മേഖലകളിലും കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നു,” ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
റെയിൽവേയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രത്യേക വൈദഗ്ധ്യം കണക്കിലെടുത്ത് രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ഗതി-ശക്തി സർവകലാശാലയും സ്ഥാപിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. റെയിൽവേ ശൃംഖല വികസിക്കുമ്പോൾ, ജമ്മു, കാശ്മീർ, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, പഞ്ചാബ്, ലേ-ലഡാക്ക് തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന പുതിയ ഡിവിഷനുകളും ആസ്ഥാനങ്ങളും സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യമെമ്പാടും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്ന ഉധംപൂർ - ശ്രീനഗർ - ബാരാമുള്ള റെയിൽ പാതയിലൂടെ റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന വികസനത്തിൽ ജമ്മു കശ്മീർ പുതിയ നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ റെയിൽവേ കമാന പാലമായ ചെനാബ് പാലത്തിൻ്റെ പൂർത്തീകരണം ലേ-ലഡാക്കിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സൗകര്യം പ്രദാനം ചെയ്യും വിധം ഈ മേഖലയെ ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ കേബിൾ അധിഷ്ഠിത റെയിൽവേ പാലമായ അൻജി ഖാഡ് പാലവും ഈ പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമാണെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ചെനാബ് പാലവും അൻജി ഖാഡ് പാലവും എഞ്ചിനീയറിംഗ് മേഖലയിലെ സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയിലേക്കും സമൃദ്ധി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൻ്റെയും സമാനതകളില്ലാത്ത ഉദാഹരണങ്ങളാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സമൃദ്ധമായ പ്രകൃതിവിഭവങ്ങളാലും വലിയ കടൽത്തീരത്താലും അനുഗൃഹീതമാണ് ഒഡീഷയെന്നും അന്താരാഷ്ട്ര വ്യാപാരത്തിന് കാര്യമായ സാധ്യതയുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഏഴ് ഗതി ശക്തി കാർഗോ ടെർമിനലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനൊപ്പം 70,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ നിരവധി റെയിൽവേ പദ്ധതികൾ സംസ്ഥാനത്ത് നടന്നുവരികയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, ഇത് വ്യാപാര-വ്യവസായ മേഖലകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഒഡീഷയിലെ രായഗഡ റെയിൽവേ ഡിവിഷന് ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ടതായി ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു, ഇത് ടൂറിസം, ബിസിനസ്, തൊഴിൽ എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തും, പ്രത്യേകിച്ച് ആദിവാസി കുടുംബങ്ങൾ കൂടുതലുള്ള തെക്കൻ ഒഡീഷയിൽ.
തെലങ്കാനയിലെ ചാർലപ്പള്ളി പുതിയ ടെർമിനൽ സ്റ്റേഷൻ ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തുകൊണ്ട്, ഔട്ടർ റിംഗ് റോഡുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച് പ്രാദേശിക വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്താനുള്ള അതിൻ്റെ സാധ്യതകളെപ്പറ്റി പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഔട്ടർ റിംഗ് റോഡുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഈ സ്റ്റേഷൻ ഈ മേഖലയുടെ വികസനം ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സ്റ്റേഷൻ്റെ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ, ലിഫ്റ്റുകൾ, എസ്‌കലേറ്ററുകൾ, സൗരോർജ്ജത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചും ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു, “ഇത് സുസ്ഥിരമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ചുവടുവയ്പ്പാണ്.” ഈ പുതിയ ടെർമിനൽ സെക്കന്തരാബാദ്, ഹൈദരാബാദ്, കാച്ചിഗുഡ എന്നിവിടങ്ങളിലെ നിലവിലുള്ള സ്റ്റേഷനുകളിലെ സമ്മർദ്ദം ലഘൂകരിക്കുമെന്നും ജനങ്ങൾക്ക് യാത്ര കൂടുതൽ സൗകര്യപ്രദമാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇത്തരം പദ്ധതികൾ ജീവിത സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി യോജിച്ചുകൊണ്ട് ബിസിനസ്സ് എളുപ്പത്തിലാക്കുന്നതിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ നിലവിൽ അതിവേഗ പാതകൾ, ജലപാതകൾ, മെട്രോ ശൃംഖലകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വൻതോതിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് വിധേയമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 2014ൽ 74 ആയിരുന്ന വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം ഇന്ന് 150 ആയി ഉയർന്നുവെന്നും രാജ്യത്തെ 5 നഗരങ്ങളിൽ നിന്ന് 21 നഗരങ്ങളിലേക്ക് മെട്രോ സർവീസുകൾ വ്യാപിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "ഈ പദ്ധതികൾ വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ഒരു വലിയ റോഡ്മാപ്പിൻ്റെ ഭാഗമാണ്, അത് ഇപ്പോൾ ഈ രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരൻ്റെയും ദൗത്യമാണ്."
ഭാരതത്തിൻ്റെ വളർച്ചയിൽ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, "ഒരുമിച്ച്, ഈ വളർച്ച ഇനിയും ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്." ഈ നാഴികക്കല്ലുകളിൽ അദ്ദേഹം ഇന്ത്യയിലെ പൗരന്മാരെ അഭിനന്ദിക്കുകയും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിനുള്ള ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
കേന്ദ്ര റെയിൽവേ, ഇൻഫർമേഷൻ ആൻഡ് ബ്രോഡ്കാസ്റ്റിംഗ്, ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്, കേന്ദ്ര മന്ത്രി ശ്രീ ജി കിഷൻ റെഡ്ഡി, കേന്ദ്ര ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക, ഭൗമ ശാസ്ത്ര സഹമന്ത്രി, പിഎംഒ ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ്, കേന്ദ്ര മന്ത്രി ശ്രീ. വി. സോമണ്ണ, സഹമന്ത്രി ശ്രീ രവ്നീത് സിംഗ് ബിട്ടു, കേന്ദ്ര മന്ത്രി ബന്ദി സഞ്ജയ് കുമാർ, ഒഡീഷ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരി ബാബു കമ്പംപതി, തെലങ്കാന ഗവർണർ ശ്രീ ജിഷ്ണു ദേവ് വർമ്മ, ജമ്മു കശ്മീർ ലെഫ്റ്റനൻ്റ് ഗവർണർ, ശ്രീ മനോജ് സിൻഹ, ജമ്മു കശ്മീർ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഒമർ അബ്ദുള്ള, തെലങ്കാന മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ എ രേവന്ത് റെഡ്ഡി, ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹൻ ചരൺ മാജി എന്നിവരും മറ്റ് പ്രമുഖരും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റി കൂടുതൽ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന നീക്കത്തിൽ, പുതിയ ജമ്മു റെയിൽവേ ഡിവിഷൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈസ്റ്റ് കോസ്റ്റ് റെയിൽവേയുടെ രായഗഡ റെയിൽവേ ഡിവിഷൻ കെട്ടിടത്തിൻ്റെ തറക്കല്ലിടലും തെലങ്കാനയിലെ ചാർലപ്പള്ളി ന്യൂ ടെർമിനൽ സ്റ്റേഷൻ്റെ ഉദ്ഘാടനവും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു.
പത്താൻകോട്ട് - ജമ്മു - ഉധംപൂർ - ശ്രീനഗർ - ബാരാമുള്ള, ഭോഗ്പൂർ സിർവാൾ - പത്താൻകോട്ട്, ബട്ടാല - പത്താൻകോട്ട്, പത്താൻകോട്ട് മുതൽ ജോഗീന്ദർ നഗർ വരെയുള്ള ഭാഗങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന 742.1 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള ജമ്മു റെയിൽവേ ഡിവിഷൻ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് ജമ്മു കശ്മീരിനും ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശങ്ങൾക്കും കാര്യമായ പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളുമായുള്ള കണക്ടിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തലിനായി ജനങ്ങളുടെ ദീർഘകാലമായുള്ള അഭിലാഷത്തിന്റെ പൂർത്തീകരണമാണ്. ഇത് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, ടൂറിസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് വഴിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യും.
തെലങ്കാനയിലെ മേഡ്ചൽ-മൽകാജ്ഗിരി ജില്ലയിലുള്ള ചാർലപ്പള്ളി പുതിയ ടെർമിനൽ സ്റ്റേഷൻ രണ്ടാം എൻട്രിക്കുള്ള സൗകര്യത്തോടെ 413 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ഒരു പുതിയ കോച്ചിംഗ് ടെർമിനലായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. മികച്ച യാത്രാ സൗകര്യങ്ങളുള്ള ഈ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ടെർമിനൽ, സെക്കന്തരാബാദ്, ഹൈദരാബാദ്, കാച്ചെഗുഡ തുടങ്ങിയ നഗരത്തിലെ നിലവിലുള്ള കോച്ചിംഗ് ടെർമിനലുകളിലെ തിരക്ക് കുറയ്ക്കും.
ഈസ്റ്റ് കോസ്റ്റ് റെയിൽവേയുടെ രായഗഡ റെയിൽവേ ഡിവിഷൻ കെട്ടിടത്തിനും പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു. ഇത് ഒഡീഷ, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, സമീപ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് വഴിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യും.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays foundation stone of various railway projects
The launch of rail infrastructure projects in Jammu-Kashmir, Telangana and Odisha will promote tourism and add to socio-economic development in these regions: PM
Today, the country is engaged in achieving the resolve of Viksit Bharat and for this, the development of Indian Railways is very important: PM
We are taking forward the development of railways in India on four parameters. First- modernization of railway infrastructure, Second- Modern facilities for railway passengers, Third- Railway connectivity in every corner of the country, Fourth- Railways for creating jobs, supporting industries: PM
Today India is close to 100 percent electrification of railway lines, We have also continuously expanded the reach of railways: PM
06 JAN 2025 3:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of various railway projects today, via video conferencing. The Prime Minister inaugurated the new Jammu Railway Division. He also laid the foundation stone of Rayagada Railway Division Building of East Coast Railway and inaugurated the Charlapalli New Terminal Station in Telangana.
Extending his greetings on the occasion of Shri Guru Gobind Singhji Jayanti, the Prime Minister emphasized that his teachings and life inspires the vision of a strong and prosperous nation. Lauding Bharat’s fast-paced progress in connectivity, Shri Modi stated that since the start of 2025, India has been accelerating its initiatives with its metro rail network expanding to over 1000 kilometers. He mentioned the recent inauguration of Namo Bharat train in Delhi-NCR along with the launch of Delhi Metro projects yesterday.
Shri Modi added that today’s event is a further testimony to the fact that the entire nation is moving forward together, step by step, as projects launched in Jammu and Kashmir, Odisha and Telangana mark a major leap in modern connectivity for these the north, east and south regions of the country. He reiterated that the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ is helping turn the vision of a developed India into reality. He congratulated the people of these states and all citizens of India on these developments.
The Prime Minister reiterated the country’s steadfastness in its efforts to fulfil the vision of a Viksit Bharat. “The development of Indian Railways is central to achieving this goal. Over the past decade, Indian Railways has undergone a historic transformation, altering the nation’s image and significantly boosting the morale of its citizens”, Shri Modi added. The Prime Minister emphasized that development of the Indian Railways is being advanced on four key parameters. First, the modernisation of railway infrastructure; second, the provision of modern facilities for passengers; third, the expansion of railway connectivity to every corner of the country; and fourth, the creation of employment opportunities and support for industries through railways. “Today’s programme is a testament to this vision. The establishment of new divisions and railway terminals will significantly contribute to transforming Indian Railways into a modern 21st-century network”, Shri Modi added. These developments will foster an ecosystem of economic prosperity, enhance railway operations, generate more investment opportunities, and create new jobs.
The Prime Minister remarked that the Vande Bharat trains, Amrit Bharat stations, and Namo Bharat Rail have set new benchmarks for Indian Railways. “Aspirational India today seeks to accomplish more in less time” Shri Modi stated. Currently, Vande Bharat trains operate on more than 50 routes, with 136 services offering passengers a pleasant travel experience. “Just a few days ago, I saw a video showcasing the new sleeper version of the Vande Bharat train running at a speed of 180 kilometres per hour during its trial run. Such milestones fill every Indian with pride”, Shri Modi added. The Prime Minister emphasized that all these achievements are just the beginning, and it won’t be long before Bharat witnesses the operation of its first bullet train.
The Prime Minister underscored that the Indian Railways is focused on improving the travel experience. To this end, over 1,300 Amrit stations across the country are undergoing renovations. He said rail connectivity has grown significantly in the last decade, with nearly 100% electrification of rail lines, up from 35% in 2014. Over 30,000 km of new tracks have been laid, and hundreds of road overbridges and underbridges have been built. Additionally, all unmanned crossings on broad gauge lines have been eliminated, improving passenger safety and reducing accidents.
The Prime Minister highlighted that the work on modern rail networks like the Dedicated Freight Corridor is progressing rapidly in the country. He said these special corridors will reduce pressure on the regular tracks and will also create more opportunities for high-speed trains. Shri Modi emphasised that the railways are undergoing a transformation with the promotion of Made in India. He said Modern coaches are being developed for metros and railways. Stations are also being redeveloped, Solar panels are being installed at stations and ‘One Station, One Product’ stalls are being set up at railway stations. All these initiatives are generating millions of new employment opportunities in the railway sector. “Over the last decade, millions of young people have secured permanent government jobs in the railways. The demand for raw materials in factories producing new train coaches leads to more job opportunities in other sectors as well”, Shri Modi added.
The Prime Minister remarked that keeping in mind the special skills related to the railways, the country's first Gati-Shakti University has also been established. As the railway network expands, new divisions and headquarters are being set up, benefiting regions like Jammu, Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, and Leh-Ladakh. He stated that Jammu and Kashmir is achieving new milestones in railway infrastructure, with the Udhampur - Srinagar -Baramulla rail line, which is being discussed all over the country today. Shri Modi said the completion of the Chenab Bridge, the world's highest railway arch bridge, will play a key role in connecting the region with the rest of India providing convenience to the people of Leh-Ladakh.
Shri Modi remarked that the Anji Khad Bridge, which is the country’s first cable-based railway bridge, is also part of this project. He said Chenab Bridge and the Anji Khad Bridge are unparalleled examples of engineering leading to economic progress in the region and promoting prosperity.
The Prime Minister highlighted that Odisha is blessed with abundant natural resources and a large coastline, and holds significant potential for international trade. He said that several railway projects worth over ₹70,000 crore are ongoing in the state, along with the establishment of seven Gati Shakti cargo terminals, which are boosting trade and industry. Shri Modi stated that today, the foundation stone has been laid for the Rayagada Railway Division in Odisha, which will strengthen the state’s railway infrastructure promoting tourism, business, and employment in Odisha specially South Odisha, where the number of tribal families is higher.
Inaugurating the Charlapalli New Terminal Station in Telangana today, the Prime Minister highlighted its potential to accelerate regional development by connecting to the Outer Ring Road. “This station, connected to the Outer Ring Road, will significantly boost development in the region,” he stated. Shri Modi also highlighted the station’s modern amenities including its platforms, lifts, escalators, solar-powered operations, saying, “This is a step forward in creating sustainable infrastructure.” He further highlighted that this new terminal will ease the pressure on existing stations in Secunderabad, Hyderabad, and Kachiguda, making travel more convenient for the people.
The Prime Minister emphasised that such projects not only enhance the ease of living but also promote the ease of doing business, aligning with India’s broader infrastructure goals. Shri Modi noted that India is currently undergoing a massive infrastructure expansion, including expressways, waterways and metro networks. He said that the number of airports has grown from 74 in 2014 to over 150 today and that metro services have expanded from 5 cities to 21 cities across the country. He said, “These projects are part of a larger roadmap towards a developed India, which is now a mission for every citizen of this country.”
Expressing confidence in Bharat’s growth, the Prime Minister said, “I am certain that, together, we will accelerate this growth even further.” He congratulated the citizens of India on these milestones and reaffirmed the government’s commitment to nation-building.
The Union Minister of Railways, Information and Broadcasting, Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister Shri G Kishan Reddy, Union Minister of State for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Dr. Jitendra Singh, Union Minister Shri V. Somanna, Minister of State Shri Ravneet Singh Bittu, Union Minister Bandi Sanjay Kumar, Governor of Odisha, Shri Hari Babu Kambhampati, Governor of Telangana, Shri Jishnu Dev Varma, Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, Chief Minister of Jammu & Kashmir, Shri Omar Abdullah, Chief Minister of Telangana Shri A Revanth Reddy and Chief Minister of Odisha Shri Mohan Charan Majhi were present among other dignitaries at the event.
Background
In a key move to further boost connectivity in the region, the Prime Minister inaugurated the new Jammu Railway Division. He also laid the foundation stone of Rayagada Railway Division Building of East Coast Railway and inaugurated the Charlapalli New Terminal Station in Telangana.
Creation of the Jammu Railway Division, with 742.1 KM comprising Pathankot - Jammu - Udhampur - Srinagar - Baramulla, Bhogpur Sirwal - Pathankot, Batala - Pathankot and Pathankot to Joginder Nagar sections, will significantly benefit Jammu and Kashmir and surrounding regions, fulfilling the long pending aspiration of the people and improving connectivity to other parts of India. It will create employment opportunities, infrastructure development, promote tourism and lead to overall socio-economic development of the region.
Charlapalli New Terminal Station in the Medchal-Malkajgiri District of Telangana has been developed as a new coaching terminal along with provision of second entry with a cost of around Rs 413 crore. This environment friendly terminal, having good passenger amenities, will ease congestion on the existing coaching terminals in the city like Secunderabad, Hyderabad and Kacheguda.
The Prime Minister also laid the foundation stone for Rayagada Railway Division Building of East Coast Railway. It will improve connectivity in Odisha, Andhra Pradesh and nearby areas and lead to overall socio-economic development of the region.