ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨਸ ਹੌਸਟਲ ਬਲੌਕ ‘ਸੁਸ਼ਮਾ ਭਵਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਮੋਤੀ ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਵੈਟਰਨਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 68 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ
45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਗਜ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਉਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਅੱਜ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਜਨਤਾ ਮੰਗ ਰਹੀ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਉਦੋਂ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਾ ਦੇ ਕੇ ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਾਰੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਮਾ ਜੀ ਦਾ ਵਰਕਿੰਗ ਸਟਾਇਲ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸੁਸ਼ਮਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਬਣੇ ਇਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਲੀਡਰ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ , ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਰੋਤ ਰਹੇ ਹਨ
04 JAN 2025 4:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ (NDMC) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਵੇਂ ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨਸ ਹੌਸਟਲ ਬਲੌਕ ‘ਸੁਸ਼ਮਾ ਭਵਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਵੈਟਰਨਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਕੇ ਸਕਸੈਨਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸਾਂਸਦ ਬਾਂਸੁਰੀ ਸਵਰਾਜ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਸ਼ਮਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਬਣੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨਸ ਹੌਸਟਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਲੀਡਰ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਰੋਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਸੁਸ਼ਮਾ ਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਮਾ ਜੀ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਗੜਬੜ-ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਸੁਸ਼ਮਾ ਜੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਮਾ ਜੀ ਦੇ ਵਰਕਿੰਗ ਸਟਾਇਲ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਮਾ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਲੌਅ ਜਗਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NDMC ਨੇ ਇਸ ਭਵਨ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ 500 ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨਸ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਵਾਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨੀਤੀਗਤ ਅਧਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟੈਂਡਰਡ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਕਰਣ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੜਕ ਦੀ ਉੱਤਮ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਵਸੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ, 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣ ਕੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿੱਚ Data Driven Approach ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੁਨਾਸਿਬ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਸਗੋਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ AI ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਮਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੂਤ ਯੋਜਨਾ, 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਰਵਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸੌਲ ਊਰਜਾ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਸੂਰਯਘਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਅਰਬਨ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ, ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੌਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜਗ੍ਹਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਬਲਕਿ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਪੂਰਵਕ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਵੱਛਤਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜੀ ਅਤੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਤੀਜਾ ਮੁਖੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 68 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਲਈ 41 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ-ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ‘ਤੇ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਏ ਅਤੇ ਹੁਣ 45 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੇਰਠ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਦੀ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ 12 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, 7500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਈਸਟਰਨ ਪੈਰੀਫੇਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, 7715 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅਰਬਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਰੋਡ, 920 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਮੇਰਠ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ 7000 ਸੀਟ ਦਾ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ 3000 ਸੀਟਾਂ ਵਾਲਾ ਐਂਫੀਥੀਏਟਰ ਬਣਿਆ, 5400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦਵਾਰਕਾ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, 92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦਵਾਰਕਾ ਸਪੋਰਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਉਦੈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1731 ਕਲੋਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ 40 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲਿਕਾਣਾ ਹੱਕ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਝੁੱਗੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਲੈਟ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ –ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿੱਚ 29 ਹਜ਼ਾਰ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 354 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ EWS ਫਲੈਟਸ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਕਾਲਜ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਪੁਲਿਸ ਮੈਮੋਰੀਅਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ (National War Memorial), ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਆਕਸੀਜਨ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਕਈ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ 45 ਕਰੋੜ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਗਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਜਨਤਾ ਇਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਮੰਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 10 ਸਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਾ ਦੇ ਕੇ ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates newly constructed working women’s hostel ‘Sushma Bhawan’ and virtually inaugurates Veterinary Hospital at Moti Bagh in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, infrastructure projects worth Rs. 68,000 crores have been executed in Delhi in the last 10 years
A Sheesh Mahal was built in Delhi over an area of 50,000 square yards at a cost of Rs.45 crores, people of the capital are demanding accountability for this expenditure
When opportunity given to work on the development of Delhi's infrastructure for 10 years, instead of focusing on development, efforts were diverted to building a Sheesh Mahal
Modi Ji is empowering and honoring street vendors by making them self-reliant through the 'SVANidhi Yojana' instead of removing them
All opposition leaders should learn from Sushma Ji's working style
The sisters living in this building, named after Sushma Ji, are associated with a leader who has always been an inspiration for women's empowerment, awareness, and struggle in India
04 JAN 2025 4:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated the newly constructed working women’s hostel block, Sushma Bhawan, developed by the New Delhi Municipal Council (NDMC). He also virtually inaugurated a state-of-the-art veterinary hospital in Moti Bagh, New Delhi. The event was graced by several dignitaries, including the Lieutenant Governor of Delhi, Shri V K Saxena and Member of Parliament from New Delhi Ms. Bansuri Swaraj.
In his address, Shri Amit Shah highlighted that the sisters living in this building, named after Sushma Ji, are associated with a leader who has always been an inspiration for women's empowerment, awareness, and struggle in India. He said that her legacy as a determined opposition leader who exposed corruption and scams worth Rs. 12 lakh crore during the tenure of the previous government. Shri Shah noted that Sushma ji exemplified the critical role of the Leader of Opposition in a democracy and ignited a nationwide movement for women empowerment. He said all opposition leaders should learn from Sushma Ji's working style. As the Minister of External Affairs in Prime Minister Shri Narendra Modi’s government, she set a remarkable example by addressing people’s concerns with compassion and efficiency, leaving an indelible mark on Indian diplomacy.
Union Home Minister stated that the NDMC has provided safe accommodation for approximately 500 working women through the construction of Sushma Bhawan. He said that the inauguration of this building is a significant step in highlighting Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for urban development. He said that since assuming office in 2014, PM Modi has laid a strong policy foundation for transforming India’s urban landscape. Shri Shah noted that PM Modi stressed the importance of global-standard facilities and included them as a central element of the urban development policy. Prime Minister Modi ji also addressed a significant policy gap by incorporating peri-urban villages—previously overlooked—into the urban development strategy, which has substantially reshaped cities over the past decade. The Home Minister also highlighted Prime Minister Modi’s focus on e-governance, exemplified by the Smart Cities Mission, where 100 cities were identified for development using a data-driven approach. He added that this innovative methodology has not only ensured equitable growth across cities but also facilitated development with a forward-looking perspective.
Shri Amit Shah highlighted the Modi government’s significant strides in urban security by establishing Integrated Command and Control Centres in many cities, connecting a comprehensive CCTV network to these hubs. He noted that in the future, these cameras will be utilized for multipurpose schemes powered by artificial intelligence. Shri Shah also mentioned several transformative initiatives launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, including the AMRUT Yojana, the expansion of metro networks to over 1,000 km, the promotion of electric vehicles, and the PM Surya Ghar Yojana for sustainable solar energy. He emphasized that cleanliness and environmental conservation were made integral to urban development policy, leading to initiatives such as the Swachh Bharat Abhiyan, the Urban Waste Management Policy, Green Energy projects, and the Solar Rooftop Project. Shri Shah added that for the first time in 75 years of independence, Prime Minister Modi ensured a dignified livelihood for street vendors by providing them designated spaces and access to loans through the PM SVANidhi Yojana, empowering them to lead respectable lives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government empowered youth struggling with job-related frustrations by connecting them to self-employment opportunities through the Skill India Mission. He noted that initiatives like the Swachhata ranking competition and the Climate Smart City Framework fostered healthy competition among cities, driving them toward higher standards of development. Shri Amit Shah emphasized that by integrating various aspects of urban development policy, the government has made it result-oriented, creating a comprehensive roadmap to address future needs with a long-term vision. This forward-looking approach aims to position Indian cities among the world’s leading global cities.
Union Home Minister stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, infrastructure projects worth ₹68,000 crores have been executed for the development of Delhi over the past 10 years. The Modi government has invested ₹41,000 crores in road development, ₹15,000 crores in railway-related projects, and ₹12,000 crores to enhance services at the airport and its surroundings. He said that ₹8,000 crores were spent on the Delhi-Meerut Expressway and now, one can reach Meerut from Delhi in 45 minutes. A high-speed corridor is being built to complete the 24-hour journey from Delhi to Mumbai in 12 hours; Dwarka Expressway has been built at a cost of ₹7,500 crores, Eastern Peripheral Expressway at a cost of ₹11,000 crores, Urban Extension Road at a cost of ₹7,715 crores, Pragati Maidan Integrated Transit Corridor at a cost of ₹920 crores and Delhi-Meerut RRTS Rail Corridor has been built at a cost of ₹30,000 crores. He said that a 7000-seat convention center and a 3000-seat amphitheater were built in Bharat Mandapam. Yashobhoomi Convention Center at a cost of ₹5400 crore, Dwarka Golf Course at a cost of ₹250 crore and Dwarka Sports Complex built at a cost of ₹92 crore. He said a scheme to give ownership rights to 40 lakh poor people by starting the process of regularizing 1731 colonies under PM-Uday Yojana, a scheme to give flats to slum dwellers, 29 thousand houses under Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban and 3000 EWS flats were built at a cost of about ₹354 crore. New Veer Savarkar College in Delhi University, Prime Minister Museum, Police Memorial, National War Memorial, development of India International Convention Center and Expo Center, Oxygen Park and many green initiatives have also been taken.
Shri Amit Shah, referring to the allegations regarding the construction of a Sheesh Mahal in Delhi on 50,000 square yards at a cost of ₹45 crores, stated that the people of the capital are demanding accountability for this expenditure. He remarked that despite having the opportunity to focus on the development of Delhi's infrastructure over 10 years, the focus was shifted to constructing a Sheesh Mahal instead of prioritizing development.